Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับที่ไม่ควรพลาดจากมืออาชีพด้านการถ่ายภาพท่องเที่ยว

ความพึงพอใจสูงสุดในการถ่ายภาพท่องเที่ยวคือการที่ช่างภาพได้หลุดออกจากกิจวัตรประจำวันและพบฉากต่างๆ ที่ทิ้งร่องรอยความประทับใจที่ยากจะลืมเลือน ด้วยกล้อง Canon EOS DSLR คุณสามารถถ่ายภาพทริปต่างๆ ให้มีความน่าประทับใจได้มากขึ้น โดยใช้การตั้งค่ากล้องที่หลากหลายขึ้น ในส่วนถัดไป เราจะพูดถึงการตั้งค่ากล้องบางอย่างและวิธีการเก็บภาพแสงในภาพถ่ายของคุณ รวมทั้งแนะนำไอเดียจากช่างภาพมืออาชีพที่อาจทำให้คุณรู้สึกอยากถ่ายภาพท่องเที่ยวมากขึ้น

 

ทางยาวโฟกัสและค่า f สำหรับการถ่ายภาพวิวทะเลสาบที่กว้างใหญ่ให้สวยงาม

EOS 5D Mark III/ EF35mm f/1.4L USM/ FL: 35 มม./ Manual exposure (f/22, 1/40 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ในตัวอย่างนี้ ผมตั้งใจจะถ่ายภาพความกว้างใหญ่ของทิวทัศน์ในแนวนอนแบบง่ายๆ รวมถึงการจัดการสีแบบฟ้า-ขาว-ฟ้า ผมต้องการสื่อถึงความรู้สึกนุ่มนวลที่คุณจะได้รับจากพื้นผิวที่คมชัดของต้นไม้ รวมไปถึงการเคลื่อนไหวอย่างสงบเงียบของก้อนเมฆ ทะเลสาบ และเวลา (ภาพและเรื่องโดย: Goto Aki)

ทางยาวโฟกัสของเลนส์ที่ถ่ายทอดความกว้างใหญ่ในลักษณะที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่เราเห็นด้วยตาเปล่า

 

ผมถ่ายภาพแบบสมมาตรของท้องฟ้า เมฆ และทะเลสาบ โดยมีต้นไม้อยู่ตรงกลาง สามารถใช้ทางยาวโฟกัส 35 มม. เพื่อถ่ายทอดความกว้างของพื้นที่ และในขณะเดียวกันยังแสดงกรอบที่ถูกตัดจากฉากที่มีขนาดใหญ่กว่า เพื่อทำให้ความกว้างในแนวนอนดูเด่นออกมา ผมใช้การจัดองค์ประกอบภาพตามกฎสามส่วนเพื่อแบ่งท้องฟ้าและก้อนเมฆเป็นอัตราส่วน 2:1

 
 

ค่า f ใช้เพื่อถ่ายทอดเมฆ ทะเลสาบ และต้นไม้ในเวลาเดียวกัน

 

แม้ว่าจากในภาพต้นไม้ดูเหมือนจะตั้งตระหง่านอยู่ชิดกัน แต่อันที่จริงแล้วทั้งสองต้นอยู่ในระยะที่ห่างจากกันจากตัวกล้อง เพื่อเพิ่มระยะชัดลึกของมุมมองภาพ ผมจึงลดค่ารูรับแสงลงเหลือ f/22 เพื่อให้จับภาพแสงเงาของต้นไม้และอารมณ์ความรู้สึกของก้อนเมฆและแม่น้ำได้อย่างคมชัด

 
 

วงกลมโบเก้ขับเน้นภาพยามเช้าที่ส่องประกายแวววับ

EOS 6D/ EF100 มม. f/2.8L Macro USM/ FL: 100 มม./ Manual exposure (f/2.8, 1/640 วินาที)/ ISO 400/ WB: 3,300K

ผมถ่ายภาพนี้ในตอนเช้าตรู่หลังจากที่ฝนหยุดตกแล้ว หยดฝนบนใบหญ้าส่องประกายระยิบระยับท่ามกลางแสงแดดยามเช้า ตรงจุดนี้ ผมสร้างวงกลมโบเก้จากหยาดฝนเพื่อถ่ายทอดความรู้สึกสดชื่นของน้ำค้างในฉาก (ภาพและเรื่องโดย: Fumio Kato)

ทิศทางของแสงที่สร้างภาพสะท้อนจากหยดน้ำ

 

สามารถนำแสงย้อนมาใช้ขับเน้นประกายของหยดน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยถ่ายภาพให้แสงเข้าจากแนวเฉียงทางด้านหลังของตัวแบบ เนื่องจากหยดฝนและหญ้าเขียวขจีจะกลายเป็นสีส้มในแสงแดดยามเช้า ผมจึงปรับสมดุลแสงขาวไปที่ 3,300K เพื่อเพิ่มเฉดสีฟ้าเข้าไปในภาพ

 
 

ใช้แสงเบลอเพื่อสร้างวงกลมโบเก้

 

ผมตั้งค่าเปิดหน้ากล้องไปที่ f/2.8 เพื่อสร้างวงกลมโบเก้ และยังใช้เลนส์มาโคร 100 มม. เลนส์โคลสอัพ ชุดท่อต่อเลนส์ และเลนส์เทเลโฟโต้ร่วมด้วย เพื่อให้วงกลมโบเก้ที่ได้มีขนาดใหญ่ขึ้น

 
 

องค์ประกอบภาพที่ทำให้ภาพแหล่งมรดกโลกดูมีชีวิตชีวา

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 22 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/160 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: แสงแดด

 
 

จุดสำคัญ: สร้างความลึกให้ภาพจากทางด้านข้าง ไม่ใช่ด้านหน้า

 

โบสถ์เซนต์ปอลในมาเก๊าคือมรดกโลกที่คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวตลอดเวลา ผมจึงต้องขึ้นไปบนเนินเขาเตี้ยๆ เพื่อมองหาตำแหน่งเหมาะๆ ในการถ่ายภาพ แม้ว่านี่จะเป็นมุมมองด้านข้างของโบสถ์ แต่ผมจะใช้มุมนี้ให้เกิดประโยชน์โดยการเพิ่มความลึกให้กับภาพ ผมยังเลือกองค์ประกอบภาพที่ไม่ทำให้โบสถ์ดูสว่างเกินไปเนื่องมาจากแสงย้อนจากดวงอาทิตย์

 
 

ทางยาวโฟกัสของเลนส์ที่ปรับสมดุลระหว่างโฟร์กราวด์และตัวแบบหลัก

 

ผมใช้เอฟเฟ็กต์ของแสงย้อนและวัตถุในโฟร์กราวด์ที่สื่ออารมณ์ให้ภาพดูมีชีวิต เพื่อดึงความสนใจของผู้ชมมาที่โบสถ์ซึ่งเป็นตัวแบบหลัก ผมเลือกใช้ทางยาวโฟกัส 22 มม. และเก็บภาพสถาปัตยกรรมจากทางด้านข้าง เพื่อให้พื้นที่่ซึ่งปกคลุมไปด้วยต้นไม้และใบไม้ในโฟร์กราวด์ไม่ดูใหญ่จนเกินไป

 
 

ค่า f ซึ่งจำลองพื้นผิวของวัตถุในโฟร์กราวด์

 

ต้นไม้และใบไม้ในโฟร์กราวด์ดูสวยสดงดงามในแสงพื้นหลัง ผมจึงพยายามจำลองคุณสมบัติและพื้นผิวของพืชเหล่านั้นด้วยการตั้งค่ารูรับแสงที่ f/16 เพื่อให้ได้โฟกัสที่มีความลึก ผมอาจไม่สามารถดึงความสนใจของผู้ชมมาที่ตัวแบบหลัก (โบสถ์) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากโฟร์กราวด์มีความคมชัดมากเกินไป ผมจึงตั้งกล้องให้อยู่ใกล้ใบไม้มากยิ่งขึ้น และตั้งใจปล่อยภาพให้อยู่นอกโฟกัสเล็กน้อย

 
 
Goto Aki

เกิดเมื่อปี 1972 ที่จังหวัดคานากาวะ จบการศึกษาจาก Sophia University และ Tokyo College of Photography Goto เผยแพร่ผลงานคอลเลคชั่นภาพถ่ายที่มีชื่อว่า "Landscapes" และยังมีส่วนร่วมในผลงานอื่นๆ อีก อาทิ "Water Silence" การแสดงผลงานศิลปะที่ผสานภาพถ่ายกับวิดีโอเข้าไว้ด้วยกัน
http://gotoaki.com/

 
Fumio Kato

ประสบการณ์ดำน้ำลึกของ Kato ชักนำให้เขาเริ่มถ่ายภาพใต้น้ำ หลังจากที่ได้รับรางวัล Takasago Prize สองครั้ง เขาเริ่มต้นอาชีพถ่ายภาพอย่างที่ใฝ่ฝันไว้ Kato ผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระในปี 2006 และขยายขอบเขตการถ่ายภาพจากใต้น้ำไปสู่การถ่ายภาพธรรมชาติ ในปี 2012 เขาได้รับรางวัลที่สองจากการประกวด Nature's Best Photography ที่ประเทศญี่ปุ่น และผลงานของเขาได้ถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ Smithsonian เป็นเวลาหนึ่งปีในปี 2013 และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation