เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #3: เราจะกำหนดสต็อปของระบบป้องกันภาพสั่นไหวได้อย่างไร

ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (IS) คือเครื่องมือที่ล้ำค่าในการถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือ โดยเราจะอธิบายถึงการทำงานโดยใช้ศัพท์เทคนิคอย่างเช่น "เทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ 3.5 สต็อป" หรือ "เทียบเท่ากับ 4 สต็อป" หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับวิธีกำหนดจำนวนสต็อปของความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้เพื่อแสดงการทำงานของระบบป้องกันภาพสั่นไหว ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป ผมจะอธิบายเพิ่มเติมไว้ในบทความนี้ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

มีการนำอุปกรณ์มาใช้วัดค่าความเคลื่อนไหวของกล้อง เพื่อลดความผันผวนขณะที่มือเคลื่อนไหว

เปิด IS

ปิด IS

 

EOS 6D/ EF24-105mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 90 มม. / manual (f/6.3, 1/30 วินาที) / ISO 400/ WB: อุณหภูมิสี (5200K)/ รูปแบบภาพ: ปกติ

EF24-105mm f/3.5-5.6 IS STM มีประสิทธิภาพของระบบป้องกันภาพสั่นไหวเทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 4 สต็อป โดยทั่วไป การถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือมีแนวโน้มที่กล้องจะไม่นิ่งหากไม่ใช้ความเร็วชัตเตอร์อย่างน้อย 1/ทางยาวโฟกัส ในตัวอย่างนี้ ความเร็วชัตเตอร์อยู่ที่ 1/30 วินาที พร้อมทางยาวโฟกัส 90 มม. ซึ่งเทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ไม่เกิน 2 สต็อป ดังนั้น เมื่อเราปิดใช้งาน IS ปัญหาการสั่นของกล้องจะเห็นได้ชัดพอสมควร ในทางกลับกัน เมื่อเราเปิด IS จะถ่ายภาพได้โดยที่ไม่เกิดปัญหากล้องสั่นไหว เนื่องจากการทำงานของระบบป้องกันภาพสั่นไหวเทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 4 สต็อป

การวัดค่าและกำหนดจำนวนสต็อปที่มีประสิทธิภาพสำหรับระบบป้องกันภาพสั่นไหวจะใช้วิธีมาตรฐานที่กำหนดโดย "Camera & Imaging Products Association = CIPA" (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีใช้งานได้จากลิงก์ด้านล่าง)

http://www.cipa.jp/image-stabilization/index_e.html

ก่อนอื่นอุปกรณ์ที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวจะถูกติดตั้งบนอุปกรณ์การสั่นสะเทือน จากนั้น กลไกของอุปกรณ์จะทำให้คลื่นสองชนิดเกิดการสั่นไหว ซึ่งจากนั้นจะนำไปใช้ในการถ่ายแผนผังตรวจวัดการเบลอภาพที่เคลื่อนไหวภายใต้สภาวะเดียวกัน จากนั้น ภาพที่ออกมาจะถูกนำไปกำหนดโดยใช้ซอฟต์แวร์ตรวจวัดการเบลอโดยเฉพาะ และทำดัชนีจำนวนสต็อปไว้

ประสิทธิภาพของระบบป้องกันภาพสั่นไหวไม่ได้ตรวจวัดโดยใช้การถ่ายแบบถือด้วยมือจริง เพื่อป้องกันความผันผวนที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากทักษะทางเทคนิคของช่างภาพแต่ละคนที่แตกต่างกัน ไม่มีการกำหนดขีดจำกัดสูงสุดของจำนวนภาพที่ถ่ายโดยใช้แผนผังตรวจวัดการเบลอภาพ แต่ในแต่ละความเร็วชัตเตอร์จะมีการถ่ายภาพไว้มากกว่า 200 ภาพ

ความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุดที่ระบบป้องกันภาพสั่นไหวจะสั่งการทำงานขึ้นอยู่กับกล้องและเลนส์ แม้ว่า Canon จะตอบรับความต้องการนี้ด้วยการทำให้กล้อง DSLR สามารถทำงานได้ที่ความเร็วชัตเตอร์สูงสุดถึง 30 วินาที ในความเป็นจริง การลดการสั่นไหวของกล้องเมื่อถ่ายภาพโดยการเปิดรับแสงเป็นเวลานาน 30 วินาทีนั้นทำได้ยาก แต่ตัวระบบเองนั้นสามารถทำงานได้แม้จะใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำอย่างคาดไม่ถึง อย่างไรก็ดี สิ่งสำคัญคือสภาวะที่เกิดจากอุปกรณ์การสั่นสะเทือนจะแตกต่างจากการสั่นไหวจริงของกล้อง ดังนั้น จำนวนสต็อปของระบบป้องกันภาพสั่นไหวจะไม่ตรงกันกับสิ่งที่ผู้ใช้ได้สัมผัสเมื่อใช้งานกล้อง

วิธีคำนวณประสิทธิภาพของระบบป้องกันภาพสั่นไหวอ้างอิงตามมาตรฐานของ CIPA

A: ประสิทธิภาพของระบบป้องกันภาพสั่นไหว (สต็อป)
B: ปริมาณความเบลอของภาพที่เคลื่อนไหวแบบอ้างอิง
C: ปริมาณความเบลอของภาพที่เคลื่อนไหวที่ตรวจวัด
D: ระดับที่กำหนดสำหรับประสิทธิภาพของระบบป้องกันภาพสั่นไหว

แผนภาพนี้มาจาก: ภาพ 4-5-3b วิธีคำนวณประสิทธิภาพของระบบป้องกันภาพสั่นไหวนำมาจากวิธีตรวจวัดและคำอธิบายเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานของระบบป้องกันภาพสั่นไหวของกล้องดิจิตอล (ระบบออพติคอล) ที่จัดพิมพ์โดย Standard of Camera & Imaging Products Association

ในแผนภาพด้านบน ปริมาณความเบลอของภาพที่เคลื่อนไหวจะแสดงบนแกนแนวตั้ง ขณะที่แกนในแนวนอนจะแสดงความเร็วชัตเตอร์ "ปริมาณความเบลอของภาพที่เคลื่อนไหวแบบอ้างอิง" คือค่าที่คาดไว้ซึ่งใช้เพื่อคำนวณประสิทธิภาพของระบบป้องกันการสั่นไหว ความแตกต่างระหว่างปริมาณนี้กับปริมาณความเบลอของภาพที่เคลื่อนไหวที่ตรวจวัดซึ่งได้รับจากอุปกรณ์การสั่นสะเทือนจะเทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ในแกนแนวนอน และจำนวนสต็อปของความเร็วชัตเตอร์จะคำนวณจาก "ระดับที่กำหนดสำหรับประสิทธิภาพของระบบป้องกันภาพสั่นไหว" นอกจากนี้ ปริมาณความเบลอของภาพที่เคลื่อนไหวที่ตรวจวัดจะกำหนดจากปริมาณออฟเซ็ตของโบเก้และปริมาณโบเก้รวมที่วัดได้สำหรับภาพที่ถ่ายไว้ อย่างไรก็ดี การกำหนดนี้จะวัดด้วยสายตาไม่ได้ ต้องใช้การวัดด้วยซอฟต์แวร์เฉพาะ

เลนส์ EF ที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว IS

ประมาณ 4 สต็อป

 
 
 

ประมาณ 3.5 สต็อป

 
 
 

ประมาณ 3 สต็อป

 
 
Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.