LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับที่มืออาชีพใช้ในการถ่ายภาพด้วยขาตั้งกล้อง

แม้ว่าการใช้ขาตั้งกล้องเป็นมาตรฐานในการถ่ายภาพทิวทัศน์ ช่างภาพมืออาชีพต่างค้นหาวิธีใหม่ๆ ในการใช้ขาตั้งกล้องอยู่เสมอ เพื่อให้ได้ภาพที่สวยงามยิ่งขึ้น เรามาเรียนรู้วิธีการถ่ายภาพด้วยขาตั้งกล้องของช่างภาพที่มีแนวคิดสร้างสรรค์จากตัวอย่างทั้งสองนี้กัน (เรื่องโดย:  Takehito Miyatake, Hirokazu Nagane)

ถ่ายภาพแบบแพนกล้องด้วย EOS 5D Mark IV

 

ไอเดียที่ 1: ใช้มุมต่ำเพื่อสำรวจโลกใบจิ๋วใกล้พื้นดิน

ในผืนป่าของประเทศญี่ปุ่นมีเห็ดราว 10 สายพันธุ์ที่เรืองแสงในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งเป็นปริมาณที่มากพอๆ กับหิ่งห้อยในช่วงฤดูร้อนเลยทีเดียว หากต้องการเก็บภาพเหล่านี้ในสถานที่ที่มืด คุณต้องตั้งกล้องไว้บนขาตั้งและถ่ายภาพจากมุมต่ำ

ด้วยเหตุที่ผมอยากเก็บภาพแสงเรืองรองของเห็ดเหล่านี้ซึ่งซุกซ่อนตัวอยู่ในป่าลึก ผมจึงวางตำแหน่งเห็ดที่อยู่สูงประมาณ 3 ซม. ไว้ในเฟรมภาพ จากนั้นเล็งมุมกล้องแหงนขึ้นไป เห็ดเหล่านี้โผล่ขึ้นมาจากที่ต่างๆ อาทิ ต้นไม้ที่หักโค่น ผุพัง และมักขึ้นเรียงรายเป็นแถว ดังนั้น ผมจึงใช้เลนส์ทิลต์-ชิฟต์ถ่ายภาพนี้ โดยโฟกัสไปที่เห็ดซึ่งขึ้นเรียงรายกันอยู่ และตั้งค่ารูรับแสงของเลนส์ไว้เกือบกว้างสุดเพื่อเบลอต้นไม้ในส่วนแบ็คกราวด์

ถ่ายภาพมุมต่ำที่ถ่ายด้วยกล้อง EOS 5D Mark III

EOS 5D Mark III/ TS-E24mm f/3.5L II/ FL: 24 มม./ Manual exposure (f/4.5, 30 วินาที, EV±0)/ ISO 1600/ WB: 4,000K
ภาพโดย Takehito Miyatake

 

เทคนิคที่เป็นประโยชน์: ใช้ขาตั้งกล้องและโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ภาพจากมุมสูงแบบเบิร์ดอายวิว

หากคุณสามารถพลิกแกนกลางของขาตั้งกล้องและห้อยกล้องไว้ในตำแหน่งนั้น (มุมขวาล่าง ซึ่งผมใช้ Gitzo) คุณจะสามารถถ่ายภาพมุมต่ำพิเศษได้ดังเห็นได้จากภาพตัวอย่าง นอกจากนี้ เมื่อคุณใช้ขาตั้งกล้องซีรีย์ 5 ร่วมกับแกนกลางซีรีย์ 3 และหัวขาตั้ง คุณก็จะได้ขาตั้งกล้องที่แสดงในด้านซ้ายของภาพ โดยที่ตัวกล้องยื่นออกมาห่างจากขาตั้งกล้อง

ขาตั้งกล้องที่ผมใช้สำหรับถ่ายภาพมุมต่ำ

 

ไอเดียที่ 2: ใช้หัวขาตั้งกล้องวิดีโอและถ่ายภาพแบบแพนกล้องในแนวนอน

ผมใช้ขาตั้งกล้องเมื่อถ่ายภาพแบบแพนกล้องในแนวนอน เพราะผมจะได้ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการสั่นในแนวดิ่งและช่วยเพิ่มอัตราความสำเร็จในการถ่ายภาพได้ เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาในการถ่ายภาพรถไฟ เนื่องจากสิ่งเดียวที่คุณต้องทำคือ ให้ความสำคัญกับการซิงค์การแพนกล้องให้เข้ากับการเคลื่อนที่ของรถไฟ อย่างไรก็ดี หากคุณกำลังใช้งานหัวขาตั้ง การแพนกล้องจะทำให้เกิดแรงต้านเล็กน้อยจนอาจรักษาความเร็วคงที่ในการแพนกล้องได้ยากมาก

การตัดสินใจว่าควรเลือกใช้ขาตั้งกล้องประเภทใดนั้นขึ้นอยู่รูปแบบการถ่ายภาพ รวมทั้งประเภทของตัวแบบที่คุณถ่าย (นี่คือวิธีการเลือกขาตั้งกล้องที่เหมาะสมกับการถ่ายภาพของคุณ) เมื่อแพนกล้องในแนวนอน ผมจะใช้หัวขาตั้งกล้องวิดีโอเพื่อช่วยควบคุมแรงบิดในการแพน หัวขาตั้งตัวโปรดของผมคือ Libec RH45D เนื่องจากมีความมั่นคงแข็งแรงเป็นพิเศษ แม้ต้องใช้กับเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้น้ำหนักมากอย่าง EF500mm f/4L IS II USM และผมพบว่าหัวขาตั้งรุ่นนี้ช่วยเพิ่มอัตราความสำเร็จของภาพถ่ายได้มากขึ้น

ถ่ายภาพแบบแพนกล้องด้วย EOS 5D Mark IV

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 41 มม./ Manual exposure (f/4, 1/8 วินาที, EV±0)/ ISO 2500/ WB: แสงแดด
ภาพโดย Hirokazu Nagane

 

ภาพรถไฟหัวกระสุนแล่นผ่านแสงอาทิตย์ยามเย็น ซึ่งถ่ายโดยการแพนกล้องและใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/8 วินาที

ผมแพนกล้องเพื่อถ่ายภาพรถไฟหัวกระสุนที่แล่นผ่านชิกุสะกะวะ จุดถ่ายภาพที่มีชื่อเสียงในเส้นทางรถไฟสายซันโย ชินกันเซ็น ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างเมืองไอโออิกับโอกะยะมะ ภาพนี้ดูสว่างด้วยแสงอ่อนๆ จากดวงอาทิตย์ที่กำลังลับขอบฟ้า ขณะที่ท้องฟ้าค่อยๆ มืดลงในเวลาพลบค่ำ ดังนั้น แม้ว่าใช้ค่ารูรับแสงที่ f/4 และความเร็วชัตเตอร์ 1/8 วินาที ผมยังจำเป็นต้องใช้ความไวแสง ISO ที่ 2500 ผมเล็งกล้องไปที่รถไฟหัวกระสุนที่กำลังแล่นด้วยความเร็วเกือบ 300 กม./ชม. ในอีกฟากหนึ่งของแม่น้ำ

การถ่ายภาพแบบแพนกล้องสำหรับรถไฟหัวกระสุน

 

เทคนิคที่เป็นประโยชน์: ใช้หัวขาตั้งกล้องวิดีโอและเส้นตารางในช่องมองภาพเพื่อให้ได้ภาพแบบแพนกล้องที่เชื่อถือได้

ตั้งแรงบิดของหัวขาตั้งให้เหมาะกับการเคลื่อนที่ของรถไฟหัวกระสุน จากนั้น จับหัวขาตั้งด้วยมือซ้าย แล้วถ่ายภาพอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับซิงค์กับการเคลื่อนที่ของรถไฟ อย่าลืมแสดงเส้นตารางในช่องมองภาพและแพนกล้องไปเรื่อยๆ โดยให้ด้านหน้าของขบวนรถไฟอยู่ในแนวเดียวกับเส้นแนวตั้งทางด้านซ้ายหรือด้านขวาของเฟรมภาพ

การใช้ขาตั้งกล้องกับหัวขาตั้งกล้องวิดีโอ

ผมติดตั้งหัวขาตั้ง Libec RH45D ไว้บนขาตั้งแบบ 4-stage ของ HUSKY เพื่อถ่ายภาพ หัวขาตั้งกล้องวิดีโอรุ่นนี้มั่นคงแข็งแรงเป็นพิเศษ และไม่เพียงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบแพนกล้องเท่านั้น แต่ยังเหมาะกับการถ่ายภาพด้วยเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ที่มีน้ำหนักมากอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมผมจึงชอบใช้หัวขาตั้งนี้ในการถ่ายภาพเครื่องบินและนกป่า

 

การใช้การแสดงตารางเพื่อถ่ายภาพรถไฟหัวกระสุน

ผมแพนกล้องถ่ายภาพไปเรื่อยๆ โดยให้ส่วนหัวของขบวนรถไฟอยู่ในแนวเดียวกับเส้นแนวตั้งทางด้านขวาของเส้นตาราง การถ่ายภาพแบบแพนกล้องโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์สูง เช่น 1/60 วินาที จะช่วยเพิ่มอัตราความสำเร็จในการถ่ายภาพได้มากขึ้น อย่างไรก็ดี ควรจำไว้ว่าการใช้วิธีดังกล่าวจะทำให้ความรู้สึกถึงความเร็วในภาพนั้นลดลง

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Takehito Miyatake

Takehito Miyatake

เกิดเมื่อปี 1966 ที่จังหวัดโอซาก้า Miyatake ทำงานกับผู้ผลิตอุปกรณ์ถ่ายภาพในฐานะช่างภาพประจำสตูดิโอหลังจบการศึกษาจากสาขาเทคโนโลยีภาพถ่าย คณะวิศวกรรมศาสตร์ Tokyo Polytechnic University ในปี 1995 เขาได้ก่อตั้งสตูดิโอเป็นของตนเองที่มีชื่อว่า Miyatake Photo Factory ในจังหวัดโทคุชิมะ ซึ่งเป็นที่ที่เขาเติบโตขึ้น

http://miyatake-p.com/

Hirokazu Nagane

Hirokazu Nagane

เกิดในโยโกฮาม่าในปี 1974 หลังจบการศึกษาจาก Musashi Institute of Technology (ปัจจุบันเรียกกันว่า "Tokyo City University") เขาได้เรียนถ่ายภาพจากช่างภาพทางรถไฟ Mitsuhide Mashima ซึ่งเป็นซีอีโอของ Mashima Railway Pictures ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขาเคยมีส่วนร่วมในการอธิบายเทคนิคการถ่ายภาพทางรถไฟให้กับนิตยสารถ่ายภาพ และเขียนคู่มือการถ่ายภาพทางรถไฟ เขาเดินทางไปทั่วประเทศญี่ปุ่นเพื่อถ่ายภาพรถไฟพร้อมกับยึดคติประจำใจที่ว่า "ถ่ายภาพให้ดูสมจริงจนคุณได้ยินเสียงของรถไฟแม้เพียงแค่มองดูภาพถ่าย"