LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials จุดโฟกัส: พื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม- Part 12

การถ่ายภาพโดยใช้แฟลชหลายตัว

แฟลชเสริม Speedlite จาก Canon แทบทุกตัวที่วางขายในตลาดรองรับการใช้แฟลชไร้สาย ซึ่งทำให้ควบคุมแฟลช Speedlite ครั้งละหลายตัวได้ ในบทความนี้ ผมจะอธิบายเทคนิคสำหรับการถ่ายภาพแบบใช้แฟลชหลายตัวอย่างมืออาชีพ โดยใช้แฟลช Speedlite 2 ตัวขึ้นไป แม้อาจจะมีข้อมูลเชิงเทคนิคค่อนข้างสูง แต่ขอให้คุณได้นำไปลองใช้งาน เพราะเทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้คุณสร้างเอฟเฟ็กต์ได้ใกล้เคียงกับภาพถ่ายของช่างภาพมืออาชีพในสตูดิโอ (เรื่องโดย: Koji Ueda)

หน้า: 1 2

การสร้างเอฟเฟ็กต์เฮโลด้วยการวางแฟลชด้านหน้าและหลังตัวแบบ

ในภาพนี้ ผมวางแฟลชสองตัว ตัวหนึ่งหันหน้าเข้าหาตัวแบบ และอีกตัวที่ด้านหลังตัวแบบโดยตรง จากนั้น ผมยิงแฟลชจากด้านหลังตัวแบบเพื่อสร้างภาพซิลูเอตต์ที่สวยงามโดยการทำให้เห็นเค้าโครงของผมและร่างของตัวแบบแจ่มชัด ในขณะเดียวกัน ผมใช้แฟลชด้านหน้าเพื่อปรับความสว่างบนใบหน้าของตัวแบบ วิธีนี้ช่วยรักษาความสว่างของภาพพอร์ตเทรตไว้ในระดับที่เหมาะสม พร้อมกับใช้แสงย้อนจากด้านหลังให้เกิดผลภาพที่น่าพอใจ

EEOS 7D/ EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 IS II/ Shutter-priority AE (1/250 วินาที, f/5.6, -2EV)/ ISO 640/ WB: อัตโนมัติ/ แฟลช: ไร้สาย

เคล็ดลับ

  • วางแฟลช Speedlite สองตัว หนึ่งตัวที่ด้านหน้าตัวแบบ และหนึ่งตัวที่ด้านหลัง
  • กำหนดความสว่างของตัวแบบให้ด้วยแสงแฟลชด้านหน้า

การตั้งค่าแฟลชไร้สาย

โหมดการใช้แฟลช    E-TTL flash/ การตั้งค่าแฟลช    Master (Speedlite 580EX II): สเลฟ 1 (Speedlite 430EX II)/ อัตราแฟลช    1:1 = Master (Speedlite 580EX II): สเลฟ 2 (430EX II) การชดเชยปริมาณแสงแฟลช    Master (Speedlite 580EX II): +1EV/ สเลฟ 1 (Speedlite 430EX II): +1EV/ มุมสะท้อนแฟลช    Master (Speedlite 580EX II): 24 มม./ สเลฟ 1 (Speedlite 430EX II): 24 มม.

สภาพการถ่าย

นี่คือภาพถ่ายพอร์ตเทรตที่มีแบ็คกราวด์สีดำ การใช์แบ็คกราวด์สีดำเพียงอย่างเดียวเป็นเทคนิคที่ดี แต่ภาพที่ได้ก็ยังคงขาดพลังในการสื่ออารมณ์ ผมจึงสร้างอารมณ์ภาพให้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วยการยิงแสงแฟลชในการถ่ายภาพนี้

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: Master Flash เปิด

B: ประมาณ 1.5 เมตร

C: ประมาณ 1 เมตร

D: สเลฟ 1

แสงย้อนจากมุมเฉียงช่วยเพิ่มมิติให้กับจานอาหาร

เทคนิคง่ายๆ อย่างหนึ่งที่ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ดูน่าสนใจหรือทำให้อาหารชวนน้ำลายสอน่ารับประทาน คือ การถ่ายภาพโดยใช้แสงย้อนจากมุมเฉียง ภาพนี้เป็นภาพเค้กที่ถ่ายโดยใช้แฟลชสองตัว โดยวางแฟลชที่สุดมุมห้องทำมุม 45º ให้เป็นแสงย้อนจากด้านหลังในแนวเฉียง แสงจากแฟลชนี้สร้างเงาให้ตัวแบบในระยะโฟร์กราวด์ เพิ่มมิติให้กับภาพถ่าย แสงแนวเฉียงที่เข้มข้นให้ผลเทียบเท่ากับแสงอาทิตย์ นอกจากนี้ ยังใช้ “แสงสะท้อนเพดาน” ให้แสงจากแฟลช Speedlite 580 EX II ที่ต่อกับฐานเสียบแฟลชของกล้องเพิ่มความสว่างในส่วนที่เกิดเงาและทำให้ภาพเกิดความเปรียบต่างที่ดูเป็นธรรมชาติ

EOS 7D/ EF 50mm f/1.4 USM/ Manual exposure (1/60 วินาที, f/2.8)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ แฟลช: ไร้สาย

เคล็ดลับ

  • ขับเน้นมิติของภาพโดยใช้แสงย้อนจากมุมเฉียง 45 องศาº
  • ใช้การสะท้อนแสงแฟลชจากด้านหน้าเพื่อปรับแสงของภาพหากเงาของตัวแบบเข้มเกินไป

การตั้งค่าแฟลชไร้สาย

โหมดการใช้แฟลช Manual flash/ การตั้งค่าแฟลช Master (Speedlite 580EX II, 1/4) + สเลฟ 1 (Speedlite 320EX, 1/128) มุมสะท้อนแฟลช    Master (Speedlite 580EX II): 50 มม./ สเลฟ 1 (Speedlite 320EX): 24 มม.

สภาพการถ่าย

เค้กหนึ่งชิ้นบนโต๊ะ ผมเลือกใช้แฟลชในการถ่ายภาพนี้ เพราะสีสันที่ออกมาขาดชีวิตชีวาและไม่มีมิติภาพที่ชัดเจน ความรู้สึกของภาพจะดูหม่นๆ หากไม่ใช้แฟลช

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: ประมาณ 2.5 เมตร

B: Master Flash เปิด

C: ประมาณ 0.6 เมตร

D: สเลฟ 1

การถ่ายทอดสีสันที่สดใสของปลาสวยงามในขวดแก้วด้วยการใช้แฟลชหลายตัว

อาจท้าทายยิ่งกว่าที่คาด หากต้องการให้ภาพของปลา ผลไม้ หรือเครื่องดื่มในขวดแก้วมีสีสันสดใสดั่งใจ ในภาพนี้ ผมใช้แฟลช Speedlite สองตัว แฟลชตัวหนึ่งหันหน้าไปทางผนังห้องด้านหลังและยิงแสงเพื่อเพิ่มความสว่างให้กับแบ็คกราวด์ และแสงสะท้อนแฟลชที่กระจายออกเพื่อส่องผ่านแก้วช่วยขับเน้นมิติและความชัดใสของแบ็คกราวด์ที่สว่างและน้ำในแก้ว และผมส่องแฟลชอีกตัวหนึ่งจากทางด้านหน้าเข้าหาตัวแบบที่อยู่ในแก้วด้วย วิธีนี้ไม่เพียงแค่ทำให้เห็นสีสันชัดเจนขึ้น แต่ยังช่วยป้องกันไม่ให้ตัวแบบดูมืดเนื่องจากแสงย้อน ลองปรับมุมสะท้อนแฟลชเพื่อหลีกเลี่ยงการสะท้อนแสงแฟลชบนตัวแก้วโดยตรง

EOS 60D/ EF-S 60mm f/2.8 USM Macro/ Manual exposure (1/200 วินาที, f/8)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ แฟลช: ไร้สาย

เคล็ดลับ

  • สร้างแบ็คกราวด์ที่สว่างและคมชัดโดยใช้แสงจากแฟลช
  • ใช้แสงทางตรงที่อ่อนลงเพื่อให้สีสันที่สดใสกับตัวแบบ

การตั้งค่าแฟลชไร้สาย

โหมดการใช้งานแฟลช    Manual flash/ การตั้งค่าแฟลช   Master (แฟลชติดกล้อง, ปิด) + สเลฟ 1 (Speedlite 580EX II, 1/8) + สเลฟ 2 (Speedlite 430EX II, 1/32)/ มุมสะท้อนแฟลช   สเลฟ 1 (Speedlite 580EX II): 24 มม./ สเลฟ 2 (Speedlite 430EX II): 24 มม.

สภาพการถ่าย

ภาพถ่ายปลาสวยงามในแก้ว เมื่อไม่ใช้แฟลช สีของปลาที่ออกมาในภาพดูหม่นหมองไม่สดใส และพลังการสื่ออารมณ์ไม่ชัดเจน แต่การยิงแสงแฟลชตรงๆ ก็อาจทำให้เกิดแสงหรือเงาสะท้อนได้ ผมจึงเลือกใช้แฟลชหลายตัวในกรณีนี้

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: ประมาณ 0.3 เมตร

B: สเลฟ 1

C: สเลฟ 2

D: ประมาณ 0.7 เมตร

E: ประมาณ 0.8 เมตร

F: Master Flash ปิด

Koji Ueda

เกิดเมื่อปี 1982 ที่จังหวัดฮิโรชิมา Ueda เริ่มงานด้วยการเป็นผู้ช่วยช่างภาพ Shinichi Hanawa จากนั้น เขาหันมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ และในปัจจุบันเขามีส่วนในงานถ่ายภาพหลากหลายประเภท ตั้งแต่นิตยสารไปจนถึงงานโฆษณา ในขณะเดียวกัน เขาก็ได้ถ่ายภาพในเมืองต่างๆ และภาพทิวทัศน์ขณะเดินทางไปทั่วโลก นอกจากนั้น เขายังเป็นนักเขียนและผู้บรรยายเรื่องการถ่ายภาพทั้งในห้องบรรยายและในเวิร์คช็อป