LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับการถ่ายภาพยามค่ำคืน: วิธีใช้รีโมทสวิตช์เพื่อป้องกันกล้องสั่นไหว

เมื่อถ่ายภาพยามค่ำคืน สิ่งสำคัญคือการป้องกันกล้องสั่นไหว เพื่อให้ภาพถ่ายของคุณมีคุณภาพสูงสุด แม้ว่าการใช้ขาตั้งกล้องอาจได้ผล แต่หากใช้ร่วมกับรีโมทสวิตช์ ก็จะช่วยควบคุมอาการกล้องสั่นได้ดียิ่งขึ้น ในบทความนี้ เราจะมาดูวิธีการใช้อุปกรณ์เสริมที่มีประโยชน์ชิ้นนี้กัน (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

การถ่ายภาพยามค่ำคืน

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 29 มม.)/ Shutter-priority AE (f/16, 30 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: AWB

 

ลดการสั่นของกล้องเพื่อให้ภาพยามค่ำคืนคมชัดและคงที่

การถ่ายภาพยามค่ำคืน

ขั้นตอนการถ่ายภาพ
A: ตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง
B: ต่อรีโมทสวิตช์เข้ากับกล้อง
C: เปลี่ยนเป็น Live View
D: ตั้งค่าความไวแสง ISO ต่ำ
E: ใช้ Shutter-priority AE เพื่อควบคุมความเร็วชัตเตอร์
F: กดปุ่มชัตเตอร์บนรีโมทสวิตช์เพื่อถ่ายภาพ

 

รีโมทสวิตช์ที่แนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน

RS-80N3

RS-80N3

RS-60E3

RS-60E3

สวิตช์ RS-80N3 มีสายต่อ 80 ซม. ส่วนสวิตช์ RS-60E3 มีสายต่อ 60 ซม. เมื่อเลื่อนปุ่มชัตเตอร์เข้าตำแหน่งล็อก คุณจะไม่จำเป็นต้องใช้นิ้วกดปุ่มค้างไว้ขณะถ่ายภาพที่เปิดรับแสงนาน และเมื่อใช้รีโมทสวิตช์ คุณยังสามารถลั่นชัตเตอร์ในจังหวะเหมาะที่สุดไปพร้อมกับสังเกตฉากอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณตัดสินใจใช้รีโมทสวิตช์ อย่าลืมตรวจสอบว่าสวิตช์รุ่นใดใช้ร่วมกับกล้องของคุณได้

 

ใช้รีโมทสวิตช์เพื่อลดการสั่นไหวของกล้องเมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

หากคุณใช้ความเร็วชัตเตอร์สูง คุณจะสามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัดในตอนกลางคืนแม้ว่าจะถือกล้องถ่ายก็ตาม อย่างไรก็ตาม จำเป็นจะต้องใช้ขาตั้งกล้องหากต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องการถ่ายภาพคุณภาพสูงหรือภาพที่คมชัดจนถึงแบ็คกราวด์เมื่อใช้รูรับแสงแคบ (โฟกัสลึก) หรือถ่ายภาพ เส้นแสงจากรถยนต์

แต่แม้ว่าจะใช้ขาตั้งกล้องก็ตาม ก็อาจเกิดอาการกล้องสั่นไหวเล็กน้อยได้เมื่อคุณกดปุ่มชัตเตอร์ด้วยมือ คุณสามารถหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้โดยใช้รีโมทสวิตช์ ซึ่งช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพจากระยะไกลโดยไม่ต้องสัมผัสกล้อง และหากต้องการลดการสั่นไหวของกล้องเพิ่มเติม การเปลี่ยนไปใช้โหมด Live View จะช่วยลดการกระตุกของกระจกที่เกิดจากการเคลื่อนไหวขึ้นและลงของกระจกขณะลั่นชัตเตอร์ในการถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพได้

 

วิธีใช้รีโมทสวิตช์

เสียบรีโมทสวิตช์เข้าไปในกล้อง

(1) เสียบรีโมทสวิตช์เข้าไปในกล้อง

เสียบปลายสายรีโมทสวิตช์เข้าไปในช่องรีโมทคอนโทรลของกล้อง ซึ่งสามารถเข้าถึงช่องนี้ด้วยการเปิดฝาปิดทางด้านซ้ายของกล้อง ตรวจดูให้แน่ใจว่าเสียบสายเข้าไปในช่องจนสุด

 

ตั้งโหมดการเปิดรับแสง

(2) ตั้งโหมดการเปิดรับแสง

ในการถ่ายภาพเส้นแสงยาวของรถยนต์ ให้ใช้ Shutter-priority AE และตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เป็น 30 วินาที เนื่องจากเราใช้ขาตั้ง จึงควรเลือกความไว ISO ต่ำที่ 100 เพื่อให้ได้คุณภาพของภาพสูง

 

ใช้รีโมทสวิตช์เพื่อลั่นชัตเตอร์

(3) ใช้รีโมทสวิตช์เพื่อลั่นชัตเตอร์

กล้องจะโฟกัสเมื่อกดปุ่มชัตเตอร์บนรีโมทสวิตช์ลงครึ่งหนึ่ง หลังจากโฟกัสแล้ว ให้กดลงจนสุดเพื่อถ่ายภาพ หาก AF (โฟกัสอัตโนมัติ) ใช้งานได้ไม่ดีในทิวทัศน์ยามค่ำคืน ให้ใช้ MF (โฟกัสแบบแมนนวล) เพื่อปรับโฟกัส

 

เคล็ดลับพิเศษ: ถ่ายภาพในแบบ Live View เพื่อหลีกเลี่ยงการกระตุกของกระจกและการสั่นไหวของกล้อง

ภาพยามค่ำคืน (ตัวอย่างที่ถ่ายแบบ Live View)

ภาพถ่ายยามค่ำคืนในระยะใกล้ที่ถ่ายแบบ Live View
 

ตัวอย่างที่ดี: ถ่ายใน Live View
EOS 760D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 155 มม. (เทียบเท่ากับ 248 มม.)/ Aperture-priority AE (f/11, 30 วินาที, EV-0.3)/ ISO 100/ WB: AWB
ผมใช้ทางยาวโฟกัส 155 มม. (เทียบเท่ากับ 248 มม.) ของเลนส์เทเลโฟโต้เพื่อให้สะพานและตึกสูงดูอยู่ใกล้มากขึ้น และถ่ายในโหมด Live View เพื่อป้องกันการกระตุกของกระจก ซึ่งทำให้ภาพที่ได้มีความคมชัดมาก

ภาพยามค่ำคืนในระยะใกล้ที่ถ่ายด้วยช่องมองภาพ
 

ตัวอย่างที่ไม่ดี: ถ่ายโดยใช้ช่องมองภาพ
EOS 760D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 155 มม. (เทียบเท่ากับ 248 มม.)/ Aperture-priority AE (f/11, 30 วินาที, EV-0.3/ ISO 100/ WB: AWB
ผมถ่ายด้วยช่องมองภาพแทน Live View ภายใต้สภาวะเดียวกันกับภาพข้างต้น ภาพเบลอเนื่องจากการกระตุกของกระจก เมื่อถ่ายด้วยเลนส์เทเลโฟโต้โดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำดังเช่นในตัวอย่างนี้ อาการสั่นไหวของกล้องจะยิ่งเด่นชัดมากขึ้น

 

โปรดดูบทความต่อไปนี้สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพยามค่ำคืน:
ภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน – การควบคุมแสงเพื่อภาพสวย
จุดโฟกัส: การถ่ายภาพยามค่ำคืน (ฉบับภาษาอังกฤษ)

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Teppei Kohno

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp