เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 2] ให้ดวงตาของคุณเจิดจรัสดุจดั่งเซเลบริตี้!

เคยไหมที่ภาพของคุณดูหม่นหมองขาดพลัง แม้จะมีท่าโพสต์สวย ทั้งยังมีดวงตากลมโตและสดใสแล้วก็ตาม? ถ้าคำตอบคือ ใช่ ประกายตาอาจเป็นสาเหตุของปัญหานี้ กุญแจสำคัญในการทำให้ดวงตาของคุณเจิดจรัสดุจดั่งเซเลบริตี้ ก็คือ การถ่ายภาพแสงในแววตาของคุณ! (เรื่องโดย: Oliya T. Yabuta)

สองภาพด้านบนนี้ถ่าย ณ สถานที่เดียวกัน และมีสีหน้าที่แสดงออกเหมือนกัน แต่ความรู้สึกที่ถ่ายทอดออกมากลับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ขึ้นอยู่กับว่ามีแสงในแววตาปรากฏในภาพด้วยหรือไม่

เลือกสถานที่ที่มีแสงสว่างจ้าในทิศทางที่คุณมอง

หากเราดูภาพถ่ายบรรดาเซเลบริตี้โดยฝีมือช่างภาพมืออาชีพอย่างพินิจใกล้ๆ แล้ว จะบอกได้เลยว่า แสงสะท้อนในแววตาของพวกเขานั่นเองที่ทำให้ภาพฉายประกายโดดเด่น แสงดังกล่าว หรือที่เรียกกันว่า ประกายตา เป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้สำหรับผลงานภาพถ่ายของช่างภาพมืออาชีพ เนื่องจากประกายตาจะช่วยเปลี่ยนความรู้สึกที่ถ่ายทอดจากสีหน้าของตัวแบบได้อย่างมหาศาล แววตาอันเปล่งประกายทำได้ไม่ยาก เพียงแค่หาสถานที่ที่มีวัตถุหรือแหล่งแสงสว่างๆ อยู่ในทิศทางที่สายตามองเห็น

มองหาสถานที่ที่มีแสงอยู่ในทิศทางที่สายตามองเห็น

  • สำหรับภาพถ่ายกลางวัน เลือกสถานที่ที่มองเห็นท้องฟ้า
  • สำหรับภาพถ่ายกลางคืนหรือนอกสถานที่ เลือกสถานที่ที่มองเห็นแสงไฟ
  • อย่ามองไปที่แหล่งแสงโดยตรง
  • อย่าสาดแสงสีบนใบหน้า

ไม่มีประกายตาแบบไหนจะสมบูรณ์แบบไปกว่าประกายตาจากท้องฟ้าในเวลากลางวัน ท้องฟ้ากว้างที่ทำหน้าที่เสมือนแสงประกายขนาดใหญ่จะทำให้ดวงตาของคุณดูสวยเจิดจรัส เพียงแต่ต้องดูให้แน่ใจว่า ท้องฟ้าอยู่ในทิศทางที่คุณมองออกไปแล้วเห็นได้ ไม่จำเป็นจะต้องมองตรงที่ท้องฟ้า เพราะดวงตาของคุณจะหรี่ลงหากท้องฟ้าสว่างจ้าเกินไป

ขณะเดียวกัน สำหรับภาพถ่ายในร่ม คุณจะต้องให้ความสำคัญกับทิศทางของใบหน้า เพราะอาจทำให้ดวงตาของคุณดูมืดลง เมื่อถ่ายภาพในที่ร่มในเวลากลางวัน อย่างในภาพตัวอย่างด้านบนนี้ซึ่งไม่ผ่านเกณฑ์ ไม่สามารถถ่ายภาพติดประกายตาได้ เมื่อคุณหันหน้าไปในทิศทางที่มืด หากคุณถ่ายภาพในร่มในเวลากลางวัน การเปิดหน้าต่างให้มีแสงอาทิตย์ส่องเข้าในทิศทางที่คุณมองจะช่วยสร้างประกายตาที่งดงามกำลังดี

สำหรับภาพในร่มตอนกลางคืน ให้เปิดโคมไฟที่มีรัศมีแสงกว้างในทิศทางที่คุณมอง คุณอาจไม่สามารถถ่ายภาพให้ปรากฏแววตาเปล่งประกายดั่งใจได้ หากแหล่งแสงมีขนาดเล็กเกินไป

เคล็ดลับ: สร้างประกายตารูปหัวใจหรือดวงดาวในแววตาคุณ

ลองวางแผ่นกระดาษแข็งสีขาวขนาดใหญ่ ตัดเป็นรูปหัวใจหรือดวงดาวในทิศทางที่คุณมองไป คุณจะสามารถสร้างประกายตารูปหัวใจและดวงดาวให้ในแววตาคุณได้! การส่องไฟไปที่แผ่นกระดาษสีขาวจะสร้างประกายตาที่สว่างและมองเห็นรูปทรงของแผ่นกระดาษได้ชัดเจน

IXUS 240 HS

ใช้เซนเซอร์ CMOS ความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล และมีฟังก์ชั่น Wi-Fi จอ LCD ด้านหลังกว้าง 3.2 นิ้ว รองรับการใช้งานหน้าจอสัมผัส

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

Oliya T. Yabuta

หลังจากทำงานให้กับบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์และบริษัทผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ในด้านการวางแผนผลิตภัณฑ์และการผลิตโฆษณา Yabuta ผันตัวมาเป็นนักเขียนและช่างภาพพอร์ตเทรต เขามีความเชี่ยวชาญเรื่องการเขียนบทวิจารณ์ที่ผู้เริ่มต้นใช้งานอ่านเข้าใจง่าย
เว็บ: http://www.yabuta.biz/
Facebook: https://www.facebook.com/oliya.yabuta

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.