เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #6: หากเลนส์ซูมของฉันไม่มีรูรับแสงกว้างสุดที่สว่างมาก ฉันจะสามารถสร้างโบเก้ขนาดใหญ่ได้อย่างไร

ด้วยการทำตามเงื่อนไขต่างๆ เราสามารถสร้างโบเก้ขนาดใหญ่ด้วยเลนส์ซูมมาตรฐานได้ ขอให้ลองอ่านวิธีที่ผมได้อธิบายโดยใช้ตัวอย่างภาพถ่ายดอกไม้เพิ่มเติม (ภาพและเรื่องโดย:  Kazuo Nakahara)

4 เงื่อนไขเพื่อให้ได้ภาพโบเก้

บางคนอาจคิดว่าไม่สามารถสร้างภาพโบเก้ได้หากใช้เลนส์ซูมมาตรฐานระดับเริ่มต้น เนื่องจากเลนส์ดังกล่าวไม่มีรูรับแสงกว้างสุดที่มีความสว่าง แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่เลย ภาพโบเก้ขนาดใหญ่สามารถทำได้หากคุณคิดหาวิธีสร้างมันขึ้นมา

หลายคนมักลืมไปว่าจำนวนโบเก้ในภาพไม่ได้ขึ้นอยู่กับค่า f เพียงอย่างเดียว แต่การที่คุณขยับเข้าใกล้ในระยะเทเลโฟโต้ รวมถึงการเข้าใกล้ตัวแบบมากน้อยเพียงใดต่างมีความสำคัญเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ โบเก้จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อยิ่งอยู่ห่างจากระนาบโฟกัส ดังนั้นวัตถุที่คุณต้องการใช้เอฟเฟ็กต์โบเก้จึงควรตั้งอยู่ห่างจากตัวแบบให้มากที่สุด

อีกนัยหนึ่งคือ หากต้องการสร้างภาพโบเก้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ทางที่ดีควรผสมผสานเงื่อนไข 4 ข้อดังต่อไปนี้เข้าด้วยกัน

---------------------------------------------
เงื่อนไขที่ทำให้ได้ภาพโบเก้ขนาดใหญ่
(1) ใช้ค่า f ต่ำ
(2) เลือกทางยาวโฟกัสในช่วงเทเลโฟโต้
(3) เข้าใกล้ตัวแบบ
(4) ค้นหาแบ็คกราวด์ที่อยู่ห่างออกไป
---------------------------------------------

เงื่อนไขเหล่านี้รวมทั้งมุมถ่ายภาพที่สร้างความลึกสามารถช่วยให้เกิดโบเก้ขนาดใหญ่ได้อย่างน่าทึ่ง แม้ว่าเลนส์ของคุณจะไม่มีรูรับแสงกว้างสุดที่สว่างมากก็ตาม หากเลนส์ของคุณ "มืด" มากๆ ให้ (1) ใช้ค่า f ต่ำสุด (รูรับแสงกว้างสุด) และ (2) ซูมเข้าไปจนถึงระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้ สำหรับตัวแบบอย่างเช่น ดอกไม้ การตรวจสอบให้แน่ใจว่าภาพที่ถ่ายนั้นมีความสว่าง (เช่น โดยใช้การชดเชยแสง) ยังช่วยทำให้เอฟเฟ็กต์โบเก้ดู มีขนาดใหญ่และนุ่มนวลยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

การถ่ายภาพที่ค่า f/5.6 ขณะที่ทำตามเงื่อนไขเพื่อให้ได้โบเก้ขนาดใหญ่

EOS 750D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL:  250 มม. (เทียบเท่า 400 มม.)/Aperture Priority AE (f/5.6, 1/320 วินาที, EV+0.7)/ISO 400/WB:  อัตโนมัติ
ผมนำตำแหน่งในการถ่ายภาพที่อยู่ในระนาบเดียวกับดอกไม้มาใช้ และใช้รูรับแสงกว้างสุดในระยะเทเลโฟโต้ จากนั้นจึงสร้างความลึกให้กับแบ็คกราวด์ ผลลัพธ์: โบเก้ขนาดใหญ่ที่ดูนุ่มนวล

 

การถ่ายภาพที่ค่า f/5.6 โดยไม่ทำตามเงื่อนไขเพื่อให้ได้โบเก้ขนาดใหญ่

EOS 750D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL:  55 มม. (เทียบเท่า 88 มม.)/Aperture Priority AE (f/5.6, 1/80 วินาที, EV0)/ISO 320/WB:  อัตโนมัติ
คุณไม่อาจได้เอฟเฟ็กต์โบเก้หากคุณถ่ายภาพอย่างไร้จุดหมาย แม้ว่าคุณจะใช้ค่ารูรับแสง f/5.6 เช่นเดียวกับในภาพก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ หากคุณถ่ายภาพจากมุมสูง พื้นดินจะกลายเป็นแบ็คกราวด์ และจะไม่มีระยะห่างระหว่างตัวแบบหลักและตัวแบบที่คุณต้องการจะถ่ายให้เกิดภาพโบเก้ ภาพที่ได้ไม่เพียงแต่จะมีโบเก้น้อยลงเท่านั้น แต่ยังขาดสีสันที่น่าสนใจอีกด้วย

  

 

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย
http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Comments (1)

" Chọn độ dài tiêu cự ở tầm tele" là sao ạ?

Hi phương.nguyễn thanh_10839, Tiêu cự ống kính từ 50mm trở lên được gọi là dải tiêu tự Tele, ví dụ 85mm hoặc 135mm là đã được gọi là Tele rồi. Với khoảng tiêu cự này sẽ phù hợp để chụp ảnh chân dung vì ống kính sẽ tạo ra bokeh đẹp và gương mặt dáng V-shape

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.