เคล็บลับการถ่ายภาพ

4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการถ่ายภาพวงกลมโบเก้ที่หายาก

เมื่อเริ่มต้นถ่ายภาพครั้งแรก ทุกคนต้องการถ่ายภาพวงกลมโบเก้ (หรือที่เรียกอีกอย่างว่า ลูกบอลโบเก้) ที่ส่งประกายระยิบระยับ เพราะหากสามารถถ่ายได้อย่างชำนาญจะทำให้ภาพของคุณมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังอาจมีคนจำนวนหนึ่งที่ยังไม่เข้าใจถึงวิธีถ่ายภาพโบเก้ ในส่วนนี้ ผมจะแนะนำ 4 ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะช่วยคุณสร้างวงกลมโบเก้ได้อย่างง่ายดาย (รายงานโดย studio9)

 

การสร้างวงกลมโบเก้ง่ายนิดเดียว!

เสน่ห์ของกล้อง DSLR อยู่ที่ความสามารถในการสร้างภาพที่เบลอมากๆ ขณะถ่ายภาพ ซึ่งคุณเองก็สามารถสร้างวงกลมโบเก้ (ลูกบอลโบเก้) ที่ส่งประกายระยิบระยับได้ง่ายๆ เช่นกัน โดยอาศัยการพลิกแพลงเล็กน้อย!

ดังเช่นตัวอย่างในภาพถ่ายด้านบนที่แสดงภาพดอกคาเมเลียที่ได้รับแสงในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน เพียงแค่ทำตามวิธี 4 ขั้นตอนที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้ การสร้างวงกลมโบเก้ที่สวยงามดังเช่นในภาพก็ไม่ใช่เรื่องยาก

วงกลมโบเก้ถูกทำวงกลมไว้ดังภาพ ซึ่งจะช่วยให้ภาพถ่ายดูเป็นประกาย และเป็นเอฟเฟ็กต์การถ่ายภาพที่ทุกคนอยากจะเก็บภาพไว้ให้ได้สักครั้ง

 

ผู้ที่มีกล้อง DSLR อยู่แล้วสามารถถ่ายภาพวงกลมโบเก้แบบนี้ได้โดยไม่ต้องเตรียมเครื่องมือพิเศษหรืออุปกรณ์ราคาแพงแต่อย่างใด

ขั้นตอนที่ 1: มองหา "จุดที่ส่องเป็นประกาย"

วงกลมโบเก้แท้จริงแล้วคือจุดที่แสงส่องเป็นประกาย ในการสร้างจุดเบลอขนาดใหญ่ขณะถ่ายภาพจากแหล่งกำเนิดแสงเช่นนั้น คุณสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่วาววับดุจอัญมณีได้ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือเริ่มต้นมองหาบริเวณที่มีแสงส่องประกาย เพราะหากไม่มี "จุดที่ส่องเป็นประกาย" แม้แต่ช่างภาพมืออาชีพมากประสบการณ์ก็อาจไม่สามารถสร้างวงกลมโบเก้ได้

จุดที่ส่องเป็นประกายใกล้ตัวคุณอาจได้แก่พื้นที่ริมฝั่งน้ำในวันที่แสงแดดสดใส หรือใบไม้ที่ได้รับแสงในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ลองหาสถานที่ที่มีแสงสะท้อนจากแสงแดดแล้วส่องประกายระยิบระยับ

จุดที่ถูกวงกลมไว้ในส่วนโฟร์กราวด์คือจุดที่ผิวน้ำเป็นประกายระยิบระยับ ลองมองหาสถานที่เช่นนี้

ใบไม้ท่ามกลางดอกไม้ที่ส่องแสงระยิบระยับเมื่อกระทบกับแสงอาทิตย์ที่กำลังลับขอบฟ้า ก็ทำให้เกิดเป็นวงกลมโบเก้ได้เช่นกัน

 
 

ในวันที่มีแสงแดดจ้า จุดที่แสงส่องประกายกำลังรอให้คุณค้นหาอยู่ทุกที่ คุณจึงควรสังเกตสภาพแวดล้อมรอบตัวคุณอย่างถี่ถ้วน

เนื่องจากคุณกำลังมองหาจุดที่มีการสะท้อนของแสงอาทิตย์ การมองหาขณะหันหน้าเข้าหาแสงอาทิตย์เพื่อค้นหาสถานที่ที่มีแสงเข้าจากทางด้านหลังก็นับว่าเป็นไอเดียที่ดี หากคุณหันหลังให้ดวงอาทิตย์ คุณอาจจะหาบริเวณที่มีแสงสะท้อนได้ยาก

ขั้นตอนที่ 2: ตั้งค่า f ให้น้อยที่สุด

เมื่อพบจุดที่ส่องเป็นประกายแล้วที่เหลือก็เพียงแค่สร้างภาพเบลอเท่านั้น ยิ่งสร้างจุดเบลอได้ใหญ่แค่ไหน คุณก็จะได้วงกลมโบเก้ที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นเท่านั้น

ในการสร้างจุดเบลอขนาดใหญ่ ให้ตั้งค่า f ให้น้อยทีุ่สุด เลือกโหมดการถ่ายแบบ Aperture-priority AE เนื่องจากคุณจะต้องควบคุมค่ารูรับแสง

ตัวอย่างเช่น ภาพถ่ายด้านล่างนี้แสดงให้เห็นถึงวงกลมโบเก้ที่มีขนาดแตกต่างกัน เมื่อใช้ค่ารูรับแสงที่ f/4 และ f/8 หากต้องการวงกลมโบเก้ที่มีขนาดใหญ่ ตั้งค่า f ให้น้อยที่สุด

ถ่ายภาพที่ค่า f/4 โดยใช้เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสที่ 85 มม. แสงที่ส่องประกายระยิบระยับในส่วนแบ็คกราวด์จะถูกถ่ายออกมาเป็นวงกลมโบเก้

ถ่ายภาพที่ค่า f/8 โดยใช้เลนส์เดียวกันซึ่งที่มีทางยาวโฟกัสที่ 85 มม. วงกลมโบเก้ที่ได้จะมีขนาดเล็กกว่าเมื่อเทียบกับการ่ถ่ายภาพที่ค่า f/4

ขั้นตอนที่ 3: ถ่ายภาพด้วยระยะเทเลโฟโต้หากสามารถทำได้

ในการสร้างโบเก้ที่มีขนาดใหญ่ สิ่งสำคัญคือต้องถ่ายภาพในระยะเทเลโฟโต้ หากคุณใช้เลนส์ซูม ลองถ่ายภาพที่ระยะเทเลโฟโต้สูงสุด
ตัวอย่างเช่น ภาพถ่ายด้านล่างนี้แสดงให้เห็นถึงวงกลมโบเก้ที่มีขนาดแตกต่างกันเมื่อใช้ทางยาวโฟกัสที่ 105 มม. และ 50 มม. แม้ว่าจะถ่ายโดยใช้ค่ารูรับแสงเท่ากัน

ถ่ายภาพที่ค่า f/4 โดยใช้ทางยาวโฟกัสที่ 105 มม.

 
 

ถ่ายภาพที่ค่า f/4 โดยใช้ทางยาวโฟกัสที่ 50 มม. เพื่อให้ได้ภาพเช่นนี้ ผมลองเปลี่ยนระยะห่างจากตัวแบบเพื่อให้ดอกไม้ในส่วนโฟร์กราวด์มีขนาดเท่ากันกับเมื่อถ่ายโดยใช้ทางยาวโฟกัสที่ 105 มม.

 
 

คุณจะเห็นได้ว่าแม้ว่าผมจะใช้ค่า f เท่ากัน วงกลมโบเก้กลับมีขนาดใหญ่กว่าเมื่อใช้ทางยาวโฟกัสที่ 105 มม.

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากระยะของการถ่ายภาพจะแคบลงเมื่อเราถ่ายที่ระยะเทเลโฟโต้ จึงอาจทำให้ใช้วิธีดังกล่าวได้ยาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวแบบที่คุณต้องการจะถ่าย ในการถ่ายภาพโบเก้ เราขอแนะนำให้ใช้ทางยาวโฟกัสต่ำสุด 70 มม. ซึ่งเทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. สำหรับกล้องที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ APS-C ทางยาวโฟกัสต่ำสุดที่เราแนะนำคือ 50 มม. หากคุณใช้ทางยาวโฟกัสดังนี้ คุณจะสามารถสร้างโบเก้ได้มากมาย

ขั้นตอนที่ 4: จับโฟกัสที่ส่วนโฟร์กราวด์ให้มากที่สุด

เรายังมีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับจุดที่ควรโฟกัสขณะถ่ายภาพมาฝาก นั่นก็คือ จับโฟกัสที่ส่วนโฟร์กราวด์ให้มากที่สุด

เมื่อพื้นที่โฟกัสอยู่ใกล้กับกล้อง คุณจะได้เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ดียิ่งขึ้นโดยการทำให้พื้นที่ที่คุณต้องการสร้างภาพเบลอนั้นอยู่ไกลจากกล้องมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้น เมื่อคุณหาจุดที่ส่องเป็นประกาย ให้จับโฟกัสที่วัตถุในส่วนโฟร์กราวด์ให้ใกล้กับกล้องมากที่สุด

ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการสร้างวงกลมโบเก้จากแบ็คกราวด์ที่ระยิบระยับ (จุดที่ส่องเป็นประกาย) ดังที่แสดงในตัวอย่างที่สองในขั้นตอนที่ 1 คุณควรจับโฟกัสที่ดอกไม้ที่อยู่ในส่วนโฟร์กราวด์ ซึ่งอยู่ติดกันกับจุดที่ส่องเป็นประกาย (ซึ่งเบลอในภาพนี้) จากนั้น เข้าใกล้ตัวแบบจนกระทั่งตัวแบบเข้ามาอยู่ในโฟกัส

การสร้างวงกลมโบเก้จากจุดที่ส่องเป็นประกาย (B) ให้จับโฟกัสที่ดอกไม้ (A) ซึ่งอยู่ติดกันกับจุดที่ส่องเป็นประกายและอยู่ใกล้กับกล้อง

 

เมื่อคุณเจอจุดที่ส่องเป็นประกายแล้ว ให้จับโฟกัสที่ดอกไม้ที่อยู่ใกล้กับส่วนของโฟร์กราวด์มากที่สุด
ด้วยวิธีนี้ คุณจะสามารถถ่ายภาพดังที่เห็นในรูปนี้

A: จับโฟกัสที่ส่วนของโฟร์กราวด์ให้มากที่สุด
B: บริเวณที่ส่องเป็นประกายจะกลายเป็นวงกลมโบเก้แบบในภาพ

 

เพียงเท่านี้พุ่มไม้ริมถนนธรรมดาก็แปรเปลี่ยนเป็นผลงานศิลปะชิ้นเล็กๆ ได้แล้ว! ง่ายๆ แค่นี้เอง!

คำถามที่พบบ่อย: จะเป็นอย่างไรหากไม่มีวัตถุใดๆ ในส่วนของโฟร์กราวด์ให้จับโฟกัส?

อาจมีหลายครั้งที่คุณพบจุดที่ส่องเป็นประกายแล้ว แต่ไม่มีวัตถุใดในส่วนของโฟร์กราวด์ให้จับโฟกัสได้เลย ในกรณีเช่นนี้ ให้ใช้การโฟกัสแบบแมนนวลเพื่อปรับโฟกัส

ปรับโหมดโฟกัสจาก AF (โฟกัสอัตโนมัติ) เป็น MF (โฟกัสแบบแมนนวล) (โปรดทราบว่าโหมดนี้ไม่ใช่โหมด M ในโหมดการถ่ายภาพ!) และหมุนวงแหวนโฟกัสบนเลนส์ด้วยตัวเอง

หมุนวงแหวนไปในทิศทางที่จะวางโฟกัสให้ใกล้กับกล้องมากที่สุด (เช่น ตามเข็มนาฬิกาสำหรับเลนส์ Canon) หากคุณไม่แน่ใจว่าควรหมุนวงแหวนไปในทิศทางใด ให้ดูที่ช่องมองภาพหรือที่ภาพ Live View บนหน้าจอ LCD ขณะที่หมุนวงแหวน เพื่อดูว่าทิศทางใดสามารถสร้างภาพเบลอที่มีขนาดใหญ่ได้ ด้วยวิธีนี้ คุณจะสามารถถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมได้ดังเช่นภาพด้านล่างนี้

ในภาพด้านบน ผมสร้างภาพเบลอขนาดใหญ่จากบริเวณริมน้ำที่ส่องแสงระยิบระยับซึ่งผมได้แนะนำไปแล้วในตอนต้น

เนื่องจากทิวทัศน์กลางคืนมักมีความโดดเด่นที่จุดของแสงต่างๆ คุณจึงสามารถนำวิธีการเดียวกันนี้ไปปรับใช้ได้! เมื่อคุณฝึกฝนการใช้ MF จนชำนาญแล้ว คุณจะสามารถสร้างวงกลมโบเก้จากตัวแบบใดก็ได้ตามที่ต้องการ

 
studio9

เว็บไซต์ด้านการถ่ายภาพของญี่ปุ่นที่เริ่มต้นเมื่อปี 2011 ด้วยสโลแกนว่า "ให้การถ่ายภาพใกล้ตัวคุณยิ่งขึ้น" เว็บไซต์นี้นำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับทุกคนที่ชอบการถ่ายภาพ นอกจากเนื้อหาบนเว็บไซต์แล้ว studio9 ยังมีการจัดสัมมนาและเวิร์กช็อปอีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.