เคล็บลับการถ่ายภาพ

เคล็ดลับที่ไม่ควรพลาดจากมืออาชีพด้านการถ่ายภาพท่องเที่ยว

ความพึงพอใจสูงสุดในการถ่ายภาพท่องเที่ยวคือการที่ช่างภาพได้หลุดออกจากกิจวัตรประจำวันและพบฉากต่างๆ ที่ทิ้งร่องรอยความประทับใจที่ยากจะลืมเลือน ด้วยกล้อง Canon EOS DSLR คุณสามารถถ่ายภาพทริปต่างๆ ให้มีความน่าประทับใจได้มากขึ้น โดยใช้การตั้งค่ากล้องที่หลากหลายขึ้น ในส่วนถัดไป เราจะพูดถึงการตั้งค่ากล้องบางอย่างและวิธีการเก็บภาพแสงในภาพถ่ายของคุณ รวมทั้งแนะนำไอเดียจากช่างภาพมืออาชีพที่อาจทำให้คุณรู้สึกอยากถ่ายภาพท่องเที่ยวมากขึ้น

 

ทางยาวโฟกัสและค่า f สำหรับการถ่ายภาพวิวทะเลสาบที่กว้างใหญ่ให้สวยงาม

EOS 5D Mark III/ EF35mm f/1.4L USM/ FL: 35 มม./ Manual exposure (f/22, 1/40 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ในตัวอย่างนี้ ผมตั้งใจจะถ่ายภาพความกว้างใหญ่ของทิวทัศน์ในแนวนอนแบบง่ายๆ รวมถึงการจัดการสีแบบฟ้า-ขาว-ฟ้า ผมต้องการสื่อถึงความรู้สึกนุ่มนวลที่คุณจะได้รับจากพื้นผิวที่คมชัดของต้นไม้ รวมไปถึงการเคลื่อนไหวอย่างสงบเงียบของก้อนเมฆ ทะเลสาบ และเวลา (ภาพและเรื่องโดย: Goto Aki)

ทางยาวโฟกัสของเลนส์ที่ถ่ายทอดความกว้างใหญ่ในลักษณะที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่เราเห็นด้วยตาเปล่า

 

ผมถ่ายภาพแบบสมมาตรของท้องฟ้า เมฆ และทะเลสาบ โดยมีต้นไม้อยู่ตรงกลาง สามารถใช้ทางยาวโฟกัส 35 มม. เพื่อถ่ายทอดความกว้างของพื้นที่ และในขณะเดียวกันยังแสดงกรอบที่ถูกตัดจากฉากที่มีขนาดใหญ่กว่า เพื่อทำให้ความกว้างในแนวนอนดูเด่นออกมา ผมใช้การจัดองค์ประกอบภาพตามกฎสามส่วนเพื่อแบ่งท้องฟ้าและก้อนเมฆเป็นอัตราส่วน 2:1

 
 

ค่า f ใช้เพื่อถ่ายทอดเมฆ ทะเลสาบ และต้นไม้ในเวลาเดียวกัน

 

แม้ว่าจากในภาพต้นไม้ดูเหมือนจะตั้งตระหง่านอยู่ชิดกัน แต่อันที่จริงแล้วทั้งสองต้นอยู่ในระยะที่ห่างจากกันจากตัวกล้อง เพื่อเพิ่มระยะชัดลึกของมุมมองภาพ ผมจึงลดค่ารูรับแสงลงเหลือ f/22 เพื่อให้จับภาพแสงเงาของต้นไม้และอารมณ์ความรู้สึกของก้อนเมฆและแม่น้ำได้อย่างคมชัด

 
 

วงกลมโบเก้ขับเน้นภาพยามเช้าที่ส่องประกายแวววับ

EOS 6D/ EF100 มม. f/2.8L Macro USM/ FL: 100 มม./ Manual exposure (f/2.8, 1/640 วินาที)/ ISO 400/ WB: 3,300K

ผมถ่ายภาพนี้ในตอนเช้าตรู่หลังจากที่ฝนหยุดตกแล้ว หยดฝนบนใบหญ้าส่องประกายระยิบระยับท่ามกลางแสงแดดยามเช้า ตรงจุดนี้ ผมสร้างวงกลมโบเก้จากหยาดฝนเพื่อถ่ายทอดความรู้สึกสดชื่นของน้ำค้างในฉาก (ภาพและเรื่องโดย: Fumio Kato)

ทิศทางของแสงที่สร้างภาพสะท้อนจากหยดน้ำ

 

สามารถนำแสงย้อนมาใช้ขับเน้นประกายของหยดน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยถ่ายภาพให้แสงเข้าจากแนวเฉียงทางด้านหลังของตัวแบบ เนื่องจากหยดฝนและหญ้าเขียวขจีจะกลายเป็นสีส้มในแสงแดดยามเช้า ผมจึงปรับสมดุลแสงขาวไปที่ 3,300K เพื่อเพิ่มเฉดสีฟ้าเข้าไปในภาพ

 
 

ใช้แสงเบลอเพื่อสร้างวงกลมโบเก้

 

ผมตั้งค่าเปิดหน้ากล้องไปที่ f/2.8 เพื่อสร้างวงกลมโบเก้ และยังใช้เลนส์มาโคร 100 มม. เลนส์โคลสอัพ ชุดท่อต่อเลนส์ และเลนส์เทเลโฟโต้ร่วมด้วย เพื่อให้วงกลมโบเก้ที่ได้มีขนาดใหญ่ขึ้น

 
 

องค์ประกอบภาพที่ทำให้ภาพแหล่งมรดกโลกดูมีชีวิตชีวา

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 22 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/160 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

 
 

จุดสำคัญ: สร้างความลึกให้ภาพจากทางด้านข้าง ไม่ใช่ด้านหน้า

 

โบสถ์เซนต์ปอลในมาเก๊าคือมรดกโลกที่คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวตลอดเวลา ผมจึงต้องขึ้นไปบนเนินเขาเตี้ยๆ เพื่อมองหาตำแหน่งเหมาะๆ ในการถ่ายภาพ แม้ว่านี่จะเป็นมุมมองด้านข้างของโบสถ์ แต่ผมจะใช้มุมนี้ให้เกิดประโยชน์โดยการเพิ่มความลึกให้กับภาพ ผมยังเลือกองค์ประกอบภาพที่ไม่ทำให้โบสถ์ดูสว่างเกินไปเนื่องมาจากแสงย้อนจากดวงอาทิตย์

 
 

ทางยาวโฟกัสของเลนส์ที่ปรับสมดุลระหว่างโฟร์กราวด์และตัวแบบหลัก

 

ผมใช้เอฟเฟ็กต์ของแสงย้อนและวัตถุในโฟร์กราวด์ที่สื่ออารมณ์ให้ภาพดูมีชีวิต เพื่อดึงความสนใจของผู้ชมมาที่โบสถ์ซึ่งเป็นตัวแบบหลัก ผมเลือกใช้ทางยาวโฟกัส 22 มม. และเก็บภาพสถาปัตยกรรมจากทางด้านข้าง เพื่อให้พื้นที่่ซึ่งปกคลุมไปด้วยต้นไม้และใบไม้ในโฟร์กราวด์ไม่ดูใหญ่จนเกินไป

 
 

ค่า f ซึ่งจำลองพื้นผิวของวัตถุในโฟร์กราวด์

 

ต้นไม้และใบไม้ในโฟร์กราวด์ดูสวยสดงดงามในแสงพื้นหลัง ผมจึงพยายามจำลองคุณสมบัติและพื้นผิวของพืชเหล่านั้นด้วยการตั้งค่ารูรับแสงที่ f/16 เพื่อให้ได้โฟกัสที่มีความลึก ผมอาจไม่สามารถดึงความสนใจของผู้ชมมาที่ตัวแบบหลัก (โบสถ์) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากโฟร์กราวด์มีความคมชัดมากเกินไป ผมจึงตั้งกล้องให้อยู่ใกล้ใบไม้มากยิ่งขึ้น และตั้งใจปล่อยภาพให้อยู่นอกโฟกัสเล็กน้อย

 
 
Goto Aki

เกิดเมื่อปี 1972 ที่จังหวัดคานากาวะ จบการศึกษาจาก Sophia University และ Tokyo College of Photography Goto เผยแพร่ผลงานคอลเลคชั่นภาพถ่ายที่มีชื่อว่า "Landscapes" และยังมีส่วนร่วมในผลงานอื่นๆ อีก อาทิ "Water Silence" การแสดงผลงานศิลปะที่ผสานภาพถ่ายกับวิดีโอเข้าไว้ด้วยกัน
http://gotoaki.com/

 
Fumio Kato

ประสบการณ์ดำน้ำลึกของ Kato ชักนำให้เขาเริ่มถ่ายภาพใต้น้ำ หลังจากที่ได้รับรางวัล Takasago Prize สองครั้ง เขาเริ่มต้นอาชีพถ่ายภาพอย่างที่ใฝ่ฝันไว้ Kato ผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระในปี 2006 และขยายขอบเขตการถ่ายภาพจากใต้น้ำไปสู่การถ่ายภาพธรรมชาติ ในปี 2012 เขาได้รับรางวัลที่สองจากการประกวด Nature's Best Photography ที่ประเทศญี่ปุ่น และผลงานของเขาได้ถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ Smithsonian เป็นเวลาหนึ่งปีในปี 2013 และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.