Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เทคนิคการถ่ายภาพคอสเพลย์ (5): เพิ่ม "นางฟ้า" ในภาพโดยใช้การเปิดรับแสงนาน

ในตอนที่แล้วของบทความชุดนี้ เราได้ดูวิธีการใช้แสงที่มีสีสันเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์แสงบนเวทีกันไปแล้ว คราวนี้เราจะนำวิธีดังกล่าวมาใช้ร่วมกับเทคนิคการถ่ายภาพพิเศษที่เรียกว่า การเปิดรับแสงนาน เพื่อสร้างภาพถ่ายที่มีเอฟเฟ็กต์อันน่าอัศจรรย์ ในบทความนี้ เราจะมาดูวิธีการถ่ายภาพถ่ายแม่มดด้านล่างที่มีนางฟ้าโบยบินรอบตัวกัน (เรื่องโดย: Suna, นางแบบ: Yu)

คอสเพลย์แม่มดพร้อมเหล่านางฟ้าฟ้า

 

เรียนรู้วิธีใช้การเปิดรับแสงนานเพื่อสร้างภาพคอสเพลย์อันน่าอัศจรรย์

การเปิดรับแสงนานเป็นเทคนิคการถ่ายภาพแบบพิเศษที่ใช้ประโยชน์จากกลไกสำคัญที่ซ่อนอยู่ในกล้อง และเป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมเนื่องจากสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์ที่น่าสนใจ ไม่เพียงเท่านั้น การเปิดรับแสงนานยังเข้ากันได้ดีกับการถ่ายภาพคอสเพลย์ เนื่องจากมักช่วยสร้างบรรยากาศดุจเทพนิยาย
ในบทความต่อไปนี้ เราจะมาทำความเข้าใจแนวคิดการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนาน และลองใช้เทคนิคนี้เพื่อถ่ายภาพ “นางฟ้าแห่งแสง” เหมือนในภาพตัวอย่างด้านล่าง

คอสเพลย์แม่มดพร้อมเหล่านางฟ้าฟ้า

EOS-1Ds Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ f/16/ 5 วินาที/ ISO 125/ RAW
ประมวลผลภาพ RAW: Camera Raw
แสง: Monolight 1 ตัว (ซอฟต์บ็อกซ์ + กริด), อุปกรณ์แฟลชเสริม 4 ตัว (3 ตัวใช้สำหรับนางฟ้า)

 

การถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานคืออะไร

การเปิดรับแสงนาน หมายถึงการเปิดชัตเตอร์กล้องค้างไว้เป็นระยะเวลานาน ในช่วงเวลาที่เปิดชัตเตอร์ค้างไว้นั้น การเคลื่อนไหวของตัวแบบในภาพจะถูกบันทึกไว้ ตัวอย่างเช่น ในกรณีของท้องฟ้าที่มีดาว หลายคนอาจเคยเห็นภาพของเส้นแสงที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของดวงดาวมาแล้ว เส้นแสงเหล่านี้คือผลที่ได้จากเอฟเฟ็กต์การเปิดรับแสงนาน คุณอาจคิดว่านี่เป็น "เทคนิคในการถ่ายทอดการเคลื่อนไหวหรือห้วงเวลาที่กำลังผ่านไปในภาพถ่าย" ก็ได้

ภาพเส้นแสงของดวงดาวดาว

ตัวอย่างที่ดีของการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานคือภาพเส้นแสงของดวงดาว ซึ่งถ่ายจากกล้องที่ติดตั้งไว้บนขากล้อง และเปิดชัตเตอร์ค้างไว้เป็นระยะเวลานานตั้งแต่หลายนาทีจนถึงหลายชั่วโมง

 

การจัดเตรียมและสิ่งที่ควรจดจำ

ในตัวอย่างนี้ ซอฟต์บ็อกซ์พร้อมกริดนำมาใช้เป็นแหล่งกำเนิดแสงหลักในการเพิ่มความสว่างให้กับใบหน้าของตัวแบบ เนื่องจากแสงไม่สามารถส่องถึงไม้เท้าที่นางแบบถือในมือขวาได้ จึงต้องมีการเตรียมอุปกรณ์แฟลชเสริมแยกต่างหากสำหรับไม้เท้าโดยเฉพาะ 

ผมตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ 5 วินาที (กล่าวคือ เปิดค้างไว้ 5 วินาที) และจะยิงแฟลชสามตัวสำหรับนางฟ้า (ดูภาพประกอบ) ที่ผมถือไว้ในมือ ไปเรื่อยๆ หลังจากลั่นชัตเตอร์ ซึ่งผมจะอธิบายวิธีจัดเตรียมแฟลชสำหรับนางฟ้าในภายหลัง

นอกจากนี้ พึงสังเกตว่าภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวจะทำให้เห็นตัวแบบไม่ชัดเจน หากตัวแบบเคลื่อนไหวในระหว่างการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนาน ดังนั้น จึงจำเป็นที่ตัวแบบจะต้องตั้งท่าที่ทำให้ตนเองอยู่นิ่งได้นาน

แผนภาพการจัดแสงในสตูดิโอสำหรับถ่ายภาพนางฟ้าายภาพนางฟ้า

A: ซอฟต์บ็อกซ์ (พร้อมกริด)
B: อุปกรณ์แฟลชเสริม (สำหรับไม้เท้า)
C: Monolight
D: แฟลชสำหรับนางฟ้า

เพื่อสื่อแนวคิดว่าตัวละครมีพลังมหัศจรรย์ ไม้เท้าและหนังสือจะต้องถูกแขวนไว้โดยใช้เส้นด้ายใยสังเคราะห์

 

การจัดแสงในสตูดิโอสำหรับถ่ายภาพนางฟ้าถ่ายภาพนางฟ้า

ขณะที่ชัตเตอร์ยังคงเปิดค้างไว้อยู่ ให้ย้ายกระดาษฉลุรูปนางฟ้าไปยังตำแหน่งที่ต้องการ และยิงแสงแฟลชอย่างรวดเร็วในทิศทางของกล้อง หลังจากนั้น ค่อยนำกระดาษออกจากพื้นที่ภาพอย่างรวดเร็ว

 

เคล็ดลับ: วิธีสร้างนางฟ้า

ติดฟิลเตอร์สีบนอุปกรณ์แฟลชด้านที่เปล่งแสง แล้วติดอุปกรณ์กระจายแสง จากนั้น วาดภาพซิลูเอตต์ของนางฟ้าลงบนกระดาษสีดำแล้วตัดออกมา ติดกระดาษสีดำที่มีกระดาษฉลุซิลูเอตต์เข้ากับอุปกรณ์กระจายแสง เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย ทั้งนี้เมื่อยิงแสงแฟลช ควรดูให้แน่ใจว่าแสงไม่กระจายออกจากพื้นที่ที่อยู่นอกเหนือจากภาพซิลูเอตต์ของนางฟ้า

แฟลชพร้อมอุปกรณ์กระจายแสงแสง

ติดอุปกรณ์กระจายแสงเข้ากับแฟลช ตรวจดูให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ครอบคลุมพื้นที่แฟลชทั้งหมด เพื่อไม่ให้แสงกระจายออกด้านข้าง

 

กระดาษฉลุนางฟ้าสีดำ=

การสร้างภาพซิลูเอตต์ของนางฟ้าควรใช้กระดาษหนาสีดำ เนื่องจากแสงจากแฟลชอาจส่องผ่านได้หากกระดาษบางเกินไป

 

แฟลชพร้อมอุปกรณ์กระจายแสง และภาพฉลุนางฟ้า

แฟลชจะยิงผ่านกระดาษสีดำที่ติดอยู่กับอุปกรณ์กระจายแสง คุณสามารถเปลี่ยนฟิลเตอร์สีบนอุปกรณ์แฟลชด้านที่เปล่งแสง เพื่อปรับเอฟเฟ็กต์ของสีเพิ่มเติมได้

 

หากต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอสเพลย์และการถ่ายภาพ โปรดอ่านบทความต่อไปนี้:
เทคนิคการถ่ายภาพคอสเพลย์ (1): อุปกรณ์จัดแสง
เทคนิคการถ่ายภาพคอสเพลย์ (2): หลักพื้นฐานของการจัดแสง
เทคนิคการถ่ายภาพคอสเพลย์ (3): ตัวอย่างการจัดแสงแบบต่างๆ
เทคนิคการถ่ายภาพคอสเพลย์ (4): วิธีถ่ายภาพโดยใช้แสงไฟที่มีสีสัน

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Suna (@sandmu963)

Suna (@sandmu963)

Suna ทำงานเป็นช่างภาพในวันธรรมดาเสียส่วนใหญ่และนำเทคนิคถ่ายภาพใหม่ๆ มาใช้อยู่เสมอ อีกทั้งยังเผยแพร่คำอธิบายที่เรียบเรียงอย่างดีและเข้าใจง่ายผ่านทางโซเชียลมีเดีย เช่น Twitter อีกด้วย

Yu (@yu_know_what)

Yu (@yu_know_what)

ชาวคอสเพลย์ผู้กำลังร่วมโปรเจกต์แต่งคอสเพลย์หลายโปรเจกต์ อาทิ Fate, Danganronpa และ Hatsune Miku ในขณะนี้ เธอโด่งดังมากจากผลงานภาพถ่ายที่เน้นฉากในภาพยนตร์ต่างๆ

Genkosha Co.

Genkosha Co.

สำนักพิมพ์ผู้เชี่ยวชาญด้านหนังสือและนิตยสารเกี่ยวกับวิดีโอ การถ่ายภาพ และภาพประกอบ