เคล็บลับการถ่ายภาพ

การตั้งค่ากล้องเพื่อใช้ถ่ายภาพความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่ยอดเยี่ยม

สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับภาพถ่ายคือไม่เพียงคุณสามารถเก็บภาพในแบบที่คุณมองเห็นด้วยตาเปล่าโดยการปรับการตั้งค่า เช่น รูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์อย่างชำนาญเท่านั้น แต่คุณยังสามารถถ่ายภาพที่คุณอาจจะไม่ได้เห็นตามปกติอีกด้วย ในบทความนี้ ผมจะอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับวิธีสร้างภาพด้วยการทำให้ภาพเบลออย่างตั้งใจ โดยมุ่งเน้นที่การใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ (บรรณาธิการโดย studio9)

 

ต่อไปนี้คือการตั้งค่ากล้องที่เป็นประโยชน์

ในการทำให้ภาพเบลอแบบตั้งใจ คุณจำเป็นต้องตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมให้สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของตัวแบบและทางยาวโฟกัสของเลนส์ อย่างไรก็ดี ผมขอแนะนำให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่อไปนี้เป็นแนวทางคร่าวๆ

 

ความเร็วชัตเตอร์ : หลักการทั่วไปคือ ใช้ความเร็วที่ 1/10 วินาที

โดยหลักการทั่วไป ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/10 วินาทีเหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้สร้างภาพเบลอแบบตั้งใจ เพื่อสื่อความรู้สึกของการเคลื่อนไหวอย่างชัดเจน แต่เนื่องจากในเลนส์รุ่นใหม่ต่างๆ มีฟังก์ชั่นการป้องกันการสั่นไหว ดังนั้น ระดับความเบลอที่ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ 1/10 วินาทีจะไม่ชัดเจนเท่าที่ควรหากไม่ตั้งค่ากล้องอย่างเหมาะสมและไม่ได้ใช้ระยะเทเลโฟโต้ ทั้งนี้ เมื่อเตรียมการทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว แบ็คกราวด์ของภาพจะดูนิ่งอย่างสมบูรณ์แบบ

นอกจากนี้ หากคุณถ่ายตัวแบบเคลื่อนไหวที่ความเร็ว 1/10 วินาที คุณจะสามารถเบลอตัวแบบได้พอประมาณ แม้ว่าตัวแบบนั้นจะกำลังเดินอยู่ก็ตาม สำหรับการถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือ คุณอาจลองใช้ความเร็วชัตเตอร์ในช่วง 1/8 ถึง 1/13 วินาที เพราะจะทำให้คุณสามารถเก็บภาพแบ็คกราวด์นิ่งๆ ได้พอประมาณ ขณะเดียวกันก็สร้างภาพเบลอได้ตามที่ตั้งใจ

โปรดทราบว่า ยิ่งคุณถ่ายภาพระยะไกลมากขึ้นเท่าใด กล้องจะเกิดการสั่นง่ายขึ้นเท่านั้น เพื่อเป็นการป้องกันกล้องสั่นไหว ผมขอแนะนำให้ใช้ช่วงทางยาวโฟกัสระหว่าง 24 ถึง 50 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. (16 ถึง 35 มม. ในกล้องที่มีเซนเซอร์ APS-C)

ความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้คือ 1/8 วินาที (FL: 35 มม.)

แล้วการตั้งค่ากล้องล่ะ

EOS 5D Mark II/ FL: 35mm/ f/6.3/ 1/8 วินาที/ ISO 125

 

ใช้โหมด Tv

คนส่วนใหญ่มักถ่ายภาพในโหมด Aperture-Priority (Av) อย่างไรก็ดี เนื่องจากจำเป็นต้องควบคุมความเร็วชัตเตอร์เพื่อสร้างภาพด้วยการทำให้เบลออย่างตั้งใจ ผมจึงขอแนะนำให้ใช้โหมด Shutter-Priority (Tv)

ในโหมด Tv ผมตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เป็น 1/10 วินาที แทนที่ทุกครั้งเราต้องกำหนดค่า f ด้วยตัวเองขณะถ่ายภาพ โหมด Tv ให้คุณกำหนดค่าความเร็วชัตเตอร์ด้วยตนเองขณะที่กล้องจะกำหนดค่ารูรับแสงโดยอัตโนมัติ

 

 อย่าเข้าใจผิดว่า 1/10 วินาทีคือ 10 วินาที

กล้องบางรุ่นจะไม่แสดงตัวเลขเศษส่วนเป็น 1/10 วินาที แต่แสดงเพียงแค่เลข 10 เท่านั้น ขณะเดียวกัน 10 วินาทีจะแสดงเป็น 10" ดังนั้น โปรดระวังอย่าสับสนระหว่าง 10 และ 10"

 

ตั้งความไวแสง ISO เป็น "อัตโนมัติ"

หากโหมด Tv ทำให้เสียเวลาจนคุณไม่มั่นใจที่จะใช้งาน หรืออาจรู้สึกไม่คุ้นเคยกับแนวคิดเรื่องความไวแสง ISO เท่าใดนัก คุณก็สามารถตั้งความไวแสงเป็น "อัตโนมัติ" ได้ และหากคุณเป็นผู้กำหนดการตั้งค่าด้วยตนเอง โปรดระวังอย่าปรับค่าจนเกินขีดจำกัดการปรับระดับแสงอัตโนมัติ

 

วิธีการถ่ายตัวแบบด้วยการทำให้ภาพเบลอไปพร้อมกับการทำให้แบ็คกราวด์นิ่ง

ก่อนอื่น แบ็คกราวด์ที่เรียบง่ายที่สุดคือแบ็คกราวด์ที่นิ่ง ดังนั้น นี่จะเป็นวิธีถ่ายตัวแบบด้วยการทำให้ภาพเบลอ

ตั้งกล้องให้มั่นคงสำหรับการถ่ายภาพ

เริ่มแรก คุณสามารถใช้การตั้งค่าต่างๆ และถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหว เช่น รถยนต์ หรือบุคคล เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้เอฟเฟ็กต์ภาพเบลอของตัวแบบที่เคลื่อนไหว และเนื่องจากมีการใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ โปรดอย่าลืมตั้งกล้องให้มั่นคงและกดปุ่มชัตเตอร์เบาๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้ภาพเบลอโดยไม่ตั้งใจ

ลองตั้งค่าที่ "1/10 วินาที" ก่อนในครั้งแรก หากภาพเบลอที่ได้ไม่เป็นตามที่ต้องการ คุณสามารถตั้งความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลงได้ (เช่น 1/8 วินาที) หรือหากภาพถ่ายเบลอเกินไป ให้ลองเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ (เช่น 1/13 วินาที)

EOS 5D Mark III/ FL: 24mm/ f/22/ 1/8 วินาที/ ISO 160

ความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้ในภาพนี้คือ 1/8 วินาที (FL: 24 มม.) คุณจะเห็นว่าพื้นถนนจะนิ่ง ในขณะที่ขาของคนที่เดินไปมาจะเบลอ ในการจับโฟกัส คุณสามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ว่าตัวแบบจะผ่านไปที่จุดใด ดังนั้นให้คุณปรับโฟกัสของกล้องและรอ (ล็อคโฟกัส) อีกวิธีหนึ่งคือจับโฟกัสไปที่แบ็คกราวด์ และตัวแบบจะเบลอเนื่องมาจากการเคลื่อนไหว

ถ่ายภาพสายน้ำไหล

แม้แต่ภาพสายน้ำไหลซึ่งเป็นที่นิยมโดยทั่วไป เช่น น้ำตกและน้ำพุ ยังสามารถถ่ายได้อย่างราบรื่นโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ประมาณ 1/10 วินาที (1/10 วินาที, FL: 85 มม.)

หากเป็นวิธีการของผม ผมอาจใช้ขาตั้งกล้องและถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่ประมาณ 1 วินาที หรือหากไม่มีขาตั้งกล้องก็สามารถถ่ายภาพสายน้ำด้วยความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 1/10 วินาทีได้เช่นกัน

 

EOS 5D Mark II/ FL: 85mm/ f/32/ 1/10 วินาที/ ISO 199

 

วิธีการ "หยุด" ตัวแบบขณะเบลอแบ็คกราวด์

วิธีถัดไปนี้เป็นวิธีในระดับสูงขึ้นอีกเล็กน้อย ผมจะอธิบายถึงวิธี "หยุด" ตัวแบบขณะเบลอแบ็คกราวด์ เช่น การถ่ายภาพโดยการแพนกล้อง 

EOS 5D Mark II/ FL: 33mm/ f/2.8/ 1/10 วินาที/ ISO 2500

ความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้ในภาพนี้คือ 1/10 วินาที (FL: 33 มม.) จริงๆ แล้วคุณสามารถใช้การตั้งค่ากล้องแบบเดียวกับที่ผมแนะนำไปในตอนต้นสำหรับช็อตดังกล่าวด้วยเช่นกัน แต่โดยหลักการทั่วไป ให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/10 วินาที อย่างไรก็ดี คุณอาจจำเป็นต้องฝึกฝนเพิ่มอีกสักนิด เนื่องจากเทคนิคนี้ต้องอาศัยความสามารถเชิงเทคนิคเพิ่มขึ้นนิดหน่อย แม้ว่าคุณจะยังไม่สามารถทำได้ในทันที ก็อย่าเพิ่งหมดหวัง ขอให้หมั่นฝึกฝนต่อไป

 

ขยับกล้องเพื่อซิงค์กับตัวแบบ

เมื่อคุณถ่ายภาพโดยการแพนกล้อง ห้ามถือกล้องไว้นิ่งๆ แต่ควรกดชัตเตอร์ขณะขยับกล้องไปด้วย เพื่อให้ทันกับความเร็วของตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหว

หากความเร็วของตัวแบบเท่ากับความเร็วที่คุณขยับ (แพน) กล้องพอดี ตัวแบบที่เคลื่อนไหวจะหยุดนิ่งและแบ็คกราวด์ที่หยุดนิ่งจะดูเบลอ กลายเป็นภาพอันงดงามน่าทึ่งที่สื่อถึงความเร็วได้เป็นอย่างดี

 

ล็อคโฟกัสของคุณ หรือใช้โหมดการติดตาม

คุณสามารถโฟกัสไปที่แบ็คกราวด์ได้หากคุณวางแผนที่จะเบลอตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวอย่างตั้งใจ อย่างไรก็ดี เนื่องจากเป้าหมายของการถ่ายภาพโดยการแพนกล้องคือ เพื่อถ่ายตัวแบบที่หยุดนิ่งอย่างสมบูรณ์แบบ คุณจึงต้องโฟกัสไปที่ตัวแบบ

การจับโฟกัสไปที่ตัวแบบเคลื่อนไหวในทันทีอาจเป็นเรื่องยากพอสมควร ดังนั้นวิธีพื้นฐานก็คือใช้เทคนิค "ล็อคโฟกัส" เทคนิคนี้คุณจะต้องคาดเดาจุดที่ตัวแบบจะเคลื่อนผ่านไป จากนั้นล็อคโฟกัสในจุดดังกล่าวและรอ ก่อนที่คุณจะรอ คุณอาจกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งได้ แต่หากคุณคิดว่าวิธีนี้ทำได้ยาก คุณสามารถตั้งค่ากล้องเป็น MF (โฟกัสแบบแมนนวล) แทน เพื่อที่โฟกัสจะได้ไม่เปลี่ยน

หากคุุณมีกล้องระดับกลางถึงไฮเอนด์ที่มีฟังก์ชั่น AF ซึ่งถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวได้อย่างยอดเยี่ยม คุณอาจเลือกใช้โหมด AI Servo AF ได้เช่นเดียวกัน ความแม่นยำในการติดตามบางส่วนขึ้นอยู่กับฉากถ่ายภาพ ดังนั้น หากวิธีนี้ได้ผลไม่ค่อยดีนัก ให้ลองถ่ายภาพโดยใช้การล็อคโฟกัสแทน

 

EOS 5D Mark II/ FL: 47mm/ f/13/ 1/10 วินาที/ ISO 1250

 

ในฉากตู้ปลา เช่น ภาพด้านบน ช่วยให้ทราบว่าปลาที่อพยพย้ายถิ่น เช่น ปลาทูน่า และปลาสำลีญี่ปุ่น ว่ายในทิศทางที่ตายตัวด้วยความเร็วคงที่ คุณจึงสามารถล็อคโฟกัสและถ่ายภาพโดยการแพนกล้องได้ง่ายดาย

 

ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง

แม้แต่ช่างภาพที่มีความชำนาญในการถ่ายภาพแบบแพนกล้องยังพบว่าการหยุดวัตถุที่เคลื่อนไหวด้วยการถ่ายภาพครั้งเดียวนั้นทำได้ยาก ดังนั้น การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงจำนวนมากจึงช่วยได้มากทีเดียว

EOS 5D Mark III/ FL: 105mm/ f/22/ 1/10 วินาที/ ISO 50

ผมไม่สามารถติดตามตัวแบบได้เหมือนกับที่ต้องการในภาพด้านบน แต่คุณคงเห็นแล้วว่าแม้ว่าจะใช้การถ่ายภาพแบบแพนกล้อง ภาพอีกาก็ยังดูน่าสนใจ คุณเชื่อไหมว่าภาพนี้ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ 1/10 วินาที (105 มม.) ด้วยเช่นเดียวกัน สิ่งที่คุณสามารถทำได้ด้วยความเร็วชัตเตอร์ 1/10 วินาทีนั้นน่าอัศจรรย์ยิ่งนัก

 

การแก้ปัญหาทั่วไป

ค่า f กะพริบสว่างและดับ

เมื่อใช้โหมด Tv คุณสามารถกำหนดความเร็วของชัตเตอร์ได้ (โดยปกติตั้งแต่ 30 วินาทีถึง 1/4000 วินาที) ซึ่งมีให้ใช้งานในกล้อง ไม่ว่าคุณกำลังถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมแบบใดก็ตาม อย่างไรก็ดี หากคุณใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วเป็นพิเศษที่ประมาณ 1/4000 วินาทีในสภาพแวดล้อมที่มืด ภาพของคุณอาจดูมืดทึบ (เนื่องจาก แสงที่เข้าสู่เลนส์มีไม่เพียงพอ)

ในกรณีเช่นนี้ ค่า f ที่แสดงขึ้นในช่องมองภาพและบนหน้าจอ LCD จะกะพริบสว่างและดับ ให้ลองเปลี่ยนความไวแสง ISO เพื่อไม่ให้ค่ากะพริบ อย่างไรก็ดี การรับแสงที่เหมาะสมยังอาจเกิดขึ้นได้ยาก เนื่องจากข้อจำกัดของกล้อง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมด้วย

ความเร็วชัตเตอร์ไม่ช้าลงไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ตาม

บ่อยครั้งในวันที่แดดจ้า คุณอาจพบว่าสภาพแวดล้อมรอบๆ สว่างเกินไป และคุณไม่สามารถตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/10 วินาทีได้ ไม่ว่าจะพยายามแค่ไหนก็ตาม เมื่อเกิดกรณีเช่นนี้ ให้ลองใช้ฟิลเตอร์ Neutral Density (ND)

การใช้ฟิลเตอร์ ND จะช่วยลดปริมาณแสงที่เข้าสู่เลนส์ และนอกจากนี้ยังช่วยให้คุณสามารถตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลงได้ ฟิลเตอร์ ND มีหลากหลายชนิดด้วยกัน เช่น ND4 (ลดแสงได้ 2 f-stop), ND8 (ลดแสงได้ 3 f-stop) และ ND16 (ลดแสงได้ 4 f-stop) อย่างไรก็ดี หากคุณกำลังใช้ฟิลเตอร์ ND เป็นครั้งแรก ผมขอแนะนำให้ใช้ฟิลเตอร์ ND8 ซึ่งจะทำให้ความเร็วชัตเตอร์ช้าลง 3 f-stop

ผมไม่สามารถถ่ายภาพแบบแพนกล้องได้สำเร็จ

หากไม่มีความสามารถเฉพาะตัวเป็นพิเศษ การฝึกฝนการถ่ายภาพโดยการแพนกล้องไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ขอให้หมั่นฝึกฝนต่อไป กลเม็ดในการติดตามตัวแบบอย่างชำนาญไม่ใช่แค่ขยับกล้องด้วยมือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายของคุณตั้งแต่ช่วงเอวลงไปพร้อมกับให้มือและศีรษะอยู่นิ่งๆ ด้วย เพียงวิธีนี้วิธีเดียวก็ทำให้คุณแพนกล้องได้อย่างมั่นคงมากขึ้น

นอกจากนี้ เมื่อคุณเริ่มต้นแพนกล้องเป็นครั้งแรก ขอให้ลืมเรื่องการจัดวางองค์ประกอบภาพ และลองฝึกฝนติดตามตัวแบบที่กึ่งกลางกล้องเท่านั้น อีกวิธีที่มีประสิทธิภาพเช่นกันคือการถ่ายภาพในมุมกว้างขึ้นอีกเล็กน้อยในครั้งแรก และจากนั้นค่อยตัดบางส่วนของภาพเพื่อปรับแต่งองค์ประกอบของภาพ

–––
ในบทความนี้ ผมได้แนะนำวิธีควบคุมความเร็วชัตเตอร์ในการถ่ายภาพ เนื่องจากคุณจำเป็นต้องเข้าใจวิธีการตั้งค่าและการถ่ายภาพ การควบคุมความเร็วชัตเตอร์จะช่วยให้คุณถ่ายภาพได้หลากหลายยิ่งขึ้น และคุณจะสามารถถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมได้มากมาย ผมหวังว่าคุณจะลองทำดูสักครั้งด้วยตัวคุณเอง และจุดสำคัญอยู่ที่ "1/10 วินาที"

 

 

studio9

เว็บไซต์ด้านการถ่ายภาพของญี่ปุ่นที่เริ่มต้นเมื่อปี 2011 ด้วยสโลแกนว่า "ให้การถ่ายภาพใกล้ตัวคุณยิ่งขึ้น" เว็บไซต์นี้นำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับทุกคนที่ชอบการถ่ายภาพ นอกจากเนื้อหาบนเว็บไซต์แล้ว Studio9 ยังมีการจัดสัมมนาและเวิร์กช็อปอีกด้วย

http://photo-studio9.com/

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.