LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Câu Hỏi Thường Gặp về Máy Ảnh: Servo AF là gì?

Ngoài chế độ One Shot AF mặc định trên máy ảnh mirrorless, có khả năng bạn sẽ để ý một chế độ truyền động AF khác: Servo AF. Nói đơn giản, đây là chế độ bạn nên sử dụng để chụp các đối tượng chuyển động. Đọc tiếp để tìm hiểu tại sao! (Người trình bày: Kazuo Nakahara, Digital Camera Magazine)

 

1. One-Shot AF để chụp các đối tượng đứng yên và AI Servo AF để chụp các đối tượng chuyển động

Theo mặc định, máy ảnh của được đặt thành One Shot AF. Ở chế độ này, một khi bạn nhấn một nửa nút chụp và lấy nét (hộp AF màu trắng chuyển sang màu xanh lá), máy ảnh sẽ "khóa nét" và dừng tìm kiếm đối tượng. Ngay cả khi đối tượng di chuyển, miễn là bạn vẫn nhấn một nửa nút chụp, khung AF màu xanh lá sẽ ở cùng một vị trí trong khung hình cho đến khi bạn nhấn hết nút chụp để chụp ảnh.

Cách này là phù hợp để lấy nét ở các đối tượng đứng yên. Nhưng chuyện gì xảy ra khi đối tượng có chuyển động, chẳng hạn như trẻ em hiếu động, chim, hoặc một chiếc xe lửa chạy ngang qua? Bạn sẽ muốn AF được khóa chủ động vào đối tượng ngay cả khi nó di chuyển đến một vị trí khác trong khung hình. 

Đó là khi chế độ Servo AF trở nên tiện lợi: Nó tiếp tục theo dõi đối tượng khi nút chụp được nhấn một nửa, đến tận khi bạn chụp.

Xem thêm: 
Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh #9: Các Chế Độ AF

 

One Shot AF

Ảnh cận cảnh bông hoa với nhụy hoa màu vàng rực rỡ. Trong tình huống này, lấy nét sẽ dễ dàng hơn với One Shot AF vì hộp AF ở cùng một vị một khi đã xác lập, ngay cả khi chụp ở khoảng cách lấy nét gần nhất với độ sâu trường ảnh nông.

Thủ thuật: Để lấy nét chính xác hơn nữa, hãy sử dụng AF 1 điểm và thiết lập AF Frame Size - ‘Small’ giống như cách tôi làm với ảnh này, hoặc chế độ Spot AF nếu máy ảnh của bạn có chế độ này. Bạn có thể chạm vào màn hình cảm ứng để di chuyển hộp AF đến vị trí mong muốn.


Servo AF

Tôi sử dụng Servo AF để chụp ảnh bong bóng xà phòng không ngừng thay đổi hình dạng khi gió thổi nó theo. Mặc dù bong bóng xà phòng có độ trong và chuyển động không đoán trước được, máy ảnh vẫn duy trì tiêu điểm ở nó. Ở chế độ Servo AF, khi lấy nét, hộp AF sẽ chuyển sang màu xanh dương nhạt.

 

FL: 200mm (tương đương 320mm)/ Aperture-priority AE (f/6.3, 1/1,250 giây, EV +0,3)/ ISO 100/ WB: Auto

Sau khi chiếc máy bay đi vào khung hình, tôi sử dụng Servo AF để theo dõi nó và nhấn nút chụp một khi chiếc máy bay chạm đến tâm khung hình. Máy ảnh đảm bảo đối tượng được sắc nét.

 

2. Servo AF cũng dự đoán chuyển động của đối tượng

Servo AF không chỉ duy trì tiêu điểm ở đối tượng trong khi nút chụp được nhấn một nửa, nó cũng cân nhắc thời gian trễ bằng cách dự đoán chuyển động của đối tượng đang chuyển động. Nó hoạt động rất hiệu quả đối với các đối tượng di chuyển theo hướng dễ đoán, chẳng hạn như xe lửa, và xe hơi, và có hiệu quả ngay cả khi đối tượng di chuyển về phía hoặc ra xa máy ảnh.

Dự đoán chuyển động của đối tượng cũng giúp máy ảnh lấy nét chính xác ở đối tượng trong khi chụp liên tục tốc độ cao.

Xem thêm: 
Các Chế Độ Màn Trập & Các Chế Độ Chụp Liên Tục: Khi Nào Nên Sử Dụng Chế Độ Nào? 

 

 

 

FL: 70mm (tương đương 112mm)/ chế độ Shutter-priority AE (f/5, 1/640 giây, EV +0,3)/ ISO 160/WB: Auto

Khi sử dụng Servo AF, máy ảnh tiếp tục lấy nét ở chiếc xe lửa đang đến trong chuỗi ảnh chụp liên tục này.

 

Cấu hình Servo AF

1. Nhấn nút [Quick Set menu (trình đơn Cài Đặt Nhanh)].

 

2. Chọn “SERVO” ở chế độ AF.

 

Nắm thông tin này: Trên các máy ảnh cao cấp, bạn có thể tùy chỉnh cách Servo AF theo dõi đối tượng

Servo AF Case 3

Các máy ảnh cao cấp có một tab trình đơn máy ảnh riêng cho thiết lập AF. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn trình đơn cho phép bạn tùy chỉnh cách hoạt động của Servo AF khi theo dõi đối tượng. Thiết lập mặc định sẽ hoạt động hiệu quả đối với hầu hết các cảnh, nhưng nếu bạn chụp các cảnh cụ thể hay các đối tượng khó chụp (như thể thao, chim đang bay, hoặc những con chó nhiều sức lực), tùy chỉnh thêm sẽ giúp cải thiện khả năng bạn có được ảnh thành công.

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/