3 เทคนิคน่ารู้จากนางแบบมืออาชีพ

เมื่อพูดถึงการเรียนรู้วิธีที่จะทำให้ตัวแบบดูมีเสน่ห์มากขึ้น คุณจะแปลกใจว่าช่างภาพเองก็สามารถเรียนรู้ได้มากมายจากนางแบบมืออาชีพที่ต้องดูดีเมื่ออยู่หน้ากล้อง จึงไม่น่าแปลกที่นางแบบเหล่านี้จะมีความรู้มากพอๆ กับช่างภาพที่ต้องเชี่ยวชาญด้านทิศทางของแสงและมุมที่จะปิดบังข้อบกพร่องต่างๆ เพื่อให้สามารถถ่ายทอดภาพของนางแบบภายใต้สภาพแสงที่น่ามองมากที่สุดได้ ในบทความนี้ Nozomi Inoue ซึ่งเป็นทั้งนางแบบมืออาชีพและช่างภาพ จะมาแบ่งปันเคล็ดลับที่เธอได้เรียนรู้จากการทำงานทั้งที่อยู่หน้ากล้องและหลังกล้อง (เรื่องโดย Nozomi Inoue)

1. ภาพถ่ายระดับอกขึ้นไป: ถ่ายภาพจากมุมที่สูงขึ้นเล็กน้อย ใช้กำแพงสีขาวเป็นรีเฟลกเตอร์ ไม่ใช่เป็นแบ็คกราวด์

ใช้เทคนิค
ใช้แบ็คกราวด์สีดำและสะท้อนแสงออกจากกำแพงสีขาวเพื่อเพิ่มความสว่างให้กับใบหน้าของนางแบบ

ใบหน้าที่ได้รับแสงเพียงพอ

ไม่ได้ใช้เทคนิค
การใช้กำแพงเป็นแบ็คกราวด์จะทำให้ใบหน้าของนางแบบดูดำมืด

ใบหน้าที่ดูดำมืด

EOS 77D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 22 มม. (เทียบเท่า 35 มม.)/ Manual exposure (f/3.5, 1/160 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

แนวคิดสำคัญ: ตรวจสอบว่าใบหน้าได้รับแสงสว่างที่ดูนุ่มนวล อ่อนโยน

ในการทำให้ตัวแบบในภาพถ่ายระดับอกขึ้นไปดูอ่อนเยาว์และน่ามองมากขึ้น อย่าลืมสองสิ่งต่อไปนี้ 

1. ถ่ายภาพจากมุมที่สูงขึ้นเล็กน้อย (จะทำให้ดวงตาโตขึ้น) และ
2. ตรวจสอบว่าใบหน้าได้รับแสงสว่างที่ดูนุ่มนวล อ่อนโยน

ในภาพ "ตัวอย่างที่ดี" ด้านบน นางแบบนั่งพิงกำแพงสีเข้ม ในขณะที่กำแพงด้านตรงข้ามเป็นสีขาว

หลายคนคิดว่ากำแพงสีขาวเป็นแบ็คกราวด์ที่ดีที่สุดสำหรับภาพพอร์ตเทรต แต่นั่นหมายความว่าแสงจะสะท้อนจากกำแพงและส่องออกมาจากด้านหลังตัวแบบแทน ใบหน้าของตัวแบบจะดูดำมืดเนื่องจากได้รับแสงสว่างไม่เพียงพอ ซึ่งไม่เพียงแต่จะส่งผลต่อการถ่ายทอดอารมณ์ผ่านสีหน้า แต่ยังลดทอนเสน่ห์ของภาพด้วย

สำหรับการทำให้ได้รับแสงสว่างอย่างเพียงพอ ควรจดจำเคล็บลับง่ายๆ ดังนี้ กำแพงสีขาวควรอยู่ด้านหน้านางแบบ ไม่ใช่อยู่ด้านหลังนางแบบ และไม่ว่าจะใช้แสงธรรมชาติหรือแสงเทียม กำแพงจะทำหน้าที่เป็นรีเฟลกเตอร์ แสงที่สะท้อนจากกำแพงจะดูอ่อนโยนนุ่มนวลและเพียงพอที่จะเพิ่มแสงสว่างให้กับใบหน้าของนางแบบได้โดยไม่ทำให้เกิดเงาเด่นชัดหรือภาพสว่างเกินไป

เทคนิคที่เกี่ยวข้อง: การถ่ายภาพด้วยแฟลชสะท้อน

ขั้นตอนการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพระดับอกขึ้นไปโดยตั้งเวลา

A. ค้นหากำแพงสีขาวที่แสงสว่างส่องถึง และจัดให้นางแบบอยู่ตรงข้ามกำแพง
B. ตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง และจัดตำแหน่งให้กล้องเอียงลงเล็กน้อยไปทางนางแบบ
C. หากถ่ายภาพตนเอง สามารถใช้ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ Live View บน Camera Connect เพื่อตรวจเช็คภาพถ่ายและลั่นชัตเตอร์โดยตั้งเวลาถ่ายภาพได้

เคล็ดลับ: สำหรับตัวแบบที่มีเส้นผมสีดำ คุณอาจต้องปรับตำแหน่งและแบ็คกราวด์เพื่อให้ผมได้รับแสงสว่างด้วย

ผมที่ดูเงางาม มีสุขภาพดีจะทำให้ตัวแบบดูมีเสน่ห์น่ามองยิ่งขึ้น แต่ถ้าตัวแบบมีเส้นผมสีดำเข้ม อาจกลืนไปกับแบ็คกราวด์สีดำและแยกกันไม่ออก

วิธีหลีกเลี่ยงเหตุการณ์นี้คือ การถ่ายภาพเหนือระดับศีรษะจากมุมที่มีแสงสว่างส่องไปที่ผมของตัวแบบ จะช่วยเพิ่มแสงสว่างไปที่เส้นผม ทำให้ดูเงางาม มีสุขภาพดี หากไม่สามารถหามุมที่จะทำให้เกิดผลลัพธ์ดังกล่าวได้ ให้เลือกแบ็คกราวด์ที่มีสีสว่างกว่าสีผมของนางแบบเล็กน้อย

2. หากต้องการให้ผิวดูเรียบเนียน เปล่งประกาย ให้ถ่ายภาพในสถานที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ

ใช้เทคนิค
ผิวดูเรียบเนียนและเปล่งปลั่งเมื่อได้รับแสงสะท้อนเพียงพอ

ภาพพอร์ตเทรตที่ผิวดูเปล่งประกาย

ไม่ได้ใช้เทคนิค
การได้รับแสงอาทิตย์จากด้านข้างโดยตรงอาจทำให้ถ่ายทอดอารมณ์ได้เป็นอย่างดี แต่ก็อาจทำให้ข้อบกพร่องบนผิวดูเด่นชัดขึ้นเช่นกัน

ภาพพอร์ตเทรตที่มีแสงจ้า

EOS 77D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 50 มม. (เทียบเท่า 80 มม.)/ Manual exposure (f/5, 1/160 วินาที) / ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

แนวคิดสำคัญ: แสงที่สว่างแต่ดูนุ่มนวลจะทำให้ผิวดูเรียบเนียน เปล่งประกาย

วิธีการที่ง่ายที่สุดในการทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งคือ การถ่ายภาพไฮคีย์โดยสะท้อนแสงที่สว่างแต่ดูนุ่มนวล (ไม่ใช่แสงสีเหลืองหรือแสงสลัว) ไปที่ใบหน้าของนางแบบ แต่อย่าลืมว่าการทำเช่นนี้จะลดเงาบนใบหน้าของตัวแบบ จึงทำให้เห็นรูปทรงเด่นชัดน้อยลง แต่จะทำให้ผิวดูเรียบเนียนและเปล่งปลั่ง และแสงสว่างจากมุมนี้ยังช่วยสร้างประกายในดวงตา ทำให้นางแบบดูสดใส มีชีวิตชีวา

แต่ในทางตรงกันข้าม การส่องแสงจ้าไปจากด้านข้างโดยตรงจะทำให้เกิดเงาเด่นชัดบนใบหน้า ซึ่งจะมีประโยชน์เมื่อต้องการให้ใบหน้าของนางแบบเด่นชัดเพื่อให้ถ่ายทอดอารมณ์ได้ดี แต่แสงลักษณะนี้จะทำให้เห็นจุดบกพร่องบนผิวชัดเจนขึ้น

ไม่ว่าจะใช้เทคนิคใดก็ตาม โปรดอย่าลืมตรวจสอบให้มีทางยาวโฟกัสอย่างน้อย 80 มม. เพื่อให้สามารถเก็บรายละเอียดรูปทรงของใบหน้าได้อย่างสมจริงโดยไม่มีความบิดเบี้ยวใดๆ จาก ลักษณะเฉพาะของเลนส์มุมกว้าง

คุณอาจสนใจอ่านบทความนี้:
ทำไม EF85mm f/1.8 USM จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต
รีวิว EF85mm f/1.4L IS USM: เลนส์พอร์ตเทรตอันยอดเยี่ยมสำหรับการถือกล้องถ่ายภาพ

ขั้นตอนการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพตนเองโดยใช้ตัวตั้งเวลา

A. เลือกสถานที่ที่มีกำแพงสีขาวและแสงธรรมชาติ ภาพนี้ถ่ายในห้องน้ำของอาคารสูงที่มีหน้าต่างบานใหญ่
B. ตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องให้มีระยะห่างพอสมควร หากใช้เลนส์ซูม ควรหลีกเลี่ยงการถ่ายภาพในช่วงมุมกว้าง
C. หากถ่ายภาพตนเอง สามารถใช้ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ Live View บน Camera Connect เพื่อตรวจเช็คภาพถ่ายและลั่นชัตเตอร์โดยตั้งเวลาถ่ายภาพได้

เคล็ดลับ: หากต้องการให้ผิวดูเปล่งประกายในการถ่ายภาพระยะใกล้ ให้ชดเชยแสงและซูมเข้า

เมื่อใช้โหมดปรับระดับแสงอัตโนมัติ (AE) ในการถ่ายภาพสถานที่ที่มีแสงจ้า กล้องมักจะชดเชยการเปิดรับแสงเป็นลบโดยอัตโนมัติ ซึ่งอาจทำให้ใบหน้าได้รับแสงไม่เพียงพอ ควรเพิ่มแสงสว่างโดยปรับเพิ่มค่าชดเชยแสง 1 – 2 EV ไปทางค่าบวก

และอย่าลืมว่าการถ่ายภาพในช่วงมุมกว้างด้วยเลนส์ซูมจะทำให้ใบหน้าดูกว้างขึ้น หากต้องการถ่ายภาพใบหน้าในระยะใกล้ อย่าขยับเข้าไปใกล้ๆ เพื่อถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือ แต่ควรใช้ขาตั้งกล้องให้มีระยะห่างพอสมควร เพื่อให้เลนส์ตั้งค่าทางยาวโฟกัสระยะเทเลโฟโต้ จึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถเก็บรายละเอียดรูปทรงของใบหน้าได้อย่างสมจริง

3. การวางมือใกล้ใบหน้า = การสร้างเอฟเฟ็กต์ให้ใบหน้าดูเรียวเล็กทันที

ใช้เทคนิค
การใช้มือจัดเฟรมของใบหน้าจะทำให้ใบหน้าดูเล็กลงและการโพสท่าดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

ไม่ได้ใช้เทคนิค
หากตัวแบบไม่คุ้นเคยกับกล้อง การไม่โพสท่าด้วยมืออาจทำให้ตัวแบบดูเคร่งขรึมหรือเก้ๆ กังๆ

ภาพพอร์ตเทรตที่ดูเคร่งขรึม

EOS 77D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 50 มม. (เทียบเท่า 80 มม.)/ Manual exposure (f/5, 1/160 วินาที)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

แนวคิดสำคัญ: ใช้มือ "สร้างกรอบ" ใบหน้า

ภาพพอร์ตเทรตที่ดูเคร่งขรึม

จัดท่าทางมือเพื่อสร้างกรอบให้กับใบหน้า ไม่เพียงแต่ทำให้หน้าดูเล็กลง แต่ยังทำให้การโพสท่าโดยรวมสื่ออารมณ์ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากหากตัวแบบเขินอายเมื่ออยู่หน้ากล้องและไม่สามารถยิ้มอย่างเป็นธรรมชาติได้ ทำให้ดูเคร่งขรึม เก้ๆ กังๆ หรือไร้ชีวิตชีวาในภาพถ่าย

สิ่งสำคัญคือทำให้มือเป็นรูปตัว "V" อย่าให้ฝ่ามือแนบไปกับแก้มเพราะจะ "บีบ" ใบหน้าและทำให้ดูอวบอ้วนแทน ท่าโพสนี้จะดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้นหากนางแบบวางข้อศอกไว้บนเก้าอี้หรือโต๊ะ

การสร้างรอยยิ้มให้กับนางแบบที่เขินอาย

ภาพพอร์ตเทรตที่ดีที่สุดคือภาพที่ถ่ายทอดอารมณ์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งตัวแบบจะต้องรู้สึกผ่อนคลายเมื่ออยู่หน้ากล้อง หากตัวแบบเขินอายเมื่ออยู่หน้ากล้อง การสร้างความเชื่อใจและบรรยากาศที่เป็นกันเองจะช่วยให้นางแบบรู้สึกผ่อนคลาย จึงควรพูดคุยกับตัวแบบในระหว่างถ่ายภาพ

ผู้คนมักยิ้มได้ง่ายขึ้นเมื่อเห็นสิ่งที่คุ้นเคย เคล็ดลับง่ายๆ ข้อหนึ่งในการสร้างรอยยิ้มที่เป็นธรรมชาติคือ การวางสิ่งของหรือภาพถ่ายที่ตัวแบบชื่นชอบไว้หลังกล้องให้ตัวแบบเห็น อาจเป็นของเล่นชิ้นโปรดหรือภาพถ่ายคนรักหรือภาพสัตว์เลี้ยงก็ได้ โดยตั้งกล้องไว้ในระดับที่สูงกว่าใบหน้าเล็กน้อย แล้วเตรียมเก็บภาพรอยยิ้มของตัวแบบได้เลย! ซึ่งเทคนิคนี้ยังได้ผลดีกับการถ่ายภาพตนเองด้วย

ขั้นตอนการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพพอร์ตเทรต (วางข้อศอกบนโต๊ะ)

A. การวางข้อศอกไว้บนโต๊ะหรือเก้าอี้จะทำให้ท่าโพสดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
B. ใช้ช่วงเทเลโฟโต้ของเลนส์ซูมและตั้งกล้องให้มีระยะห่างพอสมควรในระดับที่สูงกว่าใบหน้าเล็กน้อย
C. พูดคุยกับตัวแบบและเตรียมพร้อมที่จะเก็บภาพรอยยิ้มที่เป็นธรรมชาติของตัวแบบ หากถ่ายภาพตนเอง สามารถใช้ Camera Connect ตามที่ได้อธิบายไว้ในเทคนิค 2 ข้อด้านบนได้

เคล็ดลับที่ 1: เอียงศีรษะเล็กน้อยเพื่อสร้างเสน่ห์ชวนหลงใหล

เมื่อถ่ายภาพระดับอกขึ้นไปหรือถ่ายภาพระยะใกล้ ให้เอียงศีรษะเล็กน้อย (ประมาณ 5° ในแนวตั้ง) จะทำให้นางแบบดูเป็นมิตรและน่าเข้าถึงมากขึ้น ในขณะที่ศีรษะที่ตั้งตรงจะถ่ายทอดอารมณ์ได้เด่นชัด ซึ่งอาจทำให้ตัวแบบดูน่าเกรงขามด้วย

เคล็ดลับที่ 2: ใช้การถ่ายภาพจากระยะไกลบน Camera Connect เพื่อให้ควบคุมการถ่ายภาพตนเองได้ดียิ่งขึ้น

หน้าจอ Camera Connect

เมื่อถ่ายภาพตนเอง ให้ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพจากระยะไกลด้วยแอพ Camera Connect ของ Canon เป็นเพื่อนคู่ใจของคุณ ซึ่งจะช่วยให้สามารถปรับการตั้งค่ากล้อง ตรวจเช็คภาพถ่าย และลั่นชัตเตอร์ได้เพียงแค่สั่งงานบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต โดยที่คุณไม่ต้องเคลื่อนตัวเข้าไปหาหรือขยับออกห่างจากกล้องทุกครั้งที่ต้องการจะตรวจเช็คหรือถ่ายภาพใหม่ ทดลองโพสท่าต่างๆ และถ่ายภาพใหม่ได้อย่างอิสระตามต้องการ

ขอแนะนำให้ตั้งเวลาบน Camera Connect จากนั้นซ่อนไม่ให้สมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตติดอยู่ในภาพถ่าย หน้าจอที่มีขนาดใหญ่ของแท็บเล็ตจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการตรวจเช็คภาพถ่าย

หากต้องการอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Camera Connect โปรดอ่านบทความต่อไปนี้:
เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ในการแบ็คอัพภาพถ่ายในแอพ Camera Connect
วิธีสนุกๆ ในการใช้ Wi-Fi ในกล้อง (ตอนที่ 1): ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคุณสมบัติ Wi-Fi
วิธีสนุกๆ ในการใช้ Wi-Fi ในกล้อง (ตอนที่ 2): ตัวอย่างการใช้งานจริง

หากต้องการทราบเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต โปรดอ่านบทความต่อไปนี้
วิธีการเป็นสุดยอดแฟนและทำให้ #OOTD ของแฟนคุณดูดีที่สุดใน Instagram (ฉบับภาษาอังกฤษ)
ทำอย่างไรจึงจะถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่มีโบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์ในสภาวะย้อนแสง
คำแนะนำแบบทีละขั้นตอน: วิธีถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่น่าประทับใจโดยใช้แสงย้อนจากหน้าต่าง

Nozomi Inoue

Nozomi Inoue

Inoue เป็นนางแบบและช่างภาพ โดยเขียนคอลัมน์ประจำเกี่ยวกับการถ่ายภาพในนิตยสารถ่ายภาพและเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว และยังเคยเขียนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตให้ดูมีเสน่ห์น่าหลงใหล โดยใช้ประสบการณ์ตรงจากการเป็นนางแบบ เธอได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะเดินทางไปทุกประเทศทั่วโลก Inoue แบ่งเวลาทำกิจกรรมในฐานะคนวงการบันเทิงและนางแบบควบคู่ไปกับการท่องเที่ยว โดยได้เดินทางไปเยือนประเทศต่างๆ มากกว่า 60 ประเทศ และได้แบ่งปันภาพถ่ายและประสบการณ์การท่องเที่ยวของเธอไว้ในคอลัมน์ “NON★TRIP”