ผลิตภัณฑ์

เทคนิคการใช้กล้อง EOS 7D Mark II ของช่างภาพมืออาชีพ - ภาพสัตว์ป่า

กล้อง Canon EOS 7D Mark II มีประสิทธิภาพในการติดตามตัวแบบขณะถ่ายภาพเคลื่อนไหวทุกประเภท ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเทคนิคที่นำไปใช้ได้จริงที่ช่างภาพมืออาชีพใช้กันในการถ่ายภาพตัวแบบประเภทนี้ (เรื่องโดย: Yukihiro Fukuda)

EOS 7D Mark II ปฏิวัติการถ่ายภาพสัตว์

หลายคนพบว่ากล้อง EOS 7D Mark II โดดเด่นในเรื่องการติดตามตัวแบบเคลื่อนไหวซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สำคัญมากสำหรับการถ่ายภาพสัตว์ ส่วนตัวผมยังสนใจเสียงชัตเตอร์แบบเงียบของกล้องรุ่นนี้อีกด้วย นอกจากนี้ เมื่อประกอบกับเลนส์ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM กล้อง EOS 7D Mark II มีมุมรับภาพที่เทียบเท่าประมาณ 640 มม. ที่สุดระยะเทเลโฟโต้ ทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพซูเปอร์เทเลโฟโต้โดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง กล้องนี้จะช่วยขยายขอบเขตการสร้างสรรค์ภาพถ่ายที่ถ่ายจากมุมที่หลากหลาย ซึ่งเป็นความตั้งใจในการเปิดตัวกล้องรุ่นนี้ที่ว่าจะพลิกรูปแบบการถ่ายภาพสัตว์จากแบบเดิมๆ

การตั้งค่ากล้อง EOS 7D Mark II เบื้องต้นเพื่อใช้ในการถ่ายภาพสัตว์

การโฟกัสอัตโนมัติ: AI Servo AF
โหมดขับเคลื่อน: การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง
โหมดเลือกพื้นที่ AF: การขยายจุด AF (ขึ้น, ลง, ซ้าย, ขวา, รอบด้าน)
เครื่องมือปรับแต่ง AF: Case 1, Case 6
ความไวแสง ISO: ISO 200 ถึง 3200
WB: แสงแดด

หากตัวแบบในภาพคือลิง การสร้างโฟกัสบนตัวแบบโดยใช้ AF ค่อนข้างทำได้ง่าย สิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดก็คือ ความไวแสง ISO เพราะคุณจำเป็นต้องเปลี่ยนการตั้งค่าไปตามฤดูกาล อากาศ และช่วงเวลาของแต่ละวัน เพื่อป้องกันปัญหาจากอาการกล้องสั่นไหว ดูให้แน่ใจว่าค่าที่ตั้งไว้นั้นเหมาะสมกับสภาพแสงในช่วงเวลาที่ถ่ายภาพหรือไม่ การรู้ค่าความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุดที่คุณสามารถใช้ระหว่างการถ่ายภาพแบบถือด้วยมือได้นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง

 

เทคนิค 1: ใช้จุด AF แบบจุดเล็กจุดเดียวสำหรับการโฟกัสแบบตื้นมาก

EOS 7D Mark II/ EF50mm f/1.4 USM/ FL: 50 มม. (เทียบเท่า 80 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Manual exposure (f/2, 1/500 วินาที)/ ISO 2000/ WB: แสงแดด

ลูกลิงกำลังมีความสุขกับการแต่งขน ผมสามารถจะครอปตัดวัตถุอื่นๆ ในองค์ประกอบภาพออกไปทั้งหมด เหลือไว้เพียงแค่ลูกลิงตัวเดียวก็ได้ แต่ผมเลือกที่จะรวมลิงตัวอื่นๆ ในระยะโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์เพื่อสื่อความรู้สึกว่ามีลิงอยู่เยอะ ผมจึงตั้งโฟกัสไปที่ลูกลิงตัวหลักและถ่ายภาพที่มองเห็นการแสดงอารมณ์บนใบหน้าได้ดีที่สุด

 

สร้างโบเก้ด้านหน้าและหลังจุดโฟกัสเพื่อเพิ่มมิติให้กับภาพ

เลนส์พกพาของผมตอนที่ถ่ายภาพลิงคือ เลนส์เดี่ยว EF50mm f/1.4 USM แม้ว่าพลังการถ่ายทอดของเลนส์ซูมในปัจจุบันนี้ถือว่าดีเยี่ยมแล้ว จำนวนโบเก้ที่เกิดขึ้นเมื่อใช้รูรับแสงกว้างสุดที่ประมาณ f/5.6 นั้นเทียบไม่ได้กับเลนส์เดี่ยว สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับภาพที่ถ่ายจากเลนส์ซูมแบบเดิม ภาพที่ถ่ายด้วยรูรับแสงขนาดกว้างสุดของเลนส์เดี่ยวอาจให้ภาพที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง

เมื่อถ่ายภาพ ให้สร้างโบเก้ด้านหน้าและหลังส่วนที่โฟกัส ซึ่งมักจะอยู่ที่ตัวแบบหลัก แล้วจัดตำแหน่งให้เหมาะสมเพื่อสร้างมิติให้กับภาพ คุณจะต้องปรับโฟกัสให้แม่นยำ เพราะระยะชัดในภาพนี้ตื้นมาก สำหรับผม ผมมักจะใช้ One-Shot AF คู่กับ AF แบบจุดเล็กจุดเดียว เลือกจุด AF ที่ตรงกับตำแหน่งของตัวแบบหลักจากจุด AF ทั้งหมด 65 จุด และใช้การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงเพื่อจับภาพตัวแบบขณะเคลื่อนไหว

 

[การตั้งค่ากล้อง]
One-Shot AF + ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง + AF แบบจุดเล็กจุดเดียว + Case 1

เนื่องจากในฉากนี้ไม่มีแนวโน้มที่ลูกลิงจะเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วมากนัก ผมจึงเลือกการตั้งค่าที่ให้ผมจัดองค์ประกอบภาพที่สมบูรณ์แบบและสร้างโฟกัสแม่นยำ

เมื่อพิจารณาถึงตำแหน่งของลิงสี่ตัวนี้ ผมเลือกจุด AF ที่อยู่ตรงกับสัดส่วนทองคำ

 

เทคนิค 2: ถ่ายภาพช่วงเวลาที่ต้องเด็ดขาดด้วยความไวแสง ISO สูง + ความเร็วชัตเตอร์เร็ว

EOS 7D Mark II/ EF70-300mm f/4-5.6L IS USM/ FL: 140 มม. (เทียบเท่ากับ 224 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Manual exposure (f/5.6, 1/2,000 วินาที)/ ISO 3200/ WB: แสงแดด

ที่สวนลิง Jigokudani คุณจะพบลิงแม็กแคกญี่ปุ่นแช่น้ำพุร้อนให้เห็นอยู่ทั่วไป อย่างไรก็ตาม เพื่อจะสร้างภาพถ่ายให้ส่งความรู้สึกที่โดดเด่นยิ่งขึ้น ผมจึงเล็งกล้องไปตรงที่มีลิงสองตัวกำลังสู้กัน เพื่อหลีกเลี่ยงเงามืดและความเปรียบต่างเข้มที่เกิดขึ้นในวันที่ฟ้าโปร่ง ผมเลือกถ่ายภาพนี้ในวันที่ฟ้าครึ้ม

 

รีบลงมือโดยสังเกตสัญญาณจากลิง

ในการถ่ายภาพสัตว์ งานที่ท้าทายที่สุดคือการถ่ายภาพช่วงเวลาที่ต้องเด็ดขาดที่จะผ่านไปเร็วมาก การถ่ายภาพต่อเนื่องไม่ช่วยให้ได้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพ ดังนั้น เพื่อจะหยุดช่วงเวลาแบบนั้นไว้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ "การคาดคะเน" ในกรณีนี้ อาจหมายถึงการสัมผัสความตึงเครียดในบรรยากาศสักครู่ก่อนที่ลิงจะเริ่มสู้กัน สัญญาณบางอย่าง เช่น การขึ้นเสียงและกระตุกปาก ถ้าเห็นสัญญาณเหล่านี้ เตรียมพร้อมถ่ายภาพโดยการเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ทันที และเพิ่มความไวแสง ISO เพื่อแก้ไขปัญหาปริมาณแสงต่ำเกินไป ภาพที่ได้จะน่าพอใจหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าคุณตอบสนองได้ไวแค่ไหนเมื่อเริ่มรู้สึกว่าบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้นจนถึงตอนปรับการตั้งค่า แม้ว่าหลายคนอาจเป็นกังวลในเรื่องของจุดรบกวนเวลาที่ใช้ความไวแสง ISO สูง เรายังคงแนะนำให้คุณเลือกใช้ความไวแสง ISO ที่สูงหากจำเป็น เพราะจะช่วย "หยุด" การเคลื่อนไหวของตัวแบบเพื่อให้ภาพถ่ายที่ดีกว่าได้

 

[การตั้งค่ากล้อง]
AI Servo AF + ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง + การขยายจุด AF (จุดรอบด้าน) + Case 1

การตั้งค่าข้างต้นนี้เป็นการตั้งค่าปกติที่ผมใช้ในการถ่ายภาพลิง ซึ่งใช้งานได้หลากหลายและรับมือกับฉากได้แทบทุกประเภท

การคาดคะเนจะยากกว่าหลังจากการต่อสู้เริ่มขึ้น ในที่นี้ ผมจับโฟกัสที่ลิงที่กำลังอาบน้ำอยู่อย่างสงบสุข

 

เลนส์คิทกล้อง EOS 7D Mark II (EF-S18-135mm f3.5-5.6 IS STM)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

Yukihiro Fukuda

เกิดที่กรุงโตเกียวในปี 1965 การไปเยือนฮอกไกโดของ Fukuda เพื่อตามหานกกระเรียนญี่ปุ่นที่เขาชื่นชอบได้นำเขามาสู่การเป็นช่างภาพสัตว์ป่า หลังจากใช้เวลา 10 ปีในการถ่ายภาพสัตว์ป่าในฮอกไกโด Fukuda เริ่มขยับขยายขอบเขตของเขาไปยังประเทศอื่นๆ รวมถึงการถ่ายภาพใต้น้ำ ปัจจุบัน การถ่ายภาพสัตว์ป่า ภาพใต้น้ำ และทิวทัศน์กลายมาเป็นกิจกรรมหลักของเขา

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.