เคล็บลับการถ่ายภาพ

การใช้ฟิลเตอร์เลนส์: เทคนิค 2 ประการจากช่างภาพมืออาชีพ

การใช้ฟิลเตอร์เลนส์ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ช่วยลดแสงสะท้อนและลดความเร็วชัตเตอร์ จึงเพิ่มโอกาสในการถ่ายภาพให้หลากหลายยิ่งขึ้น ในบทความนี้ เราจะเผยสองแนวทางที่ช่างภาพมืออาชีพใช้ฟิลเตอร์เลนส์ในการถ่ายภาพ เพื่อให้คุณทดลองใช้สร้างสรรค์ภาพถ่ายสุดบรรเจิด (เรื่องโดย: Hidehiko Mizuno, Takehito Miyatake)

 

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์: ขจัดปัญหาภาพสะท้อนบนผิวน้ำเพื่อเน้นมิติความลึกของแหล่งน้ำ

ผมถ่ายภาพใบเมเปิลที่ร่วงหล่นเคียงคู่กับบัวที่เหี่ยวแห้งภายในบึงฮิมุโระภายในวัดคาจูจิ (เกียวโต ญี่ปุ่น) เพื่อขับเน้นบรรยากาศอันงดงามของช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง เนื่องจากผมต้องการเพิ่มมิติให้กับภาพถ่ายในขั้นสุดท้าย ผมจึงต้องเก็บภาพใบเมเปิลที่ลอยอยู่บนผืนน้ำ รวมถึงถ่ายให้เห็นใบเมเปิลที่นอนนิ่งอยู่ใต้ก้นบึงด้วย ในการทำเช่นนี้ ผมต้องใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ (PL) ที่ช่วยขจัดแสงสะท้อนจากผิวน้ำ และขับเน้นมิติความลึก รวมทั้งสีสันของน้ำในบึง จากนั้น มองหาตำแหน่งและมุมกล้องที่มีประสิทธิภาพที่สุด แล้วถ่ายภาพจากจุดนั้น

เพื่อให้คลื่นบนผิวน้ำดูนุ่มนวล ผมลดความไวแสง ISO และลดขนาดรูรับแสงลงเหลือ f/22 เพื่อให้ได้ความเร็วชัตเตอร์ที่นานขึ้น จากนั้นตั้งค่าสมดุลแสงขาวไว้ที่ 4,500K เพื่อสร้างโทนสีน้ำเงินของท้องฟ้าที่จะมองเห็นได้ลางๆ บนผิวบึง นอกจากนี้ ผมยังต้องแน่ใจว่าโทนสีแดง เหลือง และน้ำเงินในภาพผสมกลมกลืนเข้าด้วยกันอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 47 มม./ Aperture-priority AE (f/22, 2 วินาที, EV±0)/ ISO 50/ WB: 4,500K
ภาพโดย Hidehiko Mizuno

 

อันดับแรก กำหนดตำแหน่งที่ถ่ายภาพ

ขณะที่ผมถ่ายภาพนี้ในตำแหน่งที่ใกล้กับบึงมากที่สุด ปรากฏว่าพื้นที่ยืนและทรงตัวมีจำกัด โชคดีที่ผมยังสามารถเคลื่อนตัวไปตามขอบบึงได้ ดังนั้น การหามุมกล้องที่ช่วยให้ได้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์ที่เหมาะเจาะลงตัวจึงไม่ใช่เรื่องยาก เมื่อผมกำหนดตำแหน่งที่จะเล็งกล้องได้แล้ว ผมก็มุ่งไปที่การจัดองค์ประกอบภาพให้ได้สมดุล ซึ่งจะต้องมีทั้งใบเมเปิลและบัวเคียงคู่กัน

 

ตัวอย่างที่ไม่ดี: ถ่ายติดภาพสะท้อนบนผิวน้ำเมื่อไม่ใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 47 มม./ Aperture-priority AE (f/22, 2 วินาที, EV±0)/ ISO 50/ WB: Manual
ภาพโดย Hidehiko Mizuno

เมื่อไม่ใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ ภาพสะท้อนของท้องฟ้าบนผิวน้ำในบึงจะบดบังภาพที่อยู่ลึกลงไปในน้ำ นอกจากนี้ ใบเมเปิลที่ลอยอยู่บนผิวน้ำยังมีสีสันเด่นสะดุดตาน้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น เนื่องจากแสงมีการกระจายตัว

 

เทคนิค: ใช้ช่วงทางยาวโฟกัสมาตรฐานเพื่อให้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์โพลาไรซ์มีประสิทธิภาพสูงสุด

เมื่อคุณใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์เพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์ที่ดีที่สุดแล้ว คุณจะพบว่าภาพมีความสว่างไม่เท่ากัน โดยมีบางส่วนที่มืดกว่าส่วนอื่นๆ ส่วนดังกล่าวนี้จะยิ่งเด่นชัดมากขึ้น เมื่อทางยาวโฟกัสค่อนไปทางระยะมุมกว้างมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ คุณสามารถเลือกเพิ่มทางยาวโฟกัสเล็กน้อย หรือหมุนฟิลเตอร์เพื่อปรับเอฟเฟ็กต์จนกว่าจะมองไม่เห็นส่วนที่มืดนั้นอีกต่อไป

 

เปลี่ยนความโปร่งใสของน้ำโดยการหมุนฟิลเตอร์โพลาไรซ์

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 60 มม./ Aperture-priority AE (f/18, 1/2 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: Manual
ภาพโดย Hidehiko Mizuno

ผมถ่ายภาพนี้ในยามที่มีแดดจัด และใช้วิธีหมุนฟิลเตอร์โพลาไรซ์เพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์ที่เหมาะสมที่สุด วิธีนี้นอกจากจะลดแสงจ้าบนผิวน้ำแล้ว ยังเพิ่มความโปร่งใสและสีสันที่สดใสยิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ หากต้องการเพิ่มความหลากหลายให้กับภาพถ่ายของคุณ คุณสามารถหมุนฟิลเตอร์เพื่อปรับระดับของเอฟเฟ็กต์ได้

 

ฟิลเตอร์ ND400: ใช้การเปิดรับแสงนานเพื่อเน้นบรรยากาศยามเช้าอันเงียบสงบ

แนวหินที่ตั้งเรียงรายเป็นเส้นตรงอยู่กลางทะเลนี้มีชื่อว่าหินฮะชิกุอิ (วะกะยะมะ ญี่ปุ่น) ซึ่งปรากฏในตำนานเล่าขานการเผชิญหน้าระหว่างนักบวชชื่อโคโบ ไดชิ กับปีศาจ ผมต้องการขับเน้นบรรยากาศชวนลึกลับของพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าในมหาสมุทรแปซิฟิก หากผมถ่ายภาพนี้ตามปกติ คลื่นจะปรากฏเด่นชัดจนทำให้ภาพมีรายละเอียดมากเกินไปและกลายเป็นภาพที่ดูธรรมดา

แผนของผมคือ ปรับแนวคลื่นให้เรียบเนียนโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ เพื่อให้ได้ผิวน้ำที่ใสเหมือนกระจก ดังนั้น ผมจึงใช้ฟิลเตอร์ ND400 เพื่อลดปริมาณแสงที่ผ่านเข้ากล้อง การทำเช่นนี้ช่วยให้ผมสามารถถ่ายภาพโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่ 25 วินาทีได้ นอกจากนี้ ผมยังสร้างเอฟเฟ็กต์แฉกแสงที่สวยงามเพื่อสร้างความโดดเด่นด้วยการปรับรูรับแสงให้แคบลงเหลือ f/14

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/14, 25 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
ภาพโดย Takehito Miyatake

ฟิลเตอร์ Neutral Density (ND) ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการลดปริมาณแสงที่ผ่านเข้ากล้องได้มาก สามารถลดความเร็วชัตเตอร์ลงเหลือประมาณ 8.7 สต็อป จึงให้ผิวน้ำที่เรียบเนียนดุจแพรไหม พร้อมกับภาพเงาซิลูเอตต์ของก้อนหินที่มีรูปร่างยาวไปพร้อมกันได้

 

ตัวอย่างที่ไม่ดี: ภาพคลื่นเห็นได้ชัดเจนจนเกินไปเมื่อไม่ได้ใช้ฟิลเตอร์ ND

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/14, 1/50 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: Manual
ภาพโดย Takehito Miyatake

เมื่อถ่ายภาพในสภาวะย้อนแสง ซึ่งมีดวงอาทิตย์อยู่ในฉากหลัง แสงปริมาณมากจะผ่านเข้าสู่กล้อง หากไม่ใช้ฟิลเตอร์ ND ในภาพนี้ เราจะไม่มีทางได้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ และคลื่นจะเห็นชัดเจนมากๆ ภาพที่ได้จึงแตกต่างจากเอฟเฟ็กต์บรรยากาศแสนวิเศษและชวนฝันที่ผมตั้งใจไว้ 

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

EOS 5D Mark III (Body)FIND OUT MORE

EF24-105mm f/4L IS USMFIND OUT MORE

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Hidehiko Mizuno

เกิดปี 1968 ในเกียวโต ผลงานที่เขาเผยแพร่เน้นทิวทัศน์ที่สวยงาม รวมถึงศาลเจ้าและวัดวาอารามในเกียวโต

Takehito Miyatake

เกิดเมื่อปี 1966 ที่จังหวัดโอซาก้า Miyatake ทำงานกับผู้ผลิตอุปกรณ์ถ่ายภาพในฐานะช่างภาพประจำสตูดิโอหลังจบการศึกษาจากสาขาเทคโนโลยีภาพถ่าย คณะวิศวกรรมศาสตร์ Tokyo Polytechnic University ในปี 1995 เขาได้ก่อตั้งสตูดิโอเป็นของตนเองที่มีชื่อว่า Miyatake Photo Factory ในจังหวัดโทคุชิมะ ซึ่งเป็นที่ที่เขาเติบโตขึ้น

http://miyatake-p.com/

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.