LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Phong Cảnh Hè Tuyệt Đẹp: Các Thắng Cảnh Ở Nhật Bản & Thủ Thuật Chụp Ảnh Chuyên Nghiệp (1)

Bốn mùa đặc trưng ở Nhật Bản mang lại một trải nghiệm chụp ảnh thú vị quanh năm cho các nhiếp ảnh gia. Trong loạt bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các điểm đặc biệt đẹp vào mùa hè và cũng nổi tiếng với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, và cũng chia sẻ một số kỹ thuật hữu ích để chụp cảnh buổi sáng và hoàng hôn. (Người trình bày: Michiko Kaneko, Rika Takemoto)

Hoàng hôn, chụp bằng EOS 5D Mark III

 

1: Vườn Hoa Công Viên Kokaigawa Fureai (Ibaraki, Nhật Bản)

Ảnh chụp Núi Tsukuba, chụp sau khi mặt trời mọc bằng EOS 5D Mark III

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/16, 1/20 giây, EV+0,7)/ ISO 100/ WB: Daylight
Ảnh của Michiko Kaneko
Địa điểm: Horigome, Shimotsuma, Ibaraki, Nhật Bản/ Thời điểm chụp phù hợp nhất: đầu tháng 6/ Thời điểm chụp: 5 giờ sáng.

 

Những bông anh túc trải khắp chân Núi Tsukuba

Để chụp cảnh này, tôi chọn một ống kính 24mm có hiệu ứng phóng đại phối cảnh làm nổi bật cánh đồng hoa anh túc dường như bất tận. Tôi đến gần những bông anh túc sáng rỡ trong ánh nắng ban mai, và lấp đầy hai phần ba bố cục bằng những bông hoa để có hiệu ứng phóng đại phối cảnh mạnh hơn.

Cần cẩn thận để đảm bảo hướng nằm ngang của bố cục. Nếu bạn chụp sau khi mặt trời mọc, khi nhìn thấy mặt trời từ phía sau Núi Tsukuba, có thể chụp được ánh lấp lánh thoáng qua của sương sớm trên những cánh hoa và cuống hoa mặc dù ở điều kiện ngược sáng, và cũng khắc họa được những tông màu của các cánh hoa với vẻ sống động nhất.

 

Ảnh không đạt: sương sớm sẽ không lấp lánh nếu bạn chụp trước khi mặt trời mọc

Ảnh chụp Núi Tsukuba, chụp trước khi mặt trời mọc bằng EOS 5D Mark III

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/16, 1/5 giây, EV+0,3)/ ISO 200/ WB: Manual
Ảnh của Michiko Kaneko
Nếu bạn chụp trước khi mặt trời mọc, bông anh túc sẽ có vẻ tẻ nhạt và sẽ không thể chụp được vẻ lấp lánh của sương sớm.

Tham khảo bài viết của chúng tôi về: 
Chụp Phong Cảnh Sáng Sớm: Nên Chụp Trước hay Sau Khi Mặt Trời Mọc?

 

2: Hồ Shinji (Shimane)

Hoàng hôn, chụp bằng EOS 5D Mark II

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 47mm/ Aperture-priority AE (f/8, 1/25 giây, EV+0,3)/ ISO 200/ WB: Shade
Ảnh của Rika Takemoto
Địa điểm: Sodeshi-cho, Matsue, Shimane, Japan/ Thời điểm chụp phù hợp nhất: cuối tháng 6/ Thời điểm chụp: 7 giờ tối

 

Địa điểm nổi tiếng được giới thiệu trong danh sách “Japan Sunset Best 100” (100 Địa Điểm Hoàng Hôn Đẹp Nhất Nhật Bản)

Được chọn là một trong số các địa điểm trong danh sách Japan Sunset Best 100*, có nhiều địa điểm bên Hồ Shinji có cảnh hoàng hôn ngoạn mục. Cái bóng mê hoặc trong ảnh bên dưới là của Yomegashima, một hòn đảo cô độc trên hồ.

Tại thời điểm chụp, những đám mây xuất hiện trên hồ được nhuốm màu bởi ánh hoàng hôn, do đó tôi quyết định để bầu trời chiếm phần lớn bố cục để làm nổi bật quy mô kỳ vĩ của phong cảnh. Tôi chọn một độ dài tiêu cự 47mm sau khi cân nhắc sự cân bằng giữa bầu trời, mặt trời buổi tối và hòn đảo.

Hôm đó có gió mạnh, do đó tôi điều chỉnh độ nhạy sáng ISO để tránh giảm tốc độ cửa trập, điều này có thể làm tăng hiện tượng rung máy. Chân trời được bao phủ bởi mây, và ngay khi tôi tưởng là không có cơ hội chụp mặt trời lặn, nó bất ngờ xuất hiện giữa các đám mây. Những khoảnh khắc bất ngờ như thế này không phải là hiếm gặp khi chụp ảnh hoàng hôn và thường dẫn đến những đẹp nhất, đó là lý do tại sao tôi khuyến cáo bạn nên tiếp tục chụp cho đến ít nhất 30 phút sau khi mặt trời đã lặn xuống đường chân trời.

Khi chụp ánh sáng buổi tối, cài đặt cân bằng trắng thành “Shade” hoặc “Cloudy” sẽ tăng tông màu đỏ của mặt trời đang lặn, nhờ đó tạo ra một hiệu ứng đẹp hơn. Các tham số tông màu của một số thiết lập Picture Style có thể dẫn đến những màu rất mạnh trong ảnh cuối cùng của bạn, do đó cần phải chú ý đến sự cân bằng màu sắc khi chụp.
*Biên soạn bởi NPO Association of Township Building Sunrise and Sunset in Japanese Islands, danh sách “Japan Sunset Best 100” là danh sách 100 địa điểm ở Nhật Bản có cảnh hoàn hôn đẹp nhất.

Tham khảo các bài viết sau đây để biết thêm thủ thuật về cân bằng trắng và điều chỉnh tông màu:
Những Điểm Cơ Bản về Cân Bằng Trắng Để Đạt Được Tông Màu Bạn Muốn!
Cách Dựng Màu bằng Chức Năng Chỉnh Cân Bằng Trắng

 

Ảnh không đạt: Ánh nắng có màu ngả xanh

Hoàng hôn chụp bằng EOS 5D Mark II (ngả xanh)

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 47mm/ Aperture-priority AE (f/8, 1/25 giây, EV+0,3)/ ISO 200/ WB: Daylight
Ảnh của Rika Takemoto
Cài đặt cân bằng trắng thành “Daylight” sẽ giảm các tông màu đỏ trong ảnh và làm cho ảnh có vẻ ngả xanh.

 

1: Vườn Hoa Công Viên Kokaigawa Fureai (Ibaraki)
2: Hồ Shinji (Shimane)

 

Tham khảo các bài viết sau đây để biết thêm thủ thuật về chụp ảnh bình minh và hoàng hôn:
Những Quyết Định trong Chụp Ảnh Phong Cảnh: Sáng hay Tối?
Chụp Màu Sắc Sống Động, Đỏ Lửa của Bình Minh
Những Quyết Định trong Chụp Ảnh Phong Cảnh: Có Nên Đưa Mặt Trời Vào Khung Hình Hay Không


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Michiko Kaneko

Michiko Kaneko

Sinh ở Sendai, Quận Miyagi, Kaneko bắt đầu tham gia hoạt động nhiếp ảnh sau khi gặp một tấm ảnh mang lại nhiều cảm hứng ở Okunikko vào năm 1987. Bà đã học với cố nhiếp ảnh gia nổi tiếng, Shotaro Akiyama, trước khi thành lập một studio ảnh và trở thành nhiếp ảnh gia tự do. Thích thú với màu sắc tuyệt đẹp của tự nhiên, bà đi du lịch khắp Nhật Bản trong một chiếc xe hơi, chụp ảnh phong cảnh vào những mùa khác nhau cũng như ảnh có cả xe lửa và phong cảnh. Là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS) và Japan Society for Arts and History of Photography (JSAHP).

Rika Takemoto

Rika Takemoto

Là một nhiếp ảnh gia phong cảnh, Takemoto bắt đầu chụp ảnh như một sở thích từ năm 2004. Vào năm 2007, cô tham gia quản lý một trang web chia sẻ ảnh. Cô học ở nhiếp ảnh gia phong cảnh Yoshiteru Takahashi, và sau đó trở thành nhiếp ảnh gia tự do. Từ lúc đó, cô đã chụp phong cảnh trên khắp Nhật Bản (thỉnh thoảng ở nước ngoài), với nhiều chủ đề khác nhau.