Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เผยให้เห็นโลกของคุณด้วย EOS RP

2019-09-09

การถ่ายภาพมาโครไม่ใช่แค่การถ่ายภาพระยะใกล้เท่านั้น มันเกี่ยวกับการสำรวจโลกที่แตกต่าง - ที่ซึ่งสิ่งเล็ก ๆ จะใหญ่ขึ้นและทำให้ช่างภาพเห็นมุมมองที่แตกต่างเมื่อกำลังมองไปที่วัตถุ (จากใกล้และไกล) ลืมภาพถ่ายมาโครแบบทั่วไปของดอกไม้หรือแมลงไปก่อน คุณสามารถสร้างโลกมาโครของคุณเองด้วยการใช้อุปกรณ์ประกอบฉากอย่างง่ายและเลนส์มาโครที่ดี

ท้องฟ้า: การใช้ประโยชน์จากข้าว

EOS RP, RF35mm f/1.8L Macro IS STM lens, f/4, 35mm, 1/128 sec, ISO250

เมื่อต้องการสร้างก้อนเมฆ ให้ใช้ข้าวหอมมะลิ/ข้าวญี่ปุ่นปรุงสุก ทำด้วยความอ่อนโยนเมื่อคุณนวดข้าวสุกเข้าด้วยกันเพื่อให้ไข่มุกทุกเม็ดยังคงอยู่ในรูปทรงที่ดี คุณไม่ต้องการข้าวหักที่ดูไม่น่าสนใจปรากฏอยู่ในภาพถ่าย จับคู่กับพื้นหลังสีน้ำเงินแล้วคุณจะได้ท้องฟ้าสีฟ้าสวยพร้อมเมฆสีขาว

ทะเล: การสร้างคลื่นด้วยฟองน้ำ

EOS RP, RF35mm f/1.8L Macro IS STM lens, f/4, 35mm, 1/64 sec, ISO160

แม่น้ำ หุบเขา และมหาสมุทร…สิ่งเหล่านี้สร้างขึ้นโดยใช้เครื่องมือง่าย ๆ เช่น ฟองน้ำและมะระขี้นก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีฟองน้ำที่มีพื้นผิวเหมาะสม - ในกรณีนี้เป็นคลื่นที่ทำให้เห็นเป็นสีขาวและสีน้ำเงิน เราใช้มะระขี้นกสำหรับพื้นผิวที่ขรุขระเพื่อเลียนแบบหน้าผาและหินที่คุณเห็นตามแนวชายฝั่ง ด้วยเลนส์มาโคร RF35mm f/1.8 IS Macro STM เราจัดการเพื่อถ่ายภาพมาโครที่น่าทึ่งในแบบภาพนิ่งและวิดีโอ เช่นเดียวกับที่คุณจะเห็นในวิดีโอด้านล่าง

ที่ดิน: การเก็บเกี่ยวดินแดนแห่งลูกอม

EOS RP, RF35mm f/1.8L Macro IS STM lens, f/4, 35mm, 1/64 sec, ISO100

การสร้างทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์สีเขียวนั้นเป็นเรื่องง่าย - เลือกฟองน้ำสีเขียวหยาบและติดเข้าด้วยกันเพื่อสร้างขนาดที่คุณต้องการ สำหรับพื้นที่เพาะปลูกข้าวในภาพนี้เราใช้ลูกกวาดลายจุดจากน้ำตาลเพื่อให้พื้นผิว สี และความลึกแก่ภาพถ่าย สิ่งต่าง ๆ ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันกับที่คุณเห็นในชีวิตจริง คุณสามารถถ่ายทอดภาพที่คุณต้องการสร้างให้ออกมาเป็นศิลปะนามธรรมเล็กน้อยได้ (เช่น สีที่ต่างกัน) และนั่นคือความงามของการถ่ายภาพ

ระบบของกล้อง EOS RP

EOS RP เป็นกล้องมิลเลอร์เลสฟูลเฟรมใหม่ล่าสุดของ Canon มีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมมากมายเหมาะสำหรับทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ ด้วยเซ็นเซอร์ CMOS 26.2MP ทำให้ออโต้โฟกัสรวดเร็วและเข้ากันได้กับเลนส์ RF และ EF (พร้อมเมาท์อะแดปเตอร์) กล้องขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบานี้ช่วยให้ช่างภาพใช้งานง่าย แต่ยังให้ภาพคุณภาพสูง

เล่นกับการถ่ายคร่อมโฟกัส

เทคนิคการถ่ายคร่อมโฟกัสจะทำให้การถ่ายภาพมาโครเป็นเรื่องสนุกสนาน ซึ่งกล้องจะถ่ายภาพเป็นชุดโดยการตั้งค่าระยะโฟกัสของเลนส์ที่เพิ่มขึ้นระหว่างการถ่ายภาพทุกครั้ง จากนั้นโฟกัสจะซ้อนกันเพื่อให้ได้ระยะชัดลึกที่มากขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้นคือภาพมาโครที่มีระยะชัดตื้นมาก (พื้นหน้าและพื้นหลังชัดเจน) แทนที่จะเป็นฉากหลังเบลอ หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายคร่อมโฟกัส โปรดดูวิดีโอนี้

ดูวิดีโอ 4K ที่ถ่ายโดย EOS RP:

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาโครใน เทคนิคการใช้เลนส์มาโคร: จับภาพประกายจากหยดน้ำได้อย่างยอดเยี่ยม ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์ที่ใช้ในการถ่ายภาพนี้ด้วย ความประทับใจจากเลนส์: RF35mm f/1.8 Macro IS STM; หรือรับแรงบันดาลใจจากการลองถ่ายภาพอาหารมาโครใน ภาพมาโครที่น่ารับประทาน: ศิลปะการถ่ายภาพอาหารระยะใกล้

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!