Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

การใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์เพื่อถ่ายทอดท้องฟ้าให้มีสีฟ้าเข้มขึ้น

เมื่อท้องฟ้ามีสีมืดทึมไม่สดใส สีฟ้าบนท้องฟ้าจะไม่ปรากฏอย่างชัดเจนและมีความเปรียบต่างต่ำ ในกรณีเช่นนี้ ฟิลเตอร์โพลาไรซ์หรือเรียกสั้นๆ ว่าฟิลเตอร์ PL จะช่วยทำให้ท้องฟ้ามีสีฟ้าเข้มยิ่งขึ้นได้ ซึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณถ่ายทอดสีให้สวยเข้มอยู่ที่ทิศทางการหันของกล้องและการหมุนฟิลเตอร์ PL ในบทความนี้ เราจะใช้ภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วยกล้อง EOS 750D ร่วมกับเลนส์ EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

ภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วย EOS 750D

EOS 750D/ EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM/ FL: 15 มม. (เทียบเท่า 24 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/320 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

 

หมุนฟิลเตอร์ PL เพื่อเน้นให้เอฟเฟ็กต์ที่ต้องการดูโดดเด่น

แผนภาพแสดงขั้นตอนการถ่ายภาพ

*ขั้นตอนการถ่ายภาพ
A: ติดฟิลเตอร์ PL เข้ากับเลนส์
B: ถ่ายภาพโดยใช้แสงทางตรง
C: หมุนฟิลเตอร์ PL และตรวจดูผลลัพธ์ว่าได้รับเอฟเฟ็กต์ตามที่ต้องการหรือไม่

 

ฟิลเตอร์ PL จะขจัดแสงสะท้อนที่ไม่จำเป็นออกและขับเน้นสีสันให้ดูโดดเด่นและมีความเปรียบต่างสูง เมื่อใช้ฟิลเตอร์นี้ คุณจะสามารถถ่ายภาพท้องฟ้าให้มีสีฟ้าเข้มขึ้นได้

เมื่อต้องการใช้ฟิลเตอร์ PL ให้ติดฟิลเตอร์ไว้ด้านหน้าเลนส์ เลือกฟิลเตอร์ที่เหมาะกับเส้นผ่านศูนย์กลางของเลนส์ แล้วหมุนฟิลเตอร์เพื่อขันเข้ากับเส้นของเกลียวสลักจนแน่นเข้าที่

ในระหว่างการถ่ายภาพ ให้เลือกแหล่งกำเนิดแสงที่ส่องลงมาโดยตรงขณะจัดองค์ประกอบภาพ แล้วจึงปรับเอฟเฟ็กต์ของฟิลเตอร์ ฟิลเตอร์ PL มี 2 ชั้น ซึ่งคุณสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์ให้ดูเด่นชัดยิ่งขึ้นหรือลดความเข้มลงได้โดยการหมุนกรอบที่ด้านหน้า ดังนั้น คุณจึงถ่ายทอดท้องฟ้าให้มีสีฟ้าสวยเข้มขึ้นหรือสว่างขึ้นได้ และยังสามารถใช้ Live View หรือช่องมองภาพเพื่อหามุมภาพที่คุณจะได้โทนสีฟ้าที่เข้มที่สุดอีกด้วย

เนื่องจากฟิลเตอร์ PL จะจำกัดปริมาณแสงที่ตกกระทบ จึงทำให้ความเร็วชัตเตอร์ช้าลง ดังนั้น จึงเป็นไปได้ว่าตัวแบบจะออกมาเบลอเมื่อเราถ่ายภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว ฉะนั้น หากเป็นการถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือ ควรต้องระวังไม่ให้กล้องสั่นไหว หากจำเป็น คุณสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้โดยการเพิ่ม ความไวแสง ISO เพื่อทำให้ ความเร็วชัตเตอร์ สูงขึ้น

 

กดปุ่ม [ISO] เพื่อเปลี่ยนความไวแสง ISO

 

ถ่ายภาพโดยไม่ใช้ฟิลเตอร์ PL

ถ่ายภาพโดยไม่ใช้ฟิลเตอร์ PL
เมื่อเปรียบเทียบกับภาพด้านบน คุณจะเห็นว่าภาพนี้มีความเปรียบต่างต่ำและโทนสีฟ้าสว่างขึ้น

 

เคล็ดลับ: ใช้ฟิลเตอร์ PL ในแสงทางตรง

เอฟเฟ็กต์ที่ได้จากการใช้ฟิลเตอร์ PL จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทของแสงที่ใช้ หากคุณต้องการถ่ายภาพท้องฟ้าให้มีโทนสีฟ้าเข้มขึ้น ควรหันหลังให้ดวงอาทิตย์เพื่อถ่ายภาพในแสงทางตรง เอฟเฟ็กต์ที่ได้จากฟิลเตอร์ PL จะเด่นชัดมากที่สุดเมื่อถ่ายภาพท้องฟ้าโดยทำมุม 90 องศาจากดวงอาทิตย์ ดังนั้น เมื่อดวงอาทิตย์ลอยขึ้นสูงบนท้องฟ้า เอฟเฟ็กต์จะยิ่งเห็นชัดขึ้นหากคุณถ่ายภาพท้องฟ้าใกล้กับเส้นขอบฟ้า เมื่อดวงอาทิตย์คล้อยต่ำลง จะได้ผลดีกว่าหากถ่ายภาพท้องฟ้าที่มุมเหนือศีรษะพอดี จำไว้เสมอว่าฟิลเตอร์ PL จะแทบไม่ได้ผลหากใช้ถ่ายภาพในสภาพแสงย้อน

 

ตัวอย่างที่ดี: ท้องฟ้ามีสีฟ้าสวยเข้มยิ่งขึ้นเมื่อถ่ายในแสงทางตรง

ตัวอย่างที่ดี: ท้องฟ้ามีสีฟ้าสวยเข้มยิ่งขึ้นเมื่อถ่ายในแสงทางตรง

ตัวอย่างที่ไม่ดี: ฟิลเตอร์จะไม่ส่งผลใดๆ เมื่อถ่ายในสภาพแสงย้อน

ตัวอย่างที่ไม่ดี: ฟิลเตอร์จะไม่ส่งผลใดๆ เมื่อถ่ายในสภาพแสงย้อน
 

ซ้าย: EOS 750D/ EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM/ FL: 13 มม. (เทียบเท่ากับ 21 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/60 วินาที, EV+1)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
เพื่อดึงเอาเอฟเฟ็กต์ของฟิลเตอร์ PL ออกมาอย่างเพียงพอ ให้หาตำแหน่งที่คุณสามารถถ่ายตัวแบบของคุณในแสงทางตรง วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถถ่ายทอดรายละเอียดของภาพได้อย่างมีชีวิตชีวา พร้อมกับขับเน้นสีฟ้าของท้องฟ้า

ขวา: EOS 750D/ EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM/ FL: 16 มม. (เทียบเท่า 26 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/200 วินาที, EV+0.7)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
ยิ่งคุณเล็งกล้องไปใกล้ดวงอาทิตย์มากขึ้นเท่าใด เอฟเฟ็กต์ที่ได้จากฟิลเตอร์ PL จะยิ่งลดน้อยลงเท่านั้น และเมื่อถ่ายในสภาพแสงย้อนเช่นนี้ ฟิลเตอร์ PL แทบจะไม่ส่งผลใดๆ เลย

 

เมื่อต้องการติดตั้งฟิลเตอร์ PL ให้หมุนฟิลเตอร์ติดเข้ากับเส้นของเกลียวสลักที่อยู่ด้านหน้าเลนส์

เมื่อต้องการติดตั้งฟิลเตอร์ PL ให้หมุนฟิลเตอร์ติดเข้ากับเส้นของเกลียวสลักที่อยู่ด้านหน้าเลนส์ กรอบด้านหน้าสามารถหมุนได้ 360 องศา และเปลี่ยนเอฟเฟ็กต์ได้ทุกๆ 90 องศาโดยประมาณ หลังจากยืนยันมุมรับภาพที่มีประสิทธิภาพที่สุดแล้ว คุณสามารถปรับมุมภาพอย่างละเอียดเพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์ตามที่ต้องการได้

 

ฟิลเตอร์ PL ที่แนะนำ

 

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ทรงกลม PL-C B

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ทรงกลม PL-C B
ฟิลเตอร์มีเส้นผ่านศูนย์กลาง ได้แก่ 52 มม., 58 มม., 67 มม., 72 มม., 77 มม. และ 82 มม. นอกจากนี้คุณยังสามารถติดฝาครอบเลนส์ไว้ที่ด้านบนฟิลเตอร์ได้อีกด้วย

 

หากต้องการดูภาพถ่ายเพิ่มเติมที่ถ่ายด้วยกล้อง EOS 750 โปรดดูที่บทความนี้:
รีวิวภาพถ่ายกล้อง EOS 760D และ EOS 750D

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วยฟิลเตอร์ โปรดดูที่:
การใช้ฟิลเตอร์เลนส์: เทคนิค 2 ประการจากช่างภาพมืออาชีพ

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

Teppei Kohno

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp