LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: PowerShot SX740 HS- Part 5

PowerShot SX740 HS ใหม่จาก Canon: ไม่พลาดทุกช่วงเวลาสำคัญขณะเดินทาง

PowerShot SX740 HS กล้องคอมแพคดิจิตอลซูเปอร์ซูมรุ่นใหม่ของ Canon เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2018 ด้วยขนาดกะทัดรัด เพรียวบาง และมาพร้อมการซูมแบบออปติคอล 40 เท่าอันน่าทึ่ง ด้วยความสามารถของ DIGIC 8 ระบบประมวลผลภาพใหม่ล่าสุดจาก Canon กล้องรุ่นนี้จึงไม่เพียงมอบคุณภาพของภาพถ่ายอันยอดเยี่ยมและการถ่ายวิดีโอแบบ 4K รวมถึงโอกาสในการสร้างสรรค์มากมายเท่านั้น แต่ยังมีคุณสมบัติเปิดเครื่องและถ่ายภาพต่อเนื่องได้รวดเร็วขึ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพจังหวะที่ไม่คาดคิดและบันทึกภาพความทรงจำในระหว่างเดินทาง (เรื่องโดย: Makoto Suzuki (Digital Camera Watch))

ภาพแบนเนอร์ PowerShot SX740 HS

 

ภาพระยะใกล้จนถึงมุมกว้างด้วยการซูมแบบออปติคอล 40 เท่า

PowerShot SX740 HS ซึ่งเป็นกล้องรุ่นถัดจาก PowerShot SX730 HS มาพร้อมเลนส์ซูมที่มีช่วงทางยาวโฟกัส 24 – 960 มม. (เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) และช่วงรูรับแสงกว้างสุดระหว่าง f/3.3-6.9

 

ถ่ายที่ระยะ 24 มม. (ระยะมุมกว้าง)

ถ่ายที่ระยะ 24 มม. (ระยะมุมกว้าง)

 

ถ่ายที่ระยะ 960 มม. (ระยะเทเลโฟโต้)

ถ่ายที่ระยะ 960 มม. (ระยะเทเลโฟโต้)

นอกจากนี้ ระบบประมวลผลภาพที่ได้รับการปรับปรุงนี้ยังทำให้คุณสมบัติการถ่ายภาพต่างๆ พัฒนาขึ้นด้วย อาทิ ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องเพิ่มขึ้นสูงสุด 7.4 เฟรมต่อวินาที (fps) เมื่อติดตาม AF และ 10 fps เมื่อล็อค AF (สำหรับภาพถ่ายต่อเนื่องสูงสุด 59 ภาพ)

คลิกที่นี่เพื่ออ่าน 3 วิธีสุดสร้างสรรค์ในการใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องของกล้อง

นอกจากนี้ กล้องยังทำงานรวดเร็วขึ้น โดยความไวในการตอบสนองของชัตเตอร์และช่วงเวลาระหว่างแต่ละภาพอยู่ที่ประมาณครึ่งหนึ่งของรุ่นก่อนหน้านี้

 

3 สิ่งแรกในกล้อง PowerShot SX740 HS

DIGIC 8

1. กล้องคอมแพคตัวแรกของ Canon ที่มีระบบ DIGIC 8

กล้องรุ่นนี้ยังเป็นกล้องตัวที่สองของ Canon ที่มาพร้อมระบบประมวลผลภาพใหม่ล่าสุดของ Canon ซึ่งครั้งนี้มีการปรับปรุงคุณสมบัติในการถ่ายภาพหลักๆ อันน่าทึ่ง ได้แก่ การถ่ายภาพต่อเนื่อง คุณภาพของภาพถ่าย กำลังในการแยกรายละเอียด และการรองรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบ 4K

 

2. กล้องคอมแพครุ่นแรกของ Canon ที่สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ 4K

PowerShot SX740 HS ไม่เพียงบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ 4K ได้เท่านั้น แต่ยังมาพร้อมคุณสมบัติที่สนับสนุนมากมาย เช่น 4K Frame Grab ซึ่งให้ผู้ใช้สามารถดึงแต่ละช็อตจากคลิปภาพเคลื่อนไหว 4K เป็นภาพนิ่งแบบ JPEG และคุณสมบัติวิดีโอสแนปช็อตใหม่ ซึ่งผู้ใช้สามารถผสานและแก้ไขคลิปภาพเคลื่อนไหวสั้นๆ ภายในกล้องได้

 

3. กล้อง PowerShot SX ตัวแรกที่มีฟังก์ชั่นปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติ

ปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติ เป็นฟังก์ชั่นที่ช่วยลดแสงที่สว่างจ้าเกินไป (โดยเฉพาะอย่างยิ่งแสงสว่างโพลน) และรักษาความเปรียบต่างของโทนสีแม้ในส่วนที่สว่าง คุณจึงถ่ายภาพกลางแจ้งในเวลากลางวันได้มีคุณภาพสูงขึ้น

 

ALO: ปิดใช้งาน

ภาพพอร์ตเทรตที่ปิดใช้งาน ALO

ไม่มีการลดส่วนที่สว่างจ้าเกินไป ไม่มีการปรับโทนสีในส่วนที่สว่าง

 

ALO: สูง

ภาพพอร์ตเทรตที่ถ่ายโดยใช้ ALO (ต่ำ)

ส่วนที่สว่างจ้าลดลง มีการปรับโทนสีในส่วนที่สว่าง

 

คุณสมบัติหลักอื่นๆ ที่ควรทราบ

เซนเซอร์ภาพ

กล้องใช้เซนเซอร์ภาพ CMOS ความละเอียด 20.3 ล้านพิกเซลแบบรับแสงด้านหลังขนาด 1/2.3 นิ้ว และรองรับช่วงความไวแสง ISO ระหว่าง 100 ถึง 3200

อ่านเพิ่มเติม: ความไวแสง ISO คืออะไร

 

ระยะการถ่ายภาพต่ำสุด

ระยะการถ่ายภาพต่ำสุด (ระยะโฟกัสใกล้สุด) ที่วัดจากปลายเลนส์คือ 1 ซม. ที่ฝั่งมุมกว้าง และ 2 ซม. ที่ฝั่งเทเลโฟโต้

ภาพอาหารแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส

กล้อง PowerShot SX740 HS ให้คุณสามารถถ่ายตัวแบบที่อยู่ไม่ไกลจากปลายเลนส์เกิน 1 ซม. จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการภาพถ่ายระยะใกล้ที่เก็บภาพตัวแบบทั้งหมดและถ่ายทอดรายละเอียดอย่างแม่นยำ

 

ด้านหลังของกล้อง PowerShot SX740 HS
ด้านบนของกล้อง PowerShot SX740 HS (เลนส์ขยายออก)
 
ด้านบนของกล้อง PowerShot SX740 HS (เลนส์หดเข้า)
ด้านล่างของกล้อง PowerShot SX740 HS
 
ด้านหน้าของกล้อง PowerShot SX740 HS
ด้านหน้าของกล้อง PowerShot SX740 HS (เอียง)
 

 

ระบบป้องกันภาพสั่นไหว

มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวสูงถึง 3.5 สต็อป (มาตรฐาน CIPA) เมื่อวัดที่ทางยาวโฟกัสเทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 350 มม. ซึ่งเพิ่มขึ้นประมาณ 0.5 สต็อปเมื่อเทียบกับกล้องรุ่นก่อนหน้านี้ เนื่องจากมีระบบ Dual Sensing IS ที่ใช้ข้อมูลจากทั้งเซนเซอร์ภาพ CMOS และเซนเซอร์ไจโรเพื่อตรวจจับปริมาณการสั่นของกล้อง ส่งผลให้ระบบป้องกันภาพสั่นไหวมีความแม่นยำมากขึ้น

คุณอาจสนใจอ่านบทความนี้:
เราจะกำหนดสต็อปของระบบป้องกันภาพสั่นไหวได้อย่างไร

 

Dual Sensing IS

A: การตรวจจับการสั่นโดยใช้ข้อมูลภาพจากเซนเซอร์ภาพ CMOS
B: การตรวจจับการสั่นโดยใช้เซนเซอร์ไจโร

IS แบบเดิมจะตรวจจับการสั่นไหวของกล้องโดยใช้ข้อมูลจากเซนเซอร์ไจโร ส่วน Dual Sensing IS ใช้ข้อมูลจากเซนเซอร์ภาพนอกเหนือจากเซนเซอร์ไจโร ส่งผลให้ระบบป้องกันภาพสั่นไหวมีความแม่นยำมากขึ้น

 

อินเทอร์เฟซผู้ใช้

PowerShot SX740 HS แตกต่างจากอินเทอร์เฟซกล้องคอมแพคปกติตรงที่มีการใช้อินเทอร์เฟซผู้ใช้สไตล์ EOS ซึ่งไม่เพียงทำให้ผู้ใช้กล้อง EOS ที่ต้องการใช้กล้องรุ่นนี้เป็นกล้องสำรองเกิดความคุ้นเคยและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้ใช้ที่วางแผนเปลี่ยนไปใช้กล้อง EOS DSLR หรือมิเรอร์เลสเปลี่ยนไปใช้งานได้อย่างราบรื่นอีกด้วย

นอกจากนี้ กล้องยังเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพเช่นกัน เนื่องจากมี ตัวเลือกการแสดงเมนู [มีคำแนะนำ]ให้ใช้งาน คุณสมบัตินี้เปิดตัวครั้งแรกสำหรับผู้ใช้งาน EOS ระดับต้นในกล้อง EOS 800D โดยแสดงอินเทอร์เฟซแบบกราฟิกที่เข้าใจง่าย เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ระดับเบื้องต้นใช้งานและเข้าไปที่เมนูและฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น

ภาพหน้าจอเมนูจาก PowerShot SX740 HS

 

โหมดและฟังก์ชั่นแบบสร้างสรรค์

ความพยายามในการปรับอินเทอร์เฟซผู้ใช้ให้เหมาะกับกล้อง EOS ทำให้มีการยกเครื่องบางฟังก์ชั่นใหม่ ตัวอย่างเช่น ฟังก์ชั่น "การตั้งค่ารูปแบบภาพ" ใหม่มาแทนที่ฟังก์ชั่น "My Colors" โดยมีตัวเลือกในการปรับการตั้งค่าโทนสีของภาพมากกว่าเดิม

นอกจากนี้ยังมีโหมดฉากใหม่คือ โหมดอาหาร ซึ่งมีให้ใช้งานในกล้อง DSLR รุ่นใหม่ๆ ของ Canon อย่างเช่น EOS 200D โหมดที่ตั้งค่าล่วงหน้าได้นี้เหมาะสำหรับการตกแต่งภาพอาหารให้ดูน่ารับประทาน และผู้ใช้สามารถเลือกโทนสีได้สามสี ได้แก่ "มาตรฐาน" "โทนอุ่น" และ "โทนเย็น"

 

โหมดอาหาร - มาตรฐาน

โหมดอาหาร (มาตรฐาน)

 

โหมดอาหาร: โทนอุ่น

โหมดอาหาร (โทนอุ่น)

 

โหมดอาหาร: โทนเย็น

โหมดอาหาร (โทนเย็น)

 

การเชื่อมต่อ

รองรับ Wi-Fi และบลูทูธ แต่นำ NFC ออก นอกเหนือจากการส่งภาพถ่ายอัตโนมัติไปยังสมาร์ทโฟนที่จับคู่ผ่าน Wi-Fi แล้ว กล้องรุ่นนี้ยังรองรับ Image Transfer Utility 2 อีกด้วย เมื่อเชื่อมต่อ Wi-Fi และเปิดกล้องแล้ว กล่าวกันว่าแอปพลิเคชันใหม่นี้จะส่งไฟล์ภาพและภาพเคลื่อนไหวที่ยังไม่ได้ส่งไปยังคอมพิวเตอร์โดยอัตโนมัติ

การจับคู่กับสมาร์ทโฟนยังสามารถเปิดใช้งานฟังก์ชั่นอื่นๆ ได้มากมาย อาทิ การถ่ายภาพระยะไกล การดูภาพระยะไกล และการระบุข้อมูลทางภูมิศาสตร์ของภาพถ่ายโดยใช้ข้อมูลจากระบบ GPS ของโทรศัพท์

 

จอภาพ LCD ด้านหลัง

จอภาพ LCD แบบสัมผัสมีขนาด 3.0 นิ้ว ความละเอียดประมาณ 922,000 จุด สามารถปรับเอียงขึ้นได้ประมาณ 180 องศา เหมาะอย่างยิ่งสำหรับภาพถ่ายตัวเอง และรองรับโหมดถ่ายภาพตัวเองที่ช่วยสร้างแบ็คกราวด์เบลอและเอฟเฟ็กต์ผิวเรียบเนียน

PowerShot SX740 HS

 

ขนาดและน้ำหนัก

PowerShot SX740 HS มีขนาดภายนอกที่ประมาณ 110.1 × 63.8 × 39.9 มม. และหนักประมาณ 299 ก. (รวมแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ)

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Watch

Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/