Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ดอกไม้ – การจัดองค์ประกอบภาพและคุณสมบัติเด่นของกล้องเพื่อการถ่ายภาพที่สื่อความหมายได้ดีเยี่ยม

มาดูกันว่าช่างภาพมือโปรเขาถ่ายภาพดอกไม้กันยังไง นี่เป็นเทคนิคพิเศษบางส่วนซึ่งใช้กับกล้อง EOS 5D Mark III ที่มีฟังก์ชั่นการสร้างสรรค์ภาพที่ทันสมัยอย่างมากและมีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพหลากหลาย (เรื่องโดย: Tatsuya Tanaka)

EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ Aperture-priority AE (1/125 วินาที, f/4.5, -0.3EV)/ ISO 100/ WB: แสงแดด/ การถ่ายภาพซ้อน: [เติมแต่ง]

คุณสมบัติการถ่ายภาพซ้อนมีประโยชน์สำหรับการสร้างสรรค์ภาพในแบบฉบับของตัวเอง ในภาพนี้มีดอกไม้วางซ้อนกันมากมาย ผมเลือกการตั้งค่าแบบ [เติมแต่ง] เพื่อรวมภาพซ้อนสี่ภาพเข้าด้วยกัน

3 วิธีการถ่ายภาพดอกไม้ให้น่าประทับใจ

การจัดองค์ประกอบภาพ: เปลี่ยนแปลงตามรูปร่าง

ในการถ่ายภาพดอกไม้ คุณก็แค่จัดองค์ประกอบภาพที่ดูมั่นคงโดยที่กล้องหันหน้าเข้าหาตัวแบบ อย่างไรก็ตาม การถ่ายภาพแนวตั้งของดอกไม้ที่มีก้านดอกยาวๆ อาจให้ความรู้สึกที่ไม่มั่นคงเพราะดอกไม้อาจปรากฏอยู่ที่ปลายด้านบนของภาพได้ ในกรณีนี้ คุณสามารถปรับสมดุลขององค์ประกอบภาพ เช่น โดยการเน้นก้านดอกที่อยู่โดยรอบหรือในแบ็คกราวด์ หรือโดยซ้อนความเบลอของโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์เข้าด้วยกัน อย่างไรก็ตาม คุณอาจสร้างภาพถ่ายที่ไม่เหมือนใครด้วยองค์ประกอบที่ดูไม่มั่นคงได้เช่นกัน แต่การทำเช่นนั้นจะต้องใช้ทักษะอย่างสูงทีเดียว

แสง: การให้แสงจากด้านหน้าในวันฟ้าหม่น

เรื่องของแสงสำหรับการถ่ายภาพดอกไม้นั้นมีแตกต่างกันไปหลากหลายประเภทตามสภาพแวดล้อมการถ่ายภาพ ตัวอย่างเช่น เวลามีแสงอาทิตย์แรงๆ ในวันแดดจัดก็มักเกิดเงาขึ้นบนดอกไม้ซึ่งทำให้ภาพดูแข็งทื่อจากความเปรียบต่างสูง ในการแก้ไขปัญหานี้ ให้ใช้แสงที่มาจากด้านหลังในการจับภาพเส้นขอบของดอกไม้ หรือแสงที่ส่องทะลุกลีบดอกไม้มาสร้างภาพที่ชัดใสและให้มุมมองที่แตกต่าง ถ้าคุณอยากสร้างการเกลี่ยแสงที่นุ่มนวลหรือการให้สีของดอกไม้ที่สมจริง วันเมฆครึ้มคือโอกาสเหมาะเจาะที่สุดเพราะแสงจะกระจายเท่าๆ กันทั่วดอกไม้ทั้งดอก และคุณจะได้แสงที่นุ่มนวลเช่นกันเมื่อถ่ายภาพจากในร่มของวันที่มีแดดออกหรือในห้องเรือนกระจก หรือมิฉะนั้น คุณอาจควบคุมแสงโดยใช้รีเฟล็กเตอร์ขนาดเล็กหรือร่มกันแดดก็ได้

การตั้งค่า: ปรับสีให้ได้ตามที่ต้องการด้วยรูปแบบภาพ

วิธีพื้นฐานในการถ่ายภาพดอกไม้ก็คือการปรับค่าชดเชยแสงในโหมดการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง (Aperture-priority AE) การตั้งค่าที่เปลี่ยนบ่อยที่สุดระหว่างการถ่ายภาพก็คือ รูปแบบภาพ (Picture Style) ผมมักจะใช้เอฟเฟ็กต์ [ภาพวิว] [ปกติ] หรือ [ภาพตามจริง] ตามสีของดอกไม้ หากเป็นดอกไม้ที่มีสีเข้มผมจะเลือกใช้ [ภาพตามจริง] เนื่องจากการใช้ [ภาพวิว] มักจะทำให้สีของตัวแบบดูอิ่มเกินไป นอกจากนั้นแล้ว ตัวเลือก [ความคมชัด] สำหรับรูปแบบภาพ [ภาพตามจริง] จะตั้งค่าเริ่มต้นไว้ที่ [0] แต่ผมต้องปรับไปที่ [+3] ซึ่งเป็นระดับเดียวกับเอฟเฟ็กต์ [ปกติ]

คุณสมบัติแนะนำของกล้อง EOS 5D Mark III

การเตือนบริเวณสว่างโพลน

คุณจะเห็นความเปรียบต่างได้ชัดเจนเมื่อคุณถ่ายภาพดอกไม้ในวันแดดออก ความเปรียบต่างนี้ทำให้ส่วนสว่างและเงามืดมีความสว่างแตกต่างกันอย่างชัดเจน และส่วนสว่างก็มักจะสว่างเกินไปหากไม่มีการชดเชยแสง คุณสมบัติ “การเตือนบริเวณสว่างโพลน” จะเป็นตัวช่วยให้คุณชดเชยแสงได้อย่างแม่นยำ

เลนส์ที่แนะนำ

EF100mm f/2.8L Macro IS USM

ประสิทธิภาพในการถ่ายภาพของเลนส์ชนิด L ตัวนี้ทรงพลังเป็นอย่างยิ่ง นอกเหนือจากเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่มีโฟกัสคมชัดเมื่อเปิดรูรับแสงกว้างเต็มที่แล้ว เลนส์ตัวนี้ยังมีกำลังในการแยกรายละเอียดภาพสูงเมื่อลดขนาดรูรับแสงลงอีกด้วย

EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ Aperture-priority AE (1/10 วินาที, f/14)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ HDR: [สีธรรมชาติ]

นี่คือภาพดอกกุหลาบที่ถ่ายในเรือนกระจก ระหว่างส่วนสว่างบนกลีบดอกและใบไม้ที่อยู่ในเงานั้นมีความสว่างที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน พื้นหลังจะสว่างเกินไปถ้าผมปรับค่าเปิดรับแสงโดยดูที่ดอกไม้เป็นหลัก ตรงนี้ผมเลยใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติ HDR มาแก้ปัญหา

EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ Aperture-priority AE (1/30 วินาที, f/9, -1EV)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ดอกไม้ที่บานมานานเริ่มโรยราอย่างน่าเศร้า เกสรดอกไม้ไหวน้อยๆ ยามสายลมโชยมาสัมผัสแผ่วเบา กรณีนี้การโฟกัสบนเกสรเป็นเรื่องยาก ผมจึงเลือก AF แบบจุดเล็กจุดเดียวเพื่อช่วยให้โฟกัสได้ในทันที

Tatsuya Tanaka

Tatsuya Tanaka เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เขาถ่ายภาพรูปแบบต่างๆ หลากหลายตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย