LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพทิวทัศน์: เคล็ดลับสำหรับภาพโฟกัสชัดลึกที่สวยงามน่าทึ่ง

เมื่อคุณออกเดินทางไปยังสถานที่ที่สวยงามและพบภาพทิวทัศน์อันงดงามที่ทอดตัวไปไกลสุดสายตา คุณจะสามารถเก็บทุกรายละเอียดของภาพทิวทัศน์นี้ให้ออกมาคมชัดได้อย่างไร ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับสองประการจากช่างภาพมืออาชีพ เกี่ยวกับสิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญในการถ่ายภาพดังกล่าว (เรื่องโดย: Yoshiki Fujiwara)

ภาพทิวทัศน์ ถ่ายด้วย EOS 6D

EOS 6D/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/30 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

ขับเน้นรายละเอียดของทิวทัศน์ด้วยการบันทึกภาพแบบ RAW และโฟกัสชัดลึก

เพื่อให้ได้ภาพถ่ายบอลลูนที่ลอยกระจัดกระจายเต็มองค์ประกอบภาพทั้งในระยะใกล้และไกลให้ออกมาคมชัด ผมใช้เทคนิคโฟกัสชัดลึก โดยตั้งค่ารูรับแสงที่ f/11 และตั้งค่าคุณภาพการบันทึกภาพไปที่ RAW

ไฟล์ภาพในรูปแบบ RAW มีข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ เช่น ข้อมูลแสง (รวมทั้งข้อมูลสี) ที่ได้รับจากเซนเซอร์ภาพ แต่อาจไม่แสดงให้เห็นในภาพถ่าย การประมวลผลไฟล์ช่วยให้คุณสามารถใช้ข้อมูลนี้ได้อย่างเต็มที่ เช่น ขับเน้นสีสันที่อาจ "ซุกซ่อนไว้" ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับฉากที่มีความเปรียบต่างระหว่างพื้นที่สว่างกับมืดมาก เช่น ภาพพระอาทิตย์ขึ้น ตัวอย่างเช่น ในภาพหลัก กระบวนการปรับแต่งภาพ RAW ทำให้โทนสีส้มโดดเด่นจากไฮไลต์ทางด้านซ้ายของภาพด้านบน ขณะที่ส่วนที่เป็นเงาของผิวน้ำซึ่งอาจดูมืดจะออกมาสว่างและเป็นสีน้ำเงิน

ผมมักเลือกใช้เทคนิคโฟกัสชัดลึกอยู่เสมอๆ เพื่อให้แน่ใจว่าจะเก็บบันทึกข้อมูลในรูปแบบไฟล์ภาพ RAW ไว้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

คุณทราบหรือไม่ว่าคุณสามารถประมวลผลภาพ RAW ในกล้องรุ่นล่าสุดของ Canon ได้ โปรดดูที่:
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #4: ฉันสามารถทำอะไรได้บ้างกับกระบวนการปรับแต่งภาพ RAW ภายในกล้อง

ใช้ความไวแสง ISO ต่ำ เพื่อเพิ่มความสว่างให้แก่ส่วนเงา
หากเราลองลดความสว่างของท้องฟ้าที่ส่วนบนของภาพ ผิวน้ำอาจออกมามืดเกินไป และจุดรบกวนจะเห็นได้ชัดเจนหากเพิ่มความสว่างให้กับผิวน้ำที่มืดในระหว่างกระบวนการปรับแต่งภาพ RAW จึงจำเป็นจะต้องใช้ความไวแสง ISO ต่ำ เพื่อลดจุดรบกวนให้เหลือน้อยที่สุด ผมจึงเลือกถ่ายภาพโดยใช้ค่าความไวแสง ISO ที่ 100

ภาพโคลสอัพของผิวน้ำ (EOS 6D)

ภาพโคลสอัพที่บริเวณผิวน้ำหลังผ่านกระบวนการปรับแต่งภาพ ไฟล์ RAW มีรายละเอียดเพียงพอเกี่ยวกับพื้นที่ที่มืดเกินไปในตอนแรก และนำมาเพิ่มความสว่างด้วยกระบวนการปรับแต่งภาพ

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Yoshiki Fujiwara

Yoshiki Fujiwara

แต่เดิม Fujiwara เคยเป็นนักสโนว์บอร์ดมืออาชีพ ต่อมาได้ผันตัวเข้าสู่อาชีพที่สองในฐานะช่างภาพหลังจากเลิกเล่นสโนว์บอร์ดเพราะอาการบาดเจ็บ เขามุ่งหาวิธีใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติเพื่อสร้างความรู้สึกโปร่งแสง และประสบการณ์ที่ได้รับจากการศึกษาด้วยตนเองทำให้ภาพถ่ายของเขาได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน “10 ภาพที่แชร์กันอย่างแพร่หลายของ Tokyo Camera Club”

http://www.yoshiki-fujiwara.com/