เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #20: ฉันจะถ่ายภาพดอกไม้ให้ดูเกินจริงได้อย่างไร

เมื่อถ่ายภาพดอกไม้ไปสักระยะหนึ่ง คุณพบว่าภาพของคุณเริ่มดูเหมือนๆ กันใช่หรือไม่ ต่อไปนี้เป็นเทคนิคสองประการในการใช้แบ็คกราวด์อย่างสร้างสรรค์ เพื่อทำให้ภาพดอกไม้ของคุณดูเตะตาและโดดเด่นยิ่งขึ้น (เรื่องโดย Kazuo Nakahara, Takashi Namiki)

 

ฉาก 1: เก็บภาพดอกไม้ให้มีลักษณะแบบซิลูเอตต์โดยใช้แสงประดับตกแต่งในส่วนแบ็คกราวด์

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 80 มม./ Manual exposure (f/4, 1/160 วินาที, EV±0)/ ISO 1600/ WB: หลอดไฟทังสเตน
ผมพบดอกไม้ใกล้กับบริเวณที่มีการประดับโคมไฟตกแต่งสีทองสว่างไสว แต่การถ่ายภาพดอกไม้ให้ดูสว่างในสภาวะที่มืดเช่นนั้นทำได้ยาก ผมจึงใช้วิธีที่แปลกใหม่และถ่ายภาพโดยการเปิดรับแสงอันเดอร์เพื่อถ่ายภาพดอกไม้ให้มีลักษณะแบบซิลูเอตต์

 

เคล็ดลับที่ 1: โฟกัสที่ดอกไม้สีเข้มอย่างแม่นยำเพื่อให้ดอกไม้ดูคมชัด

ผมต้องการถ่ายทอดรายละเอียดบริเวณเส้นขอบของภาพซิลูเอตต์ของดอกไม้ให้ดูคมชัด ท่ามกลางวงกลมโบเก้แสงสว่างในส่วนแบ็คกราวด์ อย่างไรก็ดี กล้องของผมโฟกัสที่ดอกไม้ได้ไม่ดีนักเมื่อใช้ AF ดังนั้น หลังจากที่ผมจับโฟกัสใน AF ไว้คร่าวๆ แล้ว ผมจึงปรับโฟกัสอย่างละเอียดด้วย แมนนวลโฟกัสแบบฟูลไทม์ โปรดทราบว่าหากจุดโฟกัสไม่อยู่ในแนวเดียวกับภาพซิลูเอตต์ เส้นขอบของภาพซิลูเอตต์จะดูเบลอ ซึ่งทำให้ภาพส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกน้อยลง

เมื่อโฟกัสเลยผ่านภาพซิลูเอตต์ไป
EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105 มม./ Manual exposure (f/4, 1/160 วินาที, EV±0)/ ISO 1600/ WB: หลอดไฟทังสเตน

 

เคล็ดลับที่ 2: ใช้การตั้งค่ารูรับแสงที่ช่วยให้คุณสามารถสร้างวงกลมโบเก้ที่มีขนาดใหญ่ได้

ผมต้องการขับเน้นความเปรียบต่างระหว่างแสงสว่างในส่วนแบ็คกราวด์และดอกไม้เพื่อถ่ายทอดภาพซิลูเอตต์ของดอกไม้ ดังนั้น ผมจึงมุ่งที่จะสร้างวงกลมโบเก้ด้วยแสงสว่างที่มีทั้งหมด เพื่อให้แบ็คกราวด์โดยรวมของดอกไม้ดูสว่าง ด้วยเหตุนี้ ผมจึงตั้งค่าเลนส์ให้มีค่ารูรับแสงกว้างสุดเพื่อสร้างวงกลมโบเก้ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

ฉาก 2: ใช้องค์ประกอบภาพตามแนวเส้นทแยงมุมเพื่อถ่ายภาพดอกไม้สองดอก

EOS 6D/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ FL: 100 มม./ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/320 วินาที, EV+1.0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
ผมถ่ายภาพดอกไม้เพียงสองดอกที่กำลังผลิบานโดยใช้องค์ประกอบภาพตามแนวเส้นทแยงมุม (เรียนรู้เพิ่มเติมได้ในบทความเกี่ยวกับ การจัดองค์ประกอบภาพที่ง่ายแต่ขาดไม่ได้) ซึ่งในภาพนี้ผมใช้การปรับมุมภาพเพื่อให้ได้เส้นนำสายตาที่ขยายจากตัวแบบไปจนถึงภาพเบลอของดอกไม้ที่อยู่ในส่วนแบ็คกราวด์

 

เคล็ดลับที่ 1: ถ่ายภาพโดยใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุดเพื่อสร้างสมดุลระหว่างดอกไม้ซึ่งเป็นตัวแบบรองและเอฟเฟ็กต์โบเก้ในส่วนแบ็คกราวด์

ผมลดค่ารูรับแสงลงเล็กน้อยเพื่อเน้นรูปทรงของดอกไม้ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในฉากนี้แบ็คกราวด์อยู่ใกล้กันกับตัวแบบจึงอาจทำให้แบ็คกราวด์ดูโดดเด่นขึ้นเล็กน้อย ดังนั้น ผมจึงใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f/2.8

 

เคล็ดลับที่ 2: สร้างพื้นที่สำหรับความเปรียบต่างระหว่างดอกไม้สองดอก

ในการสร้างองค์ประกอบภาพตามแนวเส้นทแยงมุม สิ่งสำคัญคือจัดวางตัวแบบหลักให้ดูเล็กลงในเฟรมภาพ เพราะหากตัวแบบหลักมีขนาดใหญ่เกินไป จะไม่มีพื้นที่สำหรับจัดวางดอกไม้ดอกอื่นๆ ในเฟรม ซึ่งอาจทำให้เราสร้างความเปรียบต่างได้ยาก

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

EOS 5D Mark III (Body)

กล้อง EOS 5D Mark III (Body) หยุดการผลิตแล้ว กล้อง EOS 5D Mark IV วางจำหน่ายแล้ววันนี้
(จะนำคุณไปยังหน้า EOS 5D Mark IV)FIND OUT MORE

EOS 6D (Body)FIND OUT MORE

EF100mm f/2.8L Macro IS USMFIND OUT MORE

EF24-105mm f/4L IS USMFIND OUT MORE

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

Takashi Namiki

เกิดในโตเกียว ปี 1971 หลังจากเข้าเรียนที่ Tokyo School of Photography (ปัจจุบันชื่อ: Tokyo Visual Arts) เขาได้เริ่มทำงานเป็นช่างภาพอิสระ ปัจจุบันเขามีผลงานเผยแพร่ในนิตยสารต่างๆ มากมาย เขายังคงสร้างสรรค์ผลงานโดยใช้ดอกไม้เป็นตัวแบบหลัก นอกจากนี้ เขายังสอนที่ EOS Gakuen School อีกด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.