เคล็บลับการถ่ายภาพ

ถ่ายภาพสีสันสดใสและร้อนแรงของพระอาทิตย์ยามรุ่งอรุณ

การถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้น (และพระอาทิตย์ตก) เป็นเรื่องที่ท้าทายเสมอ สภาพแสงที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาหมายความว่าคุณมีเวลาเพียงสั้นๆ เท่านั้น ก่อนที่สีสันจะเริ่มจางหายไป ถ้าเช่นนั้นแล้วคุณจะเอาชนะเวลานี้ได้อย่างไร ต่อไปนี้คือเทคนิคสองสามข้อที่ใช้กันในหมู่ช่างภาพมืออาชีพเพื่อถ่ายภาพสีสันอันสดใสของพระอาทิตย์ยามรุ่งอรุณ (เรื่องโดย: Yoshio Shinkai)

EOS 5D Mark II/ EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 176 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/6 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: 3,800K
หากคุณไม่รีบถ่ายภาพอย่างรวดเร็ว สีสันที่สดใสของพระอาทิตย์ขึ้นจะจางหายไป ดังนั้น จึงควรมีไอเดียที่ชัดเจนว่าต้องการให้ผลงานออกมาเป็นอย่างไรก่อนที่จะเริ่มถ่ายภาพ การวางแผนก่อนล่วงหน้าช่วยให้คุณสามารถเตรียมตัวและยืนในตำแหน่งที่ถูกต้องได้ทันที ต่อไปนี้เป็นวิธีที่ทำให้ผมสามารถเก็บภาพยามรุ่งอรุณให้มีสีสันที่สวยสดใสมากที่สุด!

ก้อนเมฆที่สร้างอารมณ์ได้ดีที่สุดจะปรากฎขึ้นเป็นเวลา 30 นาทีก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น

รูปในภาพหลักนี้ถ่ายในช่วงฤดูร้อนที่โตเกียว จากสถานที่ซึ่งมองเห็นวิวทิวทัศน์ของกลุ่มอาคารสูงระฟ้าในย่านชินจูกุและโตเกียวสกายทรี ผมจัดเตรียมทุกอย่างให้พร้อมเป็นเวลาพักหนึ่งก่อนเวลาที่คาดหมายว่าพระอาทิตย์จะขึ้น จากนั้นก็เฝ้ารอ

เนื่องจากโทนสีของท้องฟ้าเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเมื่อดวงอาทิตย์เริ่มโผล่พ้นขอบฟ้า ดังนั้น การจะเก็บภาพช่วงเวลาสำคัญได้อย่างแม่นยำ เช่น เมื่อสีสันบนท้องฟ้าสดใสแจ่มชัดที่สุดได้นั้น ผมต้องทำงานแข่งกับเวลา ดังนั้น การวางแผนล่วงหน้าและใช้การตั้งค่าที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ ในภาพนี้ ผมให้ความสำคัญกับการตั้งค่า 3 อย่างเป็นพิเศษ ได้แก่ ทางยาวโฟกัส ค่า f และสมดุลแสงขาว 

(เข้าไปดู บทความนี้ เพื่ออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีถ่ายภาพทิวทัศน์อันน่าทึ่งในยามเช้าตรู่)

 

จุดที่ 1: ดึงภาพทิวทัศน์ของเมืองให้ดูโดดเด่นด้วยทางยาวโฟกัส 176 มม.

ผมอยากถ่ายภาพที่แสดงให้เห็นการไล่เฉดสีในโทนสีของภาพดวงอาทิตย์ขึ้นไปพร้อมกับถ่ายทอดภาพทิวทัศน์ของเมืองเป็นภาพซิลูเอตต์ ดังนั้น ผมจึงเลือกใช้เลนส์เทเลโฟโต้ 176 มม. ที่ให้ เอฟเฟ็กต์การบีบมุมมองภาพที่ "ดึงเอา" ภาพทิวทัศน์ของเมือง" ออกมาให้ดูโดดเด่น ซึ่งการทำให้ตึกสูงต่างๆ มีลักษณะเป็นกลุ่มอาคารขนาดเล็กจะช่วยขับเน้นให้ท้องฟ้าดูทรงพลังได้

 

จุดที่ 2: ถ่ายทอดรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ด้วย f/11

หากคุณใช้รูรับแสงที่แคบจนเกินไป จะมีปรากฏการณ์ที่เรียกว่าการกระจายแสงเกิดขึ้น ซึ่งทำให้คุณภาพของภาพถ่ายลดลง ภาพนี้ไม่จำเป็นต้องมีระยะชัดลึกมากเท่าใดนัก เนื่องจากเป็นภาพที่ถ่ายทอดทิวทัศน์ที่อยู่ไกลออกไป ดังนั้น การใช้ f/8 ก็นับว่าเพียงพอแล้ว อย่างไรก็ดี เนื่องจากมีความเปรียบต่างที่ชัดเจนระหว่างแสงและเงาในภาพ ผมจึงเลือกค่ารูรับแสงที่แคบลงที่ f/11 เพื่อไม่ให้รายละเอียดต่างๆ ของภาพเบลอ

 

จุดที่ 3: ตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น 3,800K เพื่อทำให้ก้อนเมฆดูเป็นสีฟ้าจัดกว่าเดิม

เหตุผลที่ผมตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น 3,800K เนื่องจากว่าก้อนเมฆดูมีโทนสีฟ้าเล็กน้อยอยู่แล้ว ซึ่งผมรู้สึกว่าเป็นสีที่ชวนมองอย่างมาก แน่นอนว่า ผมยังต้องการเน้นที่โทนสีแดงของพระอาทิตย์ยามรุ่งอรุณด้วยเช่นกัน ควรระมัดระวังการใช้สมดุลแสงขาวอัตโนมัติ เนื่องจากรายละเอียดของก้อนเมฆที่โดดเด่นด้วยแสงสีฟ้าอาจจมหายไปเมื่อใช้การตั้งค่านี้

 

คำแนะนำ: สีสันที่สดใสที่สุดมักจะปรากฎขึ้นเป็นเวลา 30 นาทีก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น

จังหวะเวลาเป็นปัจจัยสำคัญในการถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้น สีสันที่สดใสที่สุดมักจะปรากฎขึ้นเป็นเวลา 30 นาทีก่อนเวลาที่คาดหมายว่าดวงอาทิตย์จะขึ้น ดังนั้น จึงควรเตรียมทุกอย่างให้พร้อมและเฝ้ารอก่อนจะถึงช่วงเวลาดังกล่าว (ในระหว่างนี้ คุณอาจสนุกไปกับ แสงสีฟ้าก่อนฟ้าสาง ได้ แต่ควรถ่ายภาพแสงสีฟ้านี้ในวันถัดไป เพราะต้องใช้การตั้งค่ากล้องที่แตกต่างกันอย่างมาก)
นอกจากนี้ สภาพอากาศยังมีอิทธิพลต่อภาพที่ถ่ายออกมาด้วยเช่นกัน ภาพดวงอาทิตย์ขึ้นดูสวยสดงดงามมากกว่าเดิมเมื่อมีก้อนเมฆปกคลุมรอบๆ ดังนั้น เราจึงควรรอให้วันที่อากาศดีผ่านพ้นไปเสียก่อน หากคุณถ่ายภาพในประเทศที่มี 4 ฤดู ฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมเช่นเดียวกัน 

 

 

หลังจากได้ทราบถึงหลักสำคัญในการถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นที่มีสีสันสดใสร้อนแรงแล้ว คุณจะลองถ่ายภาพ ยามเย็นที่งดงามน่าทึ่ง ดูบ้างไหมครับ?

 

EOS 5D Mark III (Body)

กล้อง EOS 5D Mark III (Body) หยุดการผลิตแล้ว กล้อง EOS 5D Mark IV วางจำหน่ายแล้ววันนี้
คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม (จะนำคุณไปยังหน้า EOS 5D Mark IV)

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Yoshio Shinkai

Shinkai เกิดในจังหวัดนากาโน่ เมื่อปี 1953 เขาเริ่มต้นเดินทางไปทั่วประเทศญี่ปุ่นพร้อมกับกล้องขนาดใหญ่เพื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ในปี 1979 ปัจจุบัน เขาถ่ายภาพให้กับสื่อหลากหลายประเภท ตั้งแต่โปสเตอร์และปฏิทินไปจนถึงแผ่นพับด้านการท่องเที่ยวและนิตยสารถ่ายภาพ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Discover the EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.