LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Ảnh Đêm: Điều Chỉnh Độ Tương Phản Để Có Ảnh Đẹp Như tranh, Siêu Thực

Bạn đã từng muốn chụp một cảnh đêm tuyệt đẹp theo cách nó có vẻ có màu sắc sống động và giống như trong tranh hay chưa? Chìa khóa để làm toát ra cảm giác siêu thực nằm ở độ tương phản, và thiết lập tốc độ cửa trập. (Người trình bày: Kazuo Nakahara)

Một tấm ảnh đêm siêu thực chụp bằng EOS 5D Mark III (với bù phơi sáng)

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L III USM/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/13, 30 giây, EV+1,0)/ ISO 250/ WB: Auto

Độ tương phản thấp (Điều chỉnh thiết lập độ tương phản Picture Style đến giá trị thấp hơn)
Để làm cho độ tương phản thấp hơn nữa và tạo ra cảm giác siêu thực, tôi cũng khuyên dùng điều chỉnh dư sáng cho ảnh khoảng EV+1,0. Ngoài ra, bầu trời sẽ sáng hơn vào ban đêm khi có trang, cải thiện thêm điều kiện cho những ảnh như thế.

 

Giảm độ tương phản để làm cho ảnh có vẻ phi thực tế hơn

Cảnh trước mặt bạn trong đời thực thường có độ tương phản cao hơn cảnh trong những ảnh nghệ thuật mà bạn nhìn thấy trên bưu thiếp và ảnh minh họa. Điều này rất đúng đối với cảnh đêm, trong đó trên màn hình máy ảnh, chúng có xu hướng có độ tương phản rất cao. Vì lý do này, chụp chúng theo cách bạn chụp bất kỳ ảnh nào khác sẽ dẫn đến ảnh có vẻ rất hiện thực.

Để làm cho ảnh của bạn có vẻ siêu thực hơn, tôi khuyên bạn nên cài đặt độ tương phản của Picture Style trong máy ảnh đến giá trị thấp nhất. Ngoài ra, vì điều rất quan trọng là phải bỏ các khu vực có bóng tối, bạn cũng có thể chụp ở định dạng RAW và điều chỉnh các khu vực đổ bóng và các điểm sáng trong quá trình xử lý hậu kỳ.

Để biết thêm thông tin về cách tinh chỉnh thiết lập Picture Style để tạo ra hoàn thiện ảnh lý tưởng, hãy tham khảo:
3 Bước Chụp Ảnh Tùy Chỉnh Bằng Picture Style

Độ tương phản bình thường, chụp bằng EOS 5D Mark III

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L III USM/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/13, 30 giây, EV±0)/ ISO 250/ WB: Auto

Độ tương phản bình thường (Không thay đổi thiết lập độ tương phản Picture Style)
Khi tôi chụp một tấm mà không thay đổi độ tương phản, các vùng sáng và tối được xác định rõ. Cụ thể là, nhưng vùng đổ bóng có vẻ tối và chìm. Nó là một tấm ảnh quyến rũ, nhưng nó không có cảm giác sống động, kỳ ảo mà chúng ta muốn tạo ra.

Bạn có một chiếc máy ảnh EOS M-series? Hãy sử dụng Creative Assist để có thể dễ dàng kiểm soát độ tương phản—tìm hiểu thêm ở đây:
EOS M10 Bài Học 2: Kiểm soát độ tương phản và bão hòa để cải thiện đối tượng của bạn

 

Thủ thuật bổ sung: Cài đặt tốc độ cửa trập thành 30 giây để làm nhòe hình dạng của những đám mây và sóng

Chụp với phơi sáng lâu hay tốc độ cửa trập thấp cũng hiệu quả trong việc loại bỏ cảm giác hiện thực ra khỏi ảnh, biến một thế giới quen thuộc thành một thế giới không thể nhận ra. Điều này là rất đúng đối với chi tiết trên trời, có thể trông rất khác khi bạn sử dụng tốc độ cửa trập thấp. Đây là lý do tại sao tôi khuyên chụp những ảnh như thế vào một ngày có ít nhất vài đám mây trên trời. Đối với cả hai ảnh trong bài viết này, tôi sử dụng tốc độ cửa trập 30 giây. Tốc độ này làm nhòe hình dạng của mặt nước và các đám mây, làm cho chúng có vẻ mượt mà và dẫn đến một cảnh có vẻ siêu thực.

 

Để biết thêm thông tin về chụp ảnh phơi sáng lâu, hãy đọc: 
Chụp Mây Trôi với Phơi Sáng 60 Giây

Bạn cần thêm ý tưởng để chụp cảnh đêm có vẻ độc đáo? Hãy tham khảo:
Một Địa Điểm, Hai Hình Thức: Cảnh Đêm Trừu Tượng - Thanh Bình với Sống Động

Để biết thêm thủ thuật, kỹ thuật và ý tưởng chụp ảnh đêm, hãy truy cập: 
Tâm Điểm: Chụp Ảnh Đêm (Phiên bản tiếng Anh)


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/