LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับการแพนกล้องสำหรับการถ่ายภาพที่สื่อถึงการเคลื่อนไหวของนกป่าที่กำลังโผบิน

คุณจะสามารถถ่ายทอดความเร็วของนกนักล่าที่โผบินอยู่บนท้องฟ้าได้อย่างไร ในบทความนี้ เราจะแสดงวิธีการแพนกล้องเพื่อสื่อถึงความเร็วของนกป่าที่กำลังโผบิน (เรื่องโดย: Nobuhiro Mizunaka)

ภาพแบบแพนกล้องของนกที่กำลังโผบิน

EOS-1D X/ EF400mm f/2.8L IS II USM/ Manual exposure (1/15 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมตัดสินใจใช้การถ่ายภาพแบบแพนกล้อง เพื่อสื่อถึงความเร็วของนกที่กำลังโผบิน ภาพแบบแพนกล้องมีอัตราความสำเร็จในการถ่ายน้อยกว่าปกติ และเพราะผมตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดี จึงลดความเร็วชัตเตอร์ลงเหลือ 1/15 วินาที หากผมแค่ต้องการสร้างภาพเบลอจากการเคลื่อนไหว ค่าความเร็วที่ประมาณ 1/60 คงใช้งานได้ดี แต่ผมคิดว่าค่า 1/15 วินาทีจะทำให้ภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น และสื่อถึงการเคลื่อนไหวที่มีความเร็วสูงขึ้น 

ก่อนอื่น เมื่อคุณถ่ายภาพ อย่าลืมดูให้แน่ใจว่าคุณใช้ความเร็วในการแพนกล้องเท่ากับความเร็วของนกที่กำลังบิน เมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเช่นนี้ การหลีกเลี่ยงไม่ให้ส่วนบนและส่วนล่างของภาพในขั้นสุดท้ายไม่เบลอนั้นทำได้ยาก แต่อย่างน้อยควรตรวจดูให้แน่ใจว่าดวงตาของตัวแบบซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของภาพถ่ายคนหรือสัตว์ ไม่ออกมาเบลอ ขนนกที่เบลออาจเพิ่มความรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวในภาพขั้นสุดท้าย แต่ดวงตาที่เบลออาจทำให้ทั้งภาพออกมาดูไม่ดี 

เมื่อคุณแพนกล้องในแนวทแยงมุมเหมือนที่ผมทำในภาพนี้ มีโอกาสสูงขึ้นที่จะได้ภาพเบลอโดยไม่ตั้งใจ ดังนั้น จึงควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ หากคุณไม่เคยถ่ายภาพแบบแพนกล้องมาก่อนเลย ควรเริ่มต้นด้วยการฝึกฝนใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ เช่น ที่ค่าประมาณ 1/125 วินาที เพื่อให้คุณคุ้นเคยกับเทคนิคนี้

 

แพนกล้องในแนวทแยงมุมเพื่อสื่อถึงความรู้สึกที่เป็นอิสระและเด่นชัดยิ่งขึ้น

วิธีแพนกล้องมาตรฐานมักใช้การขยับกล้องในแนวนอน แต่สำหรับภาพนี้ ผมใช้การขยับกล้องในแนวทแยงมุมแทน ซึ่งสื่อถึงความเร็วได้ชัดเจนยิ่งขึ้น รวมทั้งเน้นความรู้สึกที่อิสระเสรีมากขึ้นด้วย เมื่อเปรียบเทียบกับการแพนกล้องในแนวนอน 

ภาพด้านล่างนี้ถ่ายโดยใช้การแพนกล้องในแนวนอน เส้นการเคลื่อนไหวในแนวนอนทำให้เกิดความรู้สึกที่มั่นคงในการมองได้ชัดเจนกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับเส้นแนวทแยงในการแพนกล้องในแนวทแยงมุม ความรู้สึกของการเคลื่อนไหวในภาพจึงลดลง และทำให้ภาพดูสงบนิ่งมากกว่า 

ภาพแบบแพนกล้องในแนวนอนของนกป่าที่กำลังโผบิน

EOS-1D X/ EF400mm f/2.8L IS II USM+1.4x III/ Manual exposure (1/30 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

หากต้องการอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแพนกล้อง โปรดอ่านบทความต่อไปนี้:
การตั้งค่ากล้องเพื่อใช้ถ่ายภาพความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่ยอดเยี่ยม
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #21: ฉันจะใช้การแพนกล้องเป็นวงกลมเพื่อสร้างภาพที่โดดเด่นไม่ซ้ำใครได้อย่างไร

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Nobuhiro Mizunaka

Nobuhiro Mizunaka

Mizunaka เป็นช่างภาพนกป่าซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองโอสึ จังหวัดชิงะ