LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Cảnh Đẹp Thụy Sĩ: 5 Cách Để Sử Dụng EOS R Hiệu Quả Nhất

Tôi lên một chuyến xe lửa đi khắp thị trấn Interlaken ở miền trung Thụy Sĩ và mang theo máy ảnh EOS R. Cùng nhau, chúng tôi trải nghiệm và ghi lại nhiều cảnh đẹp của Thụy Sĩ. Sau đây là những gì tôi học được về cách sử dụng EOS R hiệu quả nhất. (Người trình bày: Kazuo Nakahara (Digital Camera Magazine).
Được ủng hộ bởi: Jungfrau Railway Group, Rail Europe Japan, Interlaken Tourism

Xe lửa Jungfraubahn màu đỏ

EOS R/ RF24-105mm f/4 L IS USM/ FL: 85mm/ Flexible-priority AE(f/5.6, 1/160 giây, EV±0)/ ISO 2000/ WB:Auto

Xe lửa Jungfraubahn màu đỏ Du khắp từ khắp nơi trên thế giới lên chiếc xe lửa màu đỏ này đến ga Jungfraujoch (Phiên bản tiếng Anh), nằm ở độ cao 3.454m trên mực nước biển và được gọi là Nóc Nhà Châu Âu. Núi Eiger và Mönch nằm ở hậu cảnh. Tôi ngạc nhiên thích thú với cách màu sắc được ghi lại đẹp mặc dù tôi chụp ngược sáng.

 

#1: Tùy chỉnh cân bằng điện tử để bật/tắt bằng một cái nhấn nút

Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng ảnh của bạn nằm ngang nhất là khi chụp đại cảnh. Đây là lúc hiển thị cân bằng điện tử trong EVF trở nên hữu dụng—nó hoạt động ngay cả khi cảnh không có những đường thẳng rõ ràng để giúp bạn xác định hướng nằm ngang.

Thủ thuật: Tùy chỉnh các thiết lập thông tin/chuyển đổi VF, và bạn sẽ có thể bật và tắt hiển thị cân bằng điện tử bằng một cú chạm vào nút INFO.


Cách thực hiện

Tùy chỉnh thiết lập thông tin/chuyển đổi khung ngắm

Trên tab trình đơn SET UP, vào [Shooting info. Disp. (hiển thị thông tin chụp)] và sau đó vào [VF info/toggle settings (thiết lập thông tin/chuyển đổi VF)]. Chọn các mục bạn muốn hiển thị đối với từng màn hình. Khi làm xong, bạn sẽ có thể thay đổi qua các màn hình dùng nút INFO.

Xem trước với hiển thị cân bằng điện tử

Cân bằng điện tử giúp bạn kiểm tra xem bạn có vô tình nghiêng máy khi chụp hay không, điều này là rất hữu ích khi cảnh không có các đường thẳng giúp bạn xác định hướng nằm ngang. Nếu bạn thấy là nó gây mất tập trung, chỉ cần tắt nó đi.

Chiếc xe lửa màu đỏ tại nhà ga

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM / FL: 24mm / Flexible-priority AE(f/4, 1/800 giây, EV+0,3)/ ISO 100/ WB: Auto

 

#2: Chụp từ một chiếc xe đang di chuyển? Áp dụng trước bù phơi sáng

Có thể khó tìm được mức phơi sáng tốt nhất khi chụp từ một chiếc xe lửa/xe đang di chuyển—cảnh vật liên tục thay đổi. Nhưng cảnh quan không ngừng thay đổi chính xác là yếu tố làm cho bạn muốn chụp ảnh.

Sau đây là một cách để điều chỉnh các thiết lập phơi sáng một cách nhanh chóng: Tùy chỉnh các nút điều khiển của bạn sao cho bạn có thể chỉ cần xoay bánh xe Điều Chỉnh Nhanh hoặc vòng điều chỉnh ống kính để áp dụng bù phơi sáng. Bạn có thể nhìn thấy kết quả được áp dụng trong thời gian thực trong EVF.

Tôi tùy chỉnh bù phơi sáng để được điều khiển bằng bánh xe Điều Chỉnh Nhanh ở chế độ Av và Tv. Ở chế độ Fv, bánh xe được dùng để chọn tham số phơi sáng, do đó tôi cài đặt vòng điều chỉnh ống kính làm lối tắt điều chỉnh bù phơi sáng. Ảnh bên dưới được chụp trên một chuyến xe lửa giữa các đỉnh núi Schynige Platte và First.

Cảnh dãy núi Alps ở Thụy Sĩ từ xe lửa

EOS R/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 20mm/ Flexible-priority AE (f/5,6, 1/125 giây, EV +1,0)/ ISO 200/ WB: Auto

 

#3: Sử dụng chế độ Large Zone AF để dễ dàng lấy nét ở những đối tượng lớn

Khung AF trong hầu hết các phương pháp AF có thể là quá nhỏ đối với các đối tượng lớn, làm cho khó đảm bảo rằng toàn bộ khung hình được đúng nét. 

Đối với những đối tượng như thế, 2 phương pháp AF mới trên EOS R rất có ích. Large Zone AF (Vertical) và Large Zone AF (Horizontal) cả hai đều có khung AF bao phủ một khu vực lớn hơn, giúp dễ lấy nét hơn không chỉ đối với các đối tượng lớn mà còn đối với các đối tượng đang di chuyển, chẳng hạn như chiếc dù lượn màu đỏ trong cảnh này. 

Xem trước ở chế độ Large Zone AF

Cảnh này lẽ ra là một cảnh khá bình thường nếu không có chiếc dù lượn, đó là lý do tại sao tôi quyết định đưa nó vào ảnh. Phương pháp AF 'Large Zone AF: Vertical' giúp đảm bảo toàn bộ chiếc dù lượn được đúng nét, ngay cả với chuyển động khó đoán trước của nó.

Chiếc dù lượn màu đỏ giữa những tòa nhà

EOS R/ RF28-70mm f/2L USM/ FL: 28mm/ Flexible-priority AE (f/2, 1/4.000 giây, EV -1,0)/ ISO 200/ WB: Auto

 

#4: Tận dụng màn hình có thể thay đổi góc—chụp những tấm ảnh dạng điểm quan sát

Mỗi điểm du lịch có những tấm ảnh "phải chụp", nhưng còn chụp cái nhìn riêng của bạn thì sao? Với màn hình có thể thay đổi góc, việc này dễ thực hiện hơn trước đây. Chỉ cần điều chỉnh màn hình, và bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh bố cục của bạn bất kể bạn đang cầm máy ảnh cao quá đầu để chụp ảnh góc cao, hay nhắm từ mặt đất lên trên trười để chụp một tấm với góc siêu thấp.

Bạn không còn cần phải nằm sấp để chụp hình ảnh phản chiếu vũng nước —trừ khi bạn muốn.

Xoay màn hình có thể thay đổi góc

Khi màn hình có thể thay đổi góc được lật ra, bạn có thể xoay nó khoảng 180° về phía đối tượng, hoặc gập nó 90° ra sau. Các bản lề có kích thước nhỏ nhưng cực bền, giúp đảm bảo thân máy ảnh có kích thước tương đối nhỏ gọn.

Hình ảnh dãy Alps phản chiếu dưới vũng nước

EOS R/ RF28-70mm f/2L USM/ FL: 31mm/ Shutter-priority AE (f/2, 1/5.000 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Auto

 

Rất phù hợp để chụp những tấm ảnh nằm dọc, ngay cả ở các góc cực thấp

EOS R nằm dọc với màn hình được lật ra

Việc có thể lật màn hình ra giúp cho bạn dễ nhìn thấy ảnh khi chụp ở hướng nằm dọc.

Ảnh chụp đường phố góc thấp ở hướng nằm dọc.

(Ảnh của Canon)
EOS R/ RF50mm f/1.2L USM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/1.2, 1/25 giây, EV+0,7)/ ISO 400/ WB: Auto

 

#5: Sử dụng một ống kính góc cực rộng và chế độ silent shutter để chụp nội thất tòa nhà

Nếu ống kính EF bạn thích chưa có phiên bản RF tương đương, đừng lo. Bạn vẫn có thể lắp chúng vào máy ảnh EOS R và sử dụng đầy đủ những lợi ích của chúng bằng ngàm chuyển EF-EOS R. Một chiếc ống kính góc cực rộng như EF16-35mm f/4L IS USM có thể chụp được những tấm ảnh rất đẹp ở những địa điểm chụp ảnh như bên trong nhà thờ, nhất là khi kết hợp với tính năng chụp không ồn để duy trì không khí trang nghiêm của nơi đó.

EOS R với EF16-35mm f/4L IS USM và ngàm chuyển EF-EOS R

Ống kính RF15-35mm f/2.8L IS USM rất được mong đợi, nhưng nó vẫn chưa ra mắt, tôi rất vui khi có thể sử dụng ống kính EF16-35mm f/4L IS USM với EOS R nhờ có ngàm chuyển EF-EOS R.

Bên trong nhà thờ

EOS R/ EF16-35mm f/4L IS USM / FL: 20mm / Flexible-priority AE (f/5.6, 1/125 giây, EV+1,0)/ ISO 200/ WB: Auto

 

Tóm tắt: Một chiếc máy ảnh du lịch hoàn hảo, cung cấp chất lượng hình ảnh và khả năng di động không bị ảnh hưởng

Là máy ảnh mirrorless full-frame đầu tiên của Canon, EOS R được trang bị nhiều sức mạnh chụp ảnh (chẳng hạn như cảm biến hình ảnh 30,3 megapixel, hệ thống Dual Pixel CMOS AF và bộ xử lý hình ảnh mới DIGIC 8) và các tính năng thân thiện với người dùng như màn hình có thể thay đổi góc và khả năng ghép nối với điện thoại thông minh trong một thân máy nhỏ và nhẹ. Người ta cũng nói nhiều về hệ thống ngàm RF mới và nó cách mạng hóa hoạt động chụp ảnh như thế nào. Vì những lý do này, tôi thấy rằng EOS R là một chiếc máy ảnh du lịch hoàn hảo, nhất là khi kết hợp với ống kính zoom linh hoạt RF24-105mm f/4L IS USM.

 

Để biết thêm thông tin về EOS R như một chiếc máy ảnh du lịch, hãy đọc:
Kiểm nghiệm tận mắt: Tại sao EOS R là một bổ sung tuyệt vời cho bộ đồ nghề chụp ảnh khi đi du lịch của tôi
Đánh Giá Thực Tế về EOS R: Ghi Lại Vẻ Đẹp của Nhật Bản (Phiên bản tiếng Anh)
24 giờ ở Seoul: 10 Ảnh Hấp Dẫn Chụp bằng EOS R (Phiên bản tiếng Anh)

Tìm hiểu thêm về EOS R tại:
In Focus: EOS R
Bộ Sưu Tập EOS R

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/