เคล็บลับการถ่ายภาพ

เคล็ดลับการแพนกล้องสำหรับการถ่ายภาพที่สื่อถึงการเคลื่อนไหวของนกป่าที่กำลังโผบิน

คุณจะสามารถถ่ายทอดความเร็วของนกนักล่าที่โผบินอยู่บนท้องฟ้าได้อย่างไร ในบทความนี้ เราจะแสดงวิธีการแพนกล้องเพื่อสื่อถึงความเร็วของนกป่าที่กำลังโผบิน (เรื่องโดย: Nobuhiro Mizunaka)

ภาพแบบแพนกล้องของนกที่กำลังโผบิน

EOS-1D X/ EF400mm f/2.8L IS II USM/ Manual exposure (1/15 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมตัดสินใจใช้การถ่ายภาพแบบแพนกล้อง เพื่อสื่อถึงความเร็วของนกที่กำลังโผบิน ภาพแบบแพนกล้องมีอัตราความสำเร็จในการถ่ายน้อยกว่าปกติ และเพราะผมตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดี จึงลดความเร็วชัตเตอร์ลงเหลือ 1/15 วินาที หากผมแค่ต้องการสร้างภาพเบลอจากการเคลื่อนไหว ค่าความเร็วที่ประมาณ 1/60 คงใช้งานได้ดี แต่ผมคิดว่าค่า 1/15 วินาทีจะทำให้ภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น และสื่อถึงการเคลื่อนไหวที่มีความเร็วสูงขึ้น 

ก่อนอื่น เมื่อคุณถ่ายภาพ อย่าลืมดูให้แน่ใจว่าคุณใช้ความเร็วในการแพนกล้องเท่ากับความเร็วของนกที่กำลังบิน เมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเช่นนี้ การหลีกเลี่ยงไม่ให้ส่วนบนและส่วนล่างของภาพในขั้นสุดท้ายไม่เบลอนั้นทำได้ยาก แต่อย่างน้อยควรตรวจดูให้แน่ใจว่าดวงตาของตัวแบบซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของภาพถ่ายคนหรือสัตว์ ไม่ออกมาเบลอ ขนนกที่เบลออาจเพิ่มความรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวในภาพขั้นสุดท้าย แต่ดวงตาที่เบลออาจทำให้ทั้งภาพออกมาดูไม่ดี 

เมื่อคุณแพนกล้องในแนวทแยงมุมเหมือนที่ผมทำในภาพนี้ มีโอกาสสูงขึ้นที่จะได้ภาพเบลอโดยไม่ตั้งใจ ดังนั้น จึงควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ หากคุณไม่เคยถ่ายภาพแบบแพนกล้องมาก่อนเลย ควรเริ่มต้นด้วยการฝึกฝนใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ เช่น ที่ค่าประมาณ 1/125 วินาที เพื่อให้คุณคุ้นเคยกับเทคนิคนี้

 

แพนกล้องในแนวทแยงมุมเพื่อสื่อถึงความรู้สึกที่เป็นอิสระและเด่นชัดยิ่งขึ้น

วิธีแพนกล้องมาตรฐานมักใช้การขยับกล้องในแนวนอน แต่สำหรับภาพนี้ ผมใช้การขยับกล้องในแนวทแยงมุมแทน ซึ่งสื่อถึงความเร็วได้ชัดเจนยิ่งขึ้น รวมทั้งเน้นความรู้สึกที่อิสระเสรีมากขึ้นด้วย เมื่อเปรียบเทียบกับการแพนกล้องในแนวนอน 

ภาพด้านล่างนี้ถ่ายโดยใช้การแพนกล้องในแนวนอน เส้นการเคลื่อนไหวในแนวนอนทำให้เกิดความรู้สึกที่มั่นคงในการมองได้ชัดเจนกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับเส้นแนวทแยงในการแพนกล้องในแนวทแยงมุม ความรู้สึกของการเคลื่อนไหวในภาพจึงลดลง และทำให้ภาพดูสงบนิ่งมากกว่า 

ภาพแบบแพนกล้องในแนวนอนของนกป่าที่กำลังโผบิน

EOS-1D X/ EF400mm f/2.8L IS II USM+1.4x III/ Manual exposure (1/30 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

หากต้องการอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแพนกล้อง โปรดอ่านบทความต่อไปนี้:
การตั้งค่ากล้องเพื่อใช้ถ่ายภาพความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่ยอดเยี่ยม
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #21: ฉันจะใช้การแพนกล้องเป็นวงกลมเพื่อสร้างภาพที่โดดเด่นไม่ซ้ำใครได้อย่างไร

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Nobuhiro Mizunaka

Mizunaka เป็นช่างภาพนกป่าซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองโอสึ จังหวัดชิงะ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.