LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials In Focus: Photography Concepts- Part6

พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพ (3): การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง การจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตร

ในตอนที่ 3 ของบทความต่อเนื่องเกี่ยวกับพื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพนี้ เราจะเรียนรู้เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลางและการจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตร แม้เทคนิคที่ใช้กันอย่างแพร่หลายนี้อาจเป็นเทคนิคธรรมดา แต่หากนำมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพจะกลายเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังสำหรับการถ่ายทอดอารมณ์ภาพ (เรื่องโดย: Tatsuya Tanaka)

 

การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง: วิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการดึงความสนใจไปที่ตัวแบบหลัก

ไอคอนการจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง

ตามชื่อเรียก การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลางคือ การจัดวางตัวแบบไว้ตรงกลางเฟรมภาพ ในเบื้องต้นช่างภาพส่วนใหญ่จะจัดองค์ประกอบภาพในลักษณะนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากยังไม่ทราบเกี่ยวกับการถ่ายภาพตามจุดมุ่งหมายหรือต้องการจับโฟกัสสิ่งที่อยู่กึ่งกลางเฟรมภาพ

ด้วยเหตุนี้ ในบางแนวคิดจึงถือว่าการจัดองค์ประกอบภาพนี้เป็นเทคนิคที่ไม่ดีนัก แต่นั่นก็ใช่ว่าจะถูกต้องเสียทีเดียว เพราะข้อดีต่อไปนี้จะแสดงให้เห็นว่าเทคนิคนี้คือเครื่องมือที่ทรงพลัง

 

ข้อดีของการจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง

- จุดมุ่งหมายของช่างภาพชัดเจน สิ่งที่จัดวางอยู่กึ่งกลางเฟรมภาพมักให้น้ำหนักทางสายตามากกว่า และเมื่อตัวแบบหลัก (ศูนย์รวมความสนใจ) อยู่กึ่งกลางภาพ แน่นอนว่านั่นคือสิ่งที่ช่างภาพต้องการให้ผู้ชมให้ความสนใจ

- ความมั่นคง การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลางมีความมั่นคง เนื่องจากไม่มีสิ่งอื่นใดมาหันเหความสนใจ

ตัวอย่างของการจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง
การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลางคือตัวเลือกที่ดีสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ของต้นไม้และสัตว์ต่างๆ ดังที่แสดงในตัวอย่างดังต่อไปนี้

 

1. วิธีที่มีประสิทธิภาพในการดึงความสนใจของผู้ชม

ดอกไม้

แผนภาพการจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง (ดอกไม้)

ในภาพดอกไม้นี้ พื้นที่ที่อยู่ในโฟกัสอยู่กึ่งกลางเฟรมภาพตัดกับเอฟเฟ็กต์โบเก้นุ่มนวลโดยรอบ ความสมดุลระหว่างองค์ประกอบภาพสองอย่างทำงานร่วมกันเพื่อสื่อถึงความนุ่มนวลของดอกไม้ ซึ่งหากไม่มีส่วนที่คมชัด ภาพนี้ก็อาจเป็นเพียงภาพที่หลุดโฟกัสเท่านั้น

 

2. เหมาะสำหรับการขับเน้นตัวแบบหลัก

นก

แผนภาพการจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง (นก)

การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลางในภาพนี้ดูสวยงามขึ้นเมื่อมีโบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์ที่นุ่มนวล ซึ่งทำให้แบ็คกราวด์เรียบง่ายขึ้น การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลางอาจดูไม่เป็นมืออาชีพได้ง่ายหากมีส่วนที่ระเกะระกะมากเกินไปจนทำให้ตัวแบบหลักขาดความโดดเด่น จึงควรระมัดระวังองค์ประกอบที่อยู่รอบตัวแบบเสมอ และทำให้แบ็คกราวด์เรียบง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

3. ตัวแบบไม่จำเป็นต้องมีขนาดเล็ก

ลิง
แผนภาพการจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง (ลิง)

ผมพยายามจัดให้ลิงทั้งตัวอยู่ที่บริเวณกึ่งกลางเฟรมภาพ แม้ว่าตัวแบบจะดูมีขนาดใหญ่เกินไป แต่บางครั้งสิ่งที่คุณต้องทำมีเพียงแค่ปรับทางยาวโฟกัสและ/หรือระยะการถ่ายภาพเท่านั้น

เคล็ดลับ: ระวังในเรื่องสัดส่วนภาพ
หากตัวแบบของคุณกินพื้นที่น้อยหรือมากเกินไปในเฟรมภาพ ภาพถ่ายจะดูไม่สมดุล จึงควรแน่ใจว่าตัวแบบหลักไม่ถูกบดบังโดยองค์ประกอบอื่น ลองใช้ทางยาวโฟกัส/ระยะการถ่ายภาพที่แตกต่างกันไปจนกระทั่งสัดส่วนของภาพดูพอเหมาะพอดี 

สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง โปรดดูที่:
การจัดองค์ประกอบภาพที่ง่ายแต่ขาดไม่ได้ (ตอนที่ 2): การจัดองค์ประกอบแบบกึ่งกลางและตามเส้นแนวทแยงมุม

 

การจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตร: ถ่ายทอดความงามแห่งความกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว

ไอคอนการจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตร

ในการจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตร ภาพสองส่วนคือภาพสะท้อนซึ่งกันและกัน โดยองค์ประกอบภาพดังกล่าวจะสร้างความรู้สึกที่กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวและมีความสมดุลด้านความงามโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ภาพถ่ายสวยๆ อย่างง่ายดาย

ประเภทของความสมมาตร
ตัวแบบที่เหมาะสำหรับความสมมาตรมีอยู่ทุกที่ และความสมมาตรมีมากมายหลายแบบ ต่อไปนี้คือสองรูปแบบซึ่งคุณจะพบเห็นได้มากที่สุด

 

1. ความสมมาตรในแนวนอน

สถาปัตยกรรม

ความสมมาตรในแนวนอน

ภาพอาคารนี้ใช้การจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรในแนวนอน โดยภาพในฝั่งซ้ายและขวามีสัดส่วนที่สมมาตรกัน ความสมมาตรรูปแบบนี้มักพบเห็นได้โดยทั่วไปในโครงสร้างทางสถาปัตยกรรม

คุณอาจสนใจอ่านบทความนี้:
การถ่ายภาพสถาปัตยกรรม #1: 3 แนวคิดพื้นฐาน

 

2. ความสมมาตรในแนวตั้ง

ภาพเงาสะท้อนของต้นไม้และผิวน้ำ

ความสมมาตรในแนวตั้ง

ในการจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรในแนวตั้ง ตัวแบบและเงาสะท้อนของตัวแบบจะกินพื้นที่ครึ่งบนและครึ่งล่างของภาพตามลำดับ ความสมมาตรประเภทนี้มักพบได้ในเงาสะท้อนบนผิวน้ำ

เคล็ดลับ: ถ่ายภาพเมื่อสภาพอากาศสงบ
 ควรถ่ายภาพเมื่อสภาพอากาศสงบ เพื่อให้ได้ภาพสะท้อนบนผิวน้ำที่ชัดเจนที่สุด ภาพถ่ายด้านบนถ่ายในช่วงเช้าตรู่ที่ไม่มีลม

หากต้องการทราบเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพสะท้อนบนผิวน้ำ โปรดดูที่:
สร้างโลกแห่งความสงบเยือกเย็นด้วยภาพเงาสะท้อนบนผิวน้ำและค่าสมดุลแสงขาว
เคล็ดลับในการถ่ายภาพสะท้อนบนผิวน้ำ: เพลิดเพลินกับแอ่งน้ำ!

 

ภาพสะท้อนทำให้การจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น

ตู้โชว์สินค้าพร้อมภาพสะท้อน

ความสมมาตรในการถ่ายภาพสตรีท

มองหาพื้นผิวที่สะท้อนแสงเพื่อช่วยในการสร้างองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรที่น่าสนใจ ทั้งนี้ พื้นผิวที่สะท้อนแสงไม่จำเป็นต้องเป็นกระจกหรือผิวน้ำเสมอไป ดังเช่นภาพด้านบนที่อาศัยพื้นที่ขัดจนขึ้นเงา และสำหรับภาพมุมต่ำเช่นนี้ การใช้หน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ยังช่วยคุณได้เช่นกัน 

เคล็ดลับ: หาวิธีเพิ่มความหลากหลาย
ปัญหาหนึ่งเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรคือ ภาพที่ได้อาจดูค่อนข้างน่าเบื่อ เนื่องจากพื้นที่ครึ่งบนและครึ่งล่างของภาพหรือภาพในฝั่งซ้ายและขวามีรูปแบบคล้ายคลึงกัน

หากต้องการทำให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ลองเพิ่มความหลากหลายให้กับภาพถ่าย ตัวอย่างเช่น คุณอาจลองใช้วิธีต่างๆ ในการดึงดูดสายตาของผู้ชมหรือมองหาจังหวะและรูปแบบในตัวแบบ แล้วจะเห็นว่ามีวิธีมากมายที่คุณสามารถใช้การจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรร่วมกับเทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพอื่นๆ ได้

 

บทความอื่นๆ ในบทความต่อเนื่องชุดนี้:
พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพ: การจัดเฟรมภาพ ระดับแนวนอน และระดับแนวตั้ง
[ตอนที่ 2] พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพ: “ตัวแบบหลัก” “ตัวแบบรอง” และ “การจัดองค์ประกอบภาพรูปสามเหลี่ยม”
[ตอนที่ 4] พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพ: "การจัดองค์ประกอบภาพตามเส้นแนวทแยงมุม" และ "การจัดองค์ประกอบภาพตามกฎสามส่วน"

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Tatsuya Tanaka

Tatsuya Tanaka

เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เขาถ่ายภาพในรูปแบบต่างๆ มากมายตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพรวมทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย

http://tatsuya-t.com/