Close
Inspirations >> Photos & People Part11

ร้านอาหารท่านหญิง: อาหารไทยตำรับชาววัง

2017-07-10

ถ้าคุณต้องการ 'กินเหมือนกษัตริย์' การทำอาหารไทยแท้ ๆ ตำรับชาววังอาจเป็นเรื่องที่ยากสุด ๆ มันไม่เพียงแค่ความอร่อยเท่านั้น แต่ยังต้องจัดเตรียมอย่างระมัดระวังและใส่ใจในทุกรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ

รสชาติจะต้องกลมกล่อม จะไม่มีรสหวาน รสเปรี้ยว เค็มหรือเผ็ดเกินไป (แม้ว่าคำนิยามคำว่า 'รสเผ็ดเกินไป' ของคุณอาจแตกต่างอย่างมากจากของคนไทยที่รักความเผ็ดร้อน)

A portrait of Queen Rambhai Barni at Thanying Restaurant.

EOS M6, เลนส์ EF-M28mm, f/5.6, 28mm, 1/40 วิ, ISO1600

ภาพของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีนี้แสดงให้เห็นถึงเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ปราณีตที่ใช้โดยพระบรมวงศานุวงศ์ไทย มุมของรูปภาพนี้ยังบ่งบอกถึงเสน่ห์ของยุคเก่าของร้านอาหารที่ภาพวาดนี้แสดงถึงความภาคภูมิใจของสถานที่

เนื้อสัตว์และอาหารทะเลถูกหั่นหรือแกะออกเรียบร้อย ผลไม้ไม่มีเมล็ด เปลือกถูกปอกออกอย่างชำนาญและพับเพื่อประดับตกแต่ง เนื้อแกะสลักเป็นรูปทรงสวยงาม ทางร้านใช้เวลาที่มากขึ้นและให้ความสนใจกับเกี๊ยวและของหวานที่เลือก ซึ่งถูกแกะสลักอย่างประณีตจนกลายเป็นสีสันสดใส อาหารที่ล่อตาล่อใจเหมือนอัญมณี

และนี่คือจุดเริ่มต้น: คุณไม่จำเป็นต้องตัดอาหารเพราะทุกสิ่งทุกอย่างจะได้รับการจัดการให้มีขนาดพอคำ ปราณีต สมบูรณ์แบบ

แต่ที่ร้านท่านหญิงในกรุงเทพ ซึ่งบอกว่าเป็น "อาหารไทยชาววังแท้ ๆ" นี่จะไม่ใช่อาหารที่คุณจะกิน และเราจะบอกคุณว่าทำไมนี่ถึงเป็นเรื่องที่ดี

A look at the dining room of Thanying Restaurant from the restaurant’s beautiful garden.

EOS M6, เลนส์ EF-M28mm f/3.5 MACRO IS STM, f/3.5, 28mm, 1/50 วิ, ISO1600

เมื่อลูกค้ามาถึงที่ร้านอาหาร พวกเขาจะมองไปที่ห้องรับประทานอาหารที่สวยงาม ใบไม้ใบเดียวที่รวมอยู่ในเฟรมและการสะท้อนที่ละเอียดอ่อนบนกระจกหน้าต่างทำให้รู้สึกถึงความเขียวขจีของสวนที่อยู่นอกภาพ

The elaborate main entrance to Thanying Restaurant.

EOS M6, เลนส์ EF-M28mm f/3.5 MACRO IS STM, f/3.5, 28mm, 1/40 วิ, ISO6400

ในภาพประตูทางเข้าที่ดูปราณีตของร้านอาหารภาพนี้ เราได้ตั้งค่าฟิลเตอร์กล้องเพื่อสร้างโทนสีน้ำเงินเพื่อแสดงถึงความรู้สึกของความเงียบสงบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ ซึมซับประสบการณ์การรับประทานอาหารที่ร้านท่านหญิงทั้งหมด

เมื่อคุณกินที่ร้านท่านหญิง ความพิเศษที่คุณจะรู้สึกถึงมากที่สุด คืออาหารที่มีรสชาติเหมือนอาหารที่เสิร์ฟในวัง พวกเขาเสิร์ฟ 'เนื้อ' ของอาหารให้คุณ ถ้าคุณจะทิ้งองค์ประกอบสำคัญเล็ก ๆ น้อย ๆ (แต่ใช้เวลามาก) เช่นการแกะและการตกแต่ง

Beautifully presented rice partially wrapped with banana leaf cones.

EOS M6, เลนส์ EF-M22m f/2 STM, f/2.8, 22mm, 1/50 วิ, ISO1600

แม้แต่บางอย่างทั่ว ๆ ไปอย่างเช่นข้าว ก็ให้ความใส่ใจเป็นพิเศษด้วย การตกแต่งอาหาร และ องค์ประกอบที่ได้รับการใส่ใจอย่างดีสามารถส่งผลให้ได้ภาพที่สวยงามและสมบูรณ์

An appetiser of minced shrimp with green peas and sweet corn in a crispy pastry shell.

EOS M6, เลนส์ EF-M22mm f/2 STM, f/2.8, 22mm, 1/60 วิ, ISO1600

วิธีที่ดีที่จะช่วยให้ผู้ดูได้ชื่นชมรายละเอียดอาหารเรียกน้ำย่อยพอคำชิ้นเดียวคือการจัดเฟรมชิ้นเดียวโดยใช้ช้อน โดยทำให้อาหารทั้งจานที่อยู่เบื้องหลังเบลอ

ด้วยวิธีนี้พวกเขาสามารถลดราคาลงได้ถึง 80% หรือมากกว่า ทำให้อาหารไทยแบบฉบับในวังมีราคาที่ไม่แพงและคนทั่วไปสามารถทานได้

พวกเขาจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอาหารมีรสชาติแบบดั้งเดิม เจ้าของร้านร่วม ม.ร.ว.โสรัจจ์ วิสุทธิรู้จักรสชาติของอาหารไทยแบบฉบับในวังเป็นอย่างดี - เขาเติบโตมากับอาหารเหล่านั้น

Winged bean salad with pork and shrimp.

EOS M6, เลนส์ EF-M22mm f/2 STM, f/2.8, 22mm, 1/80 วิ, ISO1600

ภาพอาหารอาจดูซับซ้อนและยุ่งเหยิง เอฟเฟ็กต์โบเก้ช่วยลดความยุ่งเหยิงโดยมุ่งเน้นที่องค์ประกอบสำคัญในจานขณะที่ลดความชัดเจนของส่วนอื่น ๆ แต่ยังให้ความรู้สึกประทับใจของอาหารโดยรวม

มารดาของเขาคือหม่อมเจ้าหญิงสุลัภวัลเลง วิสุทธิ ซึ่งเป็นเหลนสาวของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ที่รู้จักกันดีที่สุดทั่วโลกในฐานะกษัตริย์ ในภาพยนตร์ The King and I) 'ท่านหญิง' เป็นคำย่อของในการพูดคุยสำหรับบรรดาศักดิ์ของเธอและเธอเคยเป็นหัวหน้าพ่อครัวในห้องครัวพระราชวังสุโขทัยสำหรับน้องสาวต่างมารดาของเธอ คือสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีแห่งพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7

A family photo showing Thanying Sulabh-Valleng Visuddhi with Queen Rambhai Barni.

EOS M6, เลนส์ EF-M28mm f/3.5 MACRO IS STM, f/3.5, 28mm, 1/40 วิ, ISO5000

สิ่งของส่วนตัวอย่างเช่น ภาพถ่ายครอบครัวภาพนี้ของท่านหญิงสุลัภวัลเลง วิสุทธิ กับ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีช่วยสร้างความรู้สึกเหมือนว่าเรารับประทานอาหารในวังมากกว่าร้านอาหาร

แม่ของม.ร.ว.โสรัจจ์สอนเขาเกี่ยวกับความซับซ้อนของประสบการณ์การรับประทานอาหารไทยแบบฉบับในวัง ทุกอย่างตั้งแต่ส่วนผสมและรสชาติจนถึงการเตรียมและการบริการ

ม.ร.ว.โสรัจจ์เปิดร้านอาหารคุณหญิง เมื่อกษัตริย์องค์ใหม่เสด็จขึ้นครองราชน์และได้กลุ่มผู้ติดตามของตนเองไปยังพระราชวัง รวมทั้งพนักงานห้องครัวครบทีมเพื่อมาทดแทนพ่อครัวของแม่ของเขา ร้านอาหารจ้างพ่อครัวที่มีทักษะมากมายและหากพวกเขาเกษียณ ม.ร.ว.โสรัจจ์จะฝึกอบรมบุคลากรที่จะมาแทนด้วยตัวเองทั้งในห้องครัวและในห้องรับประทานอาหาร

Crispy noodles with pork and shrimp.

EOS M6, เลนส์ EF-M28mm, f/3.5, 28mm, 1/40 วิ, ISO2000

เมื่อถ่ายภาพอาหาร การถ่ายภาพเนื้อสัมผัสอาหารได้อย่างถูกต้องสามารถช่วยให้ผู้ดูรู้สึกเหมือนได้ 'กินอาหาร' ผ่านสายตาของพวกเขา

เมื่อเราไปใช้บริการที่ร้านท่านหญิง มาตรฐานที่สูงของการฝึกอบรมของเขาก็เห็นได้ชัดในทันที

ใช่ เราต้องแกะเปลือกกุ้งของเราเองและแกะเนื้อไก่ออกจากกระดูกเอง แต่รสชาติของอาหารดีมากจริง ๆ ทุกเมนูปรุงสุกและปรุงรสได้อย่างสมบูรณ์แบบและอาจจะดีกว่านี้หากเราไม่ต้องใช้เวลามากนักในการถ่ายรูป

Green chicken curry accompanied by a serving of fried Indian bread.

EOS M6, เลนส์ EF-M22mm f/2 STM, f/2.8, 22mm, 1/50 วิ, ISO1600

ให้ลองมุมที่แตกต่างกันเมื่อถ่ายภาพอาหาร ในตัวอย่างนี้ มุมที่สูงขึ้นแสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนถึงความสัมพันธ์ระหว่างแกงกะหรี่และขนมปังทอดที่เสิร์ฟให้เป็นอาหารเคียง

และบริการนะหรือ ไร้ที่ติ แม้ว่าจะไม่คุ้นเคยกับคำถามมากมายจากเรา แต่ทุกคนพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อตอบคำถามของเรา เมื่อสังเกตเห็นว่าเรากำลังถ่ายภาพ พวกเขาเสนอให้เราย้ายไปที่โต๊ะที่มีแสงสว่างเพียงพอทันที พวกเขายังต้องการที่จะโทรเรียกรถแท็กซี่ให้ในขณะที่เราจ่ายเงิน ความใส่ใจและความสนใจที่เราชอบ ทำให้เรารู้สึกเหมือนเราเป็นแขกผู้มีเกียรติในวัง

Prawns in chilli sauce with a deep-fried Thai basil topping.

EOS M6, เลนส์ EF-M22mm f/2 STM, f/2.8, 22mm, 1/60 วิ, ISO3200

การใช้สีคู่ตรงกันข้ามเช่นสีแดงและสีเขียว ซึ่งอยู่ตรงข้ามกันบนจานสี ให้สีที่ตัดกันที่สวยงามในรูปถ่าย ยกตัวอย่างเช่นในเมนูกุ้งนางทอดที่มีใบกะเพรากรอบวางด้านบน

พวกเราเพียงไม่กี่คนที่เคยรับประทานอาหารหรือใช้ชีวิตอย่างราชวงศ์ แต่ที่ร้านท่านหญิง อย่างน้อยเราทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับรสชาติดั้งเดิมเล็ก ๆ ของสิ่งที่คล้าย ๆ กัน

The front cover of Thanying Restaurant’s menu.

EOS M6, เลนส์ EF-M28mm f/3.5 MACRO IS STM, f/4.0, 28mm, 1/40 วิ, ISO3200

สีสันที่สดใสในเมนูร้านท่านหญิงสะท้อนให้เห็นถึงรสชาติที่ยอดเยี่ยมที่ให้บริการเป็นอย่างดี

ร้านอาหารท่านหญิง
10 ซอยถนนประมวล
ถนนสีลม
บางรัก
กรุงเทพ 10500
ประเทศไทย

http://thanying.com


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับข่าวการถ่ายรูปเคล็ดลับและเทคนิคการถ่ายภาพ

เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน SNAPSHOT

สมัครตอนนี้เลย!