Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เหตุผล 3 ประการ ที่ว่าเหตุใดถึงต้องใช้เมาท์อะแดปเตอร์ของแคนนอน

2019-06-27

‘อะไร คือ 'เมาท์อะแดปเตอร์' และ ทำไมจึงต้องมี ทั้งนี้ สองคำถามนี้เป็นคำถามที่พบบ่อยเมื่อมีการถามถึงอะแดปเตอร์ของกล้องในขณะที่กล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลส EOS R ของแคนนอน จะมีการติดตั้งเลนส์ RF ของกล้องเอง และมันก็สามารถใช้งานร่วมกับเลนส์ EF-S และ EF ได้ โดยมีเมาท์อะแดปเตอร์เป็นตัวช่วยและนั่นก็ไม่ใช่ทั้งหมด - เมาท์อะแดปเตอร์ (รวมทั้งหมดสามอัน)ยังจะสามารถรองรับการใช้งานตามวัตถุประสงค์ต่าง ๆ เช่น การควบคุมภายนอกสำหรับการตั้งค่ากล้อง และช่องสำหรับฟิลเตอร์ V-ND อ่านต่อเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม

 

จับคู่ EOS R กับเลนส์ EF-S และ EF ที่มีอยู่

หากคุณมีเลนส์ EF-S และ / หรือ EF ที่อยู่แล้ว (เช่น EF-S55-250 มม. f / 4-5.6 IS STM หรือ EF 70-200 มม. f / 2.8L IS III USM) ทั้งนี้ คุณสามารถจับคู่กับ EOS R ได้โดยใช้เมาท์อะแดปเตอร์ อย่างไรก็ตามมีอะแดปเตอร์ที่เชื่อมต่อกล้องกับเลนส์ในลักษณะเดียวกับที่เชื่อมต่อกับกล้อง DSLR ในขณะที่ยังคงคุณภาพและประสิทธิภาพไว้เหมือนกันด้วยวิธีการเช่นนี้ ไม่มีความจำเป็นในการยกเครื่องระบบ และยังสามารถใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่กับ EOS R ได้

ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรม EOS R ได้ที่ EOS R ควรเป็นรุ่นต่อไปที่มีการอัพเกรด หรือ ตรวจสอบคุณสมบัติของ EOS R ได้ที่ 3 คุณสมบัติของ EOS R ในการเปลี่ยนวิธีการถ่ายภาพของคุณ

 

ใช้เมาท์อะแดปเตอร์ในการควบคุมการตั้งค่า

ไม่ว่าจะใช้ช่องมองภาพของกล้อง หรือหน้าจอ LCD ในการมองดูภาพถ่าย คุณจะต้องเปลี่ยนการตั้งค่าในกล้องเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ดีกว่าด้วยการใช้เมาท์อะแดปเตอร์เมาท์ของวงแหวนควบคุม EF-EOS R นั้น จะช่วยให้คุณสามารถปรับการตั้งค่าได้โดยไม่ต้องละสายตาจากวัตถุทั้งนี้ วงแหวนควบคุมจะสามารถทำการปรับแต่งได้อย่างง่ายดาย และสามารถตั้งโปรแกรมให้มีการปรับที่รูรับแสง ความเร็วของชัตเตอร์ ISO หรือ การชดเชยของแสงเลือกการตั้งค่าที่จะปรับเป็นประจำ เพื่อทำให้กระบวนการถ่ายภาพของคุณราบรื่นมากยิ่งขึ้น

 

ใช้ฟิลเตอร์ตัวยึดเพื่อปรับปรุงรูปภาพของคุณ

ทั้งนี้ ฟิลเตอร์เมาท์อะแดปเตอร์แบบตัวยึดไม่เพียงแต่ช่วยในการจับคู่กล้อง EOS R กับเลนส์ EF-S และ EF เท่านั้น แต่ยังสามารถเก็บฟิลเตอร์ได้ เช่น ฟิลเตอร์ความหนาแน่นเป็นกลาง (V-ND)ที่จะช่วยในการรักษาระดับของแสง ควบคุมปริมาณแสงที่ต้องการให้เข้าสู่กล้อง ; ฟิลเตอร์โพลาไรซ์แบบวงกลม (C-PL) ที่ช่วยกรองแสงสะท้อนที่ไม่ต้องการ หรือเพิ่มการสะท้อนของแสง หรือเพิ่มสีสันให้กับวัตถุเช่นเดียวกับฟิลเตอร์ (CL) ในการปกป้องเลนส์

ตรวจสอบว่า เหตุใดคุณถึงต้องการฟิลเตอร์ ND สำหรับการทำงาน อะไรคือข้อดีและข้อเสียของฟิลเตอร์ ND ? และสิ่งที่ทำให้ Canon Malaysia EOS Youth Ambassador 2018 Acacia Mardiana สามารถใช้งานได้ร่วมกับ EOS R ดูได้ใน ขั้นตอนต่อไปของการถ่ายภาพการเดินทางของฉัน

 

ดาวน์โหลดสำเนาของอินโฟกราฟิกได้ที่นี่