เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพโดยใช้แฟลชหลายตัว

แฟลชเสริม Speedlite จาก Canon แทบทุกตัวที่วางขายในตลาดรองรับการใช้แฟลชไร้สาย ซึ่งทำให้ควบคุมแฟลช Speedlite ครั้งละหลายตัวได้ ในบทความนี้ ผมจะอธิบายเทคนิคสำหรับการถ่ายภาพแบบใช้แฟลชหลายตัวอย่างมืออาชีพ โดยใช้แฟลช Speedlite 2 ตัวขึ้นไป แม้อาจจะมีข้อมูลเชิงเทคนิคค่อนข้างสูง แต่ขอให้คุณได้นำไปลองใช้งาน เพราะเทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้คุณสร้างเอฟเฟ็กต์ได้ใกล้เคียงกับภาพถ่ายของช่างภาพมืออาชีพในสตูดิโอ (เรื่องโดย: Koji Ueda)

หน้า: 1 2

การสร้างเอฟเฟ็กต์เฮโลด้วยการวางแฟลชด้านหน้าและหลังตัวแบบ

ในภาพนี้ ผมวางแฟลชสองตัว ตัวหนึ่งหันหน้าเข้าหาตัวแบบ และอีกตัวที่ด้านหลังตัวแบบโดยตรง จากนั้น ผมยิงแฟลชจากด้านหลังตัวแบบเพื่อสร้างภาพซิลูเอตต์ที่สวยงามโดยการทำให้เห็นเค้าโครงของผมและร่างของตัวแบบแจ่มชัด ในขณะเดียวกัน ผมใช้แฟลชด้านหน้าเพื่อปรับความสว่างบนใบหน้าของตัวแบบ วิธีนี้ช่วยรักษาความสว่างของภาพพอร์ตเทรตไว้ในระดับที่เหมาะสม พร้อมกับใช้แสงย้อนจากด้านหลังให้เกิดผลภาพที่น่าพอใจ

EEOS 7D/ EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 IS II/ Shutter-priority AE (1/250 วินาที, f/5.6, -2EV)/ ISO 640/ WB: อัตโนมัติ/ แฟลช: ไร้สาย

เคล็ดลับ

  • วางแฟลช Speedlite สองตัว หนึ่งตัวที่ด้านหน้าตัวแบบ และหนึ่งตัวที่ด้านหลัง
  • กำหนดความสว่างของตัวแบบให้ด้วยแสงแฟลชด้านหน้า

การตั้งค่าแฟลชไร้สาย

โหมดการใช้แฟลช    E-TTL flash/ การตั้งค่าแฟลช    Master (Speedlite 580EX II): สเลฟ 1 (Speedlite 430EX II)/ อัตราแฟลช    1:1 = Master (Speedlite 580EX II): สเลฟ 2 (430EX II) การชดเชยปริมาณแสงแฟลช    Master (Speedlite 580EX II): +1EV/ สเลฟ 1 (Speedlite 430EX II): +1EV/ มุมสะท้อนแฟลช    Master (Speedlite 580EX II): 24 มม./ สเลฟ 1 (Speedlite 430EX II): 24 มม.

สภาพการถ่าย

นี่คือภาพถ่ายพอร์ตเทรตที่มีแบ็คกราวด์สีดำ การใช์แบ็คกราวด์สีดำเพียงอย่างเดียวเป็นเทคนิคที่ดี แต่ภาพที่ได้ก็ยังคงขาดพลังในการสื่ออารมณ์ ผมจึงสร้างอารมณ์ภาพให้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วยการยิงแสงแฟลชในการถ่ายภาพนี้

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: Master Flash เปิด

B: ประมาณ 1.5 เมตร

C: ประมาณ 1 เมตร

D: สเลฟ 1

แสงย้อนจากมุมเฉียงช่วยเพิ่มมิติให้กับจานอาหาร

เทคนิคง่ายๆ อย่างหนึ่งที่ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ดูน่าสนใจหรือทำให้อาหารชวนน้ำลายสอน่ารับประทาน คือ การถ่ายภาพโดยใช้แสงย้อนจากมุมเฉียง ภาพนี้เป็นภาพเค้กที่ถ่ายโดยใช้แฟลชสองตัว โดยวางแฟลชที่สุดมุมห้องทำมุม 45º ให้เป็นแสงย้อนจากด้านหลังในแนวเฉียง แสงจากแฟลชนี้สร้างเงาให้ตัวแบบในระยะโฟร์กราวด์ เพิ่มมิติให้กับภาพถ่าย แสงแนวเฉียงที่เข้มข้นให้ผลเทียบเท่ากับแสงอาทิตย์ นอกจากนี้ ยังใช้ “แสงสะท้อนเพดาน” ให้แสงจากแฟลช Speedlite 580 EX II ที่ต่อกับฐานเสียบแฟลชของกล้องเพิ่มความสว่างในส่วนที่เกิดเงาและทำให้ภาพเกิดความเปรียบต่างที่ดูเป็นธรรมชาติ

EOS 7D/ EF 50mm f/1.4 USM/ Manual exposure (1/60 วินาที, f/2.8)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ แฟลช: ไร้สาย

เคล็ดลับ

  • ขับเน้นมิติของภาพโดยใช้แสงย้อนจากมุมเฉียง 45 องศาº
  • ใช้การสะท้อนแสงแฟลชจากด้านหน้าเพื่อปรับแสงของภาพหากเงาของตัวแบบเข้มเกินไป

การตั้งค่าแฟลชไร้สาย

โหมดการใช้แฟลช Manual flash/ การตั้งค่าแฟลช Master (Speedlite 580EX II, 1/4) + สเลฟ 1 (Speedlite 320EX, 1/128) มุมสะท้อนแฟลช    Master (Speedlite 580EX II): 50 มม./ สเลฟ 1 (Speedlite 320EX): 24 มม.

สภาพการถ่าย

เค้กหนึ่งชิ้นบนโต๊ะ ผมเลือกใช้แฟลชในการถ่ายภาพนี้ เพราะสีสันที่ออกมาขาดชีวิตชีวาและไม่มีมิติภาพที่ชัดเจน ความรู้สึกของภาพจะดูหม่นๆ หากไม่ใช้แฟลช

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: ประมาณ 2.5 เมตร

B: Master Flash เปิด

C: ประมาณ 0.6 เมตร

D: สเลฟ 1

การถ่ายทอดสีสันที่สดใสของปลาสวยงามในขวดแก้วด้วยการใช้แฟลชหลายตัว

อาจท้าทายยิ่งกว่าที่คาด หากต้องการให้ภาพของปลา ผลไม้ หรือเครื่องดื่มในขวดแก้วมีสีสันสดใสดั่งใจ ในภาพนี้ ผมใช้แฟลช Speedlite สองตัว แฟลชตัวหนึ่งหันหน้าไปทางผนังห้องด้านหลังและยิงแสงเพื่อเพิ่มความสว่างให้กับแบ็คกราวด์ และแสงสะท้อนแฟลชที่กระจายออกเพื่อส่องผ่านแก้วช่วยขับเน้นมิติและความชัดใสของแบ็คกราวด์ที่สว่างและน้ำในแก้ว และผมส่องแฟลชอีกตัวหนึ่งจากทางด้านหน้าเข้าหาตัวแบบที่อยู่ในแก้วด้วย วิธีนี้ไม่เพียงแค่ทำให้เห็นสีสันชัดเจนขึ้น แต่ยังช่วยป้องกันไม่ให้ตัวแบบดูมืดเนื่องจากแสงย้อน ลองปรับมุมสะท้อนแฟลชเพื่อหลีกเลี่ยงการสะท้อนแสงแฟลชบนตัวแก้วโดยตรง

EOS 60D/ EF-S 60mm f/2.8 USM Macro/ Manual exposure (1/200 วินาที, f/8)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ แฟลช: ไร้สาย

เคล็ดลับ

  • สร้างแบ็คกราวด์ที่สว่างและคมชัดโดยใช้แสงจากแฟลช
  • ใช้แสงทางตรงที่อ่อนลงเพื่อให้สีสันที่สดใสกับตัวแบบ

การตั้งค่าแฟลชไร้สาย

โหมดการใช้งานแฟลช    Manual flash/ การตั้งค่าแฟลช   Master (แฟลชติดกล้อง, ปิด) + สเลฟ 1 (Speedlite 580EX II, 1/8) + สเลฟ 2 (Speedlite 430EX II, 1/32)/ มุมสะท้อนแฟลช   สเลฟ 1 (Speedlite 580EX II): 24 มม./ สเลฟ 2 (Speedlite 430EX II): 24 มม.

สภาพการถ่าย

ภาพถ่ายปลาสวยงามในแก้ว เมื่อไม่ใช้แฟลช สีของปลาที่ออกมาในภาพดูหม่นหมองไม่สดใส และพลังการสื่ออารมณ์ไม่ชัดเจน แต่การยิงแสงแฟลชตรงๆ ก็อาจทำให้เกิดแสงหรือเงาสะท้อนได้ ผมจึงเลือกใช้แฟลชหลายตัวในกรณีนี้

ตำแหน่งของตัวแบบ กล้อง และแฟลช Speedlite

A: ประมาณ 0.3 เมตร

B: สเลฟ 1

C: สเลฟ 2

D: ประมาณ 0.7 เมตร

E: ประมาณ 0.8 เมตร

F: Master Flash ปิด

Koji Ueda

เกิดเมื่อปี 1982 ที่จังหวัดฮิโรชิมา Ueda เริ่มงานด้วยการเป็นผู้ช่วยช่างภาพ Shinichi Hanawa จากนั้น เขาหันมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ และในปัจจุบันเขามีส่วนในงานถ่ายภาพหลากหลายประเภท ตั้งแต่นิตยสารไปจนถึงงานโฆษณา ในขณะเดียวกัน เขาก็ได้ถ่ายภาพในเมืองต่างๆ และภาพทิวทัศน์ขณะเดินทางไปทั่วโลก นอกจากนั้น เขายังเป็นนักเขียนและผู้บรรยายเรื่องการถ่ายภาพทั้งในห้องบรรยายและในเวิร์คช็อป

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Comments (2)

Hi Koji, excellent write up. I was just wondering if you didn't use any light modifiers(except the wall or ceiling) on any of the images above? Thanks.

Hi Paul Vincent Cheng Thank you for the comment and question. All equipment used in the setup was as described in the article above, and no light modifiers were used.

介绍的方法不错,值得学习 !谢谢

谢谢您!请让我们知道您想阅读的文章类型。

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.