Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ภาพพอร์ตเทรตน่าตื่นตา: เคล็ดลับการถ่ายภาพด้วยแฟลชนอกตัวกล้องเพื่อสร้างเงาอย่างเหมาะสม

เงาเด่นชัดที่ได้จากการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริมครั้งแรกๆ อาจทำให้คุณเสียความมั่นใจ และแน่นอนว่าการถ่ายภาพด้วยแฟลชสะท้อนไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่หากมองอีกมุม เงาเด่นชัดเช่นนี้เป็นองค์ประกอบที่คุณจำเป็นต้องมีเพื่อสร้างภาพพอร์ตเทรตน่าตื่นตา! เพียงแต่คุณต้องควบคุมเงาให้ได้ มาดูเคล็ดลับบางประการกัน (เรื่องโดย: Yasuhiko Kani, นางแบบ: Sayuri Kurahashi/ IARA)

ภาพพอร์ตเทรตน่าตื่นตา

EOS 7D/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 22 มม. (เทียบเท่า 35 มม.)/ Manual exposure (f/8, 1/125 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ/ Speedlite 600EX-RT/ โหมดวัดแสง: วัดแสงประเมินทั้งภาพ
*ต้องมีสายลั่นชัตเตอร์ Speedlite Release Cable SR-N3 เมื่อใช้ตัวส่งสัญญาณแฟลช Speedlite Transmitter ST-E3-RT ร่วมกับกล้อง EOS 7D และกล้องรุ่นอื่นๆ ที่วางจำหน่ายก่อนปี 2012

 

แฟลชเสริมของคุณช่วยสร้างเงาได้! วิธีก็คือ:

การเปล่งแสงเพื่อเพิ่มความสว่างให้ภาพไม่ใช่สิ่งเดียวที่แฟลชเสริมทำได้ แต่แฟลชเสริมยังช่วยให้คุณควบคุมแสง จึงสร้างเงาในจุดที่คุณต้องการได้ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการเพื่อการถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น

 

1. ใช้แฟลช Modeling
กดปุ่มเช็คระยะชัดลึกบนกล้องเพื่อยิงแสงแฟลช Modeling วิธีนี้ช่วยให้คุณเห็นว่าแสงแฟลชสร้างเงาบนส่วนใดบ้างของตัวแบบภาพพอร์ตเทรต

 

2. ย้ายแฟลชเพื่อหาตำแหน่งที่ดีที่สุด
การหาตำแหน่งที่ดีที่สุดนั้นต้องอาศัยการลองผิดลองถูกบ้าง ผมถ่ายภาพข้างต้นโดยวางแฟลชไว้ใกล้ตัวนางแบบ (ดูแผนภาพ)
หมายเหตุ: แฟลชไม่จำเป็นต้องส่องลงมาบนตัวแบบ แม้ว่าจะส่องลงบนองค์ประกอบอื่นๆ เพราะโหมด E-TTL จะควบคุมระดับแสงแฟลชเพื่อให้ทั้งฉากได้รับแสงอย่างเหมาะสม ซึ่งนำไปสู่เคล็ดลับที่ 3 คือ...

แผนภาพแสดงตำแหน่งของนางแบบ แฟลช และกล้องที่ติดตั้ง ST-E3-RT

A: กล้องที่ติดตั้งตัวส่งสัญญาณแฟลช Speedlite Transmitter ST-E3-RT
B: Speedlite

 

3. วางใจโหมด E-TTL
การถอดแฟลชออกจากตัวกล้องอาจชวนให้กังวลใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่เคยลองวิธีนี้มาก่อน แต่การใช้โหมด E-TTL ซึ่งทำหน้าที่วิเคราะห์และตั้งค่าระดับแสงแฟลชให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ จะช่วยให้คุณเริ่มต้นได้ด้วยภาพที่ดูดีไม่น้อย ลองใช้โหมดนี้อย่างสร้างสรรค์ดู คุณสามารถใช้โหมดแมนนวลเพื่อปรับแต่งผลลัพธ์อย่างละเอียด เมื่อคุ้นเคยมากขึ้นกับการถ่ายภาพโดยใช้แฟลช

 

ลองใช้ผลิตภัณฑ์นี้: Speedlite Transmitter ST-E3-RT

Speedlite Transmitter ST-E3-RT

Speedlite Transmitter ST-E3-RT
หากต้องการวางตำแหน่งแฟลชอย่างยืดหยุ่นยิ่งขึ้น ควรติดตั้ง Speedlite Transmitter ST-E3-RT บนกล้องของคุณ วิธีนี้ช่วยให้คุณสามารถยิงแฟลชที่ตั้งอยู่จุดใดก็ได้ในรัศมี 30 เมตรได้แบบไร้สาย

 

สำหรับเทคนิคควบคุมแสง/เงาอื่นๆ โปรดดูที่:
การถ่ายภาพอาหารในสไตล์ Chiaroscuro ให้ดูน่าตื่นตาตื่นใจ
เทคนิคการถ่ายภาพคอสเพลย์ (3): ตัวอย่างการจัดแสงแบบต่างๆ

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Yasuhiko Kani

Yasuhiko Kani

เกิดเมื่อปี 1970 และจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิฮอนที่ซึ่ง Kani ได้เรียนกับช่างภาพ Shin Yamagishi ก่อนเริ่มต้นทำงานอิสระ ปัจจุบันเขาถ่ายภาพพอร์ตเทรตเป็นหลัก และยังมีส่วนร่วมในงานอื่นๆ อีกมากมายในนิตยสาร อัลบั้มภาพถ่าย ปกซีดี โฆษณา และภาพยนตร์