Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 2] พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพ! “ตัวแบบหลัก” “ตัวแบบรอง” และ “การจัดองค์ประกอบภาพรูปสามเหลี่ยม”

คู่มือความรู้พื้นฐานในการจัดองค์ประกอบภาพที่เข้าใจง่าย ตอนที่ 2 จะอธิบายความสัมพันธ์ระหว่าง "ตัวแบบหลัก" และ "ตัวแบบรอง" ซึ่งถือเป็นสิ่งแรกที่คุณต้องการให้ความสำคัญเมื่อถ่ายภาพ นอกจากนี้ องค์ประกอบภาพรูปสามเหลี่ยมยังเหมาะกับการถ่ายภาพเพื่อให้ความรู้สึกมั่นคงมีเสถียรภาพ บทความนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่เคยให้ความสำคัญกับการจัดองค์ประกอบภาพขณะถ่ายภาพมาก่อน เราจะมาเรียนรู้ถึงหลักการพื้นฐาน พร้อมภาพประกอบและตัวอย่างภาพถ่าย (เรื่องโดย: Tatsuya Tanaka)

หน้า: 1 2

 

การกำหนดบทบาทตัวนำและตัวเสริมในองค์ประกอบภาพ "ตัวแบบหลักและตัวแบบรอง"

มองหาตัวแบบรองเพื่อขับเน้นตัวแบบหลัก

ตัวแบบรองดูคล้ายกับตัวแบบหลัก

 

 

สีแดง: ตัวแบบหลัก

สีฟ้า: ตัวแบบรอง

แม้ว่าตัวแบบทั้งสองจะมีสีหรือขนาดที่ต่างกัน แต่จะไม่สามารถแยกแยะตัวแบบหลักกับตัวแบบรองได้อย่างชัดเจนหากมีขนาดในภาพเท่ากัน ในภาพนี้ ผู้ชมบางท่านอาจมองเห็นตัวแบบรองในระยะโฟร์กราวด์ซึ่งมีสีอ่อนกว่าว่ามีความเด่นชัดมากกว่าตัวแบบหลักก็เป็นได้

 
 

จึงไม่สามารถบอกได้ว่าวัตถุใดเป็นตัวแบบหลักหรือตัวแบบรอง

 

สีแดง: ตัวแบบหลัก

สีฟ้า: ตัวแบบรอง

เมื่อมองจากด้านหน้า รถแทรกเตอร์คันนี้ดูเล็กและไม่น่าสนใจ เนื่องจากมีสีเข้มมืดทำให้มองเห็นตัวแบบหลักได้ยาก

 
 

วางตัวแบบหลักไว้ตรงกลางและปรับขนาดที่จะให้ปรากฏในภาพ

 

สีแดง: ตัวแบบหลัก

สีฟ้า: ตัวแบบรอง

ในภาพนี้ ผมปรับแก้ตำแหน่งของตัวแบบหลักและขนาดที่จะปรากฏในภาพถ่าย การทำเช่นนี้ทำให้สังเกตเห็นได้อย่างง่ายดายว่าตัวแบบหลักคือ รถแทรกเตอร์สีแดง

 
 

ตัวแบบหลักและตัวแบบรอง: ให้ความสำคัญกับโฟกัสและเลย์เอาต์ตามบทบาท

ตัวแบบหลักและตัวแบบรองในองค์ประกอบภาพเทียบได้กับบทบาทตัวแสดงนำและตัวแสดงหนุนในละครเวที ความล้มเหลวในการรักษาสมดุลที่ดีระหว่างตัวแบบหลักและตัวแบบรองจะส่งผลให้ภาพถ่ายไม่สามารถสื่อความหมายตามที่ช่างภาพตั้งใจไว้ได้ ดังนั้น คุณอาจต้องคิดหาวิธีต่างๆ ที่จะทำให้ตัวแบบหลักดูดึงดูดสายตามากที่สุด โดยพิจารณาปัจจัยต่างๆ อย่างถี่ถ้วน เช่น ตำแหน่งที่วางตัวแบบหลัก มุมการถ่ายภาพ และพื้นที่ว่างในองค์ประกอบภาพ ข้อพิจารณาสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ตำแหน่งที่โฟกัส ไม่ว่าในวัตถุนั้นจะมีขนาดใหญ่แค่ไหนในภาพ ก็อาจจะมองไม่ออกว่าเป็นตัวแบบหลักหากไม่อยู่ในโฟกัส ตัวอย่างด้านล่างนี้ทำให้เห็นว่าตัวแบบหลักดูแตกต่างไปตามจุดโฟกัสอย่างไร ขณะที่คุณกำลังถ่ายภาพ อย่าลืมที่จะกำหนดบทบาทให้กับตัวแบบหลักและตัวแบบรอง

การเปลี่ยนแปลงของตัวแบบหลักตามจุดโฟกัส

 

ในวันฝนตก การสร้างโฟกัสที่ต้นไม้จะทำให้สายฝนเบลอและต้นไม้กลายเป็นตัวแบบหลัก

 

ขณะที่เมื่อคุณกำหนดโฟกัสไปที่สายฝน ต้นไม้จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของแบ็คกราวด์และทำให้สายฝนเป็นตัวแบบหลัก

 
 

เคล็ดลับ: การวางตัวแบบหลักในการโฟกัสแบบแพน

ในการโฟกัสแบบแพนกล้องซึ่งจะโฟกัสได้ทั่วทั้งภาพ จะได้ผลดียิ่งขึ้นหากจัดวางตัวแบบหลักในตำแหน่งที่มองเห็นได้ชัดเจนที่สุดในองค์ประกอบภาพ และวางให้เกิดความแตกต่างจากตัวแบบรองในส่วนที่ล้อมรอบอยู่

 
 

การจัดองค์ประกอบหลักรูปสามเหลี่ยมเพื่อสร้างความรู้สึกมั่นคง

สร้างรูปสามเหลี่ยมจากวัตถุ

องค์ประกอบภาพรูปสามเหลี่ยมซึ่งมีหลังคาลาดเอียงเป็นจุดยอด

 

ในภาพมุมเงยของอาคารซึ่งมีหลังคาทรงสามเหลี่ยม เราสามารถใช้องค์ประกอบภาพรูปสามเหลี่ยมโดยให้ตัวแบบหลักครอบคลุมพื้นที่ในเฟรมภาพทั้งหมดได้ รูปทรงของโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมตรงส่วนฐานจะกว้าง และค่อยๆ เรียวบางลงจนยอดหลังคาอยู่ตรงกลางภาพ รูปสามเหลี่ยมขนาดใหญ่จึงเกิดขึ้นจากแนวโครงร่างของตัวอาคาร

 
 

องค์ประกอบภาพรูปสามเหลี่ยมโดยใช้ต้นไม้และร่มเงา

 

องค์ประกอบภาพง่ายๆ ที่ถ่ายภาพต้นไม้ในสนามหิมะพร้อมกับส่วนร่มเงาของต้นไม้ไว้ในภาพ เพียงแค่ตัวต้นไม้ก็สามารถสร้างรูปสามเหลี่ยมได้ แต่การเพิ่มร่มเงาของต้นไม้เข้าไปก็ทำให้คุณมีรูปสามเหลี่ยมที่ใหญ่ขึ้นอีก

 
 

การจัดองค์ประกอบหลักรูปสามเหลี่ยม: สร้างรูปสามเหลี่ยมภายในภาพ

องค์ประกอบภาพรูปสามเหลี่ยมเป็นเทคนิคหนึ่งในการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายโดยการกำหนดรูปสามเหลี่ยมขึ้นภายในภาพ คุณสามารถใช้เทคนิคนี้ในการถ่ายภาพวัตถุที่มีทรงสามเหลี่ยม เช่น ต้นสน ให้เป็นตัวแบบหลักของภาพ หรือสร้างรูปสามเหลี่ยมขึ้นจากจุดสามจุด โดยให้สองจุดอยู่ที่ริมแม่น้ำทั้งสองฝั่งและหนึ่งจุดที่ต้นน้ำ เมื่อชมวิวแม่น้ำจากบนสะพาน รูปสามเหลี่ยมฐานกว้าง เช่น รูปทรงของพีระมิต สามารถสร้างความรู้สึกมั่นคงมีเสถียรภาพให้กับองค์ประกอบภาพได้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้รูปสามเหลี่ยมแบบอื่นๆ เพื่อสร้างองค์ประกอบภาพได้ รวมถึงรูปสามเหลี่ยมแบบหัวกลับ แม้องค์ประกอบภาพรูปสามเหลี่ยมอาจเป็นเทคนิคที่ง่ายและนิยมใช้กันอย่างกว้างขวาง แต่ก็มีข้อควรระมัดระวังด้วยเช่นกัน เช่น ควรหลีกเลี่ยงการเน้นรูปสามเหลี่ยมมากเกินไป เพราะอาจดึงความสนใจของคุณไปที่กึ่งกลางภาพเพียงอย่างเดียว ทำให้มองข้ามวัตถุอื่นๆ ที่อยู่บริเวณรอบๆ ในภาพไป

การจัดองค์ประกอบภาพโดยใช้สามเหลี่ยมหัวกลับ

การถ่ายภาพปล่องภูเขาไฟขนาดใหญ่ด้วยองค์ประกอบภาพรูปสามเหลี่ยมหัวกลับ

 

ทะเลสาบปล่องภูเขาไฟซึ่งมีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยมหัวกลับถูกวางตำแหน่งไว้ที่กึ่งกลางองค์ประกอบภาพ

 
 

องค์ประกอบภาพรูปสามเหลี่ยมจากช่อดอกไม้

 

ในภาพนี้ ดอกไม้เล็กๆ ที่รวมตัวกันอย่างใกล้ชิดก่อตัวเป็นช่อรูปสามเหลี่ยมด้านเท่า ช่วยสร้างความสมดุลในองค์ประกอบภาพได้ดี

 
 

เคล็ดลับ: การสร้างรูปสามเหลี่ยมหลายรูป

หากตัวแบบมีรูปร่างสามเหลี่ยมอยู่แล้ว การลองถ่ายภาพที่ประกอบด้วยรูปสามเหลี่ยมหลายๆ รูปก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ลองท้าทายการถ่ายภาพของคุณด้วยการสื่อภาพโดยใช้รูปทรงกราฟิกที่ดึงความสนใจของผู้ชมไปยังจุดใดจุดหนึ่งของภาพ หรือจะสร้างแพทเทิร์นธรรมดาๆ ทั่วไปก็ย่อมได้

 
Tatsuya Tanaka

 

เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง แนวการถ่ายภาพเหล่านี้มีหลากหลายตั้งแต่วัตถุในชีวิตประจำวันของเรา เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย

 

บทความนี้ยังมีต่อใน [ตอนที่ 3]

 
 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Tatsuya Tanaka

Tatsuya Tanaka

เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เขาถ่ายภาพในรูปแบบต่างๆ มากมายตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพรวมทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย

http://tatsuya-t.com/