Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #3: เราจะกำหนดสต็อปของระบบป้องกันภาพสั่นไหวได้อย่างไร

ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (IS) คือเครื่องมือที่ล้ำค่าในการถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือ โดยเราจะอธิบายถึงการทำงานโดยใช้ศัพท์เทคนิคอย่างเช่น "เทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ 3.5 สต็อป" หรือ "เทียบเท่ากับ 4 สต็อป" หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับวิธีกำหนดจำนวนสต็อปของความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้เพื่อแสดงการทำงานของระบบป้องกันภาพสั่นไหว ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป ผมจะอธิบายเพิ่มเติมไว้ในบทความนี้ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

มีการนำอุปกรณ์มาใช้วัดค่าความเคลื่อนไหวของกล้อง เพื่อลดความผันผวนขณะที่มือเคลื่อนไหว

เปิด IS

ปิด IS

 

EOS 6D/ EF24-105mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 90 มม. / manual (f/6.3, 1/30 วินาที) / ISO 400/ WB: อุณหภูมิสี (5200K)/ รูปแบบภาพ: ปกติ

EF24-105mm f/3.5-5.6 IS STM มีประสิทธิภาพของระบบป้องกันภาพสั่นไหวเทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 4 สต็อป โดยทั่วไป การถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือมีแนวโน้มที่กล้องจะไม่นิ่งหากไม่ใช้ความเร็วชัตเตอร์อย่างน้อย 1/ทางยาวโฟกัส ในตัวอย่างนี้ ความเร็วชัตเตอร์อยู่ที่ 1/30 วินาที พร้อมทางยาวโฟกัส 90 มม. ซึ่งเทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ไม่เกิน 2 สต็อป ดังนั้น เมื่อเราปิดใช้งาน IS ปัญหาการสั่นของกล้องจะเห็นได้ชัดพอสมควร ในทางกลับกัน เมื่อเราเปิด IS จะถ่ายภาพได้โดยที่ไม่เกิดปัญหากล้องสั่นไหว เนื่องจากการทำงานของระบบป้องกันภาพสั่นไหวเทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 4 สต็อป

การวัดค่าและกำหนดจำนวนสต็อปที่มีประสิทธิภาพสำหรับระบบป้องกันภาพสั่นไหวจะใช้วิธีมาตรฐานที่กำหนดโดย "Camera & Imaging Products Association = CIPA" (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีใช้งานได้จากลิงก์ด้านล่าง)

http://www.cipa.jp/image-stabilization/index_e.html

ก่อนอื่นอุปกรณ์ที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวจะถูกติดตั้งบนอุปกรณ์การสั่นสะเทือน จากนั้น กลไกของอุปกรณ์จะทำให้คลื่นสองชนิดเกิดการสั่นไหว ซึ่งจากนั้นจะนำไปใช้ในการถ่ายแผนผังตรวจวัดการเบลอภาพที่เคลื่อนไหวภายใต้สภาวะเดียวกัน จากนั้น ภาพที่ออกมาจะถูกนำไปกำหนดโดยใช้ซอฟต์แวร์ตรวจวัดการเบลอโดยเฉพาะ และทำดัชนีจำนวนสต็อปไว้

ประสิทธิภาพของระบบป้องกันภาพสั่นไหวไม่ได้ตรวจวัดโดยใช้การถ่ายแบบถือด้วยมือจริง เพื่อป้องกันความผันผวนที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากทักษะทางเทคนิคของช่างภาพแต่ละคนที่แตกต่างกัน ไม่มีการกำหนดขีดจำกัดสูงสุดของจำนวนภาพที่ถ่ายโดยใช้แผนผังตรวจวัดการเบลอภาพ แต่ในแต่ละความเร็วชัตเตอร์จะมีการถ่ายภาพไว้มากกว่า 200 ภาพ

ความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุดที่ระบบป้องกันภาพสั่นไหวจะสั่งการทำงานขึ้นอยู่กับกล้องและเลนส์ แม้ว่า Canon จะตอบรับความต้องการนี้ด้วยการทำให้กล้อง DSLR สามารถทำงานได้ที่ความเร็วชัตเตอร์สูงสุดถึง 30 วินาที ในความเป็นจริง การลดการสั่นไหวของกล้องเมื่อถ่ายภาพโดยการเปิดรับแสงเป็นเวลานาน 30 วินาทีนั้นทำได้ยาก แต่ตัวระบบเองนั้นสามารถทำงานได้แม้จะใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำอย่างคาดไม่ถึง อย่างไรก็ดี สิ่งสำคัญคือสภาวะที่เกิดจากอุปกรณ์การสั่นสะเทือนจะแตกต่างจากการสั่นไหวจริงของกล้อง ดังนั้น จำนวนสต็อปของระบบป้องกันภาพสั่นไหวจะไม่ตรงกันกับสิ่งที่ผู้ใช้ได้สัมผัสเมื่อใช้งานกล้อง

วิธีคำนวณประสิทธิภาพของระบบป้องกันภาพสั่นไหวอ้างอิงตามมาตรฐานของ CIPA

A: ประสิทธิภาพของระบบป้องกันภาพสั่นไหว (สต็อป)
B: ปริมาณความเบลอของภาพที่เคลื่อนไหวแบบอ้างอิง
C: ปริมาณความเบลอของภาพที่เคลื่อนไหวที่ตรวจวัด
D: ระดับที่กำหนดสำหรับประสิทธิภาพของระบบป้องกันภาพสั่นไหว

แผนภาพนี้มาจาก: ภาพ 4-5-3b วิธีคำนวณประสิทธิภาพของระบบป้องกันภาพสั่นไหวนำมาจากวิธีตรวจวัดและคำอธิบายเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานของระบบป้องกันภาพสั่นไหวของกล้องดิจิตอล (ระบบออพติคอล) ที่จัดพิมพ์โดย Standard of Camera & Imaging Products Association

ในแผนภาพด้านบน ปริมาณความเบลอของภาพที่เคลื่อนไหวจะแสดงบนแกนแนวตั้ง ขณะที่แกนในแนวนอนจะแสดงความเร็วชัตเตอร์ "ปริมาณความเบลอของภาพที่เคลื่อนไหวแบบอ้างอิง" คือค่าที่คาดไว้ซึ่งใช้เพื่อคำนวณประสิทธิภาพของระบบป้องกันการสั่นไหว ความแตกต่างระหว่างปริมาณนี้กับปริมาณความเบลอของภาพที่เคลื่อนไหวที่ตรวจวัดซึ่งได้รับจากอุปกรณ์การสั่นสะเทือนจะเทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ในแกนแนวนอน และจำนวนสต็อปของความเร็วชัตเตอร์จะคำนวณจาก "ระดับที่กำหนดสำหรับประสิทธิภาพของระบบป้องกันภาพสั่นไหว" นอกจากนี้ ปริมาณความเบลอของภาพที่เคลื่อนไหวที่ตรวจวัดจะกำหนดจากปริมาณออฟเซ็ตของโบเก้และปริมาณโบเก้รวมที่วัดได้สำหรับภาพที่ถ่ายไว้ อย่างไรก็ดี การกำหนดนี้จะวัดด้วยสายตาไม่ได้ ต้องใช้การวัดด้วยซอฟต์แวร์เฉพาะ

เลนส์ EF ที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว IS

ประมาณ 4 สต็อป

 
 
 

ประมาณ 3.5 สต็อป

 
 
 

ประมาณ 3 สต็อป

 
 
Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation