ภาพและคน

ร้านอาหารท่านหญิง: อาหารไทยตำรับชาววัง

ถ้าคุณต้องการ 'กินเหมือนกษัตริย์' การทำอาหารไทยแท้ ๆ ตำรับชาววังอาจเป็นเรื่องที่ยากสุด ๆ มันไม่เพียงแค่ความอร่อยเท่านั้น แต่ยังต้องจัดเตรียมอย่างระมัดระวังและใส่ใจในทุกรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ

รสชาติจะต้องกลมกล่อม จะไม่มีรสหวาน รสเปรี้ยว เค็มหรือเผ็ดเกินไป (แม้ว่าคำนิยามคำว่า 'รสเผ็ดเกินไป' ของคุณอาจแตกต่างอย่างมากจากของคนไทยที่รักความเผ็ดร้อน)

A portrait of Queen Rambhai Barni at Thanying Restaurant.

EOS M6, เลนส์ EF-M28mm, f/5.6, 28mm, 1/40 วิ, ISO1600

ภาพของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีนี้แสดงให้เห็นถึงเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ปราณีตที่ใช้โดยพระบรมวงศานุวงศ์ไทย มุมของรูปภาพนี้ยังบ่งบอกถึงเสน่ห์ของยุคเก่าของร้านอาหารที่ภาพวาดนี้แสดงถึงความภาคภูมิใจของสถานที่

เนื้อสัตว์และอาหารทะเลถูกหั่นหรือแกะออกเรียบร้อย ผลไม้ไม่มีเมล็ด เปลือกถูกปอกออกอย่างชำนาญและพับเพื่อประดับตกแต่ง เนื้อแกะสลักเป็นรูปทรงสวยงาม ทางร้านใช้เวลาที่มากขึ้นและให้ความสนใจกับเกี๊ยวและของหวานที่เลือก ซึ่งถูกแกะสลักอย่างประณีตจนกลายเป็นสีสันสดใส อาหารที่ล่อตาล่อใจเหมือนอัญมณี

และนี่คือจุดเริ่มต้น: คุณไม่จำเป็นต้องตัดอาหารเพราะทุกสิ่งทุกอย่างจะได้รับการจัดการให้มีขนาดพอคำ ปราณีต สมบูรณ์แบบ

แต่ที่ร้านท่านหญิงในกรุงเทพ ซึ่งบอกว่าเป็น "อาหารไทยชาววังแท้ ๆ" นี่จะไม่ใช่อาหารที่คุณจะกิน และเราจะบอกคุณว่าทำไมนี่ถึงเป็นเรื่องที่ดี

A look at the dining room of Thanying Restaurant from the restaurant’s beautiful garden.

EOS M6, เลนส์ EF-M28mm f/3.5 MACRO IS STM, f/3.5, 28mm, 1/50 วิ, ISO1600

เมื่อลูกค้ามาถึงที่ร้านอาหาร พวกเขาจะมองไปที่ห้องรับประทานอาหารที่สวยงาม ใบไม้ใบเดียวที่รวมอยู่ในเฟรมและการสะท้อนที่ละเอียดอ่อนบนกระจกหน้าต่างทำให้รู้สึกถึงความเขียวขจีของสวนที่อยู่นอกภาพ

The elaborate main entrance to Thanying Restaurant.

EOS M6, เลนส์ EF-M28mm f/3.5 MACRO IS STM, f/3.5, 28mm, 1/40 วิ, ISO6400

ในภาพประตูทางเข้าที่ดูปราณีตของร้านอาหารภาพนี้ เราได้ตั้งค่าฟิลเตอร์กล้องเพื่อสร้างโทนสีน้ำเงินเพื่อแสดงถึงความรู้สึกของความเงียบสงบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ ซึมซับประสบการณ์การรับประทานอาหารที่ร้านท่านหญิงทั้งหมด

เมื่อคุณกินที่ร้านท่านหญิง ความพิเศษที่คุณจะรู้สึกถึงมากที่สุด คืออาหารที่มีรสชาติเหมือนอาหารที่เสิร์ฟในวัง พวกเขาเสิร์ฟ 'เนื้อ' ของอาหารให้คุณ ถ้าคุณจะทิ้งองค์ประกอบสำคัญเล็ก ๆ น้อย ๆ (แต่ใช้เวลามาก) เช่นการแกะและการตกแต่ง

Beautifully presented rice partially wrapped with banana leaf cones.

EOS M6, เลนส์ EF-M22m f/2 STM, f/2.8, 22mm, 1/50 วิ, ISO1600

แม้แต่บางอย่างทั่ว ๆ ไปอย่างเช่นข้าว ก็ให้ความใส่ใจเป็นพิเศษด้วย การตกแต่งอาหาร และ องค์ประกอบที่ได้รับการใส่ใจอย่างดีสามารถส่งผลให้ได้ภาพที่สวยงามและสมบูรณ์

An appetiser of minced shrimp with green peas and sweet corn in a crispy pastry shell.

EOS M6, เลนส์ EF-M22mm f/2 STM, f/2.8, 22mm, 1/60 วิ, ISO1600

วิธีที่ดีที่จะช่วยให้ผู้ดูได้ชื่นชมรายละเอียดอาหารเรียกน้ำย่อยพอคำชิ้นเดียวคือการจัดเฟรมชิ้นเดียวโดยใช้ช้อน โดยทำให้อาหารทั้งจานที่อยู่เบื้องหลังเบลอ

ด้วยวิธีนี้พวกเขาสามารถลดราคาลงได้ถึง 80% หรือมากกว่า ทำให้อาหารไทยแบบฉบับในวังมีราคาที่ไม่แพงและคนทั่วไปสามารถทานได้

พวกเขาจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอาหารมีรสชาติแบบดั้งเดิม เจ้าของร้านร่วม ม.ร.ว.โสรัจจ์ วิสุทธิรู้จักรสชาติของอาหารไทยแบบฉบับในวังเป็นอย่างดี - เขาเติบโตมากับอาหารเหล่านั้น

Winged bean salad with pork and shrimp.

EOS M6, เลนส์ EF-M22mm f/2 STM, f/2.8, 22mm, 1/80 วิ, ISO1600

ภาพอาหารอาจดูซับซ้อนและยุ่งเหยิง เอฟเฟ็กต์โบเก้ช่วยลดความยุ่งเหยิงโดยมุ่งเน้นที่องค์ประกอบสำคัญในจานขณะที่ลดความชัดเจนของส่วนอื่น ๆ แต่ยังให้ความรู้สึกประทับใจของอาหารโดยรวม

มารดาของเขาคือหม่อมเจ้าหญิงสุลัภวัลเลง วิสุทธิ ซึ่งเป็นเหลนสาวของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ที่รู้จักกันดีที่สุดทั่วโลกในฐานะกษัตริย์ ในภาพยนตร์ The King and I) 'ท่านหญิง' เป็นคำย่อของในการพูดคุยสำหรับบรรดาศักดิ์ของเธอและเธอเคยเป็นหัวหน้าพ่อครัวในห้องครัวพระราชวังสุโขทัยสำหรับน้องสาวต่างมารดาของเธอ คือสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีแห่งพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7

A family photo showing Thanying Sulabh-Valleng Visuddhi with Queen Rambhai Barni.

EOS M6, เลนส์ EF-M28mm f/3.5 MACRO IS STM, f/3.5, 28mm, 1/40 วิ, ISO5000

สิ่งของส่วนตัวอย่างเช่น ภาพถ่ายครอบครัวภาพนี้ของท่านหญิงสุลัภวัลเลง วิสุทธิ กับ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีช่วยสร้างความรู้สึกเหมือนว่าเรารับประทานอาหารในวังมากกว่าร้านอาหาร

แม่ของม.ร.ว.โสรัจจ์สอนเขาเกี่ยวกับความซับซ้อนของประสบการณ์การรับประทานอาหารไทยแบบฉบับในวัง ทุกอย่างตั้งแต่ส่วนผสมและรสชาติจนถึงการเตรียมและการบริการ

ม.ร.ว.โสรัจจ์เปิดร้านอาหารคุณหญิง เมื่อกษัตริย์องค์ใหม่เสด็จขึ้นครองราชน์และได้กลุ่มผู้ติดตามของตนเองไปยังพระราชวัง รวมทั้งพนักงานห้องครัวครบทีมเพื่อมาทดแทนพ่อครัวของแม่ของเขา ร้านอาหารจ้างพ่อครัวที่มีทักษะมากมายและหากพวกเขาเกษียณ ม.ร.ว.โสรัจจ์จะฝึกอบรมบุคลากรที่จะมาแทนด้วยตัวเองทั้งในห้องครัวและในห้องรับประทานอาหาร

Crispy noodles with pork and shrimp.

EOS M6, เลนส์ EF-M28mm, f/3.5, 28mm, 1/40 วิ, ISO2000

เมื่อถ่ายภาพอาหาร การถ่ายภาพเนื้อสัมผัสอาหารได้อย่างถูกต้องสามารถช่วยให้ผู้ดูรู้สึกเหมือนได้ 'กินอาหาร' ผ่านสายตาของพวกเขา

เมื่อเราไปใช้บริการที่ร้านท่านหญิง มาตรฐานที่สูงของการฝึกอบรมของเขาก็เห็นได้ชัดในทันที

ใช่ เราต้องแกะเปลือกกุ้งของเราเองและแกะเนื้อไก่ออกจากกระดูกเอง แต่รสชาติของอาหารดีมากจริง ๆ ทุกเมนูปรุงสุกและปรุงรสได้อย่างสมบูรณ์แบบและอาจจะดีกว่านี้หากเราไม่ต้องใช้เวลามากนักในการถ่ายรูป

Green chicken curry accompanied by a serving of fried Indian bread.

EOS M6, เลนส์ EF-M22mm f/2 STM, f/2.8, 22mm, 1/50 วิ, ISO1600

ให้ลองมุมที่แตกต่างกันเมื่อถ่ายภาพอาหาร ในตัวอย่างนี้ มุมที่สูงขึ้นแสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนถึงความสัมพันธ์ระหว่างแกงกะหรี่และขนมปังทอดที่เสิร์ฟให้เป็นอาหารเคียง

และบริการนะหรือ ไร้ที่ติ แม้ว่าจะไม่คุ้นเคยกับคำถามมากมายจากเรา แต่ทุกคนพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อตอบคำถามของเรา เมื่อสังเกตเห็นว่าเรากำลังถ่ายภาพ พวกเขาเสนอให้เราย้ายไปที่โต๊ะที่มีแสงสว่างเพียงพอทันที พวกเขายังต้องการที่จะโทรเรียกรถแท็กซี่ให้ในขณะที่เราจ่ายเงิน ความใส่ใจและความสนใจที่เราชอบ ทำให้เรารู้สึกเหมือนเราเป็นแขกผู้มีเกียรติในวัง

Prawns in chilli sauce with a deep-fried Thai basil topping.

EOS M6, เลนส์ EF-M22mm f/2 STM, f/2.8, 22mm, 1/60 วิ, ISO3200

การใช้สีคู่ตรงกันข้ามเช่นสีแดงและสีเขียว ซึ่งอยู่ตรงข้ามกันบนจานสี ให้สีที่ตัดกันที่สวยงามในรูปถ่าย ยกตัวอย่างเช่นในเมนูกุ้งนางทอดที่มีใบกะเพรากรอบวางด้านบน

พวกเราเพียงไม่กี่คนที่เคยรับประทานอาหารหรือใช้ชีวิตอย่างราชวงศ์ แต่ที่ร้านท่านหญิง อย่างน้อยเราทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับรสชาติดั้งเดิมเล็ก ๆ ของสิ่งที่คล้าย ๆ กัน

The front cover of Thanying Restaurant’s menu.

EOS M6, เลนส์ EF-M28mm f/3.5 MACRO IS STM, f/4.0, 28mm, 1/40 วิ, ISO3200

สีสันที่สดใสในเมนูร้านท่านหญิงสะท้อนให้เห็นถึงรสชาติที่ยอดเยี่ยมที่ให้บริการเป็นอย่างดี

ร้านอาหารท่านหญิง
10 ซอยถนนประมวล
ถนนสีลม
บางรัก
กรุงเทพ 10500
ประเทศไทย

http://thanying.com


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับข่าวการถ่ายรูปเคล็ดลับและเทคนิคการถ่ายภาพ

เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน SNAPSHOT

สมัครตอนนี้เลย!

EOS M6 (Body)FIND OUT MORE

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.