เคล็บลับการถ่ายภาพ

ดอกไม้ – การจัดองค์ประกอบภาพและคุณสมบัติเด่นของกล้องเพื่อการถ่ายภาพที่สื่อความหมายได้ดีเยี่ยม

มาดูกันว่าช่างภาพมือโปรเขาถ่ายภาพดอกไม้กันยังไง นี่เป็นเทคนิคพิเศษบางส่วนซึ่งใช้กับกล้อง EOS 5D Mark III ที่มีฟังก์ชั่นการสร้างสรรค์ภาพที่ทันสมัยอย่างมากและมีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพหลากหลาย (เรื่องโดย: Tatsuya Tanaka)

EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ Aperture-priority AE (1/125 วินาที, f/4.5, -0.3EV)/ ISO 100/ WB: แสงแดด/ การถ่ายภาพซ้อน: [เติมแต่ง]

คุณสมบัติการถ่ายภาพซ้อนมีประโยชน์สำหรับการสร้างสรรค์ภาพในแบบฉบับของตัวเอง ในภาพนี้มีดอกไม้วางซ้อนกันมากมาย ผมเลือกการตั้งค่าแบบ [เติมแต่ง] เพื่อรวมภาพซ้อนสี่ภาพเข้าด้วยกัน

3 วิธีการถ่ายภาพดอกไม้ให้น่าประทับใจ

การจัดองค์ประกอบภาพ: เปลี่ยนแปลงตามรูปร่าง

ในการถ่ายภาพดอกไม้ คุณก็แค่จัดองค์ประกอบภาพที่ดูมั่นคงโดยที่กล้องหันหน้าเข้าหาตัวแบบ อย่างไรก็ตาม การถ่ายภาพแนวตั้งของดอกไม้ที่มีก้านดอกยาวๆ อาจให้ความรู้สึกที่ไม่มั่นคงเพราะดอกไม้อาจปรากฏอยู่ที่ปลายด้านบนของภาพได้ ในกรณีนี้ คุณสามารถปรับสมดุลขององค์ประกอบภาพ เช่น โดยการเน้นก้านดอกที่อยู่โดยรอบหรือในแบ็คกราวด์ หรือโดยซ้อนความเบลอของโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์เข้าด้วยกัน อย่างไรก็ตาม คุณอาจสร้างภาพถ่ายที่ไม่เหมือนใครด้วยองค์ประกอบที่ดูไม่มั่นคงได้เช่นกัน แต่การทำเช่นนั้นจะต้องใช้ทักษะอย่างสูงทีเดียว

แสง: การให้แสงจากด้านหน้าในวันฟ้าหม่น

เรื่องของแสงสำหรับการถ่ายภาพดอกไม้นั้นมีแตกต่างกันไปหลากหลายประเภทตามสภาพแวดล้อมการถ่ายภาพ ตัวอย่างเช่น เวลามีแสงอาทิตย์แรงๆ ในวันแดดจัดก็มักเกิดเงาขึ้นบนดอกไม้ซึ่งทำให้ภาพดูแข็งทื่อจากความเปรียบต่างสูง ในการแก้ไขปัญหานี้ ให้ใช้แสงที่มาจากด้านหลังในการจับภาพเส้นขอบของดอกไม้ หรือแสงที่ส่องทะลุกลีบดอกไม้มาสร้างภาพที่ชัดใสและให้มุมมองที่แตกต่าง ถ้าคุณอยากสร้างการเกลี่ยแสงที่นุ่มนวลหรือการให้สีของดอกไม้ที่สมจริง วันเมฆครึ้มคือโอกาสเหมาะเจาะที่สุดเพราะแสงจะกระจายเท่าๆ กันทั่วดอกไม้ทั้งดอก และคุณจะได้แสงที่นุ่มนวลเช่นกันเมื่อถ่ายภาพจากในร่มของวันที่มีแดดออกหรือในห้องเรือนกระจก หรือมิฉะนั้น คุณอาจควบคุมแสงโดยใช้รีเฟล็กเตอร์ขนาดเล็กหรือร่มกันแดดก็ได้

การตั้งค่า: ปรับสีให้ได้ตามที่ต้องการด้วยรูปแบบภาพ

วิธีพื้นฐานในการถ่ายภาพดอกไม้ก็คือการปรับค่าชดเชยแสงในโหมดการตั้งค่าตามขนาดรูรับแสง (Aperture-priority AE) การตั้งค่าที่เปลี่ยนบ่อยที่สุดระหว่างการถ่ายภาพก็คือ รูปแบบภาพ (Picture Style) ผมมักจะใช้เอฟเฟ็กต์ [ภาพวิว] [ปกติ] หรือ [ภาพตามจริง] ตามสีของดอกไม้ หากเป็นดอกไม้ที่มีสีเข้มผมจะเลือกใช้ [ภาพตามจริง] เนื่องจากการใช้ [ภาพวิว] มักจะทำให้สีของตัวแบบดูอิ่มเกินไป นอกจากนั้นแล้ว ตัวเลือก [ความคมชัด] สำหรับรูปแบบภาพ [ภาพตามจริง] จะตั้งค่าเริ่มต้นไว้ที่ [0] แต่ผมต้องปรับไปที่ [+3] ซึ่งเป็นระดับเดียวกับเอฟเฟ็กต์ [ปกติ]

คุณสมบัติแนะนำของกล้อง EOS 5D Mark III

การเตือนบริเวณสว่างโพลน

คุณจะเห็นความเปรียบต่างได้ชัดเจนเมื่อคุณถ่ายภาพดอกไม้ในวันแดดออก ความเปรียบต่างนี้ทำให้ส่วนสว่างและเงามืดมีความสว่างแตกต่างกันอย่างชัดเจน และส่วนสว่างก็มักจะสว่างเกินไปหากไม่มีการชดเชยแสง คุณสมบัติ “การเตือนบริเวณสว่างโพลน” จะเป็นตัวช่วยให้คุณชดเชยแสงได้อย่างแม่นยำ

เลนส์ที่แนะนำ

EF100mm f/2.8L Macro IS USM

ประสิทธิภาพในการถ่ายภาพของเลนส์ชนิด L ตัวนี้ทรงพลังเป็นอย่างยิ่ง นอกเหนือจากเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่มีโฟกัสคมชัดเมื่อเปิดรูรับแสงกว้างเต็มที่แล้ว เลนส์ตัวนี้ยังมีกำลังในการแยกรายละเอียดภาพสูงเมื่อลดขนาดรูรับแสงลงอีกด้วย

EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ Aperture-priority AE (1/10 วินาที, f/14)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ HDR: [สีธรรมชาติ]

นี่คือภาพดอกกุหลาบที่ถ่ายในเรือนกระจก ระหว่างส่วนสว่างบนกลีบดอกและใบไม้ที่อยู่ในเงานั้นมีความสว่างที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน พื้นหลังจะสว่างเกินไปถ้าผมปรับค่าเปิดรับแสงโดยดูที่ดอกไม้เป็นหลัก ตรงนี้ผมเลยใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติ HDR มาแก้ปัญหา

EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ Aperture-priority AE (1/30 วินาที, f/9, -1EV)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ดอกไม้ที่บานมานานเริ่มโรยราอย่างน่าเศร้า เกสรดอกไม้ไหวน้อยๆ ยามสายลมโชยมาสัมผัสแผ่วเบา กรณีนี้การโฟกัสบนเกสรเป็นเรื่องยาก ผมจึงเลือก AF แบบจุดเล็กจุดเดียวเพื่อช่วยให้โฟกัสได้ในทันที

Tatsuya Tanaka

Tatsuya Tanaka เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เขาถ่ายภาพรูปแบบต่างๆ หลากหลายตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.