เคล็บลับการถ่ายภาพ

เคล็ดลับสำหรับการถ่ายภาพรุ้งกินน้ำ

การถ่ายภาพรุ้งกินน้ำอันงดงามที่ปรากฏขึ้นบนท้องฟ้าไม่ยากอย่างที่คิด ตราบใดที่คุณใส่ใจกับตำแหน่งที่ฝนตกและมุมของแสงอาทิตย์ ในบทความนี้ เราจะมาดูเทคนิคบางอย่างที่ช่างภาพมืออาชีพใช้ในการถ่ายภาพรุ้งกินน้ำกัน (เรื่องโดย: Toshiki Nakanishi)

ภาพรุ้งกินน้ำที่ถ่ายด้วย EOS 5D Mark IV

EOS 5D Mark IV/ EF24-105mm f/4L IS II USM/ FL: 35mm/ Aperture-priority AE (f/11, 1/320 วินาที, EV±0)/ ISO 800/ WB: แสงแดด

ในวันที่ถ่ายภาพ สภาพอากาศไม่ค่อยดีนักตั้งแต่รุ่งเช้า สายฝนชุดใหญ่เคลื่อนตัวมาจากทางทิศตะวันตกชุดแล้วชุดเล่า โชคดีที่กลุ่มเมฆเกิดรอยแยกเล็กๆ ในทิศทางที่ดวงอาทิตย์กำลังขึ้น ผมจึงเล็งกล้องไปทางทิศตะวันตก และรอคอยให้รุ้งกินน้ำปรากฏเมื่อแสงอาทิตย์ส่องผ่านก้อนเมฆ

 

เคล็ดลับที่ 1: ถ่ายภาพในตอนเช้าหรือตอนเย็นเมื่อรุ้งกินน้ำอยู่ในตำแหน่งสูงสุด

รุ้งกินน้ำคือปรากฏการณ์ทางวิทยาศาสตร์ที่เกิดขึ้นเมื่อแสงอาทิตย์ตกกระทบละอองฝน หรืออีกนัยหนึ่ง หากเราให้ความสำคัญกับตำแหน่งของฝนและมุมของแสงแดด เราจะสามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ว่ารุ้งกินน้ำจะปรากฏขึ้นที่จุดใด ในช่วงเช้าหรือเย็นเมื่อรัศมีของแสงสาดส่องมาจากมุมต่ำในแนวเฉียง รุ้งกินน้ำจะปรากฏขึ้นสูงบนท้องฟ้า ขณะที่รัศมีของแสงในตอนเที่ยงอาจทำให้เกิดรุ้งกินน้ำในบริเวณใกล้กับพื้นดิน

ภาพรุ้งกินน้ำที่ถ่ายด้วย EOS 5D Mark IV

EOS 5D Mark IV/ EF24-105mm f/4L IS II USM/ FL: 60 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/320 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

รัศมีของแสงจากมุมสูงทำให้เกิดรุ้งกินน้ำใกล้กับพื้นดินมากยิ่งขึ้น
รัศมีของแสงในตอนเที่ยงซึ่งมาจากมุมสูงจะทำให้เกิดรุ้งกินน้ำในตำแหน่งที่ต่ำใกล้กับพื้นดิน หรืออีกนัยหนึ่งคือ คุณสามารถถ่ายภาพรุ้งกินน้ำที่ปรากฏขึ้นที่ระดับความสูงแตกต่างกันในเวลาที่แตกต่างกันได้นั่นเอง

 

เคล็ดลับที่ 2: ใช้ฟิลเตอร์ PL เพื่อเน้นขับเน้นสีสันของรุ้งกินน้ำ

หากควบคุมแสงสะท้อนด้วยฟิลเตอร์โพลาไรซ์ (PL) จะสามารถถ่ายทอดรุ้งกินน้ำสีสวยที่เกิดจากเอฟเฟ็กต์ปริซึมได้อย่างงดงามน่าประทับใจยิ่งขึ้น เอฟเฟ็กต์ของฟิลเตอร์ PL จะเห็นได้ชัดเจนเป็นพิเศษเมื่อคุณถ่ายภาพปลายด้านหนึ่งของส่วนโค้งของรุ้งกินน้ำ พึงทราบว่าหากคุณต้องการถ่ายภาพส่วนโค้งทั้งหมดของสายรุ้ง ควรถอดฟิลเตอร์ PL ออกก่อน มิฉะนั้น ภาพที่ออกมาจะปรากฏส่วนโค้งเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น

 

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ทรงกลม 77 มม. PL-C B

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ทรงกลม 77 มม. PL-C B

 

อ่านเคล็ดลับและไอเดียอื่นๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพสายรุ้ง:
การถ่ายภาพน้ำตก: การเพิ่มความโดดเด่นให้กับภาพถ่ายด้วยรุ้งกินน้ำ
การตั้งค่ากล้องเพื่อจับภาพที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในการถ่ายภาพทิวทัศน์
การตั้งค่ากล้องเพื่อเก็บภาพวินาทีสำคัญ: เครื่องบินที่กำลังบินผ่านรุ้งกินน้ำ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์:
การใช้ฟิลเตอร์เลนส์: เทคนิค 2 ประการจากช่างภาพมืออาชีพ
การใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์เพื่อถ่ายทอดท้องฟ้าให้มีสีฟ้าเข้มขึ้น

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

EOS 5D Mark IV (Body)FIND OUT MORE

EF24-105mm f/4L IS II USMFIND OUT MORE

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Toshiki Nakanishi

เกิดปี 1971 ในโอซาก้า หลังจากศึกษาการถ่ายภาพด้วยตัวเอง Nakanishi ย้ายสถานที่ดำเนินกิจกรรมถ่ายภาพของตนไปยังเมือง Biei ที่อำเภอ Kamikawa-gun ในฮอกไกโด นอกจากถ่ายภาพทิวทัศน์ที่โฟกัสที่แสงเป็นหลักแล้ว เขายังสร้างสรรค์ผลงานที่เน้นถึงความงามของธรรมชาติในจินตนาการอีกด้วย เขามีตำแหน่งเป็นหัวหน้า PHOTO OFFICE ของ atelier nipek

http://www.nipek.net/

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.