LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials จุดโฟกัส: พื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง- Part15

พื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง #15: Program AE

โหมด Program AE คือโหมดการถ่ายภาพแบบกึ่งอัตโนมัติ ซึ่งกล้องจะตั้งค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์เองโดยอัตโนมัติ ช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็วเพื่อไม่พลาดทุกโอกาสในการถ่ายภาพแบบฉับพลัน อีกทั้งยังสามารถควบคุมการตั้งค่าอื่นๆ เช่น ค่าสมดุลแสงขาว ได้อย่างสร้างสรรค์อีกด้วย (เรื่องโดย Tomoko Suzuki)

ภาพ Program AE

 

Program AE: โหมดยกถ่ายได้ทันทีซึ่งกล้องจะทำหน้าที่กำหนดค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์เอง

สิ่งที่ควรจดจำ

-  กล้องจะทำหน้าที่กำหนดทั้งค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์
- เหมาะอย่างยิ่งสำหรับโอกาสในการถ่ายภาพแบบฉับพลันและคาดไม่ถึง
- แตกต่างจากโหมดอัตโนมัติเต็มรูปแบบ เพราะคุณยังสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าอื่นๆ เช่น ค่าสมดุลแสงขาว (WB) และค่าชดเชยแสงได้

การทดลองเล่นกับความเร็วชัตเตอร์และการตั้งค่ารูรับแสงในระดับต่างๆ กันอาจเป็นเรื่องสนุกมาก แต่การหาค่าที่ทำงานร่วมกันได้อย่างเหมาะเจาะมักใช้เวลาพอสมควร และอาจทำให้คุณสูญเสียโอกาสในการถ่ายภาพได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับช่างภาพที่ต้องการถ่ายภาพให้ออกมาดูสร้างสรรค์เช่นกันอาจรู้สึกว่ามีข้อจำกัดในการใช้งานโหมดการถ่ายภาพอัตโนมัติเต็มรูปแบบ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้โหมด Program AE มีประโยชน์ เพราะในโหมดนี้ กล้องจะกำหนดและตั้งค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมที่สุดโดยอัตโนมัติ จึงเป็นโหมดที่เหมาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการถ่ายภาพอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสในการถ่ายภาพที่คุณคาดไม่ถึง หากใช้งานร่วมกับการตั้งค่า ISO อัตโนมัติ คุณยังสามารถถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่ายโดยมั่นใจได้ว่าจะลดอาการกล้องสั่นให้เหลือน้อยที่สุดอีกด้วย

ถ้าอย่างนั้นแล้ว โหมดนี้แตกต่างจากโหมดอัตโนมัติเต็มรูปแบบอย่างฉากอัจฉริยะอัตโนมัติอย่างไร ข้อแตกต่างประการหนึ่งคือ โหมดอัตโนมัติเต็มรูปแบบเน้นไปที่กลุ่มผู้ใช้งานที่เริ่มต้นถ่ายภาพเป็นหลัก ดังนั้น กล้องจึงสามารถตั้งค่าต่างๆ เกือบทั้งหมด เช่น ฟังก์ชั่น AF และโหมดวัดแสง โดยอัตโนมัติ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาพเสีย ฉะนั้น โหมดนี้จึงแทบไม่เปิดโอกาสให้ผู้ที่ต้องการถ่ายภาพในเชิงสร้างสรรค์ได้กำหนดค่าเพิ่มเติม ในทางตรงกันข้าม โหมด Program AE จะควบคุมเฉพาะการตั้งค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์เท่านั้น คุณจึงสามารถกำหนดค่าสมดุลแสงขาว รูปแบบภาพ และค่าชดเชยแสงได้ตามต้องการเพื่อสื่อถึงจุดมุ่งหมายในการถ่ายภาพของคุณได้ดียิ่งขึ้น 

ข้อสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้โหมด Program AE แตกต่างจากโหมดระบุค่ารูรับแสง (Aperture-priority AE) ซึ่งคุณจะต้องตั้งค่ารูรับแสง และโหมดระบุค่าความเร็วชัตเตอร์ (Shutter-priority AE) ที่คุณจะต้องตั้งความเร็วชัตเตอร์คือ โปรแกรมอาจเลือกค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ร่วมกันที่ต่างไปจากจุดมุ่งหมายในการถ่ายภาพของคุณ หากเป็นเช่นนั้นและคุณรู้สึกไม่พอใจกับผลภาพที่ได้ คุณสามารถเก็บระดับแสงที่ “เหมาะสม” ไว้ แล้วเปลี่ยนค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ได้อย่างอิสระ ซึ่งคุณสมบัตินี้เรียกว่า “Program Shift

 

วงแหวนเลือกโหมดในกล้อง

วงแหวนเลือกโหมดในกล้องของคุณ
หากต้องการใช้โหมด Program AE ให้หมุนวงแหวนเลือกโหมดจนกว่าลูกศรจะชี้ไปที่ [P]

 

หน้าจอ Quick Control

หน้าจอ Quick Control
A: ความเร็วชัตเตอร์
B: รูรับแสง

ในโหมด [P] กล้องจะตั้งค่าทั้งรูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์โดยอัตโนมัติ
กล้องจะตรวจจับความสว่างของตัวแบบ ทำการวิเคราะห์ แล้วตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์และค่ารูรับแสงที่ "เหมาะสม" สำหรับฉากนั้นๆ โดยอัตโนมัติ หากระดับแสงที่ได้นี้ไม่เป็นไปตามต้องการ คุณสามารถใช้ค่าชดเชยแสง เพื่อเปลี่ยนค่าได้

 

ตัวอย่างการใช้งาน 1: เมื่อถ่ายภาพแบ็คกราวด์ที่มีแสงสว่าง

ภาพที่ถ่ายโดยใช้โหมด Program AE ในกล้อง EOS 5D Mark III

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 35 มม./ Program AE (f/9, 1/200 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ยกตัวอย่างเช่น คุณต้องการถ่ายภาพทิวทัศน์จากระยะไกล เนื่องจากเราไม่ต้องกังวลกับคุณภาพของโบเก้ในช็อตแบบนี้ โหมด Program AE จึงเป็นตัวเลือกโหมดการถ่ายภาพที่ดีเยี่ยม แม้ว่าบนท้องฟ้าจะมีเมฆมาก คุณก็สามารถมั่นใจได้ว่ากล้องจะตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์และค่ารูรับแสงที่เหมาะสมที่สุดเพื่อให้ได้การเปิดรับแสงที่สมบูรณ์แบบ แต่ยังคงใช้การชดเชยแสงและปรับค่าสมดุลแสงขาวได้หากจำเป็น

 

ตัวอย่างการใช้งาน 2: เมื่อต้องการเก็บภาพในโอกาสที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันและคาดไม่ถึง

ภาพที่ถ่ายโดยใช้โหมด Program AE ในกล้อง EOS 6D

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105 มม./ Program AE (f/4, 1/100 วินาที, EV+0.3)/ ISO 125/ WB: แสงแดด

เมื่อใช้โหมด Program AE สิ่งที่คุณต้องทำก็มีเพียงแค่กดปุ่มชัตเตอร์เพื่อให้ได้ภาพที่สวยงามเท่านั้น เพราะโหมดนี้ช่วยบันทึกภาพช่วงเวลาที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันได้อย่างแม่นยำ อาทิ การแสดงสีหน้าของตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวซึ่งเกิดขึ้นเพียงเสี้ยววินาที

 

ตัวอย่างการใช้งาน 3: เมื่อคุณต้องการหลีกเลี่ยงปัญหากล้องสั่นไหวจากการถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือ

ภาพที่ถ่ายโดยใช้โหมด Program AE ในกล้อง EOS 5D Mark III

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 50 มม./ Program AE (f/4.5, 1/100 วินาที, EV-0.7)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ในโหมด Program AE กล้องจะเลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากการอาการกล้องสั่นได้มากที่สุด เมื่อใช้งานโหมดนี้ร่วมกับโหมด ISO อัตโนมัติจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการกล้องสั่นได้มากยิ่งขึ้น

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Tomoko Suzuki

Tomoko Suzuki

หลังเรียนจบจากวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยโตเกียวโพลีเทคนิคแล้ว Suzuki ก็เข้าทำงานกับบริษัทโปรดักชั่นโฆษณาแห่งหนึ่ง เธอได้ทำงานเป็นผู้ช่วยให้กับช่างภาพหลายคน รวมถึง Kirito Yanase และมีความเชี่ยวชาญการถ่ายภาพโฆษณาผลิตภัณฑ์จำพวกเครื่องแต่งกายและเครื่องสำอางอีกด้วย ตอนนี้เธอทำงานเป็นช่างภาพสตูดิโอให้กับบริษัทผลิตเสื้อผ้าแห่งหนึ่ง