Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #5: ฟิลเตอร์ ND มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง

การใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำในการถ่ายภาพกลางวันหรือใช้รูรับแสงกว้างสุดอาจทำให้เกิดส่วนที่สว่างจ้าเกินไป ซึ่งในกรณีนี้ฟิลเตอร์ความเข้มระดับกลาง (Neutral Density: ND) อาจช่วยแก้ไขปัญหาได้ ในบทความนี้ ผมจะบอกถึงข้อดีและข้อเสียของการใช้ฟิลเตอร์ ND (เรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

ฟิลเตอร์ ND เพิ่มความเป็นไปได้ในการถ่ายภาพมากขึ้น

ฟิลเตอร์ ND เป็นฟิลเตอร์ซึ่งจะติดที่ด้านหน้าเลนส์ (หรือด้านหลังเลนส์) เพื่อลดความเข้มของแสงที่เข้าสู่กล้อง มักใช้เมื่อผู้ถ่ายต้องการลดความเร็วชัตเตอร์มากยิ่งขึ้นในระหว่างการถ่ายภาพกลางวัน ด้วยฟิลเตอร์ ND คุณสามารถถ่ายทอดแนวคิดผ่านภาพโดยสร้างความพร่ามัวด้วยความเร็วชัตเตอร์ช้า พร้อมป้องกันไม่ให้เกิดบริเวณสว่างโพลน เช่น ภาพการไหลของน้ำ การเคลื่อนที่ของผู้คน และอื่นๆ แม้คุณสามารถเพิ่มค่า f เพื่อลดความเร็วชัตเตอร์ก็ได้ แต่อาจเสียความคมชัดของภาพเพราะความเบลอที่เกิดจากการกระจายแสงเมื่อใช้รูรับแสงแคบ (เช่น เมื่อถ่ายภาพด้วยค่า f สูง) เมื่อใช้ฟิลเตอร์ ND คุณไม่จำเป็นต้องลดขนาดรูรับแสง และคุณภาพของภาพจะยังคงเดิม เมื่อถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำในช่วงกลางวัน

ยิ่งกว่านั้น หากคุณลองถ่ายภาพด้วยเลนส์เดี่ยวที่สว่างโดยใช้รูรับแสงกว้างสุดในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส ฟิลเตอร์ ND จะเอื้อให้คุณถ่ายภาพและสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้แม้มีปริมาณแสงจะจ้าเกินไป อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปริมาณแสงที่เข้ากล้องจะลดลง กล้องที่มีช่องมองภาพออพติคอลจะมีข้อเสียคือ ภาพที่เห็นผ่านช่องมองภาพจะมืดลง

ข้อดีและข้อเสียของการใช้ฟิลเตอร์ ND
ข้อดี ข้อเสีย
ลดความเร็วชัตเตอร์ ทำให้ช่องมองภาพออพติคอลมืดลง
ใช้รูรับแสงกว้างสุดได้ในวันท้องฟ้าแจ่มใส โอกาสที่จะมีปัญหาจากอาการกล้องสั่นเพิ่มขึ้น (ป้องกันได้โดยใช้ขาตั้งกล้อง)

 

 

ฟิลเตอร์ ND รุ่น ND4X-L

ลดแสงที่เข้ามาจากเลนส์ลง 1/4 (2 สต็อป) มี 3 ประเภท ได้แก่ 52 มม., 58 มม. และ 72 มม. สำหรับการใช้งานกับเลนส์ EF ที่รองรับ

 

ฟิลเตอร์ ND รุ่น ND8X-L

ลดแสงที่เข้ามาจากเลนส์ลง 1/8 (3 สต็อป) มี 3 ประเภท ได้แก่ 52 มม., 58 มม. และ 72 มม. สำหรับการใช้งานกับเลนส์ EF ที่สัมพันธ์กัน

 

ถ่ายที่ค่า f/18, 0.6 วินาที ด้วยฟิลเตอร์ ND8X-L จาก Canon 

เนื่องจากภาพนี้มีแสงสว่างที่จ้ามาก ผมจึงติดฟิลเตอร์ ND8X-L ซึ่งสามารถลดแสงได้ 3 สต็อป ผมตั้งค่าชัตเตอร์ให้ต่ำที่ 0.6 วินาทีเพื่อจับภาพการเคลื่อนไหวของผู้คนให้เป็นภาพเบลอ

 

ถ่ายที่ค่า f/1.8, 1/8,000 วินาที ด้วยฟิลเตอร์ ND8X-L จาก Canon

วันนี้แสงแดดจ้ามาก ซึ่งส่วนที่สว่างเกินไปอาจปรากฏในใบไม้แม้ว่าผมจะเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ถึงขีดสูงสุดที่ 1/8,000 วินาที โดยใช้รูรับแสงกว้างสุด ผมจึงใช้ฟิลเตอร์ ND8X-L เพื่อลดแสงและดึงรายละเอียดของใบไม้ให้ชัดเจนขึ้น

 

 

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation