เคล็บลับการถ่ายภาพ

พื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง #15: Program AE

โหมด Program AE คือโหมดการถ่ายภาพแบบกึ่งอัตโนมัติ ซึ่งกล้องจะตั้งค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์เองโดยอัตโนมัติ ช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็วเพื่อไม่พลาดทุกโอกาสในการถ่ายภาพแบบฉับพลัน อีกทั้งยังสามารถควบคุมการตั้งค่าอื่นๆ เช่น ค่าสมดุลแสงขาว ได้อย่างสร้างสรรค์อีกด้วย (เรื่องโดย Tomoko Suzuki)

ภาพ Program AE

 

Program AE: โหมดยกถ่ายได้ทันทีซึ่งกล้องจะทำหน้าที่กำหนดค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์เอง

สิ่งที่ควรจดจำ

-  กล้องจะทำหน้าที่กำหนดทั้งค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์
- เหมาะอย่างยิ่งสำหรับโอกาสในการถ่ายภาพแบบฉับพลันและคาดไม่ถึง
- แตกต่างจากโหมดอัตโนมัติเต็มรูปแบบ เพราะคุณยังสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าอื่นๆ เช่น ค่าสมดุลแสงขาว (WB) และค่าชดเชยแสงได้

การทดลองเล่นกับความเร็วชัตเตอร์และการตั้งค่ารูรับแสงในระดับต่างๆ กันอาจเป็นเรื่องสนุกมาก แต่การหาค่าที่ทำงานร่วมกันได้อย่างเหมาะเจาะมักใช้เวลาพอสมควร และอาจทำให้คุณสูญเสียโอกาสในการถ่ายภาพได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับช่างภาพที่ต้องการถ่ายภาพให้ออกมาดูสร้างสรรค์เช่นกันอาจรู้สึกว่ามีข้อจำกัดในการใช้งานโหมดการถ่ายภาพอัตโนมัติเต็มรูปแบบ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้โหมด Program AE มีประโยชน์ เพราะในโหมดนี้ กล้องจะกำหนดและตั้งค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมที่สุดโดยอัตโนมัติ จึงเป็นโหมดที่เหมาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการถ่ายภาพอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสในการถ่ายภาพที่คุณคาดไม่ถึง หากใช้งานร่วมกับการตั้งค่า ISO อัตโนมัติ คุณยังสามารถถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่ายโดยมั่นใจได้ว่าจะลดอาการกล้องสั่นให้เหลือน้อยที่สุดอีกด้วย

ถ้าอย่างนั้นแล้ว โหมดนี้แตกต่างจากโหมดอัตโนมัติเต็มรูปแบบอย่างฉากอัจฉริยะอัตโนมัติอย่างไร ข้อแตกต่างประการหนึ่งคือ โหมดอัตโนมัติเต็มรูปแบบเน้นไปที่กลุ่มผู้ใช้งานที่เริ่มต้นถ่ายภาพเป็นหลัก ดังนั้น กล้องจึงสามารถตั้งค่าต่างๆ เกือบทั้งหมด เช่น ฟังก์ชั่น AF และโหมดวัดแสง โดยอัตโนมัติ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาพเสีย ฉะนั้น โหมดนี้จึงแทบไม่เปิดโอกาสให้ผู้ที่ต้องการถ่ายภาพในเชิงสร้างสรรค์ได้กำหนดค่าเพิ่มเติม ในทางตรงกันข้าม โหมด Program AE จะควบคุมเฉพาะการตั้งค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์เท่านั้น คุณจึงสามารถกำหนดค่าสมดุลแสงขาว รูปแบบภาพ และค่าชดเชยแสงได้ตามต้องการเพื่อสื่อถึงจุดมุ่งหมายในการถ่ายภาพของคุณได้ดียิ่งขึ้น 

ข้อสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้โหมด Program AE แตกต่างจากโหมดระบุค่ารูรับแสง (Aperture-priority AE) ซึ่งคุณจะต้องตั้งค่ารูรับแสง และโหมดระบุค่าความเร็วชัตเตอร์ (Shutter-priority AE) ที่คุณจะต้องตั้งความเร็วชัตเตอร์คือ โปรแกรมอาจเลือกค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ร่วมกันที่ต่างไปจากจุดมุ่งหมายในการถ่ายภาพของคุณ หากเป็นเช่นนั้นและคุณรู้สึกไม่พอใจกับผลภาพที่ได้ คุณสามารถเก็บระดับแสงที่ “เหมาะสม” ไว้ แล้วเปลี่ยนค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ได้อย่างอิสระ ซึ่งคุณสมบัตินี้เรียกว่า “Program Shift

 

วงแหวนเลือกโหมดในกล้อง

วงแหวนเลือกโหมดในกล้องของคุณ
หากต้องการใช้โหมด Program AE ให้หมุนวงแหวนเลือกโหมดจนกว่าลูกศรจะชี้ไปที่ [P]

 

หน้าจอ Quick Control

หน้าจอ Quick Control
A: ความเร็วชัตเตอร์
B: รูรับแสง

ในโหมด [P] กล้องจะตั้งค่าทั้งรูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์โดยอัตโนมัติ
กล้องจะตรวจจับความสว่างของตัวแบบ ทำการวิเคราะห์ แล้วตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์และค่ารูรับแสงที่ "เหมาะสม" สำหรับฉากนั้นๆ โดยอัตโนมัติ หากระดับแสงที่ได้นี้ไม่เป็นไปตามต้องการ คุณสามารถใช้ค่าชดเชยแสง เพื่อเปลี่ยนค่าได้

 

ตัวอย่างการใช้งาน 1: เมื่อถ่ายภาพแบ็คกราวด์ที่มีแสงสว่าง

ภาพที่ถ่ายโดยใช้โหมด Program AE ในกล้อง EOS 5D Mark III

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 35 มม./ Program AE (f/9, 1/200 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ยกตัวอย่างเช่น คุณต้องการถ่ายภาพทิวทัศน์จากระยะไกล เนื่องจากเราไม่ต้องกังวลกับคุณภาพของโบเก้ในช็อตแบบนี้ โหมด Program AE จึงเป็นตัวเลือกโหมดการถ่ายภาพที่ดีเยี่ยม แม้ว่าบนท้องฟ้าจะมีเมฆมาก คุณก็สามารถมั่นใจได้ว่ากล้องจะตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์และค่ารูรับแสงที่เหมาะสมที่สุดเพื่อให้ได้การเปิดรับแสงที่สมบูรณ์แบบ แต่ยังคงใช้การชดเชยแสงและปรับค่าสมดุลแสงขาวได้หากจำเป็น

 

ตัวอย่างการใช้งาน 2: เมื่อต้องการเก็บภาพในโอกาสที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันและคาดไม่ถึง

ภาพที่ถ่ายโดยใช้โหมด Program AE ในกล้อง EOS 6D

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105 มม./ Program AE (f/4, 1/100 วินาที, EV+0.3)/ ISO 125/ WB: แสงแดด

เมื่อใช้โหมด Program AE สิ่งที่คุณต้องทำก็มีเพียงแค่กดปุ่มชัตเตอร์เพื่อให้ได้ภาพที่สวยงามเท่านั้น เพราะโหมดนี้ช่วยบันทึกภาพช่วงเวลาที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันได้อย่างแม่นยำ อาทิ การแสดงสีหน้าของตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหวซึ่งเกิดขึ้นเพียงเสี้ยววินาที

 

ตัวอย่างการใช้งาน 3: เมื่อคุณต้องการหลีกเลี่ยงปัญหากล้องสั่นไหวจากการถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือ

ภาพที่ถ่ายโดยใช้โหมด Program AE ในกล้อง EOS 5D Mark III

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 50 มม./ Program AE (f/4.5, 1/100 วินาที, EV-0.7)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ในโหมด Program AE กล้องจะเลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากการอาการกล้องสั่นได้มากที่สุด เมื่อใช้งานโหมดนี้ร่วมกับโหมด ISO อัตโนมัติจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการกล้องสั่นได้มากยิ่งขึ้น

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Tomoko Suzuki

หลังเรียนจบจากวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยโตเกียวโพลีเทคนิคแล้ว Suzuki ก็เข้าทำงานกับบริษัทโปรดักชั่นโฆษณาแห่งหนึ่ง เธอได้ทำงานเป็นผู้ช่วยให้กับช่างภาพหลายคน รวมถึง Kirito Yanase และมีความเชี่ยวชาญการถ่ายภาพโฆษณาผลิตภัณฑ์จำพวกเครื่องแต่งกายและเครื่องสำอางอีกด้วย ตอนนี้เธอทำงานเป็นช่างภาพสตูดิโอให้กับบริษัทผลิตเสื้อผ้าแห่งหนึ่ง

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Comments (1)

tôi là người mới, hiện đang có máy cannon 80d và lens kit với 50mm f1.8 , rất hài lòng các bài viết rất hay rất bổ ích cho nhửng người mới như tôi. chân thành cảm ơn.

Discover the EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.