LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials In Focus: Photography Concepts- Part4

Các Kỹ Thuật Sử Dụng Ống Kính Macro: Chụp Ánh Sáng Lấp Lánh ở Một Giọt Nước

Thật đáng kinh ngạc với cách ống kính macro cho phép bạn chụp cận cảnh những vật nhỏ như con kiến và những giọt nước. Tôi nghĩ đến việc tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao lấp lánh để nhấn mạnh ảnh macro chụp những con kiến đang uống nước từ một giọt nước với ảnh phản chiếu một bông hoa. Sau đây là cách tôi thực hiện. (Người trình bày: Miki Asai)

Những con kiến với giọt nước và hiệu ứng tỏa sáng dạng sao

EOS 6D/ MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo/ FL: 65mm/ Aperture-Priority AE (f/14, 1/50 giây, EV±0)/ ISO 640/ WB: Auto

2 con kiến đang uống nước, bám vào cánh hoa cúc Châu Phi. Tôi nhắm đèn LED vào giọt nước, khép khẩu, và tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao để tạo ra ấn tượng lấp lánh.

 

Chuẩn bị chụp

Chọn ống kính
Cân nhắc kích thước của những con kiến và giọt nước, tôi biết mình vẫn phải xén ảnh nếu tôi chụp ảnh theo kích thước thực tế (độ phóng đại 1,0x). Do đó, tôi chọn ống kính MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo, cho phép chụp ở độ phóng đại lên đến 5x.

Các thiết bị khác được sử dụng
Đèn LED (để chiếu sáng cảnh)
Chân máy
Ống hút/xilanh

 

Thủ tục chụp

(Cuộn xuống để xem minh họa cách bố trí)

  1.  Đặt một cái bình hoa cúc Châu Phi trong vườn, và sau đó nhỏ nước lên các cánh hoa bằng ống nhỏ dạng xilanh.
  2.  Nhắm đèn LED lên những giọt nước.
  3.  Gắn máy ảnh lên một chân máy.
  4.  Điều chỉnh ống kính và vị trí máy ảnh đến khi bạn có được một bố cục lý tưởng. (Với ảnh này, đầu ống kính của tôi cách đối tượng khoảng 10-15cm.)
  5.  Sử dụng chức năng phóng đại trong Live View để lấy nét ở giọt nước.
  6.  Khép khẩu xuống f/14. Khẩu hẹp này sẽ tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao từ ánh sáng được phản chiếu từ giọt nước. Bạn có thể cần phải di chuyển đèn LED.
  7.  Chờ những con kiến đến gần. 
  8.  Nhả cửa trập ở thời điểm thích hợp.

Thủ thuật: Để tránh rung máy, hãy sử dụng chức năng nhả cửa trập từ xa. Đó có thể là điện thoại thông minh của bạn nếu máy ảnh của bạn có hỗ trợ Wi-Fi/Bluetooth tiêu thụ ít năng lượng.
Sau đây là 6 Thủ Thuật Hữu Ích để Chụp Từ Xa Qua Wi-Fi với Ứng Dụng Camera Connect

 

Sự kiên nhẫn đóng vai trò quan trọng
Tôi luôn cho rằng khi chụp ảnh những vật sống, sự kiên nhẫn là cách duy nhất để có được ảnh bạn hình dung. Với ảnh này, tôi không kiểm soát được những con kiến. Tôi kiên trì chờ 6 giờ để chúng tiếp cận giọt nước.

Cảnh báo: Ngồi xổm quá lâu có thể làm bạn đau lưng! Bạn có thể muốn ngồi lên một cái ghế.

 

Chìa khóa để chụp được ảnh đẹp: Chiếu đèn LED ở một góc từ phía sau

Như bạn có thể thấy từ hình minh họa bên dưới, tôi đặt đèn LED phía sau một cái cây trồng chậu ở bên phải để chiếu sáng những giọt nước. 

Điểm cần lưu ý ở đây là góc của đèn LED. Sẽ khó tìm một góc ở đó hiệu ứng tỏa sáng dạng sao sẽ xuất hiện. Sau khi cài đặt khẩu độ thành f/14, tôi di chuyển vị trí của đèn LED để tìm một điểm như thế.

Minh họa cách bố trí

 

Nắm thông tin này (1): Với một ống kính macro, bạn có thể có được hiệu ứng bokeh ngay cả với một khẩu độ hẹp

Nhiều người cho rằng họ cần phải chụp ở khẩu độ rộng nhất để tạo ra hiệu ứng bokeh. Tuy nhiên, với một ống kính macro, điều đó không nhất thiết là đúng. Khi bạn chụp gần, độ sâu trường ảnh sẽ nông. Khép khẩu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nó. Do đó cứ khép khẩu để tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao—hiệu ứng bokeh hậu cảnh sẽ không mất!

Thủ thuật: Độ phóng đại càng cao, độ sâu trường ảnh càng nông. Điều này có thể làm cho khó lấy nét, nhất là trên các máy ảnh có số điểm AF ít hơn. Bài viết này chia sẻ một kỹ thuật để lấy nét thủ công trong chụp ảnh macro. 

 

Nắm thông tin này (2): Số f ảnh hưởng đến việc hiệu ứng tỏa sáng dạng sao xuất hiện như thế nào

Giọt nước ở đầu ngón tay với hiệu ứng tỏa sáng dạng sao

f/14
Đối với những tấm ảnh trong bài viết này, tôi được hiệu ứng tỏa sáng dạng sao rất rõ khi tôi sử dụng khẩu độ hẹp nhất là f/14. Trên các ống kính macro, sẽ khó tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao nếu bạn chỉ khép khẩu một chút. Hãy thử khép khẩu đến thiết lập khẩu độ nhỏ nhất.

 

Giọt nước trên đầu ngón tay chụp ở f/2.8

f/2.8
f/2.8 mang lại hiệu ứng bokeh đẹp, mờ mịn, nhưng chắc chắn bạn sẽ không có được hiệu ứng tỏa sáng dạng sao. Trên thực tế, trong ảnh này, những vệt sáng mờ nhạt chỉ bắt đầu xuất hiện ở khoảng f/13.

-------------------------------------------------


Sau đây là cách tôi cố tạo ra một hiệu ứng tương tự với máy ảnh EOS M5:
Kỹ Thuật Chụp Ảnh Bằng EOS M5: Chụp Ảnh Macro
 

Các thủ thuật chụp ảnh macro khác trong: 
Ảnh Macro Tuyệt Ngon: Nghệ Thuật Chụp Ảnh Cận Cảnh Đồ Ăn
Chụp Hoa: Cách Tạo Ra Vòng Tròn Bokeh Sáng với Ống Kính Macro
Chụp Ảnh Macro Ở Điều Kiện Thiếu Sáng: Phòng Ngừa Rung Máy
Cách Chụp Những Giọt Nước Lấp Lánh!

Xem thêm:
Phỏng vấn Miki Asai với 500px (Phiên bản tiếng Anh)

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Miki Asai

Miki Asai

Sinh tại Obihiro, Hokkaido. Trong thời gian làm nhân viên công ty, cô thích cầm máy ảnh lên chụp những vật thể nhỏ sau khi hoàn thành công việc. Vào năm 2013, cô mua một chiếc máy ảnh DSLR mà cô hằng ao ước và bắt đầu chụp. Ngày nọ, cô thích thú với giọt sương sớm mà cô nhìn thấy trên một chiếc lá cây qua một ống kính macro, cảnh tượng đó "đẹp hơn bất kỳ viên ngọc nào". Nó tác động đến cô đến mức cô muốn chụp thế giới nhỏ bé và xinh đẹp tồn tại ở mọi nơi nhưng dễ dàng bị bỏ qua và khó nhìn thấy bằng mắt thường. Từ đó, cô tiếp tục phong cách chụp ảnh của mình khi theo đuổi mục tiêu của cô.