เคล็บลับการถ่ายภาพ

ศิลปะของการใช้ชัตเตอร์ต่ำ: การสร้างภาพเบลอแบบหมุนที่เหนือจริง

เมื่อเราใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปในผลงาน แม้แต่ฉากที่ดูธรรมดามากที่สุดรอบตัวเราก็อาจกลายเป็นภาพถ่ายที่น่าสนใจได้ ดังเช่นใน บทความเกี่ยวกับการถ่ายภาพการแสดงดอกไม้ไฟด้วยมืออย่างไรให้มีศิลปะ ของเราได้อธิบายไว้ เราสามารถใช้การขยับกล้องเพื่อสร้างภาพเบลอแบบตั้งใจจนเกิดเอฟเฟ็กต์แอบสแทรกต์ที่ดึงความสนใจจากผู้ชมได้ ต่อไปนี้เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่คล้ายกันคือ ศิลปะของการสร้างสรรค์ภาพเบลอแบบหมุน (เรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

1/8 วินาที

EOS 5D Mark III/ FL: 24 มม./ Shutter-priority AE (f/9, 1/8 วินาที, EV+0.7)/ ISO 800/ WB: แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว

 

การหมุนกล้องระหว่างเปิดรับแสง

นี่คือภาพถ่ายทางเดินใต้ดินที่คนทำงานกำลังเดินตรงไปยังสถานีอย่างรีบเร่ง กลไกที่อยู่เบื้องหลังภาพถ่ายนี้อันที่จริงแล้วไม่ใช่เรื่องสลับซับซ้อนแต่อย่างใด ผมเพียงแค่หมุนกล้องไประหว่างที่เปิดรับแสงและใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเท่านั้น ซึ่งเมื่อหมุนกล้องเพื่อเบลอภาพอย่างจงใจ บริเวณกึ่งกลางภาพจะยังคงคมชัด และจากนั้นจึงค่อยเบลอขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขอบภาพ จนเกิดเป็นเอฟเฟ็กต์ที่ดูราวกับผู้ชมถูกดึงเข้าไปในจุดกึ่งกลางของก้นหอย 

ลองเริ่มต้นด้วยการมองหาฉากที่อาจกลายเป็นภาพที่น่าทึ่งได้เมื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอแบบหมุน การใช้เลนส์มุมกว้างทำให้เราสามารถระบุจุดกึ่งกลางของวงกลมได้ง่ายขึ้น ในขณะเดียวกัน ยังช่วยสร้างภาพเบลอที่บริเวณขอบภาพได้มากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ การรวมผู้คนหรือตัวแบบอื่นๆ ไว้ที่บริเวณนอกสุดของภาพยิ่งทำให้เอฟเฟ็กต์ภาพเบลอดูโดดเด่นขึ้น
ขณะที่ทำเช่นนั้น ควรดูให้แน่ใจว่าได้ปิดใช้งานฟังก์ชั่นระบบป้องกันภาพสั่นไหวแล้ว จากนั้นตั้งค่าโหมดการถ่ายไปที่ ระบุค่าความเร็วชัตเตอร์ (Shutter-priority AE) ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/8 วินาที และถ่ายภาพในระหว่างที่หมุนกล้องให้สัมพันธ์กับจุดกึ่งกลางของเลนส์

หากคุณกำลังใช้กล้อง DSLR ให้มองเข้าไปในช่องมองภาพและหมุนกล้องให้สัมพันธ์กับจุด AF กึ่งกลางเพื่อเพิ่มโอกาสที่จะเก็บภาพได้เป็นผลสำเร็จ นอกจากนี้ อย่าลืมกดปุ่มชัตเตอร์ในขณะที่หมุนกล้อง โดยปกติ ผลลัพธ์จะออกมาไม่ดีนักหากคุณพยายามกดปุ่มชัตเตอร์ในขณะที่เริ่มต้นหมุนกล้อง วิธีที่ดีที่สุดคือ หมุนกล้องด้วยความเร็วที่ค่อนข้างเร็วกว่าเพื่อให้ได้เส้นของก้นหอยที่สวยงามยิ่งขึ้น

ตอนแรกเทคนิคนี้อาจมีความยากอยู่บ้าง แต่เมื่อได้ฝึกถ่ายจนเกิดความชำนาญแล้ว คุณจะสามารถปรับใช้เทคนิคดังกล่าวได้ทุกที่ทุกเวลา เพื่อขยายขอบเขตการสื่ออารมณ์ภาพให้กว้างมากขึ้น

 

จุดที่ 1: หาฉากที่เหมาะสมสำหรับการใช้เอฟเฟ็กต์ภาพเบลอแบบหมุน

เอฟเฟ็กต์ก้นหอยจะดูตระการตามากยิ่งขึ้นเมื่อตัวแบบหลักอยู่ที่บริเวณกึ่งกลางภาพ ดอกไม้หรือผู้คนทำให้ตัวแบบดูน่าสนใจและเอฟเฟ็กต์นี้จะออกมาสวยสดงดงามเมื่อใช้ การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง

 

จุดที่ 2: ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/8 วินาที

ภาพตัวอย่างด้านบนถ่ายด้วยค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/30 วินาที เมื่อความเร็วชัตเตอร์เร็วเกินไป ความเบลอของภาพจะลดลง และเอฟเฟ็กต์ที่ได้จะไม่ตรงตามที่ตั้งใจไว้เท่าใดนัก อย่างไรก็ตาม อาจเป็นเรื่องยากที่จะถ่ายภาพแบบถือด้วยมือหากความเร็วชัตเตอร์ต่ำเกินไป โดยส่วนตัวแล้วผมจึงคิดว่าค่า 1/8 วินาทีนั้นมีความสมดุลมากที่สุด

 

จุดที่ 3: ถือกล้องให้มั่นคงและหมุนอย่างระมัดระวัง

ในขณะที่หมุนกล้อง ควรกดข้อศอกแนบกับลำตัว ถือกล้องให้มั่นคง และค่อยๆ หมุนกล้องด้วยมือซ้ายซึ่งประคองเลนส์ไว้ที่จุดกึ่งกลาง อีกทั้งตรวจสอบจนแน่ใจว่าได้ถือกล้องไว้ใกล้กับตัว

 

EOS 5D Mark III (Body)

กล้อง EOS 5D Mark III (Body) หยุดการผลิตแล้ว กล้อง EOS 5D Mark IV วางจำหน่ายแล้ววันนี้
คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม (จะนำคุณไปยังหน้า EOS 5D Mark IV)

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Discover the EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.