LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับที่ไม่ควรพลาดจากมืออาชีพด้านการถ่ายภาพท่องเที่ยว

ความพึงพอใจสูงสุดในการถ่ายภาพท่องเที่ยวคือ การที่ช่างภาพได้หลุดออกจากกิจวัตรประจำวันและพบฉากต่างๆ ที่ทิ้งร่องรอยความประทับใจที่ยากจะลืมเลือน เพียงแค่หันกล้องไปมาแล้วถ่ายภาพอาจทำให้ฉากไม่สวยงามอย่างที่ควรจะเป็น เพราะฉะนั้น มาลองปรับการตั้งค่ากล้อง Canon EOS เพื่อใช้ประโยชน์ให้เต็มที่กัน ต่อไปนี้คือวิธีการที่จะช่วยให้คุณเก็บแสงได้อย่างสวยงามเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่น่าประทับใจมากยิ่งขึ้น  (เรื่องโดย: GOTO AKI, Fumio Kato (Digital Camera Magazine))

โบสถ์เซนต์ปอล มาเก๊า

 

1. ถ่ายทอดความเงียบสงบของทิวทัศน์ทะเลสาบ

ทะเลสาบที่เงียบสงบกับต้นไม้และก้อนเมฆ

EOS 5D Mark III/ EF35mm f/1.4L USM/ FL: 35 มม./ Manual exposure (f/22, 1/40 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ในตัวอย่างนี้ ผมตั้งใจจะถ่ายภาพความกว้างใหญ่ของทิวทัศน์ในแนวนอนแบบง่ายๆ รวมถึงการจัดการสีแบบฟ้า-ขาว-ฟ้า ผมต้องการสื่อถึงความรู้สึกนุ่มนวลที่คุณจะได้รับจากพื้นผิวที่คมชัดของต้นไม้ รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของก้อนเมฆ ทะเลสาบ และเวลาอย่างสงบเงียบ (ภาพและเรื่องโดย: GOTO AKI)

 

ทางยาวโฟกัสของเลนส์ที่ถ่ายทอดความกว้างใหญ่ได้เช่นเดียวกับที่เราเห็นด้วยตาเปล่า
ผมจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรของท้องฟ้า ก้อนเมฆ และทะเลสาบโดยให้ต้นไม้อยู่ตรงกลางภาพ สามารถใช้ทางยาวโฟกัส 35 มม. เพื่อถ่ายทอดความกว้างของพื้นที่ และในขณะเดียวกันยังแสดงให้เห็นว่าฉากนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของฉากที่มีขนาดกว้างใหญ่ไพศาลกว่าด้วย เพื่อทำให้ความกว้างในแนวนอนดูเด่นออกมา ผมใช้การจัดองค์ประกอบภาพตามกฎสามส่วนเพื่อแบ่งท้องฟ้าและก้อนเมฆเป็นอัตราส่วน 2:1

 

รูรับแสงแคบแสดงให้เห็นก้อนเมฆ ทะเลสาบ และต้นไม้ในเวลาเดียวกัน
แม้ว่าจากในภาพต้นไม้ดูเหมือนจะตั้งตระหง่านอยู่ชิดกัน แต่อันที่จริงแล้วทั้งสองต้นอยู่ห่างจากตัวกล้องในระยะที่ต่างกัน การปรับรูรับแสงให้แคบลงทำให้ผมได้ระยะชัดที่กว้างขึ้น ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้แสดงเงาของต้นไม้ได้อย่างคมชัดเท่านั้น แต่ยังถ่ายทอดรายละเอียดของก้อนเมฆและผืนน้ำได้ด้วย ในฉากนี้ ผมได้ภาพที่ดีที่สุดเมื่อใช้ f/22

เคล็ดลับ: เมื่อถ่ายภาพโดยใช้รูรับแสงที่แคบมากๆ ให้ระวังการเกิด ความบิดเบี้ยว ซึ่งในภาพนี้มีความบิดเบี้ยวในระดับที่ยอมรับได้ แต่อาจทำให้ภาพดูนุ่มนวลมากเกินกว่าที่คุณต้องการ 

 

2. บันทึกความทรงจำของน้ำค้างในยามเช้า

ภาพหยดน้ำค้างบนใบไม้แบบโคลสอัพ

EOS 6D/ EF100 มม. f/2.8L Macro USM/ FL: 100 มม./ Manual exposure (f/2.8, 1/640 วินาที)/ ISO 400/ WB: 3,300K

ผมถ่ายภาพนี้ในตอนเช้าตรู่หลังจากที่ฝนหยุดตกแล้ว หยาดฝนบนใบหญ้าสะท้อนแสงอาทิตย์ยามเช้า ตรงจุดนี้ ผมสร้างวงกลมโบเก้จากหยาดฝนเพื่อถ่ายทอดความรู้สึกสดชื่นของน้ำค้างในฉาก (ภาพและเรื่องโดย: Fumio Kato)

 

ทิศทางของแสงที่สร้างภาพสะท้อนจากหยดน้ำ
สามารถใช้แสงด้านหลัง (แนวทแยง) ในการขับเน้นประกายของหยดน้ำอย่างได้ผล ซึ่งทำได้โดยถ่ายภาพให้แหล่งกำเนิดแสงอยู่ด้านหลังตัวแบบในแนวทแยง เนื่องจากหยดฝนและหญ้าเขียวขจีจะกลายเป็นสีส้มในแสงแดดยามเช้า ผมจึงปรับสมดุลแสงขาวไปที่ 3,300K เพื่อเพิ่มเฉดสีฟ้าเข้าไปในภาพ

 

ใช้แสงเบลอเพื่อสร้างวงกลมโบเก้
เลนส์เทเลโฟโต้ให้ระยะชัดตื้นที่คุณต้องใช้ในการสร้างวงโบเก้ และจะได้ผลดียิ่งขึ้นเมื่อคุณถ่ายภาพให้ใกล้ตัวแบบ ซึ่งผมใช้ร่วมกับค่ารูรับแสงกว้างสุด (f/2.8) เพื่อสร้างวงกลมโบเก้ และเพื่อให้วงกลมโบเก้มีขนาดใหญ่ขึ้นอีก ผมใช้เลนส์ที่มี
- เลนส์โคลสอัพ
- ท่อต่อเลนส์ และ
- ตัวแปลงเลนส์

 

3. ภาพสถานที่มรดกโลกที่ดูตระการตา

ภาพโบสถ์เซนต์ปอลที่มาเก๊าในแนวตั้ง

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 22 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/160 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

โบสถ์เซนต์ปอลในมาเก๊าคือมรดกโลกที่คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวตลอดเวลา ผมจึงต้องขึ้นไปบนเนินเขาเตี้ยๆ เพื่อมองหาตำแหน่งเหมาะๆ ในการถ่ายภาพ ความตระการตานี้เกิดจากการจัดองค์ประกอบภาพและมุมถ่ายภาพ


เทคนิคที่สำคัญ: หากต้องการสร้างความลึก ให้ถ่ายภาพจากด้านข้าง

มุมถ่ายภาพ
ผมถ่ายภาพสถาปัตยกรรมนี้จากด้านข้าง ซึ่งช่วยเพิ่มความลึกให้กับภาพ และยังช่วยให้โบสถ์ดูไม่สว่างจนเกินไปเนื่องจากแสงย้อนจากดวงอาทิตย์ 

การจัดองค์ประกอบภาพ
ผมไม่ต้องการให้พื้นที่ซึ่งปกคลุมไปด้วยต้นไม้ใบหญ้าในโฟร์กราวด์ดูใหญ่จนเกินไป การถ่ายภาพจากด้านข้างจะช่วยรักษาความสมดุลนี้ไว้

 

ทางยาวโฟกัสของเลนส์ที่ปรับสมดุลระหว่างโฟร์กราวด์กับตัวแบบหลัก
ผมใช้เอฟเฟ็กต์ของแสงย้อนและวัตถุในโฟร์กราวด์เพื่อให้ภาพดูมีความตระการตา เพื่อดึงความสนใจของผู้ชมไปที่โบสถ์ซึ่งเป็นตัวแบบหลัก ผมเลือกใช้ทางยาวโฟกัส 22 มม. และถ่ายภาพในแนวตั้ง

 

รูรับแสงแคบถ่ายทอดพื้นผิวของวัตถุในโฟร์กราวด์
ต้นไม้และใบไม้ในโฟร์กราวด์ดูสวยสดงดงามในแสงย้อน ผมจึงพยายามถ่ายทอดลักษณะและพื้นผิวของพืชพรรณเหล่านั้นด้วยการใช้โฟกัสชัดลึกที่ f/16 ผมอาจไม่สามารถดึงความสนใจของผู้ชมมาที่ตัวแบบหลัก (โบสถ์) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากโฟร์กราวด์มีความคมชัดมากเกินไป ผมจึงตั้งกล้องให้อยู่ใกล้ใบไม้มากยิ่งขึ้น และตั้งใจปล่อยภาพให้อยู่นอกโฟกัสเล็กน้อย

 

อ่านเคล็ดลับเกี่ยวกับการถ่ายภาพท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่:
รายการสิ่งของที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว
5 วิธีในการกำหนดเฟรมภาพท่องเที่ยวของคุณ
พัฒนาทักษะการถ่ายภาพท่องเที่ยวของคุณด้วย EOS M10 ตอนที่ 3: การใช้เลนส์ซูมเทโลโฟโต้
การตัดสินใจในการถ่ายภาพทิวทัศน์: แสงด้านหน้าหรือแสงด้านหลัง
การถ่ายภาพทิวทัศน์: เคล็ดลับสำหรับภาพโฟกัสชัดลึกที่สวยงามน่าทึ่ง

คุณอาจสนใจบทความต่อไปนี้
เคล็ดลับที่ไม่ควรพลาดจากช่างภาพสตรีทระดับมืออาชีพ

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

GOTO AKI

GOTO AKI

เกิดเมื่อปี 1972 ที่จังหวัดคานากาวะ จบการศึกษาจาก Sophia University และ Tokyo College of Photography Goto เผยแพร่ผลงานคอลเลคชั่นภาพถ่ายที่มีชื่อว่า "LAND ESCAPES" และยังมีส่วนร่วมในผลงานอื่นๆ อีก อาทิ "water silence" การแสดงผลงานศิลปะที่ผสานภาพถ่ายกับวิดีโอเข้าไว้ด้วยกัน

http://gotoaki.com/

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Fumio Kato

Fumio Kato

ประสบการณ์ดำน้ำลึกของ Kato ชักนำให้เขาเริ่มถ่ายภาพใต้น้ำ หลังจากที่ได้รับรางวัล Takasago Prize สองครั้ง เขาเริ่มต้นอาชีพถ่ายภาพอย่างที่ใฝ่ฝันไว้ Kato ผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระในปี 2006 และขยายขอบเขตการถ่ายภาพจากใต้น้ำไปสู่การถ่ายภาพธรรมชาติ ในปี 2012 เขาได้รับรางวัลที่สองจากการประกวด Nature's Best Photography ที่ประเทศญี่ปุ่น และผลงานของเขาได้ถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ Smithsonian เป็นเวลาหนึ่งปีในปี 2013 และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย