เคล็บลับการถ่ายภาพ

การตั้งค่ากล้องเพื่อใช้ถ่ายภาพความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่ยอดเยี่ยม

สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับภาพถ่ายคือไม่เพียงคุณสามารถเก็บภาพในแบบที่คุณมองเห็นด้วยตาเปล่าโดยการปรับการตั้งค่า เช่น รูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์อย่างชำนาญเท่านั้น แต่คุณยังสามารถถ่ายภาพที่คุณอาจจะไม่ได้เห็นตามปกติอีกด้วย ในบทความนี้ ผมจะอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับวิธีสร้างภาพด้วยการทำให้ภาพเบลออย่างตั้งใจ โดยมุ่งเน้นที่การใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ (บรรณาธิการโดย studio9)

 

ต่อไปนี้คือการตั้งค่ากล้องที่เป็นประโยชน์

ในการทำให้ภาพเบลอแบบตั้งใจ คุณจำเป็นต้องตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมให้สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของตัวแบบและทางยาวโฟกัสของเลนส์ อย่างไรก็ดี ผมขอแนะนำให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่อไปนี้เป็นแนวทางคร่าวๆ

 

ความเร็วชัตเตอร์ : หลักการทั่วไปคือ ใช้ความเร็วที่ 1/10 วินาที

โดยหลักการทั่วไป ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/10 วินาทีเหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้สร้างภาพเบลอแบบตั้งใจ เพื่อสื่อความรู้สึกของการเคลื่อนไหวอย่างชัดเจน แต่เนื่องจากในเลนส์รุ่นใหม่ต่างๆ มีฟังก์ชั่นการป้องกันการสั่นไหว ดังนั้น ระดับความเบลอที่ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ 1/10 วินาทีจะไม่ชัดเจนเท่าที่ควรหากไม่ตั้งค่ากล้องอย่างเหมาะสมและไม่ได้ใช้ระยะเทเลโฟโต้ ทั้งนี้ เมื่อเตรียมการทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว แบ็คกราวด์ของภาพจะดูนิ่งอย่างสมบูรณ์แบบ

นอกจากนี้ หากคุณถ่ายตัวแบบเคลื่อนไหวที่ความเร็ว 1/10 วินาที คุณจะสามารถเบลอตัวแบบได้พอประมาณ แม้ว่าตัวแบบนั้นจะกำลังเดินอยู่ก็ตาม สำหรับการถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือ คุณอาจลองใช้ความเร็วชัตเตอร์ในช่วง 1/8 ถึง 1/13 วินาที เพราะจะทำให้คุณสามารถเก็บภาพแบ็คกราวด์นิ่งๆ ได้พอประมาณ ขณะเดียวกันก็สร้างภาพเบลอได้ตามที่ตั้งใจ

โปรดทราบว่า ยิ่งคุณถ่ายภาพระยะไกลมากขึ้นเท่าใด กล้องจะเกิดการสั่นง่ายขึ้นเท่านั้น เพื่อเป็นการป้องกันกล้องสั่นไหว ผมขอแนะนำให้ใช้ช่วงทางยาวโฟกัสระหว่าง 24 ถึง 50 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. (16 ถึง 35 มม. ในกล้องที่มีเซนเซอร์ APS-C)

ความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้คือ 1/8 วินาที (FL: 35 มม.)

แล้วการตั้งค่ากล้องล่ะ

EOS 5D Mark II/ FL: 35mm/ f/6.3/ 1/8 วินาที/ ISO 125

 

ใช้โหมด Tv

คนส่วนใหญ่มักถ่ายภาพในโหมด Aperture-Priority (Av) อย่างไรก็ดี เนื่องจากจำเป็นต้องควบคุมความเร็วชัตเตอร์เพื่อสร้างภาพด้วยการทำให้เบลออย่างตั้งใจ ผมจึงขอแนะนำให้ใช้โหมด Shutter-Priority (Tv)

ในโหมด Tv ผมตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เป็น 1/10 วินาที แทนที่ทุกครั้งเราต้องกำหนดค่า f ด้วยตัวเองขณะถ่ายภาพ โหมด Tv ให้คุณกำหนดค่าความเร็วชัตเตอร์ด้วยตนเองขณะที่กล้องจะกำหนดค่ารูรับแสงโดยอัตโนมัติ

 

 อย่าเข้าใจผิดว่า 1/10 วินาทีคือ 10 วินาที

กล้องบางรุ่นจะไม่แสดงตัวเลขเศษส่วนเป็น 1/10 วินาที แต่แสดงเพียงแค่เลข 10 เท่านั้น ขณะเดียวกัน 10 วินาทีจะแสดงเป็น 10" ดังนั้น โปรดระวังอย่าสับสนระหว่าง 10 และ 10"

 

ตั้งความไวแสง ISO เป็น "อัตโนมัติ"

หากโหมด Tv ทำให้เสียเวลาจนคุณไม่มั่นใจที่จะใช้งาน หรืออาจรู้สึกไม่คุ้นเคยกับแนวคิดเรื่องความไวแสง ISO เท่าใดนัก คุณก็สามารถตั้งความไวแสงเป็น "อัตโนมัติ" ได้ และหากคุณเป็นผู้กำหนดการตั้งค่าด้วยตนเอง โปรดระวังอย่าปรับค่าจนเกินขีดจำกัดการปรับระดับแสงอัตโนมัติ

 

วิธีการถ่ายตัวแบบด้วยการทำให้ภาพเบลอไปพร้อมกับการทำให้แบ็คกราวด์นิ่ง

ก่อนอื่น แบ็คกราวด์ที่เรียบง่ายที่สุดคือแบ็คกราวด์ที่นิ่ง ดังนั้น นี่จะเป็นวิธีถ่ายตัวแบบด้วยการทำให้ภาพเบลอ

ตั้งกล้องให้มั่นคงสำหรับการถ่ายภาพ

เริ่มแรก คุณสามารถใช้การตั้งค่าต่างๆ และถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหว เช่น รถยนต์ หรือบุคคล เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้เอฟเฟ็กต์ภาพเบลอของตัวแบบที่เคลื่อนไหว และเนื่องจากมีการใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ โปรดอย่าลืมตั้งกล้องให้มั่นคงและกดปุ่มชัตเตอร์เบาๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้ภาพเบลอโดยไม่ตั้งใจ

ลองตั้งค่าที่ "1/10 วินาที" ก่อนในครั้งแรก หากภาพเบลอที่ได้ไม่เป็นตามที่ต้องการ คุณสามารถตั้งความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลงได้ (เช่น 1/8 วินาที) หรือหากภาพถ่ายเบลอเกินไป ให้ลองเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ (เช่น 1/13 วินาที)

EOS 5D Mark III/ FL: 24mm/ f/22/ 1/8 วินาที/ ISO 160

ความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้ในภาพนี้คือ 1/8 วินาที (FL: 24 มม.) คุณจะเห็นว่าพื้นถนนจะนิ่ง ในขณะที่ขาของคนที่เดินไปมาจะเบลอ ในการจับโฟกัส คุณสามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ว่าตัวแบบจะผ่านไปที่จุดใด ดังนั้นให้คุณปรับโฟกัสของกล้องและรอ (ล็อคโฟกัส) อีกวิธีหนึ่งคือจับโฟกัสไปที่แบ็คกราวด์ และตัวแบบจะเบลอเนื่องมาจากการเคลื่อนไหว

ถ่ายภาพสายน้ำไหล

แม้แต่ภาพสายน้ำไหลซึ่งเป็นที่นิยมโดยทั่วไป เช่น น้ำตกและน้ำพุ ยังสามารถถ่ายได้อย่างราบรื่นโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ประมาณ 1/10 วินาที (1/10 วินาที, FL: 85 มม.)

หากเป็นวิธีการของผม ผมอาจใช้ขาตั้งกล้องและถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่ประมาณ 1 วินาที หรือหากไม่มีขาตั้งกล้องก็สามารถถ่ายภาพสายน้ำด้วยความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 1/10 วินาทีได้เช่นกัน

 

EOS 5D Mark II/ FL: 85mm/ f/32/ 1/10 วินาที/ ISO 199

 

วิธีการ "หยุด" ตัวแบบขณะเบลอแบ็คกราวด์

วิธีถัดไปนี้เป็นวิธีในระดับสูงขึ้นอีกเล็กน้อย ผมจะอธิบายถึงวิธี "หยุด" ตัวแบบขณะเบลอแบ็คกราวด์ เช่น การถ่ายภาพโดยการแพนกล้อง 

EOS 5D Mark II/ FL: 33mm/ f/2.8/ 1/10 วินาที/ ISO 2500

ความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้ในภาพนี้คือ 1/10 วินาที (FL: 33 มม.) จริงๆ แล้วคุณสามารถใช้การตั้งค่ากล้องแบบเดียวกับที่ผมแนะนำไปในตอนต้นสำหรับช็อตดังกล่าวด้วยเช่นกัน แต่โดยหลักการทั่วไป ให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/10 วินาที อย่างไรก็ดี คุณอาจจำเป็นต้องฝึกฝนเพิ่มอีกสักนิด เนื่องจากเทคนิคนี้ต้องอาศัยความสามารถเชิงเทคนิคเพิ่มขึ้นนิดหน่อย แม้ว่าคุณจะยังไม่สามารถทำได้ในทันที ก็อย่าเพิ่งหมดหวัง ขอให้หมั่นฝึกฝนต่อไป

 

ขยับกล้องเพื่อซิงค์กับตัวแบบ

เมื่อคุณถ่ายภาพโดยการแพนกล้อง ห้ามถือกล้องไว้นิ่งๆ แต่ควรกดชัตเตอร์ขณะขยับกล้องไปด้วย เพื่อให้ทันกับความเร็วของตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหว

หากความเร็วของตัวแบบเท่ากับความเร็วที่คุณขยับ (แพน) กล้องพอดี ตัวแบบที่เคลื่อนไหวจะหยุดนิ่งและแบ็คกราวด์ที่หยุดนิ่งจะดูเบลอ กลายเป็นภาพอันงดงามน่าทึ่งที่สื่อถึงความเร็วได้เป็นอย่างดี

 

ล็อคโฟกัสของคุณ หรือใช้โหมดการติดตาม

คุณสามารถโฟกัสไปที่แบ็คกราวด์ได้หากคุณวางแผนที่จะเบลอตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวอย่างตั้งใจ อย่างไรก็ดี เนื่องจากเป้าหมายของการถ่ายภาพโดยการแพนกล้องคือ เพื่อถ่ายตัวแบบที่หยุดนิ่งอย่างสมบูรณ์แบบ คุณจึงต้องโฟกัสไปที่ตัวแบบ

การจับโฟกัสไปที่ตัวแบบเคลื่อนไหวในทันทีอาจเป็นเรื่องยากพอสมควร ดังนั้นวิธีพื้นฐานก็คือใช้เทคนิค "ล็อคโฟกัส" เทคนิคนี้คุณจะต้องคาดเดาจุดที่ตัวแบบจะเคลื่อนผ่านไป จากนั้นล็อคโฟกัสในจุดดังกล่าวและรอ ก่อนที่คุณจะรอ คุณอาจกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งได้ แต่หากคุณคิดว่าวิธีนี้ทำได้ยาก คุณสามารถตั้งค่ากล้องเป็น MF (โฟกัสแบบแมนนวล) แทน เพื่อที่โฟกัสจะได้ไม่เปลี่ยน

หากคุุณมีกล้องระดับกลางถึงไฮเอนด์ที่มีฟังก์ชั่น AF ซึ่งถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวได้อย่างยอดเยี่ยม คุณอาจเลือกใช้โหมด AI Servo AF ได้เช่นเดียวกัน ความแม่นยำในการติดตามบางส่วนขึ้นอยู่กับฉากถ่ายภาพ ดังนั้น หากวิธีนี้ได้ผลไม่ค่อยดีนัก ให้ลองถ่ายภาพโดยใช้การล็อคโฟกัสแทน

 

EOS 5D Mark II/ FL: 47mm/ f/13/ 1/10 วินาที/ ISO 1250

 

ในฉากตู้ปลา เช่น ภาพด้านบน ช่วยให้ทราบว่าปลาที่อพยพย้ายถิ่น เช่น ปลาทูน่า และปลาสำลีญี่ปุ่น ว่ายในทิศทางที่ตายตัวด้วยความเร็วคงที่ คุณจึงสามารถล็อคโฟกัสและถ่ายภาพโดยการแพนกล้องได้ง่ายดาย

 

ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง

แม้แต่ช่างภาพที่มีความชำนาญในการถ่ายภาพแบบแพนกล้องยังพบว่าการหยุดวัตถุที่เคลื่อนไหวด้วยการถ่ายภาพครั้งเดียวนั้นทำได้ยาก ดังนั้น การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงจำนวนมากจึงช่วยได้มากทีเดียว

EOS 5D Mark III/ FL: 105mm/ f/22/ 1/10 วินาที/ ISO 50

ผมไม่สามารถติดตามตัวแบบได้เหมือนกับที่ต้องการในภาพด้านบน แต่คุณคงเห็นแล้วว่าแม้ว่าจะใช้การถ่ายภาพแบบแพนกล้อง ภาพอีกาก็ยังดูน่าสนใจ คุณเชื่อไหมว่าภาพนี้ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ 1/10 วินาที (105 มม.) ด้วยเช่นเดียวกัน สิ่งที่คุณสามารถทำได้ด้วยความเร็วชัตเตอร์ 1/10 วินาทีนั้นน่าอัศจรรย์ยิ่งนัก

 

การแก้ปัญหาทั่วไป

ค่า f กะพริบสว่างและดับ

เมื่อใช้โหมด Tv คุณสามารถกำหนดความเร็วของชัตเตอร์ได้ (โดยปกติตั้งแต่ 30 วินาทีถึง 1/4000 วินาที) ซึ่งมีให้ใช้งานในกล้อง ไม่ว่าคุณกำลังถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมแบบใดก็ตาม อย่างไรก็ดี หากคุณใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วเป็นพิเศษที่ประมาณ 1/4000 วินาทีในสภาพแวดล้อมที่มืด ภาพของคุณอาจดูมืดทึบ (เนื่องจาก แสงที่เข้าสู่เลนส์มีไม่เพียงพอ)

ในกรณีเช่นนี้ ค่า f ที่แสดงขึ้นในช่องมองภาพและบนหน้าจอ LCD จะกะพริบสว่างและดับ ให้ลองเปลี่ยนความไวแสง ISO เพื่อไม่ให้ค่ากะพริบ อย่างไรก็ดี การรับแสงที่เหมาะสมยังอาจเกิดขึ้นได้ยาก เนื่องจากข้อจำกัดของกล้อง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมด้วย

ความเร็วชัตเตอร์ไม่ช้าลงไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ตาม

บ่อยครั้งในวันที่แดดจ้า คุณอาจพบว่าสภาพแวดล้อมรอบๆ สว่างเกินไป และคุณไม่สามารถตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/10 วินาทีได้ ไม่ว่าจะพยายามแค่ไหนก็ตาม เมื่อเกิดกรณีเช่นนี้ ให้ลองใช้ฟิลเตอร์ Neutral Density (ND)

การใช้ฟิลเตอร์ ND จะช่วยลดปริมาณแสงที่เข้าสู่เลนส์ และนอกจากนี้ยังช่วยให้คุณสามารถตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลงได้ ฟิลเตอร์ ND มีหลากหลายชนิดด้วยกัน เช่น ND4 (ลดแสงได้ 2 f-stop), ND8 (ลดแสงได้ 3 f-stop) และ ND16 (ลดแสงได้ 4 f-stop) อย่างไรก็ดี หากคุณกำลังใช้ฟิลเตอร์ ND เป็นครั้งแรก ผมขอแนะนำให้ใช้ฟิลเตอร์ ND8 ซึ่งจะทำให้ความเร็วชัตเตอร์ช้าลง 3 f-stop

ผมไม่สามารถถ่ายภาพแบบแพนกล้องได้สำเร็จ

หากไม่มีความสามารถเฉพาะตัวเป็นพิเศษ การฝึกฝนการถ่ายภาพโดยการแพนกล้องไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ขอให้หมั่นฝึกฝนต่อไป กลเม็ดในการติดตามตัวแบบอย่างชำนาญไม่ใช่แค่ขยับกล้องด้วยมือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายของคุณตั้งแต่ช่วงเอวลงไปพร้อมกับให้มือและศีรษะอยู่นิ่งๆ ด้วย เพียงวิธีนี้วิธีเดียวก็ทำให้คุณแพนกล้องได้อย่างมั่นคงมากขึ้น

นอกจากนี้ เมื่อคุณเริ่มต้นแพนกล้องเป็นครั้งแรก ขอให้ลืมเรื่องการจัดวางองค์ประกอบภาพ และลองฝึกฝนติดตามตัวแบบที่กึ่งกลางกล้องเท่านั้น อีกวิธีที่มีประสิทธิภาพเช่นกันคือการถ่ายภาพในมุมกว้างขึ้นอีกเล็กน้อยในครั้งแรก และจากนั้นค่อยตัดบางส่วนของภาพเพื่อปรับแต่งองค์ประกอบของภาพ

–––
ในบทความนี้ ผมได้แนะนำวิธีควบคุมความเร็วชัตเตอร์ในการถ่ายภาพ เนื่องจากคุณจำเป็นต้องเข้าใจวิธีการตั้งค่าและการถ่ายภาพ การควบคุมความเร็วชัตเตอร์จะช่วยให้คุณถ่ายภาพได้หลากหลายยิ่งขึ้น และคุณจะสามารถถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมได้มากมาย ผมหวังว่าคุณจะลองทำดูสักครั้งด้วยตัวคุณเอง และจุดสำคัญอยู่ที่ "1/10 วินาที"

 

 

studio9

เว็บไซต์ด้านการถ่ายภาพของญี่ปุ่นที่เริ่มต้นเมื่อปี 2011 ด้วยสโลแกนว่า "ให้การถ่ายภาพใกล้ตัวคุณยิ่งขึ้น" เว็บไซต์นี้นำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับทุกคนที่ชอบการถ่ายภาพ นอกจากเนื้อหาบนเว็บไซต์แล้ว Studio9 ยังมีการจัดสัมมนาและเวิร์กช็อปอีกด้วย

http://photo-studio9.com/

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.