LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพใต้น้ำเชิงสร้างสรรค์: การสร้างภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวท่ามกลางแบ็คกราวด์สีฟ้าสดใส

เมื่อถ่ายภาพใต้น้ำ คุณอาจทราบดีว่าคุณสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเพื่อทำให้แบ็คกราวด์ดูสว่างขึ้นได้ บทความนี้จะแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพที่สื่อให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวขณะถ่ายภาพปลาที่กำลังแหวกว่าย (เรื่องโดย: Yasuaki Kagii)

ปลาที่กำลังแหวกว่ายซึ่งถ่ายที่ 1/15 วินาที ด้วย EF100mm f/2.8L Macro IS USM

EOS 5D Mark II/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ FL: 100 มม./ Manual exposure(f/9, 1/15 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

 

เมื่อถ่ายภาพใต้น้ำ โดยปกติผมมักไม่เปลี่ยนความไวแสง ISO หรือแสงแฟลช และเลือกใช้การตั้งค่ารูรับแสงคงที่ ตัวอย่างเช่น หากผมตั้งใจถ่ายภาพให้ดูคล้ายกับภาพวาดเชิงสารคดีในคู่มือภาคสนาม ผมมักจะใช้แต่ค่า f/7.1 เท่านั้น แต่หากผมต้องการเอฟเฟ็กต์ที่นุ่มนวลยิ่งขึ้น ผมจะกำหนดค่า f ไว้ที่ f/5 หรืออีกนัยหนึ่ง หากผมต้องการเปลี่ยนโฉมภาพถ่ายของผม ผมจะเปลี่ยนความเร็วชัตเตอร์

สำหรับภาพถ่ายด้านบน สถานที่ถ่ายภาพไม่มีแสงอาทิตย์ส่องลงมาโดยตรง เนื่องจากจะมีเงาเกิดขึ้นในบางพื้นที่ ผมจึงตัดสินใจใช้เทคนิค Slow Synch Flash เพื่อช่วยขับเน้นความรู้สึกถึงการเคลื่อนไหว ผมต้องการแสดงให้เห็นรูปร่างของปลาอย่างชัดเจน และเพื่อให้เกิดเอฟเฟ็กต์นี้ ผมจึงปรับทิศทางแฟลชไปที่ปลา ตั้งค่ารูรับแสงให้แคบลงที่ f/9 และตั้งความเร็วชัตเตอร์ไปที่ 1/15 วินาที จากนั้น แพนกล้องไปทางขวาขณะที่ลั่นชัตเตอร์ วิธีนี้ช่วยสร้างเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวในส่วนแบ็คกราวด์ ที่สื่อถึงความเร็วของปลาที่กำลังแหวกว่ายในน้ำ

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: วิธีถ่ายภาพแบบ Slow Sync ด้วยแฟลชติดกล้อง

 

การใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเพื่อช่วยให้แบ็คกราวด์สว่าง

ในการถ่ายภาพใต้น้ำ การเลือกความเร็วชัตเตอร์ของคุณจะส่งผลต่อสีของแบ็คกราวด์ที่ปรากฏในภาพจริง ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ ส่งผลให้แบ็คกราวด์ดูมืดขึ้น ดังเช่นในตัวอย่างภาพด้านล่างซึ่งถ่ายที่ 1/100 วินาที ในตัวอย่างด้านบน ผมเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ค่อนข้างต่ำกว่าคือ 1/15 วินาที เพื่อให้แสงเข้าถึงเซนเซอร์ได้มากขึ้น ส่งผลให้น้ำในภาพที่ออกมาเป็นสีฟ้าสดใส  

คุณอาจสนใจอ่านบทความนี้: 4 สิ่งสำคัญในการถ่ายภาพใต้น้ำให้สวยงามน่ารักท่ามกลางสีสันใต้ท้องทะเลลึก 

ปลาที่กำลังแหวกว่ายซึ่งถ่ายที่ 1/100 วินาที ด้วย EF100mm f/2.8L Macro IS USM

EOS 5D Mark II/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ FL: 100 มม./ Manual exposure(f/9, 1/100 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

1/100 วินาที

การใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/100 วินาที ส่งผลให้แบ็คกราวด์ดูมืดขึ้น และการใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ เช่นนี้ยัง "หยุด" ปลาที่แหวกว่ายให้อยู่กับที่ และสื่อถึงความสงบนิ่งมากกว่าการเคลื่อนไหว

อ่านเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริมได้ที่:
จุดโฟกัส: พื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม

ต้องการเริ่มใช้งานทันทีหรือไม่ ต่อไปนี้คือ สุดยอดสถานที่ถ่ายภาพใต้น้ำ 5 แห่ง

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Yasuaki Kagii

Yasuaki Kagii

เกิดที่จังหวัดเฮียวโงะในปี 1971 Kagii เป็นช่างภาพใต้น้ำ และเคยฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพใต้น้ำ Katsutoshi Ito ระหว่างที่เขาเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย เขาผันตัวเป็นช่างภาพอิสระในปี 1998 และมีความเชี่ยวชาญในสไตล์การถ่ายภาพที่ช่วยให้เขาได้ใกล้ชิดกับลีลาท่วงท่าตามธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตโดยที่ไม่กดดันสัตว์เหล่านั้นจนเกินไป
Kagii เป็นตัวแทนของ Clé et Photos มาตั้งแต่ปี 2013