LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Diễn biến >> All Happenings

CPMC 2019: Chụp Ảnh Đẹp Nhất ở Khu Vực Núi Phú Sĩ

Được tổ chức từ ngày 18 đến 26 tháng 3, 2019, cuộc thi Canon PhotoMarathon Asia Championship 2019 (CPMC2019) đưa 16 người đoạt giải đặc biệt Canon PhotoMarathon tham gia một hành trình phiêu lưu 9 ngày, được đài thọ mọi chi phí, khắp Shizuoka và Miền Tây Nhật Bản, bao gồm khu vực Núi Phú Sĩ và Bán Đảo Izu. Chúng ta hãy xem xét một số điểm nhấn.

Ảnh nhóm

 

Rèn luyện các kỹ năng nhiếp ảnh với mọi địa điểm mới

CPMC2019 đưa người tham gia đến những địa điểm khác nhau ở Quận Shizuoka, nơi có Núi Phú Sĩ, Hoa Viên Hamamatsu, những đồn điền trồng trà bát ngát và một đường bờ biển tuyệt đẹp với những cảnh biển hớp hồn.

Nhưng nó không chỉ là về các địa điểm đẹp. Những thử thách nhiếp ảnh là tâm điểm của mọi cuộc thi Canon PhotoMarathon, và CPMC đưa chúng lên những tầm cao mới. Ở 6 địa điểm đó, người tham gia được giao một thử thách tại chỗ, yêu cầu họ chụp và nộp ảnh theo một chủ đề cụ thể.


Một số thử thách đáng nhớ

Những bông hoa nhiều màu sắc trên cánh đồng hoa

Thử thách 1: Độc đáo
tại Hoa Viên Hamamatsu, Quận Shizuoka
EOS R/ RF50mm f/1.2L USM / FL: 50mm/ Manual exposure (f/4, 1/800 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Auto
Người chụp: Luke Anthony Singson, đoạt giải 3

"Chúng tôi có mặt tại hoa viên, về cơ bản có nghĩa là tất cả mọi người chắc chắn có một bông hoa làm chủ đề cho ảnh của mình. Tôi suy nghĩ rất nhiều để tìm cách làm cho ảnh của tôi trở nên độc đáo! Ban đầu, tôi cố sử dụng các góc khác nhau nhưng không hài lòng với kết quả. Sau đó, tôi nhìn thấy các kính lọc độ sáng theo vùng trong túi máy ảnh. Ảnh này được tạo ra bằng cách lắp một kính lọc độ sáng theo vùng xanh dương ở góc phải của ống kính. Tôi để mặt trời nằm phía sau những bông hoa để có độ tương phản và độ sâu nhiều hơn."

– Luke Anthony Singson


Shinkansen kế bên đồn điền trà

Thử thách 2: Sự cân bằng
tại Đồn Điền Trà Kikugawashi Horinouchi, Quận Shizuoka
EOS R/ RF24-105 f/4L IS USM / FL: 24mm/ Shutter-priority AE (f/4, 1/640 giây, EV-0,3)/ ISO 640/ WB: Manual
Ảnh của Mohd Safuan Bin Salahudin, đoạt giải 1

"Thử thách này cũng là một thử thách chụp ảnh xe lửa. Hy vọng có được tấm ảnh tôi hình dung về đường ray xe lửa Shinkansen, tôi leo lên một ngọn đồi có những bụi cây dại cao, mang theo chiếc túi nặng 17kg, luôn cầu nguyện là đừng có rắn. Nhưng khi tôi lên đến đỉnh đồi, tôi nhận ra ra không chỉ có một, mà là 2 đường ray và phải từ bỏ ý tưởng chụp ảnh ban đầu. Sau đó, một ý mới nảy ra và tôi quyết định thể hiện ‘Sự Cân Bằng’ bằng cách đặt công nghệ (xe lửa Shinkansen) cạnh thiên nhiên (đồn điền trà).”

- Mohd Safuan Bin Salahudin


Chiếc xe lửa rời sân ga lúc bình minh

Thử thách 4: Bình minh
ở Kawanecho, Shimoda, Quận Shizuoka
EOS R/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM (có lắp ngàm chuyển)/ FL: 135mm (216mm ở mức tương đương phim 35mm)/ Shutter-priority AE (f/5.6, 1/400 giây, EV-1,3)/ ISO 500/ WB: Auto
Ảnh của William Leung, đoạt giải 2

"Vì đó là một khu vực nông thôn, các chuyến xe lửa xuất hiện không thường xuyên và chỉ có 2 chuyến xe lửa vào sáng sớm. Tôi thức dậy lúc 5 giờ sáng để chụp chiếc xe lửa này, nó có lịch rời sân ga lúc 6.30 sáng. Có một số địa điểm chụp tiềm năng đều nằm xa nhau. Tôi chọn địa điểm này vì tôi nghĩ rằng những chiếc cột gỗ dọc theo đường ray sẽ tạo ra khung hình thú vị. Tôi cũng làm cho ảnh thiếu sáng một chút để tạo ra tâm trạng mờ tối."

– William Leung


Cầu Fujikawa với xe lửa Shinkansen và Núi Phú Sĩ

Những người tham gia CPMC2019 chụp ảnh tại Cầu Fujikawa. Trong toàn bộ chuyến đi, không thiếu Núi Phú Sĩ và xe lửa.


Nhiếp ảnh gia chụp ảnh lúc trời nắng và trong mưa

Cho dù trời mưa hay trời nắng, người tham gia CPMC2019 đều quyết tâm có được những tấm ảnh lý tưởng của mình.

Ngoài khung thời gian hạn hẹp và những hạn chế thường lệ, người tham gia còn phải thích nghi với môi trường không quen ở một đất nước xa lạ. Việc tất cả mọi người khác chụp ảnh ở cùng các địa điểm làm tăng thêm một tầng cạnh tranh, với những người tham gia cố gắng thêm nhằm đảm bảo ảnh của họ thực sự nổi bật.

Nhưng, như lời của người đoạt giải 2, Luke Anthony Singson, sự cạnh tranh như thế là một cách rất hay để thử thách các kỹ năng nhiếp ảnh: "Nó làm cho sự sáng tạo của tôi hóa rồ."

 

Không chỉ có một, mà là 2 nhiếp ảnh gia cố vấn

Một trong những khía cạnh mang lại lợi ích nhất của CPMC là cơ hội được cố vấn bởi một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trong toàn chuyến đi. Trong 4 năm qua, vai trò này đã được đảm nhận bởi nhiếp ảnh gia phong cảnh tiếng tăm GOTO AKI, được gọi một cách trìu mến là “Goto-san”.

Năm nay, Goto-san đóng nhận sự đồng hành của giảng viên khách mời, Hirokazu Nakane, một trong những nhiếp ảnh gia chụp ảnh xe lửa nổi tiếng nhất Nhật Bản. Nhiều tác phẩm ảnh mà người tham gia nộp là chụp xe lửa trên nền phong cảnh tuyệt đẹp—chắc chắn là lấy cảm hứng từ Nakane-san.


GOTO AKI với người tham gia CPMC

GOTO AKI đưa ra lời khuyên khi người tham gia lập bố cục ảnh.


GOTO AKI với Hirokazi Nakane

Nakane-san và Goto-san cho ý kiến về tác phẩm dự thi của người tham gia trong một trong các buổi đánh giá mỗi đêm.

 

Cơ hội sử dụng EOS R và EOS RP

Những người tham gia năm nay đều được cấp một trong những chiếc máy ảnh full-frame mới nhất của Canon—EOS R hoặc EOS RP —để sử dụng trong chuyến đi, cùng với ngàm chuyển EF-EOS R để họ có thể sử dụng máy ảnh với ống kính hiện tại của mình. Người đang dùng EOS R được cấp ống kính RF50mm f/1.2L USM.

EOS R, EOS RP, ngàm chuyển và ống kính trên bàn

Đối với nhiều người, nó là một cơ hội rất được chào đón để dùng thử hệ thống EOS R trong một thời gian dài. Nói chung, người đoạt giải hai, William Leung, anh thường không chụp ảnh với thân máy Canon, chia sẻ rằng anh rất thích chất lượng chế tạo, các chức năng điều khiển thân thiện với người dùng và hệ thống lấy nét tự động nhanh, chính xác của EOS R, nó sẽ là lựa chọn đầu tiên của anh nếu anh nâng cấp lên máy ảnh full-frame.

Là người đang dùng EOS R, Mohd Safuan, xuất hiện như nhà vô địch, rất thích ống kính RF50mm f/1.2L USM được cho mượn. "Ống kính này rất sắc nét, hệ thống AF nhanh giúp ích rất nhiều cho tôi khi tôi chụp ở điều kiện thiếu sáng, và hiệu ứng bokeh ở f/1.2 rất đẹp."

 

Những người đoạt giải

Tác phẩm dự thi của những người tham gia được chấm điểm đối với 7 chủ đề, cũng như 3 thử thách chủ đề mở trong đó họ có thể nộp bất kỳ ảnh nào họ chụp trong sự kiện. 3 người đoạt giải cao nhất, có điểm cao nhất, là:

Giải 1: Mohd Safuan Bin Salahudin (Malaysia)

Giải 2: William Leung Wai Yum (Hồng Kông)

Giải 3: Luke Anthony Singson (Philippin)

3 người đoạt giải cao nhất cuộc thi CPMC 2019 đang cầm giải thưởng

Từ trái sang: Người đoạt giải 2 William Leung; người đoạt giải 1 Mohd Safuan; người đoạt giải 3 Luke Singson.

Người đoạt giải 1 ra về với một chiếc EOS RP, người đoạt giải 2 với một mô hình EOS 5D Mark IV, và người đoạt giải 3 với một cuốn sổ tay EOS R phiên bản giới hạn của Mahrker. Nhưng những gì có được từ CPMC không chỉ là các giải thưởng. Ngoài việc có được kiến thức và kinh nghiệm mới mẻ, còn có những tình bạn và những mối quan hệ suốt đời hình thành từ một đam mê chung đối với nhiếp ảnh.

Đối với William Leung, sự kiện này thay đổi hoàn toàn ấn tượng ban đầu của anh là Canon chỉ bán máy ảnh. "Tôi có cảm tưởng là Canon sẵn sàng đầu tư công sức để phát triển văn hóa nhiếp ảnh, và nó là một sự đóng góp rất lớn cho nghệ thuật đương đại."

Không nghi ngờ gì, CPMC2019 là một sự kiện quan trọng trong hành trình nhiếp ảnh của người tham gia—hy vọng là sẽ mang lại kết quả trong thời gian dài.


Hãy chờ nội dung phỏng vấn của chúng tôi với người đoạt giải 1, Mohd Safuan, sắp tới.

 

Tìm hiểu thêm về các đợt CPMC trước đây trong:
Thông Qua Những Ống Kính Khác Nhau: Phỏng Vấn Với Những Người Đoạt Giải CPMC 2018
Tường Thuật Sự Kiện Canon PhotoMarathon Asia Championship: Cuộc Thi Giành Vị Trí Hàng Đầu Vào Chung Kết tại Nhật Bản!

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!