LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials In Focus: Thiết Lập Khẩu Độ cho Các Cảnh Khác Nhau- Part6

f/5.6: Một Thiết Lập Khẩu Độ Hữu Ích Đối Với Chụp Ảnh Đường Phố

Trong chụp ảnh đường phố, thiết lập khẩu độ lý tưởng là thiết lập cho phép bạn chụp được ảnh đẹp với nhiều đối tượng khác nhau. Với độ sâu trường ảnh vừa phải, f/5.6 có thể được sử dụng trong nhiều cảnh khác nhau, từ ảnh cận cảnh đến ảnh tele. Tìm hiểu thêm về những lợi ích của nó trong bài viết này. (Người trình bày: Teppei Kohno)

Tòa nhà trên đường

f/5.6, 1/640 giây, ISO 200

 

Dạng thiết lập khẩu độ mặc định nào là phù hợp nhất để chụp ảnh đường phố?

Trong chụp ảnh đường phố, bạn thường không có cơ hội liên tục thay đổi các thiết lập máy ảnh. Từ những tình huống tình cờ trên đường đến những khoảnh khắc bất ngờ để, hoàn hảo để chụp ảnh, nhiều cơ hội chụp ảnh của bạn có khả năng là những khoảnh khắc thoáng qua, sẽ không chờ bạn. Vài giây dành ra để điều chỉnh máy ảnh có thể có nghĩa là một cơ hội bị đánh mất.

Do đó thiết lập khẩu độ lý tưởng (ở chế độ Aperture-priority AE) sẽ là thiết lập cho phép bạn có được ảnh đẹp nhất với các đối tượng và cảnh khác nhau.

Ngoài các hiệu ứng Creative effect, “ảnh đẹp nhất” nói chung có nghĩa là ảnh sắc nét và đúng nét với một đối tượng rõ ràng. Tôi thấy rằng f/5.6 là một thiết lập khẩu độ mặc định hữu dụng để đạt được điều này, vì:

- Nó mang lại độ sâu trường ảnh vừa phải
Đối tượng ở trước mặt bạn một khoảng cách vừa phải sẽ được chụp sắc nét và chi tiết, nhưng có một hiệu ứng bokeh nhẹ nhàng giúp thu hút sự chú ý vào đối tượng. Điều này là đúng đối với bất kỳ độ dài tiêu cự nào, bất kể bạn đang chụp cận cảnh hay tele.

- Nó vẫn đủ rộng để chụp ở một tốc độ cửa trập nhanh thích hợp
Điều này giúp bạn tránh rung máy. Ví dụ, ảnh ở đầu trang được chụp với tốc độ cửa trập 1/640 giây, vừa đủ để đóng băng chuyển động của xe cộ.

f/5.6

Đường phố và người qua đường được chụp với hiệu ứng bokeh tiền cảnh

f/5.6, 1/1600 giây, ISO 200
Chụp ở f/5.6. Một tấm ảnh đường phố trông tự nhiên, vì chỉ có hiệu ứng bokeh rất nhẹ nhàng.

f/2.2

f/2.2, 1/8000 giây, ISO 200
Chụp ở f/2.2. Càng có nhiều khu vực mất nét, hình ảnh trông càng thiếu tự nhiên.

 

Kỹ thuật bổ sung: Sử dụng bố cục đường chéo để làm nổi bật cảm giác chuyển động

Duy trì hướng ngang và hướng dọc là một nguyên tắc lập bố cục căn bản. Ảnh đầu tiên bạn thấy bên dưới là theo nguyên tắc này: Hãy để ý các đường ngang của con đường và các đường dọc tạo ra bởi tòa nhà nằm thẳng hoàn hảo thế nào. Nó làm cho ảnh trông ổn định.

Tuy nhiên, tính ổn định như thế cũng có thể làm cho ảnh trông quá tĩnh và nhàm nhán. Một cách để khắc phục điều đó đồng thời sử dụng cùng thiết lập phơi sáng là chỉ cần nghiêng máy ảnh sao cho các đường thẳng tạo thành một bố cục đường chéo.

Thủ thuật: Hãy thử cách này với các đối tượng đang di chuyển theo các hướng khác nhau, và xem nó làm thay đổi ấn tượng như thế nào. Khi bạn thực hành, tại sao không chia sẻ ảnh của bạn với chúng tôi trên Câu Chuyện Canon Của Tôi để có cơ hội được giới thiệu?


Để biết thêm thông tin về bố cục đường chéo, hãy tham khảo bài viết này:
Các Bố Cục Đơn Giản Nhưng Thiết Yếu (Phần 2): Bố Cục Trung Tâm & Bố Cục Đường Chéo

Tòa nhà phía trước vạch qua đường, thẳng hoàn hảo

Ảnh được chụp với vạch qua đường nằm ngang. Bố cục có sự cân bằng tốt nhưng không có cảm giác động.

Ảnh chụp nghiêng tòa nhà

Ảnh được chụp với vạch qua đường nằm nghiêng. Những vạch sơn trắng được nhấn mạnh, làm toát nên cảm giác nhịp nhàng của ảnh.

---

Bạn không chắc thay đổi thiết lập khẩu độ như thế nào? Nhấp vào đây để biết các hướng dẫn từng bước

---

Bạn muốn chụp những tấm ảnh đường phố mang phong cách riêng? Sẽ có ích khi biết cách sử dụng máy ảnh của bạn hiệu quả nhất! Tìm hiểu một số ý tưởng trong các bài viết này:
Kỹ Thuật Chụp Ảnh Bằng EOS 80D: Ảnh Đời Thường
Mặt Trời Mọc, Mặt Trời Lặn: Có Được Độ Tương Phản Mạnh trong Chụp Ảnh Đường Phố
3 Cách Sử Dụng EOS M6 Để Chụp Ảnh Phong Cảnh Thành Phố Đặc Sắc
 

Nhanh, sắc nét và nhẹ, một ống kính một tiêu cự tiêu chuẩn là một thiết bị phải có đối với những người yêu thích chụp ảnh đường phố. Sau đây là một số ống kính nên cân nhắc bổ sung vào giàn thiết bị của bạn:
Ấn Tượng Về Ống Kính: RF35mm f/1.8 Macro IS STM trong Chụp Ảnh Đường Phố
Dùng Thử EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM
EF50mm f/1.8 STM: Đánh Giá với Các Thủ Thuật Bố Cục Hữu Ích
EF-S24mm f/2.8 STM: Ống Kính Pancake Mang Lại Những Phối Cảnh Mới

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Teppei Kohno

Teppei Kohno

Sinh năm 1976 ở Tokyo, Kohno tốt nghiệp với bằng Công Tác Xã Hội, Khoa Xã Hội Học, Đại Học Meiji Gakuin, và học việc với nhiếp ảnh gia Masato Terauchi. Ông đóng góp cho số đầu tiên của tạp chí nhiếp ảnh PHaT PHOTO và trở thành nhiếp ảnh gia độc lập sau đó, vào năm 2003. Là tác giả của nhiều cuốn sách, Kohno không chỉ chụp mọi dạng ảnh thương mại, mà còn viết rất nhiều cho các tạp chí máy ảnh và các tạp chí khác.

http://fantastic-teppy.chips.jp