LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials In Focus: EOS R- Part19

EOS R จะสามารถรอดปลอดภัยในฤดูหนาวที่แสนโหดร้ายของแคนาดาได้หรือไม่?

2019-08-14
ช่วงต้นปีนี้ Edwin Martinez ช่างภาพทัศนียภาพได้เริ่มการผจญภัยแห่งชีวิตโดยการมุ่งหน้าไปยังแถบตะวันตกของรัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา สิ่งที่ท้าทายเขาก็คือ การจับภาพทัศนียภาพของฤดูหนาวที่สวยงสใชวนตะลึงของของแคนาเดียนร็อคกี้ท่ามกลางน้ำค้างแข็งที่อุณหภูมิ -15° องศาเซลเซียส ทั้งตัวของ Edwin และ EOS R กล้องถ่ายรูปฟูลเฟรมไร้กระจกคู่ใจของเขาจะรอดชีวิตจากฤดูหนาวของแคนาดาได้หรือไม่? อ่านเพื่อหาคำตอบได้เลย
 
EOS R, EF16-35mm f/2.8L III USM lens, f/11, 16mm, 1/13 sec, ISO100
 

อะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้คุณออกเดินทางไปแคนาดาเพื่อการถ่ายภาพในครั้งนี้?

 
ทัศนียภาพของหน้าหนาวคือหนึ่งในฤดูกาลที่ท้าทายที่สุดและสวยงามที่สุดในการถ่ายภาพ แน่นอนครับว่า เทือกเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะและการเกิดน้ำแข็งคือสิ่งที่ดีงามที่สุดของแคนาเดียนร็อคกี้ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ฤดูหนาวในแอลเบอร์ตาคือสิ่งที่ทั้งท้าทายและสวยงาม ดังนั้น ผมก็เลยออกเดินทางไปที่นั่นเพื่อเอาชนะฤดูกาลนี้และถ่ายภาพสถานที่ที่โดดเด่นต่างๆ
 

อะไรที่คุณพบว่าน่าตื่นตาตื่นใจมากที่สุดเกี่ยวกับทัศนียภาพของแคนาดา?

 
ความหลากหลายของทัศนียภาพของแคนาเดียนร็อคกี้ตั้งแต่ทะเลสาบน้ำแข็งไปจนถึงเทือกเขาที่ตั้งตระหง่านคือสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นที่สุด แต่สิ่งที่โดดเด่นไม่เหมือนที่ใดมากที่สุดคงต้องยกให้ ฟองอากาศน้ำแข็ง ในทะเลสาบอับราฮัม มีไม่กี่แห่งบนโลกใบนี้เท่านั้นที่คุณจะสามารถพบปรากฎการณ์นี้ได้
 
EOS R, RF35mm f/1.8 MACRO IS STM lens, f/5.6, 35mm, 1/1600 sec, ISO800
 

อะไรคือเคล็ดลับของคุณในการถ่ายภาพทัศนียภาพเหล่านี้?

 
เพื่อช่วยให้กล้องถ่ายรูปของคุณมีประสิทธิภาพสูงสุดระหว่างการถ่ายภาพในฤดูหนาว:
  1. คุณควรมีระบบและอุณหภูมิที่ไว้วางใจได้ในสถานที่นี้เพราะอุณหภูมิอาจต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียสได้ในขณะที่ความผิดพลาดของกล้องถ่ายรูปย่อมเกิดขึ้นได้แทบจะตลอดเวลา ผมขอบอกตรงๆ เลยนะครับว่า Canon EOS R ไม่เคยทำให้ผมพลาดช็อตไหนเลยแม้แต่ในเวลาที่อุณหภูมิอยู่ที่ -20 องศาเซลเซียสก็ตาม
  2. ใช้ฮีสโตแกรมของคุณในการตรวจสอบรูรับแสงของคุณมากกว่าที่จะใช้สิ่งที่มองเห็นได้จากหน้าจอ LCD ฮีสโตแกรมเป็นวิธีที่แม่นยำมากกว่าในการกำหนดการเปิดรับแสง ใช้ฮีสโตแกรมทั้งในการดูภาพสดและการดูภาพย้อนหลัง
  3. หมั่นตรวจสอบสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมของคุณเพราะฤดูหนาวเป็นสิ่งที่คาดการไม่ได้ เวลาที่เดินบนทะเลสาบที่เป็นน้ำแข็ง คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า น้ำแข็งมีความหนามากกว่าหกนิ้ว อย่าเดินบนน้ำแข็งที่มัวหรือจับตัวเป็นน้ำแข็งเพราะนั่นหมายความว่า อาจจะมีน้ำอยู่ที่ข้างใต้ได้
  4. เรียนรู้วิธีการใช้เทคนิคการโฟกัสซ้อนเพื่อให้ได้องค์ประกอบของภาพเบื้องหน้าที่อยู่ใกล้และภาพตรงกลางที่คมชัด
EOS R, EF16-35mm f/2.8L III USM lens, f/11, 16mm, 1/6 sec, ISO400
 

อะไรคือประเด็นที่น่าสนใจที่คุณได้พบเมื่อถ่ายภาพด้วยกล้องถ่ายรูประบบ EOS R?

เลนส์ที่ผมนำไปใช้งานในการถ่ายทัศนียภาพในฤดูหนาวมีดังต่อไปนี้:

เลนส์มุมกว้างแบบเต็มเหนี่ยว (Canon EF16-35mm f/2.8 Mark III พร้อมอะแดปเตอร์แปลงเลนส์ของ Canon) – เมื่อคุณอยากจะถ่ายภาพเบื้องหน้าที่น่าสนใจและอยากให้เทือกเขาอยู่ร่วมในเฟรมของคุณด้วย เลนส์มุมกว้างคือเลนส์ที่ดีที่สุดสำหรับฉากแบบนี้ครับ
 
RF24-105mm f/4L lens – เลนส์สำหรับการเดินทางสุดเพอร์เฟ็กต์ที่ให้ความกว้างแก่คุณมากพอจนคุณสามารถถ่ายภาพจากระยะไกลอย่างเทือกเขาหรือสัตว์ป่าได้เป็น อย่างดี
 
EOS R, EF16-35mm f/2.8L III USM lens, f/11, 16mm, 0.8 sec, ISO50
 

คุณตั้งค่ากล้องถ่ายรูปของคุณอย่างไรบ้าง?

ผมมักจะถ่ายภาพโดยใช้ฟิลเตอร์ซึ่งรวมถึงในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกด้วย ส่วนใหญ่แล้ว รูรับแสงของผมจะอยู่ที่ F11 ในขณะที่ ISO จะอยู่ที่ค่าต่ำสุด (ISO 100) ดังนั้นความเร็วชัตเตอร์ที่ผมใช้จึงต่ำ นอกจากนี้ ผมยังใช้:

CPL – เพิ่มสีและกำจัดแสงจ้ารวมถึงการสะท้อนกลับจากน้ำแข็งที่ไม่เป็นที่ต้องการ
ฟิลเตอร์ – ฟิลเตอร์ ND ผมจะใช้ฟิลเตอร์นี้ถ้าผมอยากจะเบลอตรงน้ำหรือสร้างลายเมฆสวยๆ
ฟิลเตอร์ครึ่งซีก – สร้างความสมดุลระหว่างท้องฟ้ากับทัศนียภาพ

อะไรคือสิ่งที่เราสามารถได้รับจากภาพถ่ายชุดนี้?

การท้าทายตัวคุณเองและการพยายามดึงความสามารถด้านความสร้างสรรค์ในตัวคุณและข้อจำกัดของกล้องถ่ายรูปออกมาให้ได้มากที่สุด กล้องถ่ายรูปไม่ได้เป็นเครื่องประดับที่คุณจะต้องดูแลเหมือนเด็กตัวน้อย คุณจะต้องดึงความสามารถและศักยภาพของกล้องถ่ายรูปออกมาให้ได้มากที่สุด แม้จะมีประเด็นในเรื่องของขนาดแต่ EOS R กลับสามารถรับมือกับความเกรี้ยวกราดของฤดูหนาวได้อย่างดีเยี่ยม
 
EOS R, EF16-35mm f/2.8L III USM lens, f/8.0, 17mm, 1/4 sec, ISO100
 
หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพในฤดูหนาว แนะนำให้คุณอ่านบทความต่อไปนี้:

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!