Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #20: ฉันจะถ่ายภาพดอกไม้ให้ดูเกินจริงได้อย่างไร

เมื่อถ่ายภาพดอกไม้ไปสักระยะหนึ่ง คุณพบว่าภาพของคุณเริ่มดูเหมือนๆ กันใช่หรือไม่ ต่อไปนี้เป็นเทคนิคสองประการในการใช้แบ็คกราวด์อย่างสร้างสรรค์ เพื่อทำให้ภาพดอกไม้ของคุณดูเตะตาและโดดเด่นยิ่งขึ้น (เรื่องโดย Kazuo Nakahara, Takashi Namiki)

ภาพซิลูเอตต์ของดอกไม้ตัดกับแสงโบเก้

 

ฉาก 1: เก็บภาพดอกไม้ให้มีลักษณะแบบซิลูเอตต์โดยใช้แสงประดับตกแต่งในส่วนแบ็คกราวด์

ภาพซิลูเอตต์ของดอกไม้ตัดกับวงกลมโบเก้

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 80 มม./ Manual exposure (f/4, 1/160 วินาที, EV±0)/ ISO 1600/ WB: หลอดไฟทังสเตน
ผมพบดอกไม้ใกล้กับบริเวณที่มีการประดับโคมไฟตกแต่งสีทองสว่างไสว แต่การถ่ายภาพดอกไม้ให้ดูสว่างในสภาวะที่มืดเช่นนั้นทำได้ยาก ผมจึงใช้วิธีที่แปลกใหม่และถ่ายภาพโดยการเปิดรับแสงอันเดอร์เพื่อถ่ายภาพดอกไม้ให้มีลักษณะแบบซิลูเอตต์

 

เคล็ดลับที่ 1: โฟกัสให้แม่นยำเพื่อให้ภาพซิลูเอตต์มีความคมชัด!

ความเปรียบต่างระหว่างเส้นขอบที่คมชัดของภาพซิลูเอตต์ดอกไม้กับวงกลมโบเก้แสงที่นุ่มนวลในแบ็คกราวด์เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อภาพที่ส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึก คุณจึงควรทำให้ภาพซิลูเอตต์นั้นอยู่ในโฟกัสที่คมชัด กล้อง EOS 5D Mark III ของผมมีปัญหานิดหน่อยในการโฟกัสให้ตรงจุด ดังนั้น หลังจากใช้ AF ผมจึงปรับโฟกัสโดยละเอียดด้วยโหมดระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบปรับแมนนวลได้แบบฟูลไทม์ แต่คุณอาจไม่จำเป็นต้องทำเช่นนี้หากใช้กล้องรุ่นใหม่กว่าที่มีคุณสมบัติด้าน AF ในสภาวะแสงน้อยที่ดีกว่า

ภาพเบลอของซิลูเอตต์

เมื่อโฟกัสเลยผ่านภาพซิลูเอตต์ไป
EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105 มม./ Manual exposure (f/4, 1/160 วินาที, EV±0)/ ISO 1600/ WB: หลอดไฟทังสเตน

 

เคล็ดลับที่ 2: ใช้รูรับแสงกว้างสุดที่มีเพื่อสร้างวงกลมโบเก้ขนาดใหญ่

ภาพซิลูเอตต์จะดูมืดขึ้นและส่งผลต่ออารมณ์ได้มากขึ้นหากมีแบ็คกราวด์ที่สว่างกว่า ผมจึงตัดสินใจสร้างวงกลมโบเก้จากแสงสว่างทั้งหมดในแบ็คกราวด์ และตั้งค่าเลนส์ให้มีรูรับแสงกว้างสุดเพื่อให้วงกลมโบเก้มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เรียนรู้วิธีการเปลี่ยนแหล่งกำเนิดแสงให้เป็นวงกลมโบเก้ได้ที่นี่:
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #8: ส่วนใดที่ควรโฟกัสเพื่อให้ได้ภาพถ่ายวงกลมโบเก้ที่สวยงาม

 

ฉาก 2: ใช้องค์ประกอบภาพตามแนวเส้นทแยงมุมเพื่อถ่ายภาพดอกไม้สองดอก

ดอกไม้ในองค์ประกอบภาพตามแนวเส้นทแยงมุมที่มีโบเก้

EOS 6D/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ FL: 100 มม./ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/320 วินาที, EV+1.0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
ผมถ่ายภาพดอกไม้เพียงสองดอกที่กำลังผลิบานโดยใช้องค์ประกอบภาพตามแนวเส้นทแยงมุม ซึ่งในภาพนี้ผมใช้การปรับมุมภาพเพื่อให้ได้เส้นนำสายตาที่ขยายจากตัวแบบไปจนถึงภาพเบลอของดอกไม้ที่อยู่ในส่วนแบ็คกราวด์

 

เคล็ดลับที่ 1: ถ่ายภาพโดยใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุดเพื่อสร้างสมดุลระหว่างดอกไม้ซึ่งเป็นตัวแบบรองและเอฟเฟ็กต์โบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์

อันที่จริง ผมสามารถปรับรูรับแสงให้แคบลงเล็กน้อยเพื่อให้เห็นรูปทรงของดอกไม้ดอกที่สอง (ดอกที่เบลอในแบ็คกราวด์) ได้ชัดเจนขึ้นอีกนิด แต่เนื่องจากแบ็คกราวด์อยู่ใกล้ดอกไม้ดอกหลัก (ตัวแบบหลัก) ในฉากนี้ รูรับแสงที่แคบลงอาจทำให้แบ็คกราวด์ดูโดดเด่นมากเกินไปเล็กน้อย ผมจึงใช้รูรับแสงกว้างสุดที่ f/2.8

 

เคล็ดลับที่ 2: สร้างพื้นที่สำหรับความเปรียบต่างระหว่างดอกไม้สองดอก

ในการสร้างองค์ประกอบภาพตามแนวเส้นทแยงมุม สิ่งสำคัญคือจัดวางตัวแบบหลักให้ดูเล็กลงในเฟรมภาพ เพราะหากตัวแบบหลักมีขนาดใหญ่เกินไป จะไม่มีพื้นที่สำหรับจัดวางดอกไม้ดอกอื่นๆ ในเฟรม ซึ่งอาจทำให้เราสร้างความเปรียบต่างได้ยาก

 

ดูเคล็ดลับในการถ่ายภาพดอกไม้เพิ่มเติมได้ที่:
การถ่ายภาพดอกไม้: เทคนิคและคุณสมบัติของกล้องที่เป็นประโยชน์
2 ไอเดีย สำหรับการถ่ายภาพดอกไม้ยามเย็น
การถ่ายภาพดอกไม้: วิธีสร้างวงกลมโบเก้ที่สว่างจ้าให้สวยแจ่มด้วยเลนส์มาโคร

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา เขายังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

Takashi Namiki

Takashi Namiki

เกิดในโตเกียว ปี 1971 หลังจากเข้าเรียนที่ Tokyo School of Photography (ปัจจุบันชื่อ: Tokyo Visual Arts) เขาได้เริ่มทำงานเป็นช่างภาพอิสระ ปัจจุบันเขามีผลงานเผยแพร่ในนิตยสารต่างๆ มากมาย เขายังคงสร้างสรรค์ผลงานโดยใช้ดอกไม้เป็นตัวแบบหลัก นอกจากนี้ เขายังสอนที่ EOS Gakuen School อีกด้วย