Close
Inspirations >> Photos & People

นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อช่างภาพเชิงสารคดีถ่ายภาพทิวทัศน์

2019-09-06

Annice Lyn ช่างภาพเชิงสารคดีชาวมาเลเซียเข้าร่วมการแข่งขัน EOS RP เพื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ของ BOH ในคาเมรอนไฮแลนด์ ประเทศมาเลเซีย


EOS RP, RF24-105mm F4 L IS USM lens, f/4.0, 24mm, 1/1600 sec, ISO100

อะไรคือส่วนที่น่าสนใจ / ท้าทายที่สุดของงานที่รับมอบหมายนี้?

ส่วนที่ท้าทายที่สุดคือการขาดความชัดเจนว่าใครและเมื่อไหร่ที่ฉันควรจะจับภาพ ซึ่งเป็นมากกว่าการฟัง การมองผ่านมุมมองระดับภาพรวม (macro) และในระดับย่อย (micro) ของบรรยากาศ การเดินทางผ่านประสบการณ์ด้านประสาทสัมผัสและประสบการณ์นันทนจิตของ BOH Plantation ตั้งแต่ความเข้าใจในเรื่องเอกลักษณ์ของแบรนด์/วัตถุหรือตัวแบบไปจนถึงความซับซ้อนของการเพาะปลูกและการแปรรูปสินค้า/ชาของพวกเขา ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้เวลาเดินสำรวจและทำความเข้าใจเมื่อทำการถ่ายภาพมากกว่า ในขณะเดียวกันก็ชื่นชมมุมมองที่ยั่วยวนของฟาร์มเพาะปลูกอีกด้วย

คุณทำงานที่รับมอบหมายนี้ให้สำเร็จได้อย่างไร?

เนื่องจากมีการเปิด Tristan's Terrace ที่ Sungei Palas Tea Center อย่างเป็นทางการและการเฉลิมฉลองครบรอบ 90 ปีของ BOH ที่ตั้งอยู่ในคาเมรอนไฮแลนด์ - ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศและท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เต็มไปด้วยขุมทรัพย์จากความหลากหลายทางชีวภาพที่โดดเด่นและระบบนิเวศที่เป็นเอกลักษณ์ควบคู่ไปกับสภาพอากาศที่เย็นสบาย การเกษตรบนพื้นที่สูงแบบยั่งยืน & ไร่ชาแผ่กิ่งก้านสาขาที่เรียบร้อย


EOS RP, RF24-105mm F4 L IS USM lens, f/4.0, 24mm, 1/125 sec, ISO100

มีการถ่ายภาพบนพื้นที่ดินของ BOH Tea Centre ในมุมต่าง ๆ เช่น จาก Sungei Palas Tea Centre เน้นรูปแบบการตกแต่งสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่ประกอบด้วยระเบียง 20 ฟุตที่ยื่นออกมาเป็นดาดฟ้าชมวิวที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำให้ภูมิทัศน์ที่สูงตามธรรมชาติรวมเป็นหนึ่งเดียว


EOS RP, RF24-105mm F4 L IS USM lens, f/4.0, 85mm, 1/2000 sec, ISO200

เมื่อเราย้ายไปยังปีกอาคารใหม่ที่ชื่อ Tristan's Terrace ทัศนียภาพที่แตกต่างก็เปิดเผยออกมา ปีกอาคารใหม่นั้นคล้ายกับระเบียงทางเดินที่สามารถมองเห็นสวนที่ได้รับการจัดวางเพื่อนำเสนอมุมมองที่ดีที่สุดของฟาร์มเพาะปลูก ลดระดับ EOS RP ให้ต่ำลงเพื่อให้ฉันได้รับมุมมองที่ต่างออกไป - ฉันบันทึกภาพดอกไม้ป่าโดยมีฟาร์มเพาะปลูกเป็นฉากหลังโดยการปรับ LCD หน้าจอสัมผัสแบบปรับหมุนได้และใช้ฟังก์ชันชัตเตอร์หน้าจอสัมผัส


EOS RP, RF24-105mm F4 L IS USM lens, f/4.0, 24mm, 1/800 sec, ISO100
Tristan's Terrace


EOS RP, RF24-105mm F4 L IS USM lens, f/22, 32mm, 1/80 sec, ISO400

หลังจากวันนั้น เราได้ลงไปในฟาร์มเพาะปลูกซึ่งฉันจัดการเพื่อผสมผสานสไตล์ส่วนตัวโดยการแอบถ่ายภาพส่วนบุคคลของ Caroline Russell ประธานกรรมการบริหารของ BOH Plantations Sdn Bhd จากมุมมองของช่างภาพเชิงสารคดี ฉันคิดว่ามันสำคัญมากที่จะต้องถ่ายภาพบุคคลในขณะที่ฉายภาพมรดกของพวกเขาด้วย และทำให้ผู้ชมได้รู้จักบุคคลนั้น


EOS RP, RF24-105mm F4 L IS USM lens, f/4.0, 24mm, 1/320 sec, ISO100
Caroline Russell, ประธานกรรมการบริหารของ BOH Plantations Sdn Bhd

คุณคิดอย่างไรกับ Canon EOS RP?

เมื่อฉันไม่ได้ทำงานที่รับมอบหมายหรือทำงานที่รับมอบหมายระดับย่อย ฉันอยากจะมีส่วนร่วมกับวัตถุหรือตัวแบบของฉัน และเข้าถึงบุคคลที่ฉันถ่ายภาพมากขึ้น และนี่เป็นจุดที่ Canon EOS RP เข้ามามีบทบาทสำคัญ ทั้งในเรื่องน้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด และยังเป็นกล้องมิลเลอร์เลสแบบฟูลเฟรมพร้อมคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมในการจับภาพชีวิตประจำวันพร้อมอิสระในการเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ และแสดงความคิดสร้างสรรค์ของฉันในขณะที่สื่อสารกับตัวแบบของฉันด้วย

คุณสมบัติต่าง ๆ เช่น หน้าจอสัมผัส LCD แบบปรับหมุนได้ ชัตเตอร์บนหน้าจอสัมผัส รวมถึงวงแหวนควบคุมแบบกำหนดค่าเองที่ตั้งค่า ISO ได้ช่วยฉันสามารถนำเสนอภาพจากที่มองเห็นด้วยสายตาไปเป็นภาพที่มีชีวิต


EOS RP, RF24-105mm F4 L IS USM lens, f/4.0, 24mm, 1/1000 sec, ISO100

กระบวนการคิดของคุณเมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์เหล่านี้ ซึ่งปกติคุณไม่ได้ทำ เป็นอย่างไร?

ฉันเชื่อว่าการถ่ายภาพทุกรูปแบบเป็นศิลปะ ซึ่งต้องใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่นึกเอาไว้ ฉันเดินเข้าสู่วงการถ่ายภาพทิวทัศน์ด้วยใจที่เปิดกว้างและชื่นชมความงามตามธรรมชาติของมัน

กระบวนการคิดของฉันคือการอดทน (ซึ่งปกติฉันไม่ได้ทำเมื่อถ่ายภาพเชิงสารคดีหรือถ่ายภาพกีฬา) เนื่องจากมันมีบทบาทมหาศาลในขณะที่ถ่ายภาพทิวทัศน์ - รอช่วงเวลาที่เหมาะสมรวมถึงสภาพอากาศด้วย ฉันตระหนักได้โดยการทำสิ่งต่าง ๆ ให้ช้า สงบและจับตาดูว่าแสงเคลื่อนผ่านพื้นดินอย่างไร

คุณมีคำแนะนำอะไรให้กับช่างภาพที่กำลังพิจารณาเปลี่ยนรูปแบบการถ่ายภาพของพวกเขาไหม?

อย่ากลัวที่จะสำรวจและอย่าแยกตัวคุณเองไปเป็นการถ่ายภาพรูปแบบต่างๆ เรียนรู้จากวิธีการแสดงออกทางอารมณ์หรือความรู้สึกต่างๆ และเข้าร่วมกับเพื่อนของคุณในการออกไปเที่ยวนอกสถานที่เป็นครั้งคราวซึ่งอยู่นอกเหนือพื้นที่สุขสบายของคุณเอง ในฐานะช่างภาพ คุณมีความเชี่ยวชาญหรือเป็นที่รู้จักกันดีในรูปแบบการถ่ายภาพชนิดหนึ่ง แต่มันก็ถูกต้องและในความเป็นจริงแล้วการเปลี่ยนแปลงที่น่ายินดีจะเปลี่ยนไปจากความเชี่ยวชาญของคุณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น สิ่งนี้จะทำให้คุณมีโอกาสในการสำรวจบางสิ่งบางอย่างที่แตกต่างออกไปและได้รับแรงบันดาลใจในความคิดสร้างสรรค์ของคุณ ที่สำคัญก็คือการถ่ายภาพอะไรก็ตามต้องออกมาจากหัวใจ


EOS 5D Mark III, EF40mm f/2.8 STM lens, f/2.8, 40mm, 1/500 sec, ISO100
ช่างภาพ Annice Lyn

ประเภทของการถ่ายภาพในปัจจุบันของคุณส่งผลต่อวิธีการจัดวางองค์ประกอบภาพทิวทัศน์หรือไม่?

ใช่ มันส่งผล สำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ มันเป็นเรื่องของการคาดการณ์ช่วงเวลาที่เหมาะสม สำรวจมุมมองและองค์ประกอบที่สร้างสรรค์ ตลอดโครงการนี้ ฉันได้เรียนรู้วิธีการสกัดความงามทุกส่วนจากเงื่อนไขหรือสภาวะที่ฉันไม่สามารถควบคุมได้ มันท้าทายความเป็นปัจเจกบุคคลอย่างฉันเพื่อมองเห็นองค์ประกอบและมุมที่เป็นเอกลักษณ์และแข่งกับแสงที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

 

สำหรับการสัมภาษณ์ช่างภาพเพิ่มเติม โปรดดูบทความต่อไปนี้:

EOS R จะสามารถรอดปลอดภัยในฤดูหนาวที่แสนโหดร้ายของแคนาดาได้หรือไม่?

การถ่ายภาพมินิมัลลิสม์สำหรับงานแต่งงาน: เคล็ดลับจากมืออาชีพ

เคล็ดลับที่ไม่อาจขัดขืนได้จากมืออาชีพในการถ่ายภาพท่องเที่ยว

หากคุณต้องการเริ่มถ่ายภาพด้วย Canon EOS RP กรุณาดูบทความ สำรวจเมืองด้วย Canon EOS RP และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ คุณสมบัติหลัก 7 ประการของ EOS RP

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Annice Lyn

Annice Lyn

อดีตนักกีฬาสเก็ตลีลาทีมชาติ Annice Lyn เกิดความหลงใหลในการถ่ายภาพขณะเป็นนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เธอเชื่อว่าศิลปะแห่งการถ่ายภาพคือ ความสามารถในการสื่อสารและถ่ายทอดเศษเสี้ยวของช่วงเวลาหนึ่งๆ ให้กลายเป็นภาพไร้กาลเวลา เธอเป็นช่างภาพหญิงคนแรกในมาเลเซียที่ได้รับการรับรองสำหรับกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 23 (พย็องชัง 2018) อีกทั้งยังมีผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์โดยสำนักข่าว The Associated Press, AFP, The Washington Post, USA Today ตลอดจนแพลตฟอร์มข่าวสารออนไลน์หลายแห่งทั้งในประเทศมาเลเซียและทั่วโลก ในฐานะยูธแอมบาสเดอร์ของ EOS Canon Malaysia คนปัจจุบัน Annice มุ่งบันทึกภาพงานด้านการกุศล ภาพกีฬา และภาพงานทัศนศิลป์เป็นหลักผ่านทางแพลตฟอร์ม Anntopia ของเธอเอง

เว็บไซต์: www.anntopia.net
Instagram: @annicelyn (ส่วนตัว), @sportsbyannicelyn (กีฬา), @anntopia (ทัศนศิลป์)
Facebook: http://www.facebook.com/byanntopia