Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Những Thủ Thuật Hay của Các Nhiếp Ảnh Gia Chuyên Nghiệp Trong Lĩnh Vực Chụp Ảnh Du Lịch

Thú vui lớn nhất của chụp ảnh du lịch là nó cho phép nhiếp ảnh gia thoát khỏi hoạt động thường nhật và có cơ hội ngắm những cảnh để lại ấn tượng sâu sắc. Với máy ảnh EOS DSLR của Canon, bạn có thể chụp được những tấm ảnh ấn tượng trong chuyến đi dùng các thiết lập khác nhau của máy ảnh. Trong nội dung sau đây, chúng tôi sẽ trình bày một số thiết lập của máy ảnh và các cách chụp ánh sáng trong ảnh của bạn. Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu những ý tưởng của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ làm cho bạn muốn chụp ảnh du lịch.

 

Độ dài tiêu cực và số f để chụp đẹp cảnh hồ bát ngát

EOS 5D Mark III/ EF35mm f/1.4L USM/ FL: 35mm/ Manual exposure (f/22, 1/40 giây)/ ISO 100/ WB: Daylight

Trong ví dụ này, tôi muốn chụp tầm rộng ngang của phong cảnh cũng như sự bố trí màu xanh-trắng-xanh. Tôi muốn chuyển tải cảm giác chụp bạn có được từ kết cấu của những chiếc rây cũng như những đám mây trôi lặng lẽ, bản thân cái hồ và thời gian. (Ảnh và nội dung: Goto Aki)

Một độ dài tiêu cự ống kính khắc họa tầm rộng theo cách gần với những gì chúng ta thấy bằng mắt thường

 

Tôi lập bố cục ảnh đối xứng gồm bầu trời, những đám mây và cái hồ với cây cối ở giữa. Có thể sử dụng độ dài tiêu cự 35mm để khắc họa tầm rộng của không gian và đồng thời, cũng cho thấy một khung hình "xén ra" từ cảnh lớn hơn. Để làm nổi bật tầm rộng ngang, tôi sử dụng bố cục theo quy tắc phần ba để chia bầu trời và mây thành tỉ lệ 2:1.

 
 

Một số f khắc họa mây, hồ và cây cối cùng lúc

 

Mặc dù cây cối dường như đứng sát bên nhau trong ảnh, trên thực tế chúng cách xa máy ảnh ở những khoảng khác nhau. Để làm sâu thêm độ sâu tầm nhìn của ảnh, tôi khép khẩu xuống f/22, để có thể khắc họa sắc nét bóng cây và cảm giác mây nước.

 
 

Những vòng tròn bokeh nhấn mạnh ảnh buổi sáng lấp lánh

EOS 6D/ EF100mm f/2.8L Macro USM/ FL: 100mm/ Manual exposure (f/2.8, 1/640 giây)/ ISO 400/ WB: 3,300K

Tôi chụp ảnh này vào sáng sớm sau khi hết mưa. Những giọt mưa trên cỏ lấp lánh dưới nắng sớm. Ở đây, tôi tạo ra những vòng tròn bokeh từ chúng để làm nổi bật cảm giác cảnh mát mẻ, có sương. (Ảnh và nội dung: Fumio Kato)

Hướng ánh sáng tạo ra phản chiếu từ những giọt nước

 

Có thể sử dụng ánh sáng xiên ngược để làm nổi bật hiệu quả vẻ long lanh của những giọt nước. Để làm như thế, hãy chụp một tấm với ánh sáng đi từ hướng xiên phía sau đối tượng. Vì những giọt mưa và cỏ xanh ngả màu cam dưới nắng sớm, tôi điều chỉnh cân bằng trắng thành 3.300K để thêm sắc xanh cho ảnh.

 
 

Làm nhòe ánh sáng để tạo ra những vòng tròn bokeh

 

Tôi mở khẩu lên f/2.8 để tạo ra những vòng tròn bokeh. Tôi cũng kết hợp sử dụng một ống kính macro với một ống kính cân cảnh, một ống mở rộng và teleconverter để tạo ra những vòng tròn bokeh lớn hơn.

 
 

Một bố cục mang lại ảnh tuyệt đẹp chụp một Di Sản Thế Giới

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 22mm/ Aperture-priority AE (f/16, 1/160 giây, EV+0,3)/ ISO 400/ WB: Daylight

 
 

Điểm: Tạo độ sâu không phải từ phía trước mà là từ bên hông

 

Thánh Đường St. Paul ở Macau là một Di Sản Thế Giới luôn đông du khách, do đó tôi leo lên một ngọn đồi thấp gần đó để tìm một địa điểm chụp tốt hơn. Mặc dù đây là cảnh mặt bên của nhà thờ, tôi sử dụng góc này để thêm độ sâu cho ảnh. Ngoài ra, tôi chọn một bố cục tránh làm cho nhà thờ bị lóa sáng vì ngược sáng.

 
 

Một độ dài tiêu cự tạo ra sự cân bằng tốt giữa nền trước và đối tượng chính

 

Tôi sử dụng hiệu ứng ngược sáng và những vật thể ở nền trước để làm cho ảnh có vẻ giống thật. Để dẫn dắt sự chú ý của người xem vào nhà thờ, là đối tượng chính, tôi chọn một độ dài tiêu cự là 22mm và chụp công trình này từ bên hông để cho vùng chiếm bởi những cái cây và lá cây ở nền trước không quá lớn.

 
 

Một số f tái tạo kết cấu của những vật thể ở nền trước

 

Những cái cây và lá cây ở nền trước trông đẹp hơn ở điều kiện ngược sáng, do đó tôi cố tái tạo những đặc điểm và kết cấu của chúng bằng cách cài đặt khẩu độ thành f/16 để tạo nét sâu. Lẽ ra tôi không thể dẫn dắt sự chú ý của người xem vào đối tượng chính (nhà thờ) một cách hiệu quả nếu nền trước quá sắc nét, do đó tôi đặt máy ảnh gần lá cây hơn và cố tình làm cho ảnh hơi mất nét.

 
 
Goto Aki

Sinh năm 1972 ở Quận Kanagawa và tốt nghiệp Đại Học Sophia và Cao Đẳng Nhiếp Ảnh Tokyo. Đã xuất bản một bộ sưu tập ảnh có tiêu đề "Land Escapes," và cũng tham gia các tác phẩm như "Water Silence," một cơ sở kết hợp ảnh chụp với video.
http://gotoaki.com/

 
Fumio Kato

Kinh nghiệm lặn có bình dưỡng khí của Kato dẫn anh đến với chụp ảnh dưới nước. Sau khi giành giải Junji Takasago hai lần, anh bắt đầu chụp ảnh chuyên nghiệp. Kato trở thành nhiếp ảnh gia tự do vào năm 2006, và mở rộng phạm vi chụp ảnh từ ảnh dưới nước đến ảnh thiên nhiên. Vào năm 2012, anh giành hạng hai trong cuộc thi Nature's Best Photography Japan, và các tác phẩm của anh được trưng bày tại Bảo Tàng Smithsonian trong một năm vào năm 2013. Là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS).

 
Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation