Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #20: ฉันจะถ่ายภาพดอกไม้ให้ดูเกินจริงได้อย่างไร

เมื่อถ่ายภาพดอกไม้ไปสักระยะหนึ่ง คุณพบว่าภาพของคุณเริ่มดูเหมือนๆ กันใช่หรือไม่ ต่อไปนี้เป็นเทคนิคสองประการในการใช้แบ็คกราวด์อย่างสร้างสรรค์ เพื่อทำให้ภาพดอกไม้ของคุณดูเตะตาและโดดเด่นยิ่งขึ้น (เรื่องโดย Kazuo Nakahara, Takashi Namiki)

 

ฉาก 1: เก็บภาพดอกไม้ให้มีลักษณะแบบซิลูเอตต์โดยใช้แสงประดับตกแต่งในส่วนแบ็คกราวด์

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 80 มม./ Manual exposure (f/4, 1/160 วินาที, EV±0)/ ISO 1600/ WB: หลอดไฟทังสเตน
ผมพบดอกไม้ใกล้กับบริเวณที่มีการประดับโคมไฟตกแต่งสีทองสว่างไสว แต่การถ่ายภาพดอกไม้ให้ดูสว่างในสภาวะที่มืดเช่นนั้นทำได้ยาก ผมจึงใช้วิธีที่แปลกใหม่และถ่ายภาพโดยการเปิดรับแสงอันเดอร์เพื่อถ่ายภาพดอกไม้ให้มีลักษณะแบบซิลูเอตต์

 

เคล็ดลับที่ 1: โฟกัสที่ดอกไม้สีเข้มอย่างแม่นยำเพื่อให้ดอกไม้ดูคมชัด

ผมต้องการถ่ายทอดรายละเอียดบริเวณเส้นขอบของภาพซิลูเอตต์ของดอกไม้ให้ดูคมชัด ท่ามกลางวงกลมโบเก้แสงสว่างในส่วนแบ็คกราวด์ อย่างไรก็ดี กล้องของผมโฟกัสที่ดอกไม้ได้ไม่ดีนักเมื่อใช้ AF ดังนั้น หลังจากที่ผมจับโฟกัสใน AF ไว้คร่าวๆ แล้ว ผมจึงปรับโฟกัสอย่างละเอียดด้วย แมนนวลโฟกัสแบบฟูลไทม์ โปรดทราบว่าหากจุดโฟกัสไม่อยู่ในแนวเดียวกับภาพซิลูเอตต์ เส้นขอบของภาพซิลูเอตต์จะดูเบลอ ซึ่งทำให้ภาพส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกน้อยลง

เมื่อโฟกัสเลยผ่านภาพซิลูเอตต์ไป
EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105 มม./ Manual exposure (f/4, 1/160 วินาที, EV±0)/ ISO 1600/ WB: หลอดไฟทังสเตน

 

เคล็ดลับที่ 2: ใช้การตั้งค่ารูรับแสงที่ช่วยให้คุณสามารถสร้างวงกลมโบเก้ที่มีขนาดใหญ่ได้

ผมต้องการขับเน้นความเปรียบต่างระหว่างแสงสว่างในส่วนแบ็คกราวด์และดอกไม้เพื่อถ่ายทอดภาพซิลูเอตต์ของดอกไม้ ดังนั้น ผมจึงมุ่งที่จะสร้างวงกลมโบเก้ด้วยแสงสว่างที่มีทั้งหมด เพื่อให้แบ็คกราวด์โดยรวมของดอกไม้ดูสว่าง ด้วยเหตุนี้ ผมจึงตั้งค่าเลนส์ให้มีค่ารูรับแสงกว้างสุดเพื่อสร้างวงกลมโบเก้ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

ฉาก 2: ใช้องค์ประกอบภาพตามแนวเส้นทแยงมุมเพื่อถ่ายภาพดอกไม้สองดอก

EOS 6D/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ FL: 100 มม./ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/320 วินาที, EV+1.0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
ผมถ่ายภาพดอกไม้เพียงสองดอกที่กำลังผลิบานโดยใช้องค์ประกอบภาพตามแนวเส้นทแยงมุม (เรียนรู้เพิ่มเติมได้ในบทความเกี่ยวกับ การจัดองค์ประกอบภาพที่ง่ายแต่ขาดไม่ได้) ซึ่งในภาพนี้ผมใช้การปรับมุมภาพเพื่อให้ได้เส้นนำสายตาที่ขยายจากตัวแบบไปจนถึงภาพเบลอของดอกไม้ที่อยู่ในส่วนแบ็คกราวด์

 

เคล็ดลับที่ 1: ถ่ายภาพโดยใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุดเพื่อสร้างสมดุลระหว่างดอกไม้ซึ่งเป็นตัวแบบรองและเอฟเฟ็กต์โบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์

ผมลดค่ารูรับแสงลงเล็กน้อยเพื่อเน้นรูปทรงของดอกไม้ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในฉากนี้แบ็คกราวด์อยู่ใกล้กันกับตัวแบบจึงอาจทำให้แบ็คกราวด์ดูโดดเด่นขึ้นเล็กน้อย ดังนั้น ผมจึงใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/2.8

 

เคล็ดลับที่ 2: สร้างพื้นที่สำหรับความเปรียบต่างระหว่างดอกไม้สองดอก

ในการสร้างองค์ประกอบภาพตามแนวเส้นทแยงมุม สิ่งสำคัญคือจัดวางตัวแบบหลักให้ดูเล็กลงในเฟรมภาพ เพราะหากตัวแบบหลักมีขนาดใหญ่เกินไป จะไม่มีพื้นที่สำหรับจัดวางดอกไม้ดอกอื่นๆ ในเฟรม ซึ่งอาจทำให้เราสร้างความเปรียบต่างได้ยาก

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

Takashi Namiki

Takashi Namiki

เกิดในโตเกียว ปี 1971 หลังจากเข้าเรียนที่ Tokyo School of Photography (ปัจจุบันชื่อ: Tokyo Visual Arts) เขาได้เริ่มทำงานเป็นช่างภาพอิสระ ปัจจุบันเขามีผลงานเผยแพร่ในนิตยสารต่างๆ มากมาย เขายังคงสร้างสรรค์ผลงานโดยใช้ดอกไม้เป็นตัวแบบหลัก นอกจากนี้ เขายังสอนที่ EOS Gakuen School อีกด้วย