Close
Các Sản Phẩm >> All Products

3 Cách Sử Dụng EOS M6 Để Chụp Ảnh Phong Cảnh Thành Phố Đặc Sắc

Hiện đại và đặc sắc, EOS M6 là một chiếc máy ảnh mirrorless rất phù hợp để chụp cảnh quan thành phố. Máy này không chỉ có thiết kế ưu việt, mà còn có chất lượng hình ảnh và hiệu năng hoàn hảo. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu các kỹ thuật chụp tôi khuyên dùng cho chụp ảnh đường phố, tập trung vào việc chụp cảnh quan thành phố bằng EOS M6. (Người trình bày: Teppei Kohno)

Ảnh phong cảnh, chụp bằng EOS M6

EOS M6/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 18mm (tương đương 29mm)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/160 giây, EV-1/3)/ ISO 160/ WB: Tungsten light/ Picture Style: Fine Detail

Tôi chú ý đến đường nét của tòa nhà, và cài đặt Picture Style thành "Fine Detail" và WB thành "Tungsten light" để mang lại sự hoàn thiện đẹp cho tòa nhà lẽ ra tẻ nhạt.

 

1. Sử dụng Creative Filter để thêm những tông màu đặc sắc cho ảnh của bạn

Sử dụng những hình dạng rõ nét của nhiều đối tượng trong chụp ảnh đường phố

Chắc chắn bạn nên thử sử dụng Creative Filter khi chụp cảnh quan thành phố bằng EOS M6. Trong số đó là 5 hiệu ứng HDR khác nhau, cũng như 7 bộ lọc khác nhau mà bạn có thể chọn để áp dụng cho ảnh của mình. (HDR là viết tắt của ‘High Dynamic Range’ (Dãy Tương Phản Rộng), và các bộ lọc HDR trên máy ảnh sẽ tự động ghép 3 tấm ảnh của cùng một cảnh chụp ở các mức phơi sáng khác nhau thành một ảnh.) 

Cảnh đường phố và thành phố là những đối tượng tuyệt vời để áp dụng Creative Filter. Không như phong cảnh tự nhiên, các tòa nhà, bảng quảng cáo, và đường xá có những hình dạng rõ nét, làm cho các hiệu ứng xuất hiện rõ hơn khi áp dụng cho chúng. Các ví dụ điển hình về Creative Filter mà bạn có thể sử dụng cho cảnh quan thành phố là ‘Miniature effect’, nó làm cho ảnh trông như một mô hình thu nhỏ, và ‘Fish-eye effect’, chụp ảnh với hiện tượng méo dạng thùng.

Trong ví dụ bên dưới, tôi sử dụng ‘Miniature effect’ để chụp một cảnh đường phố, mạnh dạn làm nhòe hậu cảnh đến mức rất lớn. Đây là ví dụ về việc Creative Filter có thể tăng thêm ấn tượng như thế nào ngay cả với một tấm ảnh chụp cảnh bình thường.

Sử dụng Creative filter

EOS M6/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 16mm (tương đương 26mm)/ f/5.6/ 1/60 giây/ Creative filter: Miniature effect/ ISO 160/ WB: Auto/ Picture Style: Standard

‘Miniature effect’ được áp dụng để chụp người như một cái bóng để có hoàn thiện độc đáo hơn. Trên EOS M6, bạn có thể kiểm tra hiệu ứng trên màn hình LCD khi chụp.

 

Sử dụng Creative Filter ‘Miniature effect’

1. Cài đặt Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ thành [Creative Filters](A), và nhấn [Quick Set menu (B) (trình đơn Cài Đặt Nhanh)].

EOS M6

 

2. Khi các hạng mục trình đơn được hiển thị ở dưới cùng của màn hình, hãy chọn [Miniature effect (C) (Hiệu ứng ảnh nhỏ)].

EOS M6: Chọn

 

3. Để thay đổi vị trí của khung hình, hãy di chuyển bánh xe điều khiển lên hoặc xuống, hoặc xoay bánh xe.

EOS M6: Màn hình trình đơn - điều hướng

 

4. Di chuyển bánh xe điều khiển sang trái hoặc phải để thay đổi vị trí dọc, và nhấn [INFO. (thông tin)] để thay đổi kích thước khung hình.

EOS M6: Màn hình trình đơn, biểu tượng nút Info

 

2. Cấu hình các chế độ chụp tùy chỉnh để truy cập nhanh các thiết lập bạn thích

Giúp cho bạn nắm bắt cơ hội chụp ảnh bất ngờ dễ dàng hơn nhiều

Trong chụp ảnh đường phố, có khả năng bạn sẽ gặp nhiều cơ hội chụp mà bạn muốn chụp theo trực giác. Tốc độ chụp của bạn cũng quan trọng, và việc phải thay đổi thiết lập là một rắc rối ngay cả khi cần thiết.

Với những tình huống như thế, chế độ chụp tùy chỉnh là một tính năng vô giá. Lợi ích của tính năng này là nó cho phép bạn đăng ký trước các chế độ chụp mà bạn sử dụng thường xuyên và những tính năng bạn đã cài đặt theo sở thích của mình. Bằng cách đó, bạn có thể dễ dàng truy cập các thiết lập tùy chỉnh này khi cảnh yêu cầu.

Với ảnh này, các chế độ chụp tùy chỉnh mà tôi đẵ đăng ký kết hợp chế độ Program AE và Picture Styles ‘Landscape’ và ‘Monochrome’ với các thiết lập chi tiết được tùy chỉnh cho phù hợp với sở thích của tôi. Tôi sẽ sử dụng các thiết lập này cho những cảnh thích hợp với những hình ảnh khắc họa sống động, và khi tôi muốn hoàn thiện ảnh với tông màu đơn sắc. Chúng cho phép tôi chụp nhanh chóng và dễ dàng.

Ảnh phong cảnh, chụp bằng EOS M6 với chế độ chụp tùy chỉnh

EOS M6/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 17mm (tương đương 27mm)/ Program AE (f/10, 1/200 giây)/ ISO 100/ WB: Daylight (A1, G2)/ Picture Style: Landscape

Tôi áp dụng chế độ chụp tùy chỉnh mà tôi đã đăng ký trước để có được hoàn thiện sống động tập trung vào màu xanh cây cỏ. Điều này cho phép tôi tập trung lập bố cục mà không bị giới hạn bởi cài đặt của máy ảnh.

 

Cấu hình các chế độ chụp tùy chỉnh

1. Cài đặt các tính năng khác nhau mà bạn muốn đăng ký làm chế độ chụp tùy chỉnh. 

EOS M6: Picture Style Landscape

 

2. Nhấn [MENU (trình đơn)], và trong tab trình đơn settings [4], chọn [Custom shooting mode (C1, C2) (Chế độ chụp tùy chỉnh)].

Nút trình đơn của EOS M6

 

3. Chọn [Register settings (Đăng ký thiết lập)], và sau đó chọn chế độ chụp tùy chỉnh (C1 hoặc C2) cần đăng ký.

EOS M6: Màn hình trình đơn đăng ký thiết lập chế độ chụp tùy chỉnh

 

4. Ví dụ, nếu bạn đã cài đặt C2, bạn có thể chụp dùng các thiết lập đã đăng ký khi bạn chọn C2 bằng Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ.

EOS M6 - C2 trên bánh xe điều chỉnh chế độ

 

3. Đảm bảo ảnh chụp các tòa nhà và công trình có độ nằm ngang hoàn hảo

Hiển thị khung lưới và đường cân bằng

Khi bạn sử dụng thành phố làm đối tượng chụp, bạn nên để ý đường nằm ngang trong khung hình. Việc đảm bảo độ nằm ngang của các đường này sẽ làm cho các tòa nhà có vẻ vững trãi hơn. Ngay cả hiện tượng méo nhỏ nhất cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của toàn bộ ảnh. Điều này là rất quan trọng nếu đối tượng chính của bạn là một tòa nhà hoặc công trình khác có các đường thẳng nổi bật. Trong trường hợp này, hiện tượng nghiêng nhỏ nhất cũng làm hỏng cả toàn bộ ảnh.

Để đảm bảo ảnh nằm ngang hoàn hảo, hãy hiển thị đường khung lưới và đường cân bằng trên màn hình. Đường khung lưới là rất hiệu quả trong những cảnh trong đó những đường thẳng của các tòa nhà xuất hiện rõ. Chúng có thể được hiển thị theo 9 phần (3 x 3), 24 phần (6 x 4), hoặc 9 phần (3 x 3) với đường chéo, mà bạn có thể chọn tùy theo cảnh. Đồng thời, đường cân bằng hữu ích với những cảnh trong đó các đường thẳng không rõ nét. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể sử dụng đường khung lưới kết hợp với đường cân bằng nếu muốn.

Những cánh cửa sổ tạo thành những đường thẳng rõ nét trên một tòa nhà. Chụp bằng EOS M6

EOS M6/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 16mm (tương đương 26mm)/ Creative filter: Miniature effect/ ISO 160/ WB: Auto/ Picture Style: Standard

Tôi chụp những khung cửa sổ và mọi người trên một cái cài quan sát như những cái bóng, sử dụng đường khung lưới để hỗ trợ lập bố cục. Trường hợp này chính xác là loại cảnh trong đó hiển thị đường khung lưới là có ích nhất.

 

Sử dụng đường khung lưới và đường cân bằng

1. Nhấn [INFO. (thông tin)] để hiển thị đường khung lưới và đường cân bằng.

EOS M6: Màn hình trình đơn hiển thị đường khung lưới và đường cân bằng ngang

 

2. Di chuyển máy ảnh để điều chỉnh vị trí cho đến khi đường màu đỏ của đường cân bằng chuyển sang màu xanh lá.

EOS M6: Sử dụng đường cân bằng ngang

 

3. Để thay đổi loại khung lưới, hãy truy cập tab Shooting menu [1] > [Shooting information display (Hiển thị thông tin chụp)] > [Grid display (Hiển thị đường khung lưới)].

EOS M6: Màn hình trình đơn hiển thị đường khung lưới

 

4. Bạn cũng có thể thay đổi màn hình chỉ hiển thị đường khung lưới hoặc chỉ hiển thị đường cân bằng bằng cách truy cập [Shooting information display (Hiển thị thông tin chụp)] > [Screen info/toggle settings (Thông tin màn hình/thay đổi thiết lập)].

EOS M6: Màn hình trình đơn hiển thị tùy chỉnh

 

Đọc các bài viết sau đây để biết thêm thông tin về EOS M6:
3 Điểm Nổi Bật của EOS M6
EOS M6: Một Chiếc Máy Ảnh Mirrorless Hiệu Năng Cao Có Thiết Kế Cổ Điển

Để biết thêm thủ thuật chụp ảnh các tòa nhà, hãy tham khảo loạt bài viết của chúng tôi về chụp ảnh kiến trúc, bắt đầu từ:
Chụp Ảnh Kiến Trúc #1: 3 Khái Niệm Cơ Bản

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Teppei Kohno

Teppei Kohno

Sinh năm 1976 ở Tokyo, Kohno tốt nghiệp với bằng Công Tác Xã Hội, Khoa Xã Hội Học, Đại Học Meiji Gakuin, và học việc với nhiếp ảnh gia Masato Terauchi. Ông đóng góp cho số đầu tiên của tạp chí nhiếp ảnh PHaT PHOTO và trở thành nhiếp ảnh gia độc lập sau đó, vào năm 2003. Là tác giả của nhiều cuốn sách, Kohno không chỉ chụp mọi dạng ảnh thương mại, mà còn viết rất nhiều cho các tạp chí máy ảnh và các tạp chí khác.

http://fantastic-teppy.chips.jp