ผลิตภัณฑ์

การใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์เพื่อถ่ายทอดท้องฟ้าให้มีสีฟ้าเข้มขึ้น

เมื่อท้องฟ้ามีสีมืดทึมไม่สดใส สีฟ้าบนท้องฟ้าจะไม่ปรากฏอย่างชัดเจนและมีความเปรียบต่างต่ำ ในกรณีเช่นนี้ ฟิลเตอร์โพลาไรซ์หรือเรียกสั้นๆ ว่าฟิลเตอร์ PL จะช่วยทำให้ท้องฟ้ามีสีฟ้าเข้มยิ่งขึ้นได้ ซึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณถ่ายทอดสีให้สวยเข้มอยู่ที่ทิศทางการหันของกล้องและการหมุนฟิลเตอร์ PL ในบทความนี้ เราจะใช้ภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วยกล้อง EOS 750D ร่วมกับเลนส์ EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

ภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วย EOS 750D

EOS 750D/ EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM/ FL: 15 มม. (เทียบเท่า 24 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/320 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

 

หมุนฟิลเตอร์ PL เพื่อเน้นให้เอฟเฟ็กต์ที่ต้องการดูโดดเด่น

แผนภาพแสดงขั้นตอนการถ่ายภาพ

*ขั้นตอนการถ่ายภาพ
A: ติดฟิลเตอร์ PL เข้ากับเลนส์
B: ถ่ายภาพโดยใช้แสงทางตรง
C: หมุนฟิลเตอร์ PL และตรวจดูผลลัพธ์ว่าได้รับเอฟเฟ็กต์ตามที่ต้องการหรือไม่

 

ฟิลเตอร์ PL จะขจัดแสงสะท้อนที่ไม่จำเป็นออกและขับเน้นสีสันให้ดูโดดเด่นและมีความเปรียบต่างสูง เมื่อใช้ฟิลเตอร์นี้ คุณจะสามารถถ่ายภาพท้องฟ้าให้มีสีฟ้าเข้มขึ้นได้

เมื่อต้องการใช้ฟิลเตอร์ PL ให้ติดฟิลเตอร์ไว้ด้านหน้าเลนส์ เลือกฟิลเตอร์ที่เหมาะกับเส้นผ่านศูนย์กลางของเลนส์ แล้วหมุนฟิลเตอร์เพื่อขันเข้ากับเส้นของเกลียวสลักจนแน่นเข้าที่

ในระหว่างการถ่ายภาพ ให้เลือกแหล่งกำเนิดแสงที่ส่องลงมาโดยตรงขณะจัดองค์ประกอบภาพ แล้วจึงปรับเอฟเฟ็กต์ของฟิลเตอร์ ฟิลเตอร์ PL มี 2 ชั้น ซึ่งคุณสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์ให้ดูเด่นชัดยิ่งขึ้นหรือลดความเข้มลงได้โดยการหมุนกรอบที่ด้านหน้า ดังนั้น คุณจึงถ่ายทอดท้องฟ้าให้มีสีฟ้าสวยเข้มขึ้นหรือสว่างขึ้นได้ และยังสามารถใช้ Live View หรือช่องมองภาพเพื่อหามุมภาพที่คุณจะได้โทนสีฟ้าที่เข้มที่สุดอีกด้วย

เนื่องจากฟิลเตอร์ PL จะจำกัดปริมาณแสงที่ตกกระทบ จึงทำให้ความเร็วชัตเตอร์ช้าลง ดังนั้น จึงเป็นไปได้ว่าตัวแบบจะออกมาเบลอเมื่อเราถ่ายภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว ฉะนั้น หากเป็นการถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือ ควรต้องระวังไม่ให้กล้องสั่นไหว หากจำเป็น คุณสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้โดยการเพิ่ม ความไวแสง ISO เพื่อทำให้ ความเร็วชัตเตอร์ สูงขึ้น

 

กดปุ่ม [ISO] เพื่อเปลี่ยนความไวแสง ISO

 

ถ่ายภาพโดยไม่ใช้ฟิลเตอร์ PL

ถ่ายภาพโดยไม่ใช้ฟิลเตอร์ PL
เมื่อเปรียบเทียบกับภาพด้านบน คุณจะเห็นว่าภาพนี้มีความเปรียบต่างต่ำและโทนสีฟ้าสว่างขึ้น

 

เคล็ดลับ: ใช้ฟิลเตอร์ PL ในแสงทางตรง

เอฟเฟ็กต์ที่ได้จากการใช้ฟิลเตอร์ PL จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทของแสงที่ใช้ หากคุณต้องการถ่ายภาพท้องฟ้าให้มีโทนสีฟ้าเข้มขึ้น ควรหันหลังให้ดวงอาทิตย์เพื่อถ่ายภาพในแสงทางตรง เอฟเฟ็กต์ที่ได้จากฟิลเตอร์ PL จะเด่นชัดมากที่สุดเมื่อถ่ายภาพท้องฟ้าโดยทำมุม 90 องศาจากดวงอาทิตย์ ดังนั้น เมื่อดวงอาทิตย์ลอยขึ้นสูงบนท้องฟ้า เอฟเฟ็กต์จะยิ่งเห็นชัดขึ้นหากคุณถ่ายภาพท้องฟ้าใกล้กับเส้นขอบฟ้า เมื่อดวงอาทิตย์คล้อยต่ำลง จะได้ผลดีกว่าหากถ่ายภาพท้องฟ้าที่มุมเหนือศีรษะพอดี จำไว้เสมอว่าฟิลเตอร์ PL จะแทบไม่ได้ผลหากใช้ถ่ายภาพในสภาพแสงย้อน

 

ตัวอย่างที่ดี: ท้องฟ้ามีสีฟ้าสวยเข้มยิ่งขึ้นเมื่อถ่ายในแสงทางตรง

ตัวอย่างที่ดี: ท้องฟ้ามีสีฟ้าสวยเข้มยิ่งขึ้นเมื่อถ่ายในแสงทางตรง

ตัวอย่างที่ไม่ดี: ฟิลเตอร์จะไม่ส่งผลใดๆ เมื่อถ่ายในสภาพแสงย้อน

ตัวอย่างที่ไม่ดี: ฟิลเตอร์จะไม่ส่งผลใดๆ เมื่อถ่ายในสภาพแสงย้อน
 

ซ้าย: EOS 750D/ EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM/ FL: 13 มม. (เทียบเท่ากับ 21 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/60 วินาที, EV+1)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
เพื่อดึงเอาเอฟเฟ็กต์ของฟิลเตอร์ PL ออกมาอย่างเพียงพอ ให้หาตำแหน่งที่คุณสามารถถ่ายตัวแบบของคุณในแสงทางตรง วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถถ่ายทอดรายละเอียดของภาพได้อย่างมีชีวิตชีวา พร้อมกับขับเน้นสีฟ้าของท้องฟ้า

ขวา: EOS 750D/ EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM/ FL: 16 มม. (เทียบเท่า 26 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/200 วินาที, EV+0.7)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
ยิ่งคุณเล็งกล้องไปใกล้ดวงอาทิตย์มากขึ้นเท่าใด เอฟเฟ็กต์ที่ได้จากฟิลเตอร์ PL จะยิ่งลดน้อยลงเท่านั้น และเมื่อถ่ายในสภาพแสงย้อนเช่นนี้ ฟิลเตอร์ PL แทบจะไม่ส่งผลใดๆ เลย

 

เมื่อต้องการติดตั้งฟิลเตอร์ PL ให้หมุนฟิลเตอร์ติดเข้ากับเส้นของเกลียวสลักที่อยู่ด้านหน้าเลนส์

เมื่อต้องการติดตั้งฟิลเตอร์ PL ให้หมุนฟิลเตอร์ติดเข้ากับเส้นของเกลียวสลักที่อยู่ด้านหน้าเลนส์ กรอบด้านหน้าสามารถหมุนได้ 360 องศา และเปลี่ยนเอฟเฟ็กต์ได้ทุกๆ 90 องศาโดยประมาณ หลังจากยืนยันมุมรับภาพที่มีประสิทธิภาพที่สุดแล้ว คุณสามารถปรับมุมภาพอย่างละเอียดเพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์ตามที่ต้องการได้

 

ฟิลเตอร์ PL ที่แนะนำ

 

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ทรงกลม PL-C B

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ทรงกลม PL-C B
ฟิลเตอร์มีเส้นผ่านศูนย์กลาง ได้แก่ 52 มม., 58 มม., 67 มม., 72 มม., 77 มม. และ 82 มม. นอกจากนี้คุณยังสามารถติดฝาครอบเลนส์ไว้ที่ด้านบนฟิลเตอร์ได้อีกด้วย

 

หากต้องการดูภาพถ่ายเพิ่มเติมที่ถ่ายด้วยกล้อง EOS 750 โปรดดูที่บทความนี้:
รีวิวภาพถ่ายกล้อง EOS 760D และ EOS 750D

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วยฟิลเตอร์ โปรดดูที่:
การใช้ฟิลเตอร์เลนส์: เทคนิค 2 ประการจากช่างภาพมืออาชีพ

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

EOS 750D (Body)FIND OUT MORE

EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USMFIND OUT MORE

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.