เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 2] ให้ดวงตาของคุณเจิดจรัสดุจดั่งเซเลบริตี้!

เคยไหมที่ภาพของคุณดูหม่นหมองขาดพลัง แม้จะมีท่าโพสต์สวย ทั้งยังมีดวงตากลมโตและสดใสแล้วก็ตาม? ถ้าคำตอบคือ ใช่ ประกายตาอาจเป็นสาเหตุของปัญหานี้ กุญแจสำคัญในการทำให้ดวงตาของคุณเจิดจรัสดุจดั่งเซเลบริตี้ ก็คือ การถ่ายภาพแสงในแววตาของคุณ! (เรื่องโดย: Oliya T. Yabuta)

สองภาพด้านบนนี้ถ่าย ณ สถานที่เดียวกัน และมีสีหน้าที่แสดงออกเหมือนกัน แต่ความรู้สึกที่ถ่ายทอดออกมากลับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ขึ้นอยู่กับว่ามีแสงในแววตาปรากฏในภาพด้วยหรือไม่

เลือกสถานที่ที่มีแสงสว่างจ้าในทิศทางที่คุณมอง

หากเราดูภาพถ่ายบรรดาเซเลบริตี้โดยฝีมือช่างภาพมืออาชีพอย่างพินิจใกล้ๆ แล้ว จะบอกได้เลยว่า แสงสะท้อนในแววตาของพวกเขานั่นเองที่ทำให้ภาพฉายประกายโดดเด่น แสงดังกล่าว หรือที่เรียกกันว่า ประกายตา เป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้สำหรับผลงานภาพถ่ายของช่างภาพมืออาชีพ เนื่องจากประกายตาจะช่วยเปลี่ยนความรู้สึกที่ถ่ายทอดจากสีหน้าของตัวแบบได้อย่างมหาศาล แววตาอันเปล่งประกายทำได้ไม่ยาก เพียงแค่หาสถานที่ที่มีวัตถุหรือแหล่งแสงสว่างๆ อยู่ในทิศทางที่สายตามองเห็น

มองหาสถานที่ที่มีแสงอยู่ในทิศทางที่สายตามองเห็น

  • สำหรับภาพถ่ายกลางวัน เลือกสถานที่ที่มองเห็นท้องฟ้า
  • สำหรับภาพถ่ายกลางคืนหรือนอกสถานที่ เลือกสถานที่ที่มองเห็นแสงไฟ
  • อย่ามองไปที่แหล่งแสงโดยตรง
  • อย่าสาดแสงสีบนใบหน้า

ไม่มีประกายตาแบบไหนจะสมบูรณ์แบบไปกว่าประกายตาจากท้องฟ้าในเวลากลางวัน ท้องฟ้ากว้างที่ทำหน้าที่เสมือนแสงประกายขนาดใหญ่จะทำให้ดวงตาของคุณดูสวยเจิดจรัส เพียงแต่ต้องดูให้แน่ใจว่า ท้องฟ้าอยู่ในทิศทางที่คุณมองออกไปแล้วเห็นได้ ไม่จำเป็นจะต้องมองตรงที่ท้องฟ้า เพราะดวงตาของคุณจะหรี่ลงหากท้องฟ้าสว่างจ้าเกินไป

ขณะเดียวกัน สำหรับภาพถ่ายในร่ม คุณจะต้องให้ความสำคัญกับทิศทางของใบหน้า เพราะอาจทำให้ดวงตาของคุณดูมืดลง เมื่อถ่ายภาพในที่ร่มในเวลากลางวัน อย่างในภาพตัวอย่างด้านบนนี้ซึ่งไม่ผ่านเกณฑ์ ไม่สามารถถ่ายภาพติดประกายตาได้ เมื่อคุณหันหน้าไปในทิศทางที่มืด หากคุณถ่ายภาพในร่มในเวลากลางวัน การเปิดหน้าต่างให้มีแสงอาทิตย์ส่องเข้าในทิศทางที่คุณมองจะช่วยสร้างประกายตาที่งดงามกำลังดี

สำหรับภาพในร่มตอนกลางคืน ให้เปิดโคมไฟที่มีรัศมีแสงกว้างในทิศทางที่คุณมอง คุณอาจไม่สามารถถ่ายภาพให้ปรากฏแววตาเปล่งประกายดั่งใจได้ หากแหล่งแสงมีขนาดเล็กเกินไป

เคล็ดลับ: สร้างประกายตารูปหัวใจหรือดวงดาวในแววตาคุณ

ลองวางแผ่นกระดาษแข็งสีขาวขนาดใหญ่ ตัดเป็นรูปหัวใจหรือดวงดาวในทิศทางที่คุณมองไป คุณจะสามารถสร้างประกายตารูปหัวใจและดวงดาวให้ในแววตาคุณได้! การส่องไฟไปที่แผ่นกระดาษสีขาวจะสร้างประกายตาที่สว่างและมองเห็นรูปทรงของแผ่นกระดาษได้ชัดเจน

IXUS 240 HS

ใช้เซนเซอร์ CMOS ความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล และมีฟังก์ชั่น Wi-Fi จอ LCD ด้านหลังกว้าง 3.2 นิ้ว รองรับการใช้งานหน้าจอสัมผัส

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

Oliya T. Yabuta

หลังจากทำงานให้กับบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์และบริษัทผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ในด้านการวางแผนผลิตภัณฑ์และการผลิตโฆษณา Yabuta ผันตัวมาเป็นนักเขียนและช่างภาพพอร์ตเทรต เขามีความเชี่ยวชาญเรื่องการเขียนบทวิจารณ์ที่ผู้เริ่มต้นใช้งานอ่านเข้าใจง่าย
เว็บ: http://www.yabuta.biz/
Facebook: https://www.facebook.com/oliya.yabuta

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.