Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

รีวิวกล้อง EOS-1D X Mark II (1): การทดสอบระบบ AF และประสิทธิภาพการถ่ายภาพต่อเนื่อง

บทความนี้จะทดสอบการประสานการทำงานอันยอดเยี่ยมระหว่างประสิทธิภาพในการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงของ EOS-1D X Mark II และระบบ AF ภายในกล้องผ่านการถ่ายภาพการแข่งขันขี่จักรยาน (เรื่องโดย: Koichi Isomura)

 

การทดสอบการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงและการติดตาม AF ในการถ่ายภาพการแข่งขันขี่จักรยาน

กล้อง EOS-1D X Mark II ใช้เซนเซอร์ CMOS ฟูลเฟรม 35 มม. ที่มีความละเอียดประมาณ 20.2 ล้านพิกเซล ด้วยการใช้เซนเซอร์ Dual Pixel CMOS ครั้งแรกสำหรับกล้องที่มีเซนเซอร์ฟูลเฟรมของ Canon กล้องรุ่นนี้จึงให้การตอบสนองของ AF ที่รวดเร็วยิ่งขึ้นระหว่างการถ่ายภาพแบบ Live View

แม้ว่าความละเอียดของภาพในกล้องรุ่นนี้จะเพิ่มขึ้นไม่มากนัก แต่ความละเอียดที่สูงขึ้นย่อมดีกว่าเสมอ เนื่องจากโดยทั่วไปช่างภาพมืออาชีพมักจะใช้วิธีครอปภาพสำหรับภาพกีฬาและภาพข่าว

อย่างไรก็ดี ภาพที่มีความละเอียดสูงยังหมายถึงขนาดของไฟล์ที่ใหญ่ขึ้นด้วย ซึ่งอาจทำให้กล้องมีระยะเวลาการตอบสนองที่ช้าลงและไฟล์ที่บันทึกโดยรวมมีขนาดใหญ่ขึ้น ดังนั้น เมื่อคำนึงถึงข้อจำกัดนี้แล้ว Canon จึงออกแบบกล้อง EOS-1D X Mark II ให้มีความละเอียดของภาพที่ประมาณ 20.2 ล้านพิกเซลเท่านั้น

(สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและตัวอย่างคุณภาพของภาพถ่ายที่กล้อง EOS-1D X Mark II สามารถทำได้ คลิกที่นี่)

ผมเลือกการแข่งขันขี่จักรยานเพื่อทดสอบฟังก์ชั่นการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงและประสิทธิภาพการติดตาม AF ของกล้อง EOS-1D X Mark II ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นอย่างมาก ผมเล็งกล้องไปที่นักแข่งที่กำลังเคลื่อนเข้ามาใกล้ผ่านช่องมองภาพแบบออพติคอล โดยตั้งค่าโหมดขับเคลื่อนไปที่ "การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง" และตั้ง "การโฟกัสอัตโนมัติไปที่ AI Servo AF

ในส่วนของเลนส์ ผมเลือกใช้ EF70-200mm f/2.8L IS II USM ซึ่งเป็นเลนส์ที่ช่างภาพมืออาชีพนิยมใช้กันทั่วไป และปรับค่าความไวแสง ISO เพื่อให้ความเร็วชัตเตอร์และรูรับแสงอยู่ที่ 1/1,000 วินาทีและ f/2.8 ตามลำดับ หลังจากระบบ AF จับโฟกัสไปที่นักแข่ง ผมกดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ จากนั้นจึงขยับกล้องเพื่อให้ตัวแบบเข้ามาอยู่ในบริเวณ AF ที่เลือกไว้เพื่อถ่ายภาพต่อเนื่อง จนกระทั่งผู้เข้าแข่งขันเข้ามาใกล้และเคลื่อนที่ออกจากองค์ประกอบภาพ สำหรับเครื่องมือการปรับแต่ง AF ซึ่งใช้สำหรับปรับคุณสมบัติต่างๆ ของ AI Servo AF นั้น ผมได้ตั้งค่าเป็นการตั้งค่ามาตรฐาน - Case 1

ตั้งค่าเมนูเครื่องมือการปรับแต่ง AF ไปที่ Case 1

 

การทดสอบที่ 1: ภาพต่อเนื่องของนักแข่งคนเดียว

ในภาพตัวอย่างด้านล่าง ผมใช้โซน AF (กึ่งกลาง) เพื่อถ่ายภาพนักแข่งคนเดียวที่อยู่ห่างจากกลุ่มและกำลังเคลื่อนที่เข้ามาใกล้ จุด AF กึ่งกลางจำนวนเก้าจุดจะสลับกันทำงานเพื่อจับโฟกัสไปที่นักแข่ง และติดตามตัวแบบที่จุดโฟกัสไปเรื่อยๆ ตลอดทางจนถึงเฟรมที่ 29 จากนั้น ในเฟรมที่ 30 โฟกัสจะเปลี่ยนไปจับที่แบ็คกราวด์เพียงชั่วขณะและกลับมาจับที่ตัวแบบอย่างรวดเร็วในเฟรมที่ 31 และ 32 เฉพาะในเฟรมที่ 33 เท่านั้นที่ภาพหลุดจากโฟกัสอย่างชัดเจน จนถึงเฟรมสุดท้าย (เฟรมที่ 34) ที่ปรากฏว่า AF จับโฟกัสไปที่ต้นขาของนักแข่ง ซึ่งอยู่ห่างจากกล้องมากกว่าตัวของเขา หลังจากผ่านเฟรมที่ 34 ไป ตัวแบบก็หลุดออกนอกภาพ

ต่อไปนี้คือภาพเคลื่อนไหวแบบเฟรมต่อเฟรมซึ่งสร้างขึ้นโดยใช้ Digital Photo Professional พร้อมแสดงจุด AF ด้วย

 

การทดสอบที่ 2: ภาพต่อเนื่องของนักแข่งที่อยู่ด้านหน้าสุดของกลุ่ม

ในการทดสอบนี้ ผมได้ลองใช้โซน AF (กึ่งกลาง) เพื่อถ่ายภาพนักแข่งที่กำลังเป็นผู้นำกลุ่มอยู่

เช่นเคย จุด AF กึ่งกลางจำนวนเก้าจุดจะสลับกันทำงานและสามารถจับโฟกัสนักแข่งที่อยู่หน้าสุดได้จนถึงเฟรมที่ 23 นับตั้งแต่ผมกดปุ่มชัตเตอร์จนถึงเฟรมที่ 11 หรือ 12 ระบบ AF ดูเหมือนจะติดตามรูปทรงและสีเสื้อของนักแข่ง ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าใบหน้าของเขามองเห็นได้ไม่ชัด โฟกัสจับที่ด้านหน้าของนักปั่นได้ในเฟรมที่ 24 แต่กลับไปจับที่ใบหน้าของเขาอีกครั้งในเฟรมที่ 26 และแม้ว่าโฟกัสจะอยู่นอกโซนโฟกัส ระบบก็สามารถติดตามตัวแบบได้จนถึงเฟรมที่ 27 และ 28 ภาพในบางเฟรมจะดูเบลอเล็กน้อยอาจเป็นเพราะกล้องอยู่ใกล้กับนักแข่งมากจนเกินไปจึงทำให้ตัวแบบเบลอ

 

 
 

การทดสอบที่ 3: การถ่ายภาพต่อเนื่องของนักแข่งที่ขี่จักรยานขนานไปกับกล้อง

ในการทดสอบครั้งที่สามนี้ ผมใช้กล้องติดตามนักแข่งที่กำลังเคลื่อนที่ไปในทิศทางที่เกือบจะขนานกับกล้อง โดยผมเลือกใช้ Large Zone AF (ซ้าย) เพื่อโฟกัสไปที่นักแข่งที่อยู่ด้านหน้าสุดของกลุ่ม แม้ว่าจะมีสิ่งกีดขวางเข้ามาคั่นระหว่างตัวแบบและกล้องถึงสี่ครั้งระหว่างการถ่ายภาพ ระบบ AF ก็ยังคงติดตามตัวแบบได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่หลุดจากระยะโฟกัส ซึ่งดูเหมือนว่าสิ่งกีดขวางจะถูกมองข้ามไป เนื่องจากระบบ AF กำหนดให้กล้องติดตามนักแข่งตามข้อมูลที่ได้รับจากเซนเซอร์จับความเร่งที่ฟีดข้อมูลไปยังเซนเซอร์ไจโรที่ป้องกันภาพสั่นไหวในเลนส์

 

(ภาพถ่ายได้รับความเอื้อเฟื้อจาก: การแข่งขัน JCBF Gunma CSC Road Race ครั้งที่ 8)

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในการใช้ AF ของ EOS-1D X Mark II ในการถ่ายภาพนกในธรรมชาติ โปรดดูบทความต่อไปนี้: 
รีวิวการใช้งาน ตอนที่ 1: ความแม่นยำในการโฟกัสและสมรรถนะในการติดตามตัวแบบของ AF อันน่าทึ่ง
รีวิวการใช้งาน ตอนที่ 2: Dual Pixel CMOS AF - โฟกัสยอดเยี่ยมแม้ในฉากที่มืด

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา

 

 

 

Koichi Isomura

 

เกิดเมื่อปี 1967 ที่จังหวัดฟุกุโอะกะ Koichi จบการศึกษาจากโรงเรียนอาชีวศึกษาด้านการถ่ายภาพในกรุงโตเกียว หลังจากทำงานในวงการผลิตโฆษณา จึงผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ เขาถ่ายภาพตัวแบบหลากหลายประเภทตั้งแต่พอร์ตเทรตไปจนถึงผลิตภัณฑ์ สถาปัตยกรรม โรงละคร และอื่นๆ อีก ในระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้ เขาได้จัดนิทรรศการหลายแห่ง โดยมุ่งเน้นภาพถ่ายเกี่ยวกับธรรมชาติและกิจกรรมของมนุษย์

 

Digital Camera Watch

 

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/