เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 3] พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพ! "การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง" และ "การจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตร"

ในตอนที่ 3 ของคู่มือความรู้พื้นฐานในการจัดองค์ประกอบภาพฉบับเข้าใจง่ายนี้ จะอธิบายถึง "การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง" และ "การจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตร" หลักการสองแบบนี้นิยมใช้กันในหมู่ช่างภาพมืออาชีพ เราจึงแนะนำให้คุณทำความเข้าใจให้ถี่ถ้วนและลองนำไปใช้ในการถ่ายภาพของคุณเป็นประจำ บทความนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่เคยให้ความสำคัญกับการจัดองค์ประกอบภาพขณะถ่ายภาพมาก่อน เราจะมาเรียนรู้ถึงหลักการพื้นฐาน พร้อมภาพประกอบและตัวอย่างภาพถ่าย (เรื่องโดย: Tatsuya Tanaka)

หน้า: 1 2

 

“การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง” เน้นตัวแบบหลัก ให้ความรู้สึกหนักแน่นมั่นคง

การจัดองค์ประกอบภาพประเภทนี้จะมีผลต่อการดึงความสนใจของผู้ชมภาพอย่างหนักแน่น

ดึงความสนใจมายังตัวแบบ

 

 

ในภาพตัวอย่างของการจัดองค์ประกอบนี้ ดอกไม้ซึ่งกินพื้นที่ส่วนใหญ่ของภาพถ่ายถูกวางตำแหน่งไว้ตรงกลาง เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เริ่มฟุ้งกระจายจากกึ่งกลางภาพนั้นก่อให้เกิดความรู้สึกอ่อนโยนของดอกไม้

 
 

“การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง” ดูแลความสมดุลโดยรวมของภาพ

ตามชื่อเรียก ใน “การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง” นั้นตัวแบบหลักจะถูกจัดวางที่กึ่งกลางภาพ เทคนิคนี้มักพบในภาพถ่ายของผู้ที่เริ่มถ่ายภาพ เพราะการจับโฟกัสที่กลางภาพมักจะทำให้ภาพนั้นเป็นการจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง เมื่อตัวแบบหลักอยู่ที่กึ่งกลางภาพ องค์ประกอบภาพจึงดูมั่นคง และบ่งบอกถึงเป้าหมายของช่างภาพได้อย่างชัดเจน การจัดองค์ประกอบแบบกึ่งกลางเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับการถ่ายภาพโคลสอัพสัตว์และดอกไม้ อย่างไรก็ตาม จุดดึงดูดความสนใจควรจะมีสมดุลที่ทั่วถึงทั้งภาพด้วย วิธีการหนึ่งที่ทำได้คือ การสร้างพื้นที่ว่างรอบๆ ตัวแบบหลักพอประมาณ แทนที่จะถ่ายภาพอย่างไร้จุดหมาย คุณน่าจะมีเป้าหมายที่ชัดเจนในใจขณะที่ถ่ายภาพด้วยวิธีนี้

เหมาะสำหรับการขับเน้นตัวแบบหลัก

การทำให้แบ็คกราวด์เบลอช่วยขับเน้นให้นกตัวนี้ดูโดดเด่นขึ้น

 

ภาพนกป่าตัวเล็กกำลังเปล่งเสียงร้องถูกจับภาพโดยใช้เลนส์เทเลโฟโต้ การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลางมีประโยชน์อย่างยิ่งในกรณีที่คุณต้องการดึงความสนใจไปที่ตัวแบบหลักในภาพ แต่ควรทำให้ฉากหลังดูเรียบง่าย

 
 

 

เพื่อใช้การจัดองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลางให้เกิดประโยชน์ หลีกเลี่ยงแนวโน้มภาพถ่ายที่ไร้จุดเด่น สิ่งสำคัญคือ คุณจะต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่แวดล้อมเพื่อจะสร้างความโดดเด่นให้ตัวแบบหลัก และสร้างแบ็คกราวด์ภาพที่เรียบง่าย

 
 

เคล็ดลับ: ใส่ใจความสัมพันธ์กับแบ็คกราวด์ด้านหลัง

ในการใช้งานองค์ประกอบภาพแบบกึ่งกลาง คุณควรให้ความสนใจกับสัดส่วนระหว่างแบ็คกราวด์กับตัวแบบหลัก เทคนิคอื่นๆ ที่คุณอาจต้องระลึกเสมอ คือ การใช้สีพื้นหลังที่ขับเน้นตัวแบบหรือการวางสิ่งของสักชิ้นที่เชื่อมโยงกับตัวแบบหลัก

 
 

“การจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตร” ช่วยถ่ายทอดความงามแห่งความกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว

เพิ่มเสน่ห์ด้วยองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรแนวตั้งและแนวนอน

การจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรแนวนอน

 

ในเชิงเทคนิค ภาพของต้นไม้ปลายฤดูใบไม้ผลิภาพนี้ไม่เป็นสมมาตรแนวนอน แต่การจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรยังสร้างสรรค์ขึ้นได้จากการเรียงตัวที่สมดุลเป็นสมมาตรของต้นไม้และลักษณะของใบไม้

 
 

การจัดองค์ประกอบแบบสมมาตรแนวตั้ง

 

ทะเลสาบและแสงสะท้อนกินพื้นที่ครึ่งหนึ่งของภาพนี้ ช่วยสร้างองค์ประกอบภาพแบบสมมาตร ในการถ่ายภาพทิวทัศน์รอบๆ บนผิวน้ำให้ใสชัด ให้รอเวลาช่วงเช้าตรู่ที่ลมสงบนิ่ง

 
 

“การจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตร” : หลีกเลี่ยงการใช้เทคนิคจนจำเจ

ในการจัดองค์ประกอบภาพแบบนี้ ภาพตรงส่วนกึ่งกลางจะแบ่งออกเป็นส่วนๆ ในแนวตั้งและแนวนอน มีหลายอย่างรอบตัวเราที่สามารถนำมาเป็นตัวแบบที่เหมาะกับการจัดองค์ประกอบภาพเช่นนี้ได้ งานถ่ายภาพที่พบบ่อยๆ คือ ภาพถ่ายฝั่งตรงข้ามของทะเลสาบซึ่งสะท้อนบนผิวน้ำ รูปแบบอื่นๆ ที่พบจะเป็นภาพถ่ายโครงสร้างสถาปัตยกรรมที่สมมาตร หรือถนนที่มีตำแหน่งอยู่ที่กึ่งกลาง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากองค์ประกอบภาพรูปแบบนี้สร้างสรรค์ภาพที่ส่วนบนและล่าง หรือด้านซ้ายและขวาของภาพมีลักษณะคล้ายกัน จึงควรระมัดระวังที่จะหลีกเลี่ยงการใช้วิธีนี้จนกลายเป็นความจำเจ

องค์ประกอบที่ใช้สามเหลี่ยมมุมกลับ

ใช้ภาพสะท้อนเหมือนกระจกเงาเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์สมมาตรอันทรงเสน่ห์ยิ่งขึ้น

 

ผมพบฉากนี้โดยบังเอิญในตึกทันสมัยแห่งหนึ่ง พื้นทางเดินซึ่งเคลือบอย่างสวยงามสร้างภาพสะท้อนเงาของตู้โชว์สินค้า นอกจากนี้ ในเมืองยังสามารถมองหาวัตถุที่เรียงตัวกันเป็นแบบสำหรับองค์ประกอบภาพประเภทนี้ได้อีกมาก

 
 

เคล็ดลับ: ดึงความสนใจของผู้ชมภาพและสร้างรูปแบบภาพให้น่าสนใจ

เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้การจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรบ่อยๆ จนเกิดความจำเจ ให้คุณลองสร้างรูปแบบธรรมดาๆ จากวัตถุนั้นๆ เพื่อแสดงถึงสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อได้อย่างชัดเจน โดยให้ดึงความสนใจของผู้ชมภาพไปที่จุดนั้น

 
Tatsuya Tanaka

 

Tatsuya Tanaka เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เขาถ่ายภาพรูปแบบต่างๆ หลากหลายตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.