LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Cách Chụp Của Tôi (3): Thủ Thuật Chụp Ảnh Đẹp với Vệ Khói Máy

Cho dù đó là vệt ngưng tụ ("contrail") hoặc vệt hơi mà máy bay thường để lại đằng sau, hay vệt khói từ màn nhào lộn trên không của máy bay, những vệt mà máy bay để lại có thể tạo thành những hình ảnh đáng kinh ngạc. Chìa khóa để tạo ra một tấm ảnh đẹp với những vệt như thế nằm ở điều kiện ngược sáng và thiết lập cân bằng trắng. Sau đây là một số thủ thuật của một nhiếp ảnh gia chụp máy bay chuyên nghiệp, dùng các ví dụ vệt khói từ màn trình diễn nhào lộn máy bay. (Người trình bày: Eisuke Kurosawa)

Những vệt khói từ máy bay nhào lộn của đội Blue Impulse, chụp bằng EOS 5D Mark IV

EOS 5D Mark IV/ EF24-105mm f/4L IS II USM/ FL: 58mm/ chế độ Aperture-priority AE (f/11, 1/2.000 giây, EV-1,0)/ ISO 100/ WB: Daylight
Xử lý hậu kỳ: WB tăng lên 5.400K; Chỉnh đổ màu: +16

 

Sử dụng ngược sáng sao cho các vệt khói có vẻ ba chiều

Phương pháp chụp tôi sử dụng để chụp không ảnh màn hình diễn của Blue Impulse (đội trình diễn máy bay nhào lộn của Nhật) khác nhau tùy theo mùa. Ví dụ, vào mùa đông, Nhật Bản có bầu trời trong, do đó trong khoảng thời gian này, tôi có xu hướng chụp ảnh từ một nơi xa hơn bình thường một chút. Trời trong giúp chụp cảnh quan ở hậu cảnh và máy bay trong cùng một khung hình.

Khi chụp những ảnh như tế, tôi có ý thức chụp kết hợp vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên với vẻ đẹp của những vệt khói. Khi gặp điều kiện ngược sáng xiên, các vệt khói trông có vẻ ba chiều nhiều hơn, do đó tôi cố chụp trong khung thời gian khi mà ánh sáng đổi màu sau khi mặt trời mọc. Với ảnh này, tôi điều chỉnh WB để làm nổi bật màu cam nhạt trên trời. Điều này là để làm cho người xem sẽ chú ý không chỉ đến những vệt khói mà còn chú ý đến phong cảnh.

Tôi nhận thấy rằng trong khi điều kiện thuận sáng có thể khắc họa đẹp những vệt khói, điều kiện ngược sáng tạo ra những tấm ảnh có vẻ đẹp hơn.

Để biết thêm thông tin về góc chiếu sáng, hãy tham khảo:
 [Bài Học 14] Nắm Rõ Tia Sáng

Bạn cũng có thể quan tâm đến bài viết sau đây:
Những Quyết Định trong Chụp Ảnh Phong Cảnh: Thuận Sáng hay Ngược Sáng?

 

Ảnh không đạt: Vào ban ngày, hình thức ba chiều của những vệt khói ít nổi bật hơn

Những vệt khói phẳng 2 chiều

EOS-1D Mark II/ FL: 21mm/ Aperture-priority AE (f/8, 1/500 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Manual
Những vệt khói, khi chụp vào ban ngày với ánh sáng chiếu từ trên xuống, có vẻ màu trắng và đẹp. Tuy nhiên, chúng ít ấn tượng hơn trong ảnh này, so với ảnh chính trong đó chúng được chụp ở điều kiện ngược sáng và có vẻ ba chiều nhiều hơn. 

Tăng độ màu một chút để khắc họa màu của bầu trời buổi sáng

Để khắc họa bầu trời buổi sáng nhuốm đỏ, tôi cài đặt cân bằng trắng thành ‘Daylight’ để chụp sao cho máy ảnh thể hiện màu sắc như tôi nhìn thấy. Trong xử lý hậu kỳ ảnh RAW, tôi chỉnh đổ màu bằng cách tăng độ màu từ 5000K lên 5400K, để tái tạo chính xác hơn màu sắc tôi hình dung.

Daylight

Bầu trời buổi sáng, chụp dưới ánh nắng

Sau khi điều chỉnh cân bằng trắng

Ảnh bầu trời buổi sáng sau khi điều chỉnh cân bằng trắng trong khi xử lý hậu kỳ ảnh RAW
 

Tham khảo các bài viết sau đây để biết thêm thông tin về cân bằng trắng.
Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh #6: Cân Bằng Trắng
Những Điểm Cơ Bản về Cân Bằng Trắng Để Đạt Được Tông Màu Bạn Muốn!
Tạo Ra Một Thế Giới Mát Mẻ, Thanh Bình với Hình Ảnh Phản Chiếu Dưới Nước và Cân Bằng Trắng

 

Thủ thuật: Khi trời trong, bạn nên có kế hoạch chụp từ xa

Ảnh tele trong giờ vàng chụp các vệt khói của máy bay, chụp bằng EOS 7D Mark II

EOS 7D Mark II/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 286mm (tương đương 458mm)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/4.000 giây, EV-1,0)/ ISO 100/ WB: Manual
Ảnh này được chụp tại một địa điểm ở đó mặt biển lóng lánh, do ánh sáng buổi sáng chiếu vào. Đứng ở khoảng cách xa một chút cho phép tôi chụp được bóng của những vệt khói được phản chiếu dưới biển, tạo thành một tấm ảnh ấn tượng hơn.

 

Tôi tin rằng để tạo ra tác phẩm đẹp nhất, bạn cần phải phán đoán chính xác điều kiện thời tiết và theo đó lập kế hoạch chụp. Ví dụ, ở Nhật, mùa đông trời trong, do đó tôi biết rằng vào thời điểm này trong năm, tôi có thể chụp từ khoảng cách xa hơn bình thường, và vẫn có thể chụp được một tấm ảnh rõ nét toàn cảnh sẽ dẫn đến một tấm ảnh phong cảnh rất đẹp như những ảnh bên trên.

Bạn có thể quan tâm đến: Cách Chụp Ảnh Hơi Nước, Khói và Vệt Hơi

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Eisuke Kurosawa

Eisuke Kurosawa

Sinh tại Sendai, Quận Miyagi vào ngày 20 tháng 11, 1970, Kurosawa bắt đầu chụp ảnh sau khi gặp đội T-2 Blue Impulse khi còn trẻ. Với mục tiêu trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, ông ghi danh học tại một trường nhiếp ảnh và gia nhập một công ty xuất bản sau khi tốt nghiệp, chủ yếu chụp ảnh ôtô, chụp các cuộc đua, và chụp ảnh studio. Vào năm 1999, ông bắt đầu chụp ảnh tự do trong lĩnh vực hàng không. Ông đã chụp ảnh cho các tập tờ rơi chính thức của Blue Impulse, và sản xuất các tạp chí chuyên ngành hàng không và lịch hàng không.