Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Aperture-Priority Kỹ Thuật #9: Chụp Được Ảnh Khắc Họa Phong Cảnh Sắc Nét Từ Tiền Cảnh Đến Hậu Cảnh

Có thể có những lúc bạn gặp một cảnh trong hành trình, và bạn muốn phóng to đối tượng ở tiền cảnh trong khi chụp sắc nét hậu cảnh. Trong tình huống như thế, chọn f/16 để đảm bảo rằng tất cả đối tượng từ tiền cảnh đến hậu cảnh đều đúng nét. (Người trình bày: Teppei Kohno)

f/16, 1/100 giây, ISO 400

 

Chụp ảnh một đối tượng ở tiền cảnh cũng như hậu cảnh ở xa một cách rõ nét

Trong bài viết trước đây, chúng tôi khuyên dùng f/11 để chụp phong cảnh lớn với độ sâu trường ảnh sâu. Tuy nhiên, có những lúc trong đó vì mục đích bố cục hoặc mục đích khác, bạn cũng có thể muốn phóng to đối tượng ở tiền cảnh. Trong những trường hợp như thế, f/11 sẽ có khả năng không chỉ cho phép bạn đảm bảo cả các đối tượng ở tiền cảnh và hậu cảnh đều sắc nét.

Trong những trường hợp như thế, bạn sẽ muốn sử dụng khẩu độ hẹp hơn. Hầu hết các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ sử dụng f/16 như nguyên tắc cơ bản. Mặc dù máy ảnh sẽ có khả năng không thể hiện được hết sức mạnh khắc họa của nó do mức nhiễu xạ nào đó, bạn vẫn có thể có được ảnh sắc nét với tất cả các khu vực đều đúng nét. Tuy nhiên, lưu ý rằng tốc độ cửa trập sẽ giảm. Bạn có thể muốn cài đặt độ nhạy sáng ISO thích hợp để tránh tình trạng đó, và cẩn thận để đảm bảo rằng máy ảnh có thể có được tốc độ cửa trập cần thiết.

f/16, 1/400 giây, ISO 400
Cảnh bãi biển trông rõ nét với mọi khu vực đều đúng nét.

 

f/5, 1/2500 giây, ISO 400
Cái cây ở tiền cảnh là đối tượng chính duy nhất có thể nhận ra trong khi bãi biển ở phía sau bị nhòe. Những con thuyền ở phía sau cũng không thể nhận ra.

Để biết thêm một nghiên cứu tình huống, hãy xem ví dụ về cảnh Di Sản Thế Giới trong bài viết này: 
Những Thủ Thuật Hay của Các Nhiếp Ảnh Gia Chuyên Nghiệp Trong Lĩnh Vực Chụp Ảnh Du Lịch
 

Điểm Chính

Nhấn mạnh hiệu ứng tỏa sáng dạng sao bằng f/16

Khi bạn tăng giá trị khẩu độ và khép khẩu, những vệt sáng xuất hiện dài và sắc. Những vệt sáng này được gọi là hiệu ứng tỏa sáng dạng sao. Khi chụp ảnh phong cảnh, hiệu ứng tỏa sáng dạng sao xuất hiện khi một nguồn sáng chẳng hạn như mặt trời được chụp lại trong ảnh, đóng vai trò như một điểm sáng của ảnh. Hãy lưu ý khi chụp những cảnh như thế.

f/3.5, 1/4000 giây, ISO 800
Chụp ở f/3.5. Khu vực xung quanh mặt trời rất sáng, dẫn đến lóa và làm cho đối tượng có vẻ tối.

f/16, 1/320 giây, ISO 800
Chụp ở f/16. Mặt trời biến hành hiệu ứng tỏa sáng dạng sao lấp lánh, cho phép tôi nhấn mạnh ảnh.

 

Cài đặt thành f/16 ở Chế Độ Aperture-priority AE Đối Với EOS 700D

1. Cài đặt máy ảnh thành chế độ [Av]

BẬT nguồn và điều chỉnh Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ thành [Av].

 

2. Xoay Bánh Xe Chính

Xoay Bánh Xe Chính để thay đổi số f.

 

3. Đảm bảo số f có thể được cài đặt thành “F16”

Đảm bảo rằng "F16" xuất hiện ở khu vực khoanh tròn như minh họa trên màn hình LCD phía sau. Chụp ảnh sau khi xác nhận.

 

Một số ảnh phong cảnh ngoạn mục của nhiếp ảnh gia phong cảnh Edwin Martinez trong bài Blog Nhiếp Ảnh Gia này được chụp ở f/16. Hãy tham khảo!

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

Teppei Kohno

 

Sinh năm 1976 ở Tokyo, Kohno tốt nghiệp với bằng Công Tác Xã Hội, Khoa Xã Hội Học, Đại Học Meiji Gakuin, và học việc với nhiếp ảnh gia Masato Terauchi. Ông đóng góp cho số đầu tiên của tạp chí nhiếp ảnh PHaT PHOTO và trở thành nhiếp ảnh gia độc lập sau đó, vào năm 2003. Là tác giả của nhiều cuốn sách, Kohno không chỉ chụp mọi dạng ảnh thương mại, mà còn viết rất nhiều cho các tạp chí máy ảnh và các tạp chí khác.

http://fantastic-teppy.chips.jp