Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials In Focus: Thiết Lập Khẩu Độ cho Các Cảnh Khác Nhau- Part 8

f/11: Khẩu Độ Lý Tưởng Để Có Khắc Họa Phong Cảnh Thiên Nhiên Sắc Nét Có Chiều Sâu

Khi chụp ảnh phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bạn sẽ thường muốn đảm bảo rằng ít nhất là các chi tiết nhỏ được ghi lại hiệu quả và độ tương phản sáng/tối được khắc họa đầy đủ. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ thường khuyên dùng một thiết lập khẩu độ là f/11 cho những cảnh như thế, vì nó làm nổi bật đối tượng một cách sắc nét và rất hiệu quả—đặc biệt hiệu quả đối với phong cảnh thiên nhiên mở rộng ra xa. (Người trình bày: Teppei Kohno)

Núi

f/11/ 1/160 giây/ ISO 400

Những cảnh trải dài đến tận hậu cảnh yêu cầu phải có độ sâu trường ảnh sâu hơn

Nếu cảnh là tương đối phẳng, ngay cả khi nó ở cách xa bạn, bạn cũng có thể có được ảnh sắc nét ngay cả khi bạn sử dụng một khẩu độ lớn.

Tuy nhiên, nếu cảnh có phân lớp nhiều hơn và hậu cảnh ở xa hơn, chẳng hạn như phong cảnh ở chân núi, hoặc những dòng suối đang chảy với núi ở hậu cảnh, một khẩu độ lớn sẽ dẫn đến độ sâu trường ảnh quá nông. Kết quả là, một số phần trong cảnh sẽ bị mất nét, điều này có thể làm cho ảnh của bạn trông kém sắc nét hơn.

Để đảm bảo mọi thứ đều đúng nét, bạn sẽ cần phải khép khẩu và sử dụng một kỹ thuật được gọi là "lấy nét sâu". Hầu hết các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ khuyên dùng f/11 như nguyên tắc cơ bản. Giá trị này sẽ đảm bảo rằng các yếu tố ở trung cảnh đến hậu cảnh của ảnh của bạn vẫn đúng nét. 

f/11
Núi phía sau dòng suối

f/11/ 1/400 giây/ ISO 400

Ảnh này rõ và đúng nét, từ những hòn đá ở tiền cảnh đến đỉnh núi ở hậu cảnh.

f/4
Dòng suối phía trước núi

f/4/ 1/4000 giây/ ISO 400

Những tảng đá có vẻ nhòe khi phóng to (xem bên dưới). Ảnh có vẻ thiếu gì đó.

Cận cảnh những tảng đá

f/4
Cận cảnh những tảng đá trong dòng suối (mờ)

f/11
Cận cảnh những tảng đá trong dòng suối (sắc nét)

Thủ thuật

- Ở chế độ Aperture-priority AE, việc sử dụng một thiết lập khẩu độ hẹp như thế ở điều kiện thiếu sáng có thể làm cho tốc độ cửa trập chậm lại
Để tránh rung máy, hãy tăng độ nhạy sáng ISO sao cho tốc độ cửa trập không giảm. Sử dụng chân máy nếu có thể.

- Sử dụng kỹ thuật lập bố cục giúp làm nổi bật độ sâu
Để biết thêm một số ý tưởng, hãy tham khảo Bố Cục Làm Toát Lên Cảm Giác Chiều Hướng và Chiều Sâu và Thủ Thuật Khác Để Chụp Ảnh Phong Cảnh Ấn Tượng.

Kỹ thuật bổ sung: Sử dụng WB "Daylight" đối với cảnh đêm

Chụp màu sắc của trời đêm với cân bằng trắng được cài đặt thành "Daylight". Thiết lập này nhấn mạnh màu vàng của mặt trời đồng thời tạo ra hoàn thiện ấn tượng cho ảnh.

Để biết thêm thông tin về sử dụng cân bằng trắng, hãy tham khảo bài viết này:
Những Điểm Cơ Bản về Cân Bằng Trắng Để Đạt Được Tông Màu Bạn Muốn

WB "Auto"
Hoàng hôn với tông màu xanh
Hoàn thiện ảnh có tông màu vàng bị giảm. Tông màu xanh dương hơi mạnh.

WB "Daylight"
Hoàng hôn với tông màu ấm
Bầu trời đỏ có vẻ ấm hơn.

Bạn cũng có thể điều chỉnh các tham số Picture Style để có thêm chi tiết hơn nữa. Tìm hiểu thêm ở:
Các Kỹ Thuật Sử Dụng Picture Style để Nâng Cao Kỹ Năng Chụp Ảnh Phong Cảnh Của Bạn

Bạn không chắc thay đổi thiết lập khẩu độ như thế nào? Nhấp vào đây để biết các hướng dẫn từng bước

Để lấy nét sâu ở các cảnh trong đó bạn không chỉ có một hậu cảnh ở xa, mà còn có một thứ gì đó ở gần bạn trong tiền cảnh, hãy xem:
f/16: Có Được Ảnh Chụp Phong Cảnh Sắc Nét từ Tiền Cảnh đến Hậu Cảnh