Close
Inspirations >> Photos & People In Focus: EOS R- Part12

EOS R: ก้าวต่อไปบนเส้นทางการถ่ายภาพของฉัน

คุณจำได้ไหมว่าเริ่มต้นถ่ายภาพได้อย่างไร สำหรับ Acacia Mardiana ยูธแอมบาสเดอร์ของ EOS Canon Malaysia ประจำปี 2018 ทุกอย่างมีจุดเริ่มต้นมาจากความสุขใจเมื่อภาพถ่ายเก็บรักษาความทรงจำของผู้คนและสถานที่ต่างๆ เอาไว้ แต่สิ่งที่เคยเป็นเพียงงานอดิเรกและวิธีหนึ่งในการบันทึกประสบการณ์ได้กลายเป็นความหลงใหลเมื่อเธอพบว่าตนเองหลงรักการเดินทางท่องเที่ยว ด้วยความช่วยเหลือและแรงบันดาลใจจากโซเชียลมีเดีย การถ่ายภาพของเธอเติบโตยิ่งขึ้น จนในขณะนี้ เธอได้กลายมาเป็นช่างภาพท่องเที่ยวมืออาชีพและนักออกแบบ เธอเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเส้นทางการถ่ายภาพของเธอให้เราฟัง และเหตุผลที่ทำให้เธอคิดว่ากล้อง EOS R นั้นเป็นกล้องที่สมบูรณ์แบบสำหรับก้าวต่อไปของเธอ (เรื่องและภาพโดย: Acacia Mardiana)

ภาพแกรนด์แคนยอนกับกระจกข้างรถ

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM /FL: 35 มม./ Manual exposure (f/4.5, 1/640 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

จุดเริ่มต้นบนเส้นทางการถ่ายภาพของฉัน

การถ่ายภาพก็เหมือนการพูดว่า “ฉันรักเธอ” กับสถานที่ต่างๆ หรือคนที่คุณห่วงใย

ฉันเริ่มสังเกตเห็นว่าตัวเองหลงรักการถ่ายภาพตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น มีภาพถ่ายใบหนึ่งที่ฉันจำได้ มันเป็นภาพครอบครัวที่ถ่ายในวันฮารีรายอที่หมู่บ้านของเราในรัฐปะหัง ประเทศมาเลเซีย พ่อของฉันเดินทางบ่อยมาก เราจึงไม่ค่อยได้ถ่ายรูปครอบครัวสวยๆ ร่วมกัน ฉันจำได้ว่าอยากจะเก็บความทรงจำนั้นไว้ตลอดไปเพราะรู้ว่าสิ่งต่างๆ จะไม่เป็นเหมือนที่เคย อาจจะฟังดูเชย แต่ฉันก็ชอบที่ภาพถ่ายนั้นหยุดช่วงเวลาอันมีค่าเหล่านั้นเอาไว้ได้ สำหรับฉัน การถ่ายภาพสถานที่หรือคนที่เรารักก็เหมือนกับการพูดว่า “ฉันรักเธอ” เพราะคุณอยากจะเก็บมันเอาไว้ในความทรงจำ จนถึงตอนนี้ ฉันก็ยังคงรักการถ่ายภาพเพราะความไร้กาลเวลา และความสามารถของมันในการเก็บรักษาช่วงเวลาในปัจจุบันเอาไว้ได้ทันที

ในสมัยก่อนนั้น ฉันมักจะยืมกล้องมาจากเพื่อนๆ หรือใช้เพียงแค่โทรศัพท์เท่านั้น ฉันจะถ่ายภาพผู้คนและบริเวณละแวกบ้าน และเลียนแบบสไตล์การปรับแต่งภาพที่เห็นมาจากสื่อออนไลน์

 

เมื่อเริ่มจริงจังกับการถ่ายภาพมากขึ้น

ฉันพบว่าตัวเองวางแผนการท่องเที่ยวตามภาพที่ฉันต้องการจะถ่าย

สมัยที่ยังเป็นวัยรุ่น ฉันเป็นนักสำรวจเว็บไซต์ศิลปะ การออกแบบ และการถ่ายภาพตัวยง การได้เห็นผลงานการสร้างสรรค์และภาพที่สวยงามจากทั่วโลกทำให้ฉันได้สัมผัสวัฒนธรรมนานาชาติ และนั่นทำให้ฉันอยากจะเดินทางออกไปท่องโลก

ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่ฉันสามารถทำให้เป็นจริงได้เมื่อเรียนจบจากสาขาสถาปัตยกรรมในปี 2014 ฉันทำงานหนักเพื่อเก็บเงินสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศคนเดียวเป็นครั้งแรก และเพื่อซื้อกล้อง EOS 600D กล้องตัวแรกของฉันด้วย การท่องเที่ยวเป็นแรงจูงใจให้ฉันหลงรักการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้นไปอีก และฉันเริ่มออกเดินทางมากขึ้นในขณะที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาโทในสาขาสถาปัตยกรรมที่ลอนดอนในปี 2014 ถึง 2017 จนถึงจุดหนึ่งที่ฉันเดินทางไปยังเมืองต่างๆ แทบทุกเดือน!

การถ่ายภาพสถานที่ต่างๆ ที่ฉันเดินทางไปนั้นเป็นเพียงแค่วิธีในการบันทึกประสบการณ์ของตัวเองเท่านั้น แต่เมื่อเริ่มแชร์รูปภาพเหล่านั้นลงบนโซเชียลมีเดีย ครอบครัว เพื่อน และแม้แต่คนที่ไม่รู้จักกันต่างก็ชื่นชมผลงานและให้กำลังใจ ไม่นาน ฉันก็เริ่มพบว่าตัวเองตั้งหน้าตั้งตาคอยและวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวตามภาพที่ตัวเองต้องการจะถ่าย

จากนั้น แบรนด์ท้องถิ่นในสหราชอาณาจักรและยุโรปก็ค่อยๆ ติดต่อมา และขอให้ฉันถ่ายภาพไลฟ์สไตล์ให้กับสินค้าและงานอีเวนท์ของพวกเขา และฉันก็ยังคงถ่ายภาพให้บางแบรนด์อยู่จนถึงทุกวันนี้ ในปัจจุบัน ฉันทำงานให้กับบริษัทท่องเที่ยวในท้องถิ่น (Awesome Adventure) โดยถ่ายภาพในทริปต่างๆ ของพวกเขา รางวัลและแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการถ่ายภาพสำหรับฉันคือการที่ได้เดินทางท่องเที่ยว ได้รู้จักผู้คน แบ่งปันประสบการณ์ และเห็นผลงานของตัวเองเติบโตขึ้นผ่านทางภาพถ่าย

สถาปัตยกรรมในนิวยอร์ก

EOS R/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16 มม./ Manual exposure (f/13, 1/400 วินาที, EV±0)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ
สถานที่: ดิ ออคคิวลัส นิวยอร์ก

 

เด็กผู้หญิงยืนอยู่ด้านหน้าผลงานศิลปะที่จัดแสดงในทะเลทรายเนวาดา

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Program AE (f/9, 1/320 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
สถานที่: สโลน เนวาดา (ผลงานศิลปะชื่อ “Seven Magic Mountains” โดย Ugo Rondinone ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความแตกต่างระหว่างภูมิทัศน์ประดิษฐ์กับภูมิทัศน์ตามธรรมชาติ)

การได้เรียนในสาขาสถาปัตยกรรมทำให้ฉันรู้ว่ากลไกของสิ่งใดสิ่งหนึ่งและสิ่งที่สื่อออกมานั้นมีความสำคัญเท่าๆ กับหน้าตาของมัน และมันยังคงมีอิทธิพลต่อวิธีการถ่ายภาพของฉันอยู่ ตั้งแต่การจัดองค์ประกอบภาพไปจนถึงเรื่องราวที่อยู่เบื้องหลัง การจัดแสง สีสันที่สะดุดตา และแม้แต่ตัวแบบ ฉันยังคงชื่นชอบการถ่ายภาพอาคาร ท้องถนน รายละเอียดการออกแบบในงานอุตสาหกรรม และโครงสร้างต่างๆ รวมถึงภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นถึงขนาดของสถาปัตยกรรมเมื่อเทียบกับมนุษย์

 

เติบโตในฐานะช่างภาพ

ฉันชอบการที่ไม่รู้ไปเสียทุกอย่าง เพราะการมีโอกาสได้เรียนรู้นั้นแสนวิเศษ

สำหรับฉัน การทำความเข้าใจทางด้านเทคนิคของการถ่ายภาพคืออุปสรรคที่ใหญ่ที่สุด และเป็นสิ่งที่ฉันยังคงพยายามเรียนรู้อยู่ แต่บนโลกที่ทุกคนรู้สึกว่าตัวเองควรรู้ทุกอย่าง การยอมรับว่าเรากำลังเรียนรู้อยู่ก็ทำให้สบายใจดี ฉันจึงชอบการที่ไม่ต้องรู้ไปทุกอย่าง และการมีโอกาสได้เรียนรู้นั้นแสนวิเศษ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ฉันอยากจะทำ ฉันจึงต้องเรียนรู้ให้มากขึ้นอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง

 

ถ่ายด้วยกล้อง EOS 600D (ปี 2016)

ภาพคนกำลังดูท้องฟ้ายามค่ำคืนซึ่งผ่านการปรับแต่งมาอย่างหนัก

EOS 600D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS II/ FL: 23 มม. (เทียบเท่า 37 มม.)/ Manual exposure (f/3.5, 20 วินาที, EV±0)/ ISO 1600/WB: อัตโนมัติ
สถานที่: บาฮาริยา อียิปต์

นี่เป็นภาพที่ถ่ายตอนกลางคืนภาพแรกๆ ของฉัน และฉันยังไม่พร้อมเท่าไรนัก เราอยู่กลางทะเลทราย แบตเตอรี่กำลังจะหมด และฉันก็ไม่ได้พกแบตเตอรี่สำรองหรือขาตั้งกล้องไปด้วย เพื่อนของฉันช่วยหาวิธีตั้งค่าในการถ่ายภาพนี้ และเราไม่ได้แม้แต่ถ่ายภาพ RAW สำรองไว้ ฉันต้องปรับแต่งภาพเพื่อให้มองเห็นสี ปรับความสว่างและลดจุดรบกวนบนภาพ JPEG จึงได้ภาพที่เห็น

จากประสบการณ์ในครั้งนี้ ฉันจึงได้เรียนรู้ว่าต้องเตรียมความพร้อมให้มากขึ้น ฉันศึกษาเกี่ยวกับการตั้งค่าที่ควรใช้สำหรับฉากแบบนี้ และจัดเตรียมอุปกรณ์ที่เหมาะสมใส่กระเป๋าไว้ รวมทั้งแบตเตอรี่สำรองด้วย

 

สำเร็จการศึกษาด้วยกล้องฟูลเฟรม

ฉันรู้สึกทึ่งเมื่อได้เห็นระดับของความละเอียดในภาพที่ตัวเองถ่ายได้

ภายในแอนเทอโลปแคนยอน

EOS R/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16 มม./ Manual exposure (f/2.8, 1/60 วินาที, EV±0)/ ISO 10,000/ WB: อัตโนมัติ
สถานที่: แอนเทอโลปแคนยอน แอริโซนา

กล้อง EOS 600D ของฉันเป็นกล้องที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ ฉันเองก็ไม่ใช่คนอ่อนไหวอะไรมากมายนัก แต่กล้องนี้จะอยู่ในใจฉันตลอดไป เพราะมันเป็นกล้องเพียงตัวเดียวที่ฉันใช้ตลอดระยะเวลาหลายปีแรกของการท่องเที่ยว กล้องนี้ไม่เพียงแต่มีน้ำหนักเบาและพกพาสะดวกเท่านั้น แต่ยังมีฟังก์ชั่นที่ใช้งานง่าย และที่สำคัญที่สุดคือมันสามารถถ่ายภาพได้ดี และฉันไม่ได้ใช้เลนส์อื่นเลยเป็นเวลาสามปี นอกจากเลนส์คิท EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM

แต่ในการเดินทางครั้งหนึ่ง ฉันมีโอกาสได้ลองใช้กล้องฟูลเฟรม และฉันรู้สึกทึ่งไปกับรายละเอียดมากมายของฉากที่ฉันสามารถบันทึกไว้ได้ ระดับของรายละเอียดและคุณภาพของภาพที่ถ่ายในที่ที่มีแสงน้อยนั้นก็น่าทึ่งมากเช่นกัน และช่วงนั้นก็เป็นช่วงที่ฉันเริ่มทดลองใช้เลนส์รุ่นอื่นๆ ด้วย ฉันรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นเด็กที่เพิ่งค้นพบร้านขายลูกกวาด และรู้สึกว่าประสบการณ์เหล่านี้เป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก! ฉันสามารถจัดการและควบคุมการถ่ายภาพได้หลากหลายวิธีด้วยประสิทธิภาพต่างๆ เหล่านี้

สี่ปีที่ฉันได้ใช้กล้อง EOS 600D นั้นเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยม แต่พอฉันได้ทดลองถ่ายภาพด้วยกล้องฟูลเฟรมและเลนส์แบบอื่นๆ เช่น เลนส์ฟิชอาย ฉันก็รู้สึกว่าถึงเวลาเปลี่ยนมาใช้กล้องที่ดีกว่าแล้ว

 

EOS R: ก้าวข้ามเขตแดนสู่สนามแห่งใหม่

ฉันอยากจะออกไปผจญภัยอยู่เสมอ

ด้วยธรรมชาติของงานที่ทำ ฉันจำเป็นต้องใช้กล้องที่เหมาะสำหรับการเดินทาง นั่นก็คือกล้องที่พกพาได้สะดวก ไม่ใหญ่จนเกินไป และต้องทนทานต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังต้องมีหน้าจอพลิกได้ มีระบบเชื่อมต่อ Wi-Fi และบลูทูธ รวมถึงความสามารถในการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีเยี่ยมด้วย

ภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนในแมนฮัตตัน

EOS R/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 23 มม./ Manual exposure (f/14, 20 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
สถานที่: แมนฮัตตัน นิวยอร์ก

ฉันตกหลุมรักกล้อง EOS R เมื่อได้ลองใช้ในการเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาเมื่อไม่นานมานี้ มันมีครบยิ่งกว่าทุกสิ่งที่ฉันต้องการเสียอีก กล้องนี้ไม่เพียงแต่จะใส่ลงในเป้ของฉันได้อย่างพอดิบพอดีเท่านั้น แต่ยังสามารถทำงานในสภาวะแสงน้อยได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย ฉันประทับใจเมื่อได้เห็นภาพท้องฟ้ายามค่ำคืนที่แอริโซนาและขอบฟ้าของเมืองแมนฮัตตัน เพราะคุณภาพของภาพนั้นดีเยี่ยมจนถึงขอบภาพ และฉันยังชอบที่สามารถกำหนดการตั้งค่าล่วงหน้าได้เอง ด้วยการตั้งค่าล่วงหน้าได้สามแบบ (C1, C2 และ C3) แถบสัมผัส และวงแหวนควบคุมที่กำหนดค่าเองได้บนเลนส์ RF

Acacia กำลังถือกล้อง EOS R

ฉันชอบขนาด น้ำหนัก และคุณภาพของภาพของกล้อง EOS R (ถ่ายคู่กับเลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM และเมาท์อะแดปเตอร์ EF-EOS R) ส่วนกริปที่แข็งแรงทำให้ถือกล้องได้มั่นคง

เนื่องจากฉันแทบจะใช้กล้อง DSLR ในการถ่ายภาพมาตลอด จึงต้องพยายามสร้างความคุ้นเคยในการใช้กล้องมิเรอร์เลส คุณสมบัติใหม่ๆ ในกล้อง EOS R และเลนส์ RF ก็เป็นสิ่งที่ฉันต้องหัดใช้ให้ชินเช่นกัน แต่ฉันก็อยากเห็นว่าตัวเองจะทำได้อย่างไร ฉันรู้สึกว่านี่เป็นเขตแดนแห่งใหม่อย่างแท้จริง และฉันเองก็พร้อมสำหรับการผจญภัยเสมอ

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้อง EOS R ได้ที่:
มอบความเป็นเลิศด้านการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS R
ขยายขีดความสามารถในการถ่ายภาพของคุณด้วยเลนส์ RF รูปแบบใหม่ทั้งหมด
3 คุณสมบัติของกล้อง EOS R ที่จะเปลี่ยนวิธีการถ่ายภาพของคุณ
4 สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับวิดีโอ 4K ในกล้อง EOS R

สำหรับรีวิวการใช้งานกล้อง EOS R ในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โปรดดูที่:
รีวิวการใช้งานกล้อง EOS R: เก็บภาพความงดงามแห่งประเทศญี่ปุ่น (ฉบับภาษาอังกฤษ)
24 ชั่วโมงในโซล: 10 ภาพตระการตาที่ถ่ายด้วยกล้อง EOS R (ฉบับภาษาอังกฤษ)
รีวิวการใช้งาน: เหตุผลที่ควรเพิ่มกล้อง EOS R เข้ามาในชุดอุปกรณ์ถ่ายภาพท่องเที่ยวของฉัน (ฉบับภาษาอังกฤษ)

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!