Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 4] ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความเร็วชัตเตอร์

ความเร็วชัตเตอร์ หมายถึง ระยะเวลาที่ชัตเตอร์ของกล้องเปิดออกเพื่อรับแสงเข้ามายังเซนเซอร์ในตัวกล้องขณะถ่ายภาพ คุณจึงควบคุมการถ่ายภาพตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวได้อย่างเต็มที่ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 

หลักการและผลการทำงานของความเร็วชัตเตอร์

ความเร็วชัตเตอร์มีผลต่อภาพถ่ายของคุณ

เมื่อกำหนดความเร็วชัตเตอร์ให้ทำงานเร็ว ชัตเตอร์จะช่วยหยุดสิ่งที่เคลื่อนไหวให้นิ่งสนิท เมื่อกำหนดให้ชัตเตอร์ช้า จะเกิดเอฟเฟ็กต์ “Motion Blur (ภาพเบลอขณะเคลื่อนไหว)” เพื่อแสดงการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในภาพ

นอกจากจะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของตัวแบบที่ปรากฏในภาพแล้ว ความเร็วชัตเตอร์ยังควบคุมระยะเวลาการรับแสงของเซนเซอร์ภาพ ซึ่งจะกำหนดปริมาณแสงต่อไป เพื่อให้ยังคงปริมาณแสงที่ตกกระทบบนพื้นที่เซนเซอร์ภาพที่เหมาะสมไว้ จะต้องลดขนาดรูรับแสงลงหากต้องการเปิดชัตเตอร์ค้างไว้เพื่อรับแสงยาวนานขึ้น ในทางกลับกัน ถ้าความเร็วชัตเตอร์สูงขึ้น รูรับแสงจะต้องเปิดกว้างขึ้นเพื่อจะเปิดรับแสงได้มากกว่า โดยสรุป ความเร็วชัตเตอร์มีความสัมพันธ์กับค่ารูรับแสงอย่างใกล้ชิดและเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้ภาพสวย

ความเร็วชัตเตอร์สูง

Aperture-priority AE (f/5.6, 1/4000 วินาที)

ที่ความเร็ว 1/4000 วินาที การเคลื่อนไหวของตัวผู้เล่นและทรายในอากาศดูนิ่งเป็นน้ำแข็ง

ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

 

Shutter-priority AE (f/8, 2 วินาที)

ในตัวอย่างนี้ ชัตเตอร์ถูกเปิดค้างไว้นาน 2 วินาที จึงทำให้เกิดเส้นแสงเป็นทางยาวจากไฟหน้าและไฟท้ายของรถราพาหนะต่างๆ

 
 

อารมณ์ภาพเปลี่ยนแปลงตามความเร็วชัตเตอร์

จากตัวอย่างด้านล่าง เราบอกได้ว่า ระยะเวลาของความเร็วชัตเตอร์นั้นมีผลต่อการถ่ายทอดอารมณ์ของภาพภาพหนึ่งอย่างมากทีเดียว น้ำตกดูมีพลังการเคลื่อนไหวเมื่อถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์สูงๆ (ภาพตัวอย่างถ่ายที่ความเร็ว 1/400 วินาที) ขณะที่ Motion Blur ซึ่งเกิดเมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำจะรังสรรค์บรรยากาศอีกแบบที่ดูสงบเยือกเย็น (ภาพตัวอย่างถ่ายที่ความเร็ว 0.5 วินาที)

 

ที่ 1/400 วินาที

 

ที่ 0.5 วินาที

 

คุณสามารถควบคุมการถ่ายทอดการเคลื่อนไหวของตัวแบบที่ไม่อยู่นิ่งตามต้องการได้ด้วยความเร็วชัตเตอร์ ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ จะหยุดสิ่งที่เคลื่อนไหวให้นิ่งสนิท ขณะที่ความเร็วชัตเตอร์ต่ำสามารถใช้ถ่ายทอดภาพของการเคลื่อนไหวเหล่านั้นด้วยการสร้าง Motion Blur ให้กับตัวแบบ

ใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงคู่กับโหมดการถ่ายภาพต่อเนื่อง

 

ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ นั้นเหมาะกับการถ่ายภาพตัวแบบที่มีการเคลื่อนไหวอย่างกระฉับกระเฉง คล่องแคล่ว ในภาพตัวอย่างนี้ ผมใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องควบคู่กับการใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงเพื่อถ่ายทอดการเคลื่อนไหวที่มีพลังในภาพถ่ายต่อเนื่องชุดนี้ ภาพที่ออกมาดูดึงดูดใจ เพราะไม่เพียงแค่มองเห็นความต่อเนื่องจากการเคลื่อนที่ของเรือเท่านั้น แต่ยังมองเห็นได้จากคลื่นน้ำที่สาดกระเซ็นอีกด้วย

 
Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย