เคล็บลับการถ่ายภาพ

ศิลปะของการใช้ชัตเตอร์ต่ำ: การสร้างภาพเบลอแบบหมุนที่เหนือจริง

เมื่อเราใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปในผลงาน แม้แต่ฉากที่ดูธรรมดามากที่สุดรอบตัวเราก็อาจกลายเป็นภาพถ่ายที่น่าสนใจได้ ดังเช่นใน บทความเกี่ยวกับการถ่ายภาพการแสดงดอกไม้ไฟด้วยมืออย่างไรให้มีศิลปะ ของเราได้อธิบายไว้ เราสามารถใช้การขยับกล้องเพื่อสร้างภาพเบลอแบบตั้งใจจนเกิดเอฟเฟ็กต์แอบสแทรกต์ที่ดึงความสนใจจากผู้ชมได้ ต่อไปนี้เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่คล้ายกันคือ ศิลปะของการสร้างสรรค์ภาพเบลอแบบหมุน (เรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

1/8 วินาที

EOS 5D Mark III/ FL: 24 มม./ Shutter-priority AE (f/9, 1/8 วินาที, EV+0.7)/ ISO 800/ WB: แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว

 

การหมุนกล้องระหว่างเปิดรับแสง

นี่คือภาพถ่ายทางเดินใต้ดินที่คนทำงานกำลังเดินตรงไปยังสถานีอย่างรีบเร่ง กลไกที่อยู่เบื้องหลังภาพถ่ายนี้อันที่จริงแล้วไม่ใช่เรื่องสลับซับซ้อนแต่อย่างใด ผมเพียงแค่หมุนกล้องไประหว่างที่เปิดรับแสงและใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเท่านั้น ซึ่งเมื่อหมุนกล้องเพื่อเบลอภาพอย่างจงใจ บริเวณกึ่งกลางภาพจะยังคงคมชัด และจากนั้นจึงค่อยเบลอขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขอบภาพ จนเกิดเป็นเอฟเฟ็กต์ที่ดูราวกับผู้ชมถูกดึงเข้าไปในจุดกึ่งกลางของก้นหอย 

ลองเริ่มต้นด้วยการมองหาฉากที่อาจกลายเป็นภาพที่น่าทึ่งได้เมื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอแบบหมุน การใช้เลนส์มุมกว้างทำให้เราสามารถระบุจุดกึ่งกลางของวงกลมได้ง่ายขึ้น ในขณะเดียวกัน ยังช่วยสร้างภาพเบลอที่บริเวณขอบภาพได้มากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ การรวมผู้คนหรือตัวแบบอื่นๆ ไว้ที่บริเวณนอกสุดของภาพยิ่งทำให้เอฟเฟ็กต์ภาพเบลอดูโดดเด่นขึ้น
ขณะที่ทำเช่นนั้น ควรดูให้แน่ใจว่าได้ปิดใช้งานฟังก์ชั่นระบบป้องกันภาพสั่นไหวแล้ว จากนั้นตั้งค่าโหมดการถ่ายไปที่ ระบุค่าความเร็วชัตเตอร์ (Shutter-priority AE) ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/8 วินาที และถ่ายภาพในระหว่างที่หมุนกล้องให้สัมพันธ์กับจุดกึ่งกลางของเลนส์

หากคุณกำลังใช้กล้อง DSLR ให้มองเข้าไปในช่องมองภาพและหมุนกล้องให้สัมพันธ์กับจุด AF กึ่งกลางเพื่อเพิ่มโอกาสที่จะเก็บภาพได้เป็นผลสำเร็จ นอกจากนี้ อย่าลืมกดปุ่มชัตเตอร์ในขณะที่หมุนกล้อง โดยปกติ ผลลัพธ์จะออกมาไม่ดีนักหากคุณพยายามกดปุ่มชัตเตอร์ในขณะที่เริ่มต้นหมุนกล้อง วิธีที่ดีที่สุดคือ หมุนกล้องด้วยความเร็วที่ค่อนข้างเร็วกว่าเพื่อให้ได้เส้นของก้นหอยที่สวยงามยิ่งขึ้น

ตอนแรกเทคนิคนี้อาจมีความยากอยู่บ้าง แต่เมื่อได้ฝึกถ่ายจนเกิดความชำนาญแล้ว คุณจะสามารถปรับใช้เทคนิคดังกล่าวได้ทุกที่ทุกเวลา เพื่อขยายขอบเขตการสื่ออารมณ์ภาพให้กว้างมากขึ้น

 

จุดที่ 1: หาฉากที่เหมาะสมสำหรับการใช้เอฟเฟ็กต์ภาพเบลอแบบหมุน

เอฟเฟ็กต์ก้นหอยจะดูตระการตามากยิ่งขึ้นเมื่อตัวแบบหลักอยู่ที่บริเวณกึ่งกลางภาพ ดอกไม้หรือผู้คนทำให้ตัวแบบดูน่าสนใจและเอฟเฟ็กต์นี้จะออกมาสวยสดงดงามเมื่อใช้ การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง

 

จุดที่ 2: ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/8 วินาที

ภาพตัวอย่างด้านบนถ่ายด้วยค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/30 วินาที เมื่อความเร็วชัตเตอร์เร็วเกินไป ความเบลอของภาพจะลดลง และเอฟเฟ็กต์ที่ได้จะไม่ตรงตามที่ตั้งใจไว้เท่าใดนัก อย่างไรก็ตาม อาจเป็นเรื่องยากที่จะถ่ายภาพแบบถือด้วยมือหากความเร็วชัตเตอร์ต่ำเกินไป โดยส่วนตัวแล้วผมจึงคิดว่าค่า 1/8 วินาทีนั้นมีความสมดุลมากที่สุด

 

จุดที่ 3: ถือกล้องให้มั่นคงและหมุนอย่างระมัดระวัง

ในขณะที่หมุนกล้อง ควรกดข้อศอกแนบกับลำตัว ถือกล้องให้มั่นคง และค่อยๆ หมุนกล้องด้วยมือซ้ายซึ่งประคองเลนส์ไว้ที่จุดกึ่งกลาง อีกทั้งตรวจสอบจนแน่ใจว่าได้ถือกล้องไว้ใกล้กับตัว

 

EOS 5D Mark III (Body)FIND OUT MORE

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.