Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ภาพทิวทัศน์จากหน้าต่างเครื่องบิน: เอฟเฟ็กต์กราฟิกสีรุ้ง

ที่นั่งริมหน้าต่างบนเครื่องบินสามารถเป็นจุดถ่ายภาพที่สมบูรณ์แบบได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากวิวของคุณไม่ได้ถูกปีกเครื่องบินบดบัง ต่อไปนี้คือวิธีสร้างความโดดเด่นไม่ซ้ำใครให้ภาพถ่ายของคุณด้วยฟิลเตอร์โพลาไรซ์เพียงอันเดียว (เรื่องโดย Chikako Yagi, Digital Camera Magazine)

เกาะสีรุ้งและเมฆจากมุมสูง

EOS 5D Mark IV/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 28 มม./ Aperture-priority AE (f/6.3, 1/800 วินาที, EV-0.3)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ/ ใช้ฟิลเตอร์ PL

ฉันถ่ายภาพด้านบนในสภาพย้อนแสงขณะที่เครื่องบินที่ฉันนั่งจากสนามบินฮาเนดะของโตเกียวลดระดับลงสู่เกาะฮาชิโจจิมะ เลนส์ของฉันติดฟิลเตอร์โพลาไรซ์ (ฟิลเตอร์ PL) ไว้ ฉันวางเลนส์ใกล้กับหน้าต่างเครื่องบินและหมุนฟิลเตอร์จนกระทั่งสีรุ้งปรากฏขึ้น วิธีนี้ทำให้ภาพที่ถ่ายได้ดูเหมือนภาพกราฟิก

อุปกรณ์/การตั้งค่าสำคัญ
- ฟิลเตอร์โพลาไรซ์
- เลนส์ซูม (เพื่อให้ง่ายต่อการถ่ายภาพทิวทัศน์ที่เปลี่ยนแปลงบ่อย)
- ความเร็วชัตเตอร์: ประมาณ 1/800 วินาที (ต้องใช้ความเร็วสูงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวของเครื่องบิน)


วิธีการถ่ายภาพนี้

แผนภาพจำลองช่างภาพที่กำลังถ่ายภาพจากที่นั่งริมหน้าต่าง

ฉันโชคดีที่ได้ที่นั่งริมหน้าต่างซึ่งอยู่หน้าปีกเครื่องบิน พอเริ่มมองเห็นเกาะและเครื่องบินเตรียมลงจอด ฉันก็นำเลนส์เข้าไปใกล้หน้าต่างให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และจัดเฟรมภาพเพื่อให้ถ่ายติดแค่เมฆ ทะเล และเกาะ  

เคล็ดลับ: หมุนฟิลเตอร์โพลาไรซ์เพื่อปรับเอฟเฟ็กต์
การหมุนฟิลเตอร์ PL เป็นการเปลี่ยนปริมาณแสงสะท้อนที่ถูกปิดกั้นด้วยฟิลเตอร์ ซึ่งยังทำให้ลักษณะของเอฟเฟ็กต์สายรุ้งเปลี่ยนไปอีกด้วย


แล้วเอฟเฟ็กต์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร
หน้าต่างห้องโดยสารเครื่องบินส่วนใหญ่ผลิตจากอะคริลิกเคลือบพิเศษที่สามารถลดแสง UV และบังแดดได้ระดับหนึ่ง เมื่อคุณถ่ายภาพพื้นผิวที่สะท้อนแสง (เช่น ทะเลหรือเมฆ) ผ่านหน้าต่างในสภาพย้อนแสงโดยใช้ฟิลเตอร์ PL แสงสะท้อนจะส่องกระทบกับอะคริลิกชนิดพิเศษและฟิลเตอร์ PL ทำให้ฉากมีเฉดสีรุ้งเพิ่มขึ้น 

ไม่ใช้ฟิลเตอร์ PL

ภาพถ่ายปกติของเกาะและเมฆ

หากไม่ใช้ฟิลเตอร์ PL จะไม่มีอะไรให้แสงสะท้อนจากหน้าต่างและทะเลตกกระทบ ภาพถ่ายที่ออกมาจะเป็นแบบเดียวกับที่ตาคุณมองเห็น


คุณแค่ต้องมีพื้นผิวที่สะท้อนแสงด้านนอก!

บริเวณอ่าวโตเกียวที่มีเฉดสีรุ้ง

ภาพถ่ายด้านบนแสดงให้เห็นอาคารต่างๆ ในกรุงโตเกียวใกล้กับสนามบินฮาเนดะ การใช้ฟิลเตอร์ PL จะเปลี่ยนเมฆ ผิวน้ำ และพื้นผิวที่สะท้อนแสงอื่นๆ ที่อยู่นอกสีรุ้งให้เกิดเอฟเฟ็กต์ที่ดูเหนือจริง

 

เคล็ดลับ: หากต้องการถ่ายภาพให้สวยงามยิ่งขึ้น ควรทำการบ้านล่วงหน้า
ในระหว่างบิน ทิศทางของแสงและทิวทัศน์ด้านนอกจะเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการตรวจสอบเส้นทางการบินและตำแหน่งของดวงอาทิตย์ล่วงหน้าจะช่วยคุณได้ อย่างน้อยที่สุดคุณควรจะรู้ว่าต้องนั่งฝั่งไหนของเครื่องบินเพื่อให้ได้แสงและทิวทัศน์ที่ดีที่สุด!

 

ต่อไปนี้เป็นเอฟเฟ็กต์แนวศิลป์อื่นๆ ที่คุณสามารถทดลองใช้กับกล้องของคุณได้:
ศิลปะของการใช้ชัตเตอร์ต่ำ: การสร้างภาพเบลอแบบหมุนที่เหนือจริง
วิธีการถ่ายภาพพอร์ตเทรตให้มีสีสันสวยงามชวนฝันพร้อมโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์

หากคุณสนใจการถ่ายภาพกลางอากาศ ดูเคล็ดลับและบทสัมภาษณ์ต่อไปนี้กับช่างถ่ายภาพกลางอากาศ:
การถ่ายภาพกลางอากาศ: 2 เคล็ดลับในการเอาชนะแรงลม
เสน่ห์ของการถ่ายภาพกลางอากาศ: การถ่ายภาพทิวทัศน์ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ภายใต้สภาวะที่ท้าทาย
ภาพสวยจากมุมสูง

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Chikako Yagi

Chikako Yagi

Chikako Yagi มีอายุเพียง 20 ปีตอนที่เธอเริ่มเรียนรู้การถ่ายภาพด้วยตัวเองโดยใช้กล้องฟิล์ม SLR เธอออกจากงานประจำมาเป็นช่างภาพทิวทัศน์เต็มตัวในปี 2016 เธอเคยฝึกงานกับช่างภาพชื่อดังหลายราย เช่น Kiyoshi Tatsuno และ Tomotaro Ema และยังเป็นสมาชิกของชมรม Shizensou Club ซึ่งก่อตั้งโดย Kiyoshi Tatsuno และเป็นหนึ่งในชมรมช่างถ่ายภาพทิวทัศน์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ในปี 2013 เธอได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 10 อันดับช่างภาพฝีมือดีของชมรม Tokyo Camera Club

www.chikakoyagi.com
Instagram: @chikako_yagi