LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

3 วิธีสุดสร้างสรรค์ในการใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องของกล้อง

2018-03-06

คุณเคยลองใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องมาสร้างภาพถ่ายสักชุดไหม รู้ไหมว่าทำได้ง่าย ๆ แค่เปลี่ยนการตั้งค่ากล้องจาก ‘ถ่ายภาพเดียว’ มาเป็น ‘ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง’ หรือ ‘ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วต่ำ’ และหากคุณถ่ายภาพกิจกรรมที่เกิดขึ้นรวดเร็ว เราแนะนำให้ถ่ายภาพแบบหลายเฟรมต่อวินาที (FPS) หรือโหมด ‘ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง’ แต่ในกรณีอื่น ๆ การถ่ายภาพด้วยความเร็วต่ำก็อาจจะเพียงพอแล้วก็ได้ ต่อไปนี้คือสามวิธีสุดสร้างสรรค์ในการใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องมาสร้างภาพถ่ายของเหตุการณ์หนึ่ง 

บันทึกภาพสีหน้าหลากอารมณ์

การถ่ายภาพคนแบบหลายเฟรมอาจจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจและไดนามิกให้ภาพ พร้อมทั้งบันทึกท่าโพสต์และสีหน้าหลากหลายของตัวแบบ! ขอให้ตัวแบบแสดงสีหน้าแบบต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องระหว่างที่คุณถ่ายภาพประมาณ 10 ช็อต และในขณะที่ตัวแบบกำลังโพสต์ ให้กดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ประมาณ 3-5 วินาที แค่นี้คุณก็จะมีภาพถ่ายมากกว่า 10 ภาพให้เลือกแล้ว

เราแนะนำให้คุณใช้โหมดกำหนดรูรับแสงเองเมื่อถ่ายภาพคน เพื่อให้ภาพมีระยะชัดลึกเหมาะสม ดูข้อมูลเพิ่มเติมใน ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกล้อง #16: AE กำหนดรูรับแสงเอง (โหมด AV)

ถ่ายภาพ 360 องศา

ไม่มีกล้อง 360 องศาใช้ไหม ไม่เป็นไร ลองใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องของกล้องมิเรอร์เลสดู เริ่มจากยืนในตำแหน่งที่คุณสามารถหมุนได้ 360 องศา พร้อมกับกดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ ซึ่งคุณจะได้ภาพทั้งหมดของสถานที่ดังกล่าวแถมยังสามารถเก็บรายละเอียดของสิ่งที่น่าสนใจโดยรอบ ไว้ในภาพถ่ายได้ด้วย คุณจะนำวิธีนี้มาใช้กับการถ่ายภาพ ภูมิทัศน์, ถนน สะพาน หรือเมื่อถ่ายภาพจากบาร์บนดาดฟ้าก็ได้

อยากได้กล้องใหม่มาถ่ายภาพแบบนี้ใช่ไหม ลองดูEOS M6 ใหม่ - กล้องมิเรอร์เลสแบบคอมแพ็คที่โฟกัสได้รวดเร็ว

บันทึกความเคลื่อนไหวไว้ในรูปภาพ

เราสามารถใส่ความสร้างสรรค์ลงไปในสิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันอย่างการเดินข้ามถนนได้ไหม คำตอบคือได้ ลองใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง แล้วขอให้ตัวแบบเดินไปทางหนึ่ง จากนั้นถ่ายภาพต่อเนื่องทันทีที่ตัวแบบเริ่มออกเดิน ถ้าอยากเพิ่มความสร้างสรรค์ลงไป คุณสามารถนำภาพเหล่านี้มาจัดเรียงแบบถอยหลัง ลองนึกถึงการเล่าเรื่องผ่านงานศิลปะ หรือการย้อนเวลาดูสิ ผลงานเหล่านี้ชวนให้คนดูฉุกคิดว่า 

พวกเขาจะทำอะไรได้บ้างหากย้อนเวลากลับไป ยังมีไอเดียสร้างสรรค์อีกมากมายที่คุณสามารถนำไปใช้กับกล้อง สิ่งที่คุณต้องทำก็คืออกไปถ่ายรูป!

เมื่อถ่ายภาพความเคลื่อนไหว ความไวชัตเตอร์สำคัญมาก ดูเหตุผลได้ในบทความเรื่องทำความเข้าใจเกี่ยวกับความไวชัตเตอร์

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!